98.ĐẠO CÔNG GIÁO CÓ G̀ KHÔNG ĐÚNG, KHÔNG BẢO ĐẢM?

 

Sau bản đọc bản tin trong Vietcatholic.net ngày 26 tháng 3 năm nay (2008) về một số người Công giáo nước Tây ban nha (Spain) bỏ đạo Công giáo sang đạo Hồi (Islam).

Bản tin thế này:

VietCatholic News (Thứ Tư 26/03/2008)

"Tại Tây Ban Nha hiện nay, theo UCIDE, đang có một làn sóng người Công Giáo bỏ đạo để theo Hồi Giáo. UCIDE cho biết số người Hồi Giáo tại Tây Ban Nha đă lên đến 1.13 triệu tức là 2.5% dân số..."
 

Tôi giật ḿnh, sờ lên trán, thấy khô khô. Nhưng nhớ ḿnh là catholic từ nhỏ, "bị" mẹ bế đi nhà thờ cho cha xứ đổ nước (Rửa tội), mà không hỏi ư kiến ḿnh! (như mấy người thời nay phản đối). Tôi tự hỏi: Phải chăng đạo Công giáo có ǵ không đúng?, có ǵ không đáng tin? không có bảm đảm cho phần rỗi (salvation) đời đời? Đạo Công giáo không tốt bằng đạo Hồi,  mà người ta phải "cải đạo"(convert)??? Coi chừng ḿnh đang đi lạc đường!

            - Nhưng nhớ lại, Con người là h́nh ảnh Thiên Chúa, nghĩa là con người có "tự do", v́ thế tổ tông ḿnh mới ăn trái cấm để tự biết lành biết dữ. Do đó, người ta được tự do theo đạo hay không, tự do đổi đạo.

            - Chính đạo Công giáo cũng công nhận quyền tự do tôn giáo. Trong Tuyên ngôn Tự do Tôn giáo của Công đồng Vatican 2 có viết rằng: "Công đồng Vaticanô này tuyên bố con người có quyền tự do tôn giáo".

Hơn nữa, Công đồng c̣n tuyên bố rằng tự do tôn giáo thực sự được xây dựng trên phẩm giá con người, một phẩm giá đúng như lời Thiên Chúa mạc khải và chính lư trí cho biết được. Quyền tự do tôn giáo của con người trong cơ cấu pháp lư của xă hội phải được chấp nhận là một quyền lợi dân sự (Tuyên ngôn TDTG số 2)

            - Liên hiệp quốc cũng công bố quyền tự do tôn giáo của mọi người trong Bản tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền năm 1948.

 

1-Thế nhưng, Chúa Giêsu đă tuyên bố một câu làm tôi "nhột" và đáng ngại: "Ai tuyên bố nhận Thầy trước mặt thiên hạ, th́ Thầy cũng sẽ tuyên bố nhận người ấy trước mặt Cha Thầy, Đấng ngự trên trời. Ai chối Thầy trước mặt thiên hạ, th́ Thầy cũng sẽ chối người ấy trước mặt Cha Thầy, Đấng ngự trên trời (Mt 10, 32-33).

Bỏ đạo Công giáo của Chúa Giêsu tức là "chối Thầy" rồi c̣n ǵ!

 

2-Thánh Phêrô, vị giáo hoàng đầu tiên đă quả quyết trước hội đồng Dothái: "Chính Đấng ấy (Kitô) là tảng đá mà quư vị là thợ xây loại bỏ, tảng đá ấy lại trở nên đá tảng góc tường.  Ngoài Người ra, không ai đem lại ơn cứu độ; v́ dưới gầm trời này, không có một danh nào khác đă được ban cho nhân loại, để chúng ta phải nhờ vào danh đó mà được cứu độ."(CVTĐ 4, 11-12). 

 

3-Giáo lư của Hội thánh Công giáo viết rơ ràng: "Dựa vào Thánh Kinh và Truyền thống, Công đồng dạy rằng Giáo Hội đang bước đi trên trái đất này th́ cần thiết cho ơn cứu độ. Đúng thế, chỉ ḿnh Chúa Kitô là Đấng Trung gian và là con đường ơn cứu độ: vậy mà Chúa hiện diện với chúng ta trong Thân Thể Ngài là Giáo Hội; trong khi dạy tỏ tường rằng đức tin và phép Rửa tội là cần thiết, Ngài đă đồng thời khẳng định sự cần thiết của Giáo Hội mà người ta bước vào qua cửa của Phép Rửa tội. Bởi vậy những ai từ chối gia nhập Giáo Hội Công giáo, hoặc từ chối đứng vững trong đó, khi mà họ đă biết Giáo Hội được Chúa thành lập là cần thiết, th́ không thể được cứu độ( LG 14). (Giáo lư GHCG số 864)

Quí vị có thể nói rằng: Ông là người Công giáo, ông được dạy dỗ trong đạo Công giáo, ông bênh vực Công giáo th́ có ǵ là lạ.

Quí vị nói thế cũng có lí, nhưng là con người giống h́nh ảnh Thiên Chúa,  "có lí trí" biết suy xét trước sau, ta nên khách quan t́m hiểu. Tôi thấy đạo Công giáo có những đặc điểm hay mà  đạo khác không có. Tôi xin tŕnh bày:

 

1. Trong cuộc đời, thấy có cái tốt, có cái tốt hơn:

- Trong cuộc sống, người nào để ư sẽ nhận thấy cuộc đời có nhiều cái tốt. Nhưng trong cái tốt (good), nếu có điều kiện, người ta sẽ muốn cái ǵ tốt hơn (better), hoặc muốn cái ǵ tốt nhất (the best).

(Xin nêu một ví dụ: Tôi muốn mua một bộ quần áo, nếu tôi có nhiều tiền, tôi không muốn mua ở nơi bán đồ sale, nơi bán đồ rẻ, tôi phải vào mall, vào tiệm, mua bộ quần áo có nhăn hiệu tốt nhất, hợp thời nhất, mặc vừa đẹp vừa dễ chịu nhất, tiền th́ không care).

- Trong việc t́m hạnh phúc đời sau, người ta cũng phải t́m đường (đạo) nào tốt nhất, đúng nhất, chắc nhất để đạt đích.

 

2. Trên thế giới này có nhiều con đường t́m hạnh phúc đời sau, người ta gọi là Đạo (religion):

Tại Việt Nam có tới 10 đạo:

            1-Đạo Ông bà,  2-đạo thờ Thần, 3-đạo Khổng, 4-đạo Lăo, 5-đạo Phật, 6- đạo Công giáo, 7- đạoTin lành, 8- đạo Ḥa hảo, 9- đạo Cao đài, ,  10- đạo Hồi.

Nếu t́m về nguồn, ta thấy Đạo Ông bà, đạo thờ Thần, đạo Khổng, đạo Lăo, đạo Phật, Phật Ḥa hảo, Cao đài, đạo Hồi, đạo Ấn, đều do con người t́m ra. Chỉ có đạo Công giáo và đạo Tin lành là do Chúa Trời mạc khải dạy dỗ trong Kinh thánh của họ.

(Tin lành, đúng ra là Thệ phản (Protestant, do linh mục Lutherô người Đức tuyên thệ chống lại gốc Công giáo vào năm 1517), đạo Chính thống tách ra từ gốc Công giáo năm 1054, đạo Anh (Anglican) do vua Henri thứ 8 tách ra từ gốc Công giáo năm 1527.

 

Các đạo chủ trương "hạnh phúc đời sau" không giống nhau:

- Đạo Ông bà (chiếm đa số dân Việt) tin rằng linh hồn những người lành sẽ về miền Cực lạc ở bên phía tây nào đó, không rơ ràng và không có chứng minh. Phải chăng đó là niềm mơ ước tốt lành của con cháu cho Ông bà đă chết?

- Đạo Phật (đông hơn các đạo khác) nói tới Niết bàn (Nirvana) sau khi chết. Nhưng Niết bàn đạo Phật chỉ một trạng thái (state) của linh hồn đă thoát cơi mê lầm (error) mà vào cơi giác (knowledge), chứ đó không phải là cơi hạnh phúc nào tích cực. Chính Đức Phật đă nói với môn đệ Râdha:"Diệt hẳn ham muốn là Niết bàn". Như thế, Niết bàn của đạo Phật nhấn mạnh về "tiêu cực", diệt bỏ. Vậy những  cố gắng, lập công tích đức ở cuộc đời đau khổ này sẽ do ai thưởng, thưởng bằng cái ǵ?

- Đạo Hồi (Islam) ngày trước cũng như ngày nay đang t́m cách bành trướng trên thế giới, họ coi đạo ḿnh là nhất, do tiên tri Mahomet truyền cho. Nhưng heaven của họ lại nghiêng về vật chất (material). Heaven của họ có nhiều sữa, nhiều rượu,  nhiều thiếu nữ đẹp, và được lấy nhiều vợ, được quyền thống trị người khác.  Đàn ông nghe thế cũng ham, nhưng có ǵ bảo đảm chắc chắn không? Có ai chết rồi về cho biết thế nào không? Phải chăng những mơ ước loại này đă thúc đẩy những người lái máy bay đâm nhào vào tháp đôi New York ngày 11 tháng 9 năm 2001, những người ôm bom tự tử để phá hoại những kẻ hơn ḿnh, dù là giết người vô tội!

- Nói chung th́ những đạo trên đều do con người lập ra, không phải do Trời  truyền dạy, nên không biết ǵ rơ ràng đời sau, hay chỉ có quan niệm mù mờ, suy đoán... 

 

3. Đạo Công giáo t́m hạnh phúc đời sau thế nào?

 

T́m đạo người rồi t́m đạo ḿnh, tôi thấy trong đạo Công giáo Roma có 9 điểm hấp dẫn:

            1- Trước hết,  đạo Công giáo có Kinh thánh (Bible) dẫn đường. Trong Kinh thánh Thiên Chúa dạy con người những chân lí không sai lầm để cứu rỗi con người. Người Công giáo biết chắc về con đường ḿnh đi về đâu. Phải làm ǵ để được cứu rỗi.

"Con người th́ sai lầm"  (Errare humanum est) như châm ngôn triết học đă nói. Tin vào con người đâu bằng tin vào Thiên Chúa ?

           

            2- Thứ hai, đạo Công giáo có Giáo hội (Catholic Church) thay mặt Thiên Chúa. Giáo hội này do chính Ông Tổ Giêsu đă lập, đă trao quyền cho tông đồ Phêrô và các người kế vị gọi là giáo hoàng.  "Thầy bảo cho anh biết, anh là Phêrô, nghĩa là Tảng Đá, trên tảng đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy,và quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi. Thầy sẽ trao cho anh ch́a khoá Nước Trời, dưới đất, anh cầm buộc điều ǵ, trên trời cũng sẽ cầm buộc như vậy; dưới đất, anh tháo cởi điều ǵ, trên trời cũng sẽ tháo cởi như vậy".(Mt 16, 18-19).

 

Giáo hội Công giáo săn sóc cho tín hữu ḿnh từ khi sinh ra tới khi chết:

- Sinh ra con cái qua Bí tích Rửa tội, nuôi dưỡng qua Bí tích Thánh Thể , chữa lành khi lầm lỗi qua Bí tích Giải tội, tăng sức qua Bí tích Thêm sức, chúc lành qua Bí tích Hôn phối, phục vụ qua Bí tích Truyền chức, bồi bổ qua Bí tích Xức dầu, cầu nguyện sau khi chết, an táng,  và tiếp tục cầu nguyện cho trong các thánh lễ mỗi ngày.

 

            3- Thứ ba, Đạo Công giáo có Đấng Sáng lập chết để cứu rỗi những người tin theo. Điều này không có nơi các đạo do con người lập ra.

           

            4- Thứ bốn, Đạo Công giáo có Bí tích Thánh Thể (The Eucharist) . Chúa Giêsu hiện diện thực sự trong h́nh bánh rượu. Đây là bí tích T́nh yêu của Chúa Giêsu lập ra để ở lại với con cái ḿnh, nuôi sống linh hồn họ, an ủi họ, thêm sức thông cảm cuộc sống vất vả của họ…cho đến ngày tận thế.

            Chúa Giêsu Thánh Thể đă làm rất nhiều phép lạ để chứng minh sự hiện diện thực sự của Người trong Thánh Thể . Điều này không hề thấy nơi các đạo kia và cả các đạo Tin lành cải cách từ đạo Công giáo.

 

            5- Thứ năm, Đạo Công giáo có Đức Mẹ Maria (Our Blessed Virgin Mary) để yêu thương, phù hộ, lo lắng dẫn dắt con cái mọi nơi, mọi thời về  nước Thiên đàng, hạnh phúc muôn đời. 

 

            6- Thứ sáu, Đạo Công giáo có những Phép lạ (miracle) do Thiên Chúa, Đức Mẹ, các thánh làm để ban ơn phúc cho những người tin cậy cầu khấn.

 

            7- Thứ bảy, Đạo Công giáo có những cuộc Hiện ra (apparition) của Chúa Giêsu, Đức Mẹ, như tại Lộ đức (Lourdes, nước Pháp), Fatima, nước Bồ đào nha và nhiều nơi khác để ban ơn và hướng dẫn người ta lo phần rỗi đời sau trên Thiên đàng.

Rất nhiều người đă được ơn lạ chữa bệnh phần xác và ơn cải thiện phần hồn để lo t́m về hạnh phúc đời sau.

 

            8- Thứ tám, Đạo Công giáo cầu cho các linh hồn Luyện ngục (Purgatory). Họ là tín hữu sau khi chết, nếu không phạm tội đáng vào Hỏa ngục , cũng chưa đáng vào Thiên đàng, th́ Chúa cho một thời gian thanh tẩy, để họ nên thanh sạch, sau đó được nhận vào Thiên đàng hưởng phúc muôn đời.

 

            9 - Thứ chín, Thiên đàng của đạo Công giáo Roma rất đáng mơ ước:

"Bấy giờ tôi thấy trời mới đất mới, v́ trời cũ đất cũ đă biến mất, và biển cũng không c̣n nữa. 

Và tôi thấy Thành Thánh Giêrusalem mới, từ trời, từ nơi Thiên Chúa mà xuống, sẵn sàng như tân nương trang điểm để đón tân lang.

Rồi tôi nghe từ phía ngai có tiếng hô to, "Đây là nhà tạm Thiên Chúa ở cùng nhân loại, Người sẽ ở  với họ.

Họ sẽ là dân Người, Người sẽ là Chúa ở cùng họ.

Thiên Chúa sẽ lau sạch nước mắt họ.

Sẽ không c̣n chết; cũng chẳng c̣n tang tóc, kêu than và đau khổ nữa, v́ những điều cũ đă biến mất.

Họ sẽ được nh́n thấy tôn nhan Người, và thánh danh Người ghi trên trán họ. 

Sẽ không c̣n đêm tối nữa, họ sẽ không cần ánh sáng của đèn, cũng chẳng cần ánh sáng mặt trời, v́ Chúa là Thiên Chúa sẽ chiếu sáng trên họ, và họ sẽ hiển trị muôn đời. (Khải huyền 21,1-4).

 

 - Lấy lí trí lành mạnh nhận xét, người ta thấy Thiên đàng trong đạo Công giáo có những điều tích cực, lại có những phương thế trong Giáo hội để đạt đích trên.  Người khôn nên chọn đạo tốt nhất do Ông Trời đă chỉ dạy, đạo có bảo đảm do thế giá Ông Trời. Đạo có giáo lư rơ ràng.

Mọi tín đồ biết rơ con đường ḿnh đang đi về đâu: Thiên đàng hay hỏa ngục?

Nh́n nhận rằng đạo Công giáo không dễ, v́ ông Tổ đă nói:  "Ai muốn theo Ta, phải từ bỏ chính ḿnh, vác thập giá ḿnh mà theo".(Mt 16, 24). Nhưng Cha ông ta nói: Có khó mới có khôn.

 

- Tôi hănh diện về đạo Công giáo của tôi, tôi muốn nhiều người cũng nhận ra và sống theo đạo này để chắc chắn lên Thiên đàng sau khi chết. Tôi không muốn bỏ đạo, nhưng muốn nhiều người t́m về đạo Chúa để chia sẻ hạnh phúc với tôi.

Người được rửa tội làm con Chúa, chỉ nên tin theo chính Chúa, đừng để ai làm lung lạc đức tin của ḿnh. Các thánh Tử đạo Việt nam, cha ông ta đă lấy cái chết để bảo vệ đức tin. Các Ngài đă hiểu lời Chúa dạy: "Được lời lăi cả thế gian mà thiệt mất linh hồn nào có ích ǵ? Lấy ǵ đổi lại cho cân? (Matthêu 16, 26).

 

 Đoàn Xuân Hà

(Lễ Chúa T́nh Thương 08)