Ngày 31 tháng 7

THÁNH IGNATIO LOYOLA

Linh Mục Lập Ḍng Tên.

Tâybanha-Roma (1491-1556)

             Ignatio sinh năm 1491, là út của gia đ́nh quí phái gồm 11 con, người nước Tây ban Nha.

            Lúc nhỏ, cậu rất tinh nghịch và ham chơi, được cha mẹ gửi học trong triều đ́nh với những con nhà sang trọng để sau trở thành người danh vọng, có vợ đẹp con khôn..  

            Lớn lên, cậu nhập quân ngũ hoàng gia và trở thành một chiến sĩ anh dũng.

            1. Cái rủi thành cái may: Lúc 30 tuổi, Ignatio, v́ mảnh đạn súng cối, bị thương nặng, phải nằm dài trong lâu đài Loyola để chữa chân bị gẫy. Trong thời gian này, Ignatio muốn đọc sánh những hiệp sĩ hào hùng, nhưng không có sẵn, người ta trao cho ông cuốn "Cuộc đời Chúa Cứu Thế" và cuốn "Hạnh Các Thánh". V́ không có sách nào khác nên ông phải đọc đi đọc lại, và cảm kích, suy tư về cuộc đời đă qua. Ông tự hỏi: "Những người này cũng giống như tôi, tại sao thánh Phanxicô, thánh Đaminh làm được mà tôi không làm được những việc họ đă làm?" Ông bắt đầu suy nghĩ về danh giá cuộc đời, và những việc làm của các thánh.

 "Ít lâu sau ông dành mấy ngày để cầu nguyện trong một tu viện ḍng Bênêdictô, nơi đó ông treo gươm trước toà Đức Mẹ, và bắt đầu thời kỳ tu luyện. Chính thời gian tu luyện này, đă giúp cho ngài nhiều tư tưởng để sau này viết tác phẩm "Linh Thao", nêu lên những nguyên tắc căn bản cho đời sống thánh đức.

Dù đă 33 tuổi đời, ông vẫn  ép ḿnh trở lại trường học tiếng Latinh với các tṛ nhỏ, mặc chúng chế nhạo ông. Trong thời gian này, ông hướng dẫn cho  người ta cách cầu nguyện, v́ thế người ta nghi ngờ ông lập bè rối và bắt ông vào tù, nhưng ông không sợ, ông nói: "Tôi sẵn sàng bị xiềng xích v́ Chúa Kitô".

- Năm 1534, khi được 43 tuổi, Ignatio tốt nghiệp tại đại học Paris.

              2. Lập Ḍng, phát triển mạnh:

              Cũng năm 1534, Ignatio qui tụ được 6 cộng tác viên, một người trong nhóm là Phanxicô Xavie, sau tới truyền giáo tại India (Ấn độ). Cả 7 người đă tuyên khấn sống theo tinh thần Phúc Âm : Khó nghèo, trong sạch, tuân phục tại đền thánh Deni.  Đây là khởi điểm của Ḍng Tên. Cộng đoàn này hứa đi những nơi, làm những việc Đức thánh cha đại diện Chúa Kitô muốn, đó là lời khấn thứ 4 của nhóm . Ignatiô gọi tổ chức này là Hội Chúa Giêsu, tiếng Việt theo thói "kính bất xưng danh", quen gọi là ḍng Tên.

            - 48 tuổi, Năm 1539, Ignatio và các bạn được phong chức linh mục.

           - Năm 1540 Đức Thánh Cha Phaolô 3 chuẩn nhận Tu Hội của Ignatiô. Các linh mục ḍng này không mặc áo ḍng riêng biệt. Họ có những giờ cầu nguyện vắn. Họ được huấn luyện làm việc nơi nào người ta muốn, nhưng việc chính của họ là dạy học. Họ trở thành những nhà truyền giáo, đánh phá những lạc thuyết khắp Âu châu. Châm ngôn của ḍng là:"Tất cả cho vinh danh Chúa hơn".

            Ignatio thường cầu xin, "Xin ban cho con t́nh yêu và ơn thánh Chúa, thế là con giầu rồi, con không xin ǵ nữa".(Give me only your love and your grace. With this I am rich enough, and I have no more to ask.".

            Ignatiô qua đời tại Roma, ngày 31 tháng 7 năm 1556, thọ 63 tuổi.

            106 năm sau, Đức Gregorio 15 đă phong thánh cho Ignatio năm 1662.

----------------------------------------------

              Khi Ignatiô qua đời, đă có hơn 1000 tu sĩ tại Bắc Nam Mỹ, âu châu, Tàu, Nhật, họ dạy học và giảng đạo rất hay.

              - 217 năm sau khi Ignatio qua đời, Ngày 21.7.1773, trước sức ép nặng nề của các chính quyền ác cảm với Ḍng Tên, ĐGH Clementê XIV ra đoản sắc "Dominus ac Redemptor" giải tán Ḍng Tên trên toàn thế giới, làm cho 23.000 tu sĩ Ḍng Tên tan tác.

            - Đại học Georgetown là đại học Công giáo lâu đời nhất của nước Mỹ, được các linh mục ḍng Tên thành lập năm 1789.

            - Sau 41 năm bị giải tán, Ngày 7 tháng 8 năm 1814, ĐGH Piô VII ra trọng sắc "Sollicitudo omnium Ecclesiarum" tái lập Ḍng Tên trong Giáo hội.