Ngy 23

THNH NỮ BRIGITTA , Sweden) Thuỵ Điển

Ga phụ, nữ tu

Thuỵ điển- 1303?-1373)

            1. Cầu nguyện trong đời bận rộn: Nh thần b (mystic) Kit gio l người được ơn ring trong việc cầu nguyện cng Cha. Cha ban ơn ny cho ai Người chọn. Ơn ny ban cho b Brigitta nước Thuỵ điển (Sweden). B thường được thị kiến về cuộc tử nạn Cha Kit , nhưng b cũng rất thực tế, sống theo Phc m. B c khun mặt vui tươi.

Brigitta  sinh trong gia đnh giầu, tại nước Thụy Điển, ngy 14 thng 6 năm 1303.

            Ln 10 tuổi, trong một Thnh Lễ, b nghe giảng về sự thương kh Cha, b hết sức cảm động v từ đ đem lng mến Cha chịu đng đanh, đến nỗi đm nằm ngủ b mơ thấy Cha đầy thương thch, b bết mu me v b khc xướt mướt v thương Cha.

           2. Lập gia đnh sớm, đng con, nhưng vẫn lo việc Cha: Ln 11 tuổi, b mồ ci mẹ, sống với d cho đến 13 tuổi.  C mong sống độc thn, giữ mnh khiết tịnh, hiến trọn cuộc đời cho Thin Cha.  Nhưng v vng lời d, c phải kết hn với thanh nin Gusmarson l con của một quận cha.  ng b c 8 con, người con thứ tư đi tu dng Citeaux v người con gi sau l thnh nữ Catarina nước Sweden.

            Sau khi chồng chết, b nhập dng ba Phanxic.

            3. Lập dng gip người ngho: Năm 1346, b lập dng Đấng Cứu Thế Rất Thnh cho nam giới v nữ giới. Cc phần tử dng đ gp phần cho nền văn ho trong nước, gip đỡ người ngho, người bệnh.Nhiều người đến xin b gip đ. B cũng lm nhiều việc hm mnh đền tội trong 70 năm cuộc đời.

            B đ hnh hương nhiều lần sang v Đất thnh. Năm cuối cng b sống tại Roma.

            Giống như thnh Catarina Siena, b thc giục đức thnh cha bỏ Avignon bn Php về lại Roma, trung tm của Kit gio.

            B đau khổ v nợ nần, chống đối cải cch, đắm tầu, v con chết.

            Năm 1349 b sang Roma v ở đ chịu bệnh cho đến chết.  B qua đời ngy 23 thng 7 năm 1371. Sau 20 năm Đức Gio Hong Bonifacio 9 đ phong thnh cho B.