T̀M HIỂU

NHỮNG NƠI ĐỨC MẸ HIỆN RA TRÊN THẾ GIỚI
ĐỂ NHẮC NHỚ CON CÁI LO PHẦN RỖI

Lời Hướng dẫn của Công đồng Vatican 2 về Sứ mạng của Đức Mẹ Maria trong chương tŕnh cứu rỗi nhân loại:

"Trong nhiệm cuộc ân sủng, Đức Maria luôn tiếp tục thiên chức làm mẹ, từ khi Ngài tin tưởng ưng thuận trong ngày Truyền Tin - sự ưng thuận mà Ngài đă không ngần ngại giữ vững bên thập giá - cho tới lúc vĩnh viễn hoàn tất việc cứu rỗi mọi người được tuyển chọn.

"Sau khi về trời, vai tṛ của Ngài trong việc cứu độ không chấm dứt, nhưng Ngài vẫn tiếp tục liên lỉ cầu bầu để đem lại cho chúng ta những ân huệ giúp chúng ta được phần rỗi đời đời. Với t́nh từ mẫu, Ngài chăm sóc những anh em của Con Ngài đang lữ hành trên dương thế và đang gặp bao nguy hiểm, thử thách, cho đến khi họ đạt tới hạnh phúc quê trời.

"V́ thế, trong Giáo Hội, Đức Nữ Trinh được kêu cầu qua các tước hiệu: Trạng Sư, vị Bảo Trợ, Đấng Phù Hộ và Đấng Trung Gian. Tuy nhiên phải hiểu các tước hiệu ấy thế nào để không thêm bớt ǵ vào vinh dự và quyền năng của Đấng Trung Gian duy nhất. (Chương 8 Hiến chế Tín lư về Giáo hội số 62) 

Với những lời trên, chúng ta sung sướng được Đức Mẹ "luôn chăm sóc chúng ta" bằng cách này cách khác.

Lần lượt chúng ta t́m hiểu các lần Đức Mẹ hiện ra đó đây, trước sau theo năm tháng: 

 

*NHỮNG NƠI ĐỨC MẸ HIỆN RA ĐĂ ĐƯỢC T̉A THÁNH CHẤP NHẬN

1/Đức Mẹ Guadalupe (Our Lady of Guadalupe)

Năm 1531:

 Có thể, ít ai nghĩ rằng, Đức Mẹ đă ưu tiên hiện ra tại Mỹ châu trước các Châu khác, lại hiện ra với một người đàn ông, người "mọi" da đỏ, mới trở lại đạo. Nhưng việc Trời cao, khác với việc loài người...

"Truyền thống  cho biết, vào lúc rạng đông sáng thứ Bảy, ngày 1 tháng 12, năm 1531, một người mọi da đỏ (Indian) mới theo đạo Công giáo, tên là Juan Diego, đang đi từ làng anh ở tới làng Tlatelolco để dự lễ ban sáng (thời đó chỉ có lễ ban sáng). Khi anh đi ngang qua đồi Tepeyac, anh nghe có ai gọi từ trên đỉnh đồi: Juanitô, Juanitô (Juan Diego).  

Anh ngước lên, thấy một bà mặc áo sáng rực rỡ. Bà nói với anh cách hiền từ:

"Juanito, đứa con hèn mọn nhất của Ta, Ta là Đức Maria trọn đời đồng trinh, Mẹ của Chúa chân thật, là Đấng dựng nên trời đất. Ta rất muốn có một ngôi nhà thờ được xây cất ở đây, để trong đó Ta ban t́nh yêu, ḷng thương xót, giúp đỡ, che chở tất cả những ai sống trong miền này, và cho những ai kính mến Ta, kêu cầu Ta, tin cậy Ta. Con hăy đến với đức giám mục Mexicô nói cho ngài biết điều Ta rất ước ao này. Con hăy đi và  hết sức cố gắng làm theo lời Ta". 

Khi Diego đến với Đức Giám mục Fray Juan de Zumarraga (ḍng Phanxicô), ngài không tin và nói, "Lần sau anh tới, ta sẽ nghe, nếu ta có giờ". 

Diego trở lại đỉnh đồi, nơi Đức Mẹ đang chờ, anh nói :

"Lạy Bà, con đă nói những điều Bà dạy với Đức Giám mục, nhưng h́nh như ngài không tin đó là thật, v́ vậy con xin Bà trao việc này cho người thông minh hơn con, để người ta có thể tin, v́ con chỉ là kẻ vô dụng".

Bà trả lời:

"Hỡi con hèn mọn nhất của Ta, Ta nhờ con, ngày mai con lại đến với Đức Giám mục và nói với ngài rằng "Thánh nữ đồng trinh Maria, Mẹ Thiên Chúa, là Đấng sai con đến đây". 

Nhưng hôm sau, ngày Chúa nhật, Đức Giám mục vẫn không tin Diego, và nói, nếu có Đức Mẹ từ trời sai anh đến, th́ anh phải xin một dấu lạ, tôi mới tin. Và ngài bảo Diego về. 

Sáng thứ Hai, Diego không trở lại đồi. Cậu của chàng là Juan Bernadino bị bệnh nặng, ông muốn chàng sáng hôm sau đến làng bên cạnh mời linh mục tới cho ông xưng tội. 

Sáng thứ Ba, Diego đi t́m linh mục, chàng đi ṿng quanh đồi cho lẹ để đến thủ đô Mexico, mời linh mục, và để Bà trên trời khỏi giữ chàng lại, nhưng Đức Mẹ đă đến trước, Ngài bảo chàng:

" Hỡi đứa con hèn mọn nhất của Mẹ, con không phải sợ, không phải lo, Ta là Mẹ của con đây, con không ở trong sự bao bọc của Ta sao? Bệnh của cậu con đă được chữa khỏi rồi. Con hăy đi lên đỉnh đồi, hái những bông hoa, và đem về đây cho Ta".

Diego lên đỉnh đồi, chàng ngạc nhiên v́ thấy nhiều hoa hồng Castilia trổ bông trong mùa Đông giá lạnh như cắt da này. Chàng hái và bỏ đầy vào áo choàng đem lại cho Đức Mẹ. Ngài phán:

" Hỡi con, đây là bằng cớ phép lạ, con hăy đem đến cho Đức Giám mục. Con là sứ giả rất đáng tin cậy của Ta." 

Diego vào dinh giám mục, chàng nói:

"Thưa ngài, đây là điều ngài muốn, Bà Trên trời đă hoàn tất điều ngài yêu cầu. Bà đă sai con lên đỉnh đồi cắt những bông hoa này, sai con đem về cho ngài, con đă làm và xin ngài thực hiện điều Bà muốn. Đây, xin ngài nhận cho". 

Nói xong chàng mở áo choàng ra, và đầy dẫy hoa hồng rơi xuống đất, và áo choàng của chàng bỗng hiện ra h́nh Đức Mẹ mà ngày nay người ta c̣n giữ tại đền thờ làng Tepeyac.

Cả thành phố Mexicô kéo đến tôn kính và cầu nguyện ảnh Đức Mẹ hiện trên áo choàng.

Tin vào lời Đức Mẹ, Đức Giám mục cấp tốc lên đường đến nơi Đức Mẹ hiện ra, và đến thăm cậu của Diego đă được lành bệnh.

Từ đó họ gọi Đức Mẹ là"Thánh Maria trọn đời đồng trinh thành Guadalupe".

 

Một thánh đường đă được xây cất để tôn kính Đức Mẹ.

Ngày nay hằng năm có nhiều ngàn vạn người đến kính viếng Mẹ tại đây:

Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Guadalupe, một trong số các đền thánh lớn nhất trong thế giới Công giáo Rôma.

- Lời Đức Mẹ dạy Juan Diego: "Con ơi, hăy nghe những lời Mẹ nói với con đây: đừng lo lắng hay rối trí v́ bất cứ chuyện ǵ, đừng sợ bệnh tật hay những tai nạn xảy ra, hay sự đau đớn. Ta không phải là Mẹ con sao? Ta không phải là sự sống và là sức khỏe sao? Không phải Ta bồng bế con và trao sứ mạng cho con sao? Con c̣n cần ǵ hơn nữa?".

Lời Đức Mẹ nói với Diego cũng như nói với mỗi người chúng ta.

Hăy tin cậy, yêu mến, phó thác mọi sự xác hồn cho Mẹ, và luôn ngoan ngoăn nghe lời Mẹ như Diego, Mẹ bảo ǵ làm cái nấy.

(xuanha.net)