10. Linh hồn ḿnh bởi đâu mà có?
 
Hỏi:
Linh hồn của ḿnh ở đâu mà có ??? Sự khác nhau giữa linh hồn người đang sống và người đă chết?, 
những người bị điên th́ linh hồn ra sao? Linh- Nga, (Boston).

 

Trả lời:

- Theo Giáo lư đạo Công giáo ban hành năm 1992 số 362-366 th́: Loài người có xác vật chất và hồn linh thiêng.

- Xác do cha mẹ sinh thành, hồn do Thiên Chúa tạo dựng và phú vào xác sau khi đậu thai lúc nào không ai rơ. Nhờ hồn làm cho xác thành con người.

- V́ hồn linh thiêng nên mắt ta không thấy, nhưng ta thấy kết quả hoạt động của hồn như lí trí, t́nh yêu, thích tự do, biết điều lành điều dữ…mà con vật không có khả năng này.

- Khi c̣n sống trên đời, phải gắng cho hồn được ơn cứu độ. Chúa Giêsu phán:"Ai được lời lăi  cả trần gian mà thiệt mất phần hồn đời sau (ư nói sa hỏa ngục), nào có lợi ǵ, lấy ǵ đổi lại cho cân?" (Matthêu 16, 26).

 

- Có những người, theo sự quan pḥng của Chúa, họ bị điên loạn từ ngày c̣n nhỏ và trong suốt cuộc sống, Thiên Chúa yêu thương họ cách riêng, ta cũng nên yêu thương giúp đỡ họ. Những người không được b́nh thường này, ư tưởng, lời nói, hành động của họ được giảm qui trách kết tội trước xă hội và Thiên Chúa. Phần thưởng dành cho họ thế nào chỉ có Chúa biết.

 

- Khi người ta chết, hồn ĺa xác để chịu Chúa phán xét về cuộc sống tốt hay xấu trên đời, sau đó hồn lên Thiên đàng (không có tội trọng hay tội nhẹ, đă đền tội đủ), hay xuống Hỏa ngục (phạm tội ác mà không ăn năn, không đền tội), hay vào Luyện ngục một thời gian lâu mau, để đền tội ḿnh chưa đền đủ trước khi chết, chờ được lên Thiên đàng. Người c̣n sống có thể cầu nguyện, cứu giúp họ ra khỏi chốn này mau hơn.

(Người ta cũng có thể cầu cho linh hồn người c̣n đang sống nữa. Hàng ngày trong thánh lễ, linh mục vẫn cầu cho người c̣n sống cũng như người đă qua đời, giáo dân cũng cầu như vậy cho ông bà, cha mẹ, vợ chồng con cái và cho chính ḿnh. Có thể xin lễ cầu cho ḿnh, ḿnh được dự lễ ấy để ḿnh được những ơn lành như ư xin).

Xác th́ theo luật tự nhiên, khi tim không đập nữa, máu không chạy th́ đâm thối rữa, phải đem đi chôn.

 

- Đến ngày tận diệt thế gian này (chỉ có Thiên Chúa biết), hồn sẽ nhập vào xác ḿnh, (dù xác đă bị thú dữ ăn thịt, đă tan tành, cũng sẽ được thu lại) để măi măi  (đời đời) lên Thiên đàng với nhau, hay xuống Hỏa ngục cả hồn lẫn xác. Chuyện đời đời không phải là chuyện nhỏ, nên ta phải gắng để được cứu độ.

 

Hi vọng Linh-Nga đă hiểu phần nào về hồn thiêng con người c̣n sống và đă chết.

Nếu có những điều cần hỏi để hiểu thêm về giáo lư, đừng ngại gửi câu hỏi về qua e-mail: mdoanquang@yahoo.com .

Thân mến.