Ngày 29 tháng 7

THÁNH NỮ MATTA

Trinh nữ

Palestine (thế kỉ I)

            Một trong những điều quí trong đời là có nhà, nơi bạn có thể về bất cứ lúc nào và được đón nhận, yêu mến, hiểu biết. Chúa Giêsu đă t́m thấy căn nhà ấy tại Betany, nhà của một phụ nữ tên là Matta. Bà đón tiếp Chúa, và phục vụ Chúa . T́nh bạn ngày càng tăng nơi họ.

           

            1. Mỗi người một vẻ: Matta là chị của Maria và Lazaro.  Hai chị em tính khác nhau: Matta là chị cả trong gia đ́nh, nên điều khiển quán xuyến mọi công việc. Maria hướng nội, cảm t́nh hơn. Chúa Giêsu yêu thương cả hai, và Người quí cả 2 loại tính t́nh này. Chúa thường tới nghỉ tại nhà này sau những ngày đi truyền giáo mệt nhọc (Lc.10:38-42).

            Thánh Luca ghi lại, dù Chúa biết Matta tận tụy phục vụ Chúa là điều tốt, nhưng Chúa c̣n muốn dạy cho cô một bài học cao quư hơn, đó là sống gần gũi thân mật với Chúa.  Tốt nhất là phối hợp cả hai : Vừa phục vụ vừa cầu nguyện (ora et labora).

            Thánh Gioan diễn tả về cái chết của Lagiarô: Chị Matta ra đón Chúa, lúc đó em Maria ngồi lại nhà. Matta tuyên xưng Chúa là đấng Messia, nhưng Chúa khóc với Maria, và làm cho Lagiarô sống lại.

            Lần thứ 3, Matta dọn tiệc đón Chúa 6 ngày trước lễ Vượt qua, Maria xức dầu thơm hảo hạng, Ca hứa Phúc âm sẽ kể lại chuyện này.

         

            2. Thánh Augustino diễn giảng việc này như sau : "Lời Chúa Giêsu khuyên chúng ta : Đang lo lắng nhiều công chuyện ở trần gian, phải vươn tới đích điểm, v́ chúng ta đang trên đường đi, chứ chưa  ở quê thật, c̣n đang khát vọng chứ chưa an hưởng... Nên chúng ta phải vươn lên không ngừng, không biếng nhác, để có ngày đạt tới quê thật".

            "Nơi quê thật không c̣n có sự lo lắng này nữa.  Chỉ có điều Maria đă chọn : Nơi đó ta sẽ được nuôi nấng chứ không phải nuôi ai nữa.  Thế nên điều mà Maria chọn bây giờ, sau này ở quê thật sẽ được đầy đủ và hoàn toàn".