Ḷng Kính mến Đức Mẹ thiết tha của Chị Thánh Têrêsa Hài đồng Giêsu

(Trích Thủ bản Tự thuật của Chị Thánh Têrêsa)

-------------

Trong Tháng Hoa kính Đức Mẹ, con cái Mẹ khắp nơi trên thế giới nô nức tỏ ḷng tôn kính Mẹ cách này cách khác.

Một người con rất thân thương của Đức Mẹ là Thánh nữ Têrêsa Nhỏ mà nhiều người đă đọc Hồi kư của Chị cũng tỏ ḷng kính mến Đức Mẹ rất dồi dào theo cách của ḿnh.

Ở đây xin trưng lại những điều Chị viết về ḷng tôn kính Đức Mẹ của Chị trong Thủ bản Tự thuật cũng gọi là Hồi kư:

 

1. Thời nhỏ

Chúa cho Têrêsa sinh ra trong gia đ́nh Công giáo đạo hạnh, cha mẹ yêu thương nhau , và yêu thương dạy dỗ con cái thật chu đáo về ḷng mến Chúa, mến Đức Mẹ,  yêu thương tha nhân là h́nh ảnh Thiên Chúa.

Têrêsa là con út được mẹ yêu thương tha thiết. Ngược lại, Têrêsa cũng mến mẹ ḿnh thiết tha và bé tỏ ra ngoan đạo ngay từ nhỏ. Bà mẹ viết thư nói về bé như sau:

“Con bé vừa vuốt mặt má và hôn má ! Không làm sao nó rời má ra được. Lúc nào nó cũng theo má ; nó thích ra vườn lắm, nhưng nếu má không ở ngoài ấy, th́ nó cũng không chịu và khóc cho tới khi có ai đưa nó vào cho má mới thôi”.

(Thư bà Martin gửi cho hai con gái là Marie và Pauline lưu học tại trường ḍng Thăm viếng ở thành Mans, ngày 256-1874). 

Một đoạn thư khác :

"Lúc lên thang, nó cũng không chịu lên một ḿnh, mỗi bước lại mỗi lần "me ơi,me ơi". Bao nhiêu bậc, bấy nhiêu tiếng me ơi. Mà nếu lỡ lần nào me quên trả lời "ừ con ơi" là nó đứng ĺ lại, không lên mà cũng không xuống nữa. ( Một tâm hồn, Kim Thiếu dịch, tr 20)

Hôm nọ con Têrêsa hỏi má: nó có được lên Thiên đàng không? Má bảo: có ngoan th́ mới được lên. Nó trả lời : "Vâng, nếu con không ngoan th́ con phải xuống Hỏa ngục... nhưng con biết rồi, má lên Thiên đàng, con cũng bay lên với má, th́ làm sao Chúa bắt được con ?... Má cứ ôm chặt lấy con nhá.

“Nh́n vào hai con mắt của nó, má biết nó tin chắc rằng: nếu nó ở trong tay má, th́ Chúa cũng chả làm ǵ được nó ...

[Thư gửi cho Pauline đề ngày 29-10-1876).

 

Từ những tâm t́nh với mẹ thế gian như thế, Têrêsa hiểu và yêu mến Mẹ trên Trời dễ dàng:

Têrêsa từ nhỏ đă "chỉ nói về Chúa và không bao giờ chịu bỏ đọc kinh".

 

*Trước khi mẹ qua đời: Chị viết về ḷng can đảm thực hành việc đạo, không ngại với ai "Trước khi má từ trần; Céline và con như hai đứa trẻ bị lưu đầy; mỗi sáng, chị Leriche đến đưa chúng con về ở bên nhà chị. Có một hôm chúng con chưa kịp đọc kinh trước khi đi. Vừa đi chị Céline vừa khẽ bảo con :

-Có nên thú là chúng ta chưa đọc kinh không?

-Con trả lời chị: Có chứ".

 

*Tháng Hoa Đức Mẹ: "V́ con c̣n bé quá con không được đi nhà thờ làm việc kính Đức Mẹ được, nên phải ở nhà làm việc tháng Đức Mẹ với chị Victoire (người ở giúp việc cho gia đ́nh) trước bàn thờ hoa tí hon con đă dọn lấy. Cái ǵ cũng bé tí xíu; từ cái chân nến, tới cái b́nh hoa, chỉ đốt hai cây nến nhỏ cũng đủ sáng trưng cả bàn thờ".

 

*Khi xưng tội lần đầu: "Con c̣n nhớ lời khuyên đầu tiên của cha giải tội là phải tôn kính Đức Mẹ. Con hứa sẽ mến Đức Mẹ nhiều hơn". Và Chị đă luôn nhớ lời hứa cao quư này trong cuộc đời.

 

*Thi nhau lần hạt với chị em họ: "Đời sống của 2 đứa chúng con là sự cầu nguyện liên lỉ, nghĩa là chúng thay phiên nhau sống như ẩn sĩ, vị ẩn sĩ này suy ngắm th́ vị kia làm việc. Chúng sống ḥa thuận, thinh lặng và giống hệt ḍng tu kiểu mẫu. Đến lúc Mợ gọi về đi dạo, th́ tṛ chơi cứ tiếp tục diễn trên đường phố. Hai vị ẩn sĩ lần hạt chung với nhau, họ phải lần bằng đốt tay, kẻo người ngoài trông thấy việc đạo đức của họ, nhưng có một vị ẩn sĩ trẻ tuổi hơn quên bẵng đi mất; ngài lấy một tấm bánh ngọt ra, đàng hoàng làm một dấu Thánh giá rồi mới ăn".

 

*Trong pḥng của Têrêsa: Sau khi chị Pauline, và chị Marie đi tu Ḍng kín, Terêsa được có một pḥng nhỏ riêng, chị trang hoàng nhiều đồ, nhưng quan trọng là Ṭa Đức Mẹ:"Trong pḥng nhỏ của con, c̣n một tủ nhỏ sơn trắng, bên trong xếp đầy sách giáo khoa và vở làm bài v.v... bên trên con đặt một tượng Đức Mẹ, vài b́nh hoa lúc nào cũng có hoa tươi, một chiếc đèn cháy liên-lỉ".

Qua gương tốt của Têrêsa hồi nhỏ, ước ǵ các cha mẹ Công giáo cũng gieo vào tâm hồn con cái ḿnh những lời nhắn nhủ, những gương sáng về ḷng tôn kính Đức Mẹ Chúa Trời quyền phép và nhân từ để con cái được Đức Mẹ che chở phù tŕ và dẫn đưa về hưởng phúc Thiên đàng sau cuộc đời khổ đau này.

(C̣n tiếp)

Linh mục MB,CMC (5-2013)