Ngày 26 tháng 7

THÁNH GIOAKIM VÀ ANNA

Cha Mẹ Đức N Trinh Maria.

Palestine (thế kỉ I)

 

Danh thánh Gioakim và Anna không có trong Kinh thánh Tân ước, nhưng theo Thánh truyền, hai Ngài là cha mẹ Đức Trinh Nữ Maria, là ông bà ngoại của Đức Giêsu.

Thánh Anna được Giáo Hội Đông Phương tôn kính từ thế kỷ thứ 5;  Lễ kính thánh Người được phổ biến ở Giáo Hội Tây Phương vào thế kỷ thứ 10. C̣n Thánh Gioakim, măi đến thế kỷ 16 mới thấy xuất hiện.

Năm 1978, Đức Giáo Hoàng Phaolô 6, khi canh tân phụng vụ, đă đặt lễ kính hai Ngài chung vào ngày 26 tháng 7 hàng năm.

 

1. Hoàn cảnh hai Thánh:  

            Gioakim có nghĩa là "Chúa sẽ xét xử", Anna là "Ơn lành".

Thánh Gioakim sinh sống tại thành Nagiaret (miền Bắc), tốt lành, thánh đức, hằng cầu nguyện xin Chúa Cứu thế đến như tâm t́nh người Do thái thời đó.

Thánh Anna sinh sống tại Belem (miền Nam), con nhà khá giả, thùy mị, duyên dáng, trinh sạch, khiêm nhu, đạo hạnh.

Khi 2 đấng kết bạn, Gioakim 46 tuổi, Anna 24, về sống tại thành Nagiaret. Hai Ngài chia tài sản cha mẹ để lại làm 3: dâng đền thờ, cho người nghèo, để sinh sống. 2 Đấng rất kính trọng, nhường nhịn nhau, cầu nguyện đêm ngày, và giúp nhau tiến đức.

 

Sau 20 năm không sinh con, nên theo tâm trạng người Do thái thời đó, phải nhục nhă với xóm làng. Sau lâu ngày cầu nguyện, hăm ḿnh, 2 Đấng khấn: "Nếu có con sẽ dâng lại cho Chúa". Chúa đă cho sinh một con gái rất quí báu. Hai Ngài đặt tên cho con là Maria. Ông bà đă giữ lời, đem con dâng cho Thiên Chúa Giavê, nơi đền thờ Giêrusalem lúc bé lên 3.

            Thánh Gioakim và Anna qua đời trước khi Đức Maria ra khỏi đền thờ, để vâng ư Chúa, lập gia đ́nh cùng thánh Giuse.

Người bên Âu quen nói: "Táo rụng bên cây", nghĩa là con cái thường giống cha mẹ. Nhờ nh́n vào đời sống Đức Mẹ, chúng ta có thể hiểu về cha mẹ Người là những Đấng: Rất đáng mến, lịch thiệp, đầy ḷng tin, khó nghèo, thanh sạch, mến Chúa, thương người, chu toàn lề luật…luôn tuân theo ư Thiên Chúa, can đảm chịu khổ…

           

            2. Đáng ca ngợi muôn đời: Thánh Gioan thành Damas đă hết lời ca tụng công đức các ngài: "Lạy Thánh Gioakim và thánh Anna là đôi bạn diễm phúc, cả tạo vật đều chịu ơn, v́ nhờ các ngài mà  tạo vật có th dâng lên Chúa của lễ xứng đáng hơn hết, là chính đức Maria vẹn sạch, là Đấng duy nhất xứng đáng với Đấng Tạo Thành".

           

        Mừng kính lễ 2 Đấng, là mừng ông bà ngoại của Chúa Giêsu và của các con cái Đức Mẹ Maria. Hai thánh là bổn mạng các bậc ông bà nội ngoại chúng ta.

           

        Thánh Anna rất được tôn kính tại Canada, người ta xây một đền thờ lộng lẫy tại Quebec để kính Ngài. Mỗi năm có hàng triệu người đến kính viếng, xin ơn. Nhiều người què quặt c̣n để nạng chống lại để làm bằng cớ.