Ngày 24 tháng 7
Thánh Sarbêliô Makhluf, linh mục
(1828 – 1898)

 

Thánh Sarbêliô Makhluf (hay Giuse Makhluf) sinh ngày 28 tháng 5 năm 1828 tại Lêbanon. Gia đ́nh Giuse rất nghèo, thân phụ Giuse đă qua đời khi ngài c̣n rất nhỏ. Giuse và các anh chị em được nuôi dạy bởi thân mẫu và người cậu. V́ được hấp thụ một nền giáo dục chân thành nên Giuse và các anh chị em đă cảm hiểu và yêu mến đức tin của ḿnh cách rất tha thiết. Nơi nhà thờ, Giuse tham gia giúp lễ và ca đoàn. Ở nhà tư, Giuse giúp chăn giữ chiên cừu và dành nhiều thời giờ để cầu nguyện cũng như suy gẫm một ḿnh.

Giuse có hai người cậu đi tu và ngài thích viếng thăm các cậu để bắt chước lối sống của các cậu. Khi Giuse lên 23, ngài đă xin vào một tu viện và nhận tên là Sarbêliô. Khấn ḍng xong, Sarbêliô theo học triết học và thần học. Sau đó, ngài  được thụ phong linh mục và đă sống cuộc đời cầu nguyện, hăm ḿnh đền tội và chăm chỉ làm việc. Đó là những công việc thánh nhân rất ưa thích và ngài cảm thấy rất hạnh phúc.

Năm 1866, Sarbêliô Makhluf lui vào trong một ẩn am để sống cuộc đời biệt lập. Ngài cảm thấy Thiên Chúa mời gọi ḿnh sống thân mật với Người qua lối sống này. Và ngài đă sống trong căn pḥng nhỏ bé đó suốt 23 năm, dành hầu hết thời giờ để cầu nguyện và dâng thánh lễ. Dù đă cố gắng sống ẩn ḿnh, nhiều người vẫn t́m đến với thánh nhân để xin ngài cầu nguyện và khuyên bảo.

Ngày 16 tháng 12 năm 1898, đang lúc cử hành thánh lễ th́ Sarbêliô Makhluf đă bị đột quỵ. Ngài được đưa về pḥng và không thể dâng lễ được nữa. Sarbêliô Makhluf qua đời tám ngày sau đó, vào dịp lễ Giáng sinh. Ngài được chôn cất tại tu viện thánh Maron. Ngôi mộ của ngài đă trở thành địa điểm hành hương. Trong năm 1950, mỗi ngày có khoảng 15.000 người đă đến kính viếng mộ ngài. Ngài 9 tháng 10 năm 1977, Đức Thánh Cha Phaolô VI đă phong thánh cho ngài.

(webHDGMVN)