5/ ĐỨC MẸ LỘ ĐỨC, Nước Pháp

Năm 1858 

 

Hiện ra:

Ngày 11 tháng 2 năm 1858, Đức Mẹ hiện ra với Benadeta (14 tuổi), tại Lourdes, miền Nam Nước Pháp.

Bernadette là con nhà nghèo, đang học tiểu học, bị bệnh xuyễn, v́ khí hậu lạnh, gia đ́nh không đủ ăn, đủ mặc.

Khi em đi lượm củi trong rừng đem về nấu nướng và sưởi, em đă trông thấy Bà lạ đứng trên hang đá Massabielle, gần bờ sông Gave, ngoại ô thành Lộ đức.

Theo lời Benadetta tả: "Bà c̣n trẻ lắm, chừng 16, 17 tuổi, "mặc áo dài trắng, thắt dây lưng mầu xanh da trời, hai tay chắp lại, đeo tràng hạt màu ngà bằng vàng trên cánh tay phải, trên mỗi chân Bà có bông hồng vàng. Bà đẹp bảo Bênadêta tiến lại gần hơn và mỉm cười với em. 

Việc đầu tiên, em tḥ tay vào túi lấy tràng hạt ra, em qú xuống, rồi giơ tay làm dấu Thánh giá, nhưng run sợ trước hiện tượng lạ, em làm không nổi. Tới khi Bà đẹp làm dấu Thánh giá, em mới làm được, rồi em đọc kinh Lạy Cha, kính mừng. Bà đẹp mấp máy môi cùng đọc với em kinh Sáng Danh.

Bà nói với em  trong 15 ngày ngày nào cũng ra hang. Đầu tiên, má em không đồng ư, nhưng Benadeta năn nỉ nên má cho cô ra.

Câu chuyện lan dần, người nọ kể lại cho người kia. Người ta ṭ ṃ kéo nhau đến coi. Một số cho là chuyện xạo, số khác nhận là "Đức Mẹ hiện ra".

Trong lần hiện ra vào ngày 25 tháng 3, khi tiếp xúc với Đức Mẹ , Benadeta tay cầm nến cháy, nến đă bén vào da tay cô lâu hơn 15 phút, nhưng cô không tỏ dấu ǵ đau hay tay bị phỏng. Chính bác sĩ của tỉnh Lộ đức chứng nhận điều đó. Nhưng sau khi tiếp xúc với Đức Mẹ, ông thử hơ nến vào tay cô, cô đă la lên và rụt tay lại.

 

Sứ điệp Đức Mẹ muốn nhắn nhủ con cái Người qua Bênađêta là:

          - "Hăy cầu nguyện cho kẻ có tội

- "Hăy thống hối, thống hối, thống hối"

- "Hăy nói với các linh mục xây nhà thờ kính Mẹ ở đây, và để dân chúng đến đây rước kiệu"

            Khi Benadeta về nói với linh mục xứ điều bà muốn xin xây một nhà nguyện tại gần hang, linh mục đ̣i biết tên Bà.

            Măi tới gần ngày chót, Benadeta mới hỏi tên Bà theo lệnh cha xứ. Bà đă trịnh trọng trả lời: "Ta là Đấng Vô nhiễm tội". Đó là tín điều mà Đức Giáo hoàng Piô thứ 9 mới tuyên bố 4 năm trước. Nhưng Benadeta không hiểu Bà nói ǵ, cô cứ lặp đi lặp lại cho khỏi quên, rồi về đọc lại cho cha xứ nghe. Sau khi nghe, cha xứ nhận ra Bà đẹp đó chính là Đức Mẹ Maria. Từ đó cha rất ủng hộ, bênh vực Benadeta.

            Benadeta được hân hạnh thấy Đức Mẹ hiện ra trong 18 lần, nhưng cô phải khổ: Nhiều người không tin Đức Mẹ hiện ra với cô bé ngu ngốc này, nhất là khi họ thấy cô vâng lời Đức Mẹ bới nước bùn trong đám cỏ, rửa mặt và đưa lên miệng uống. Nhưng từ vũng nước này, mấy hôm sau đă mở thành ḍng nước lớn, nước lạ đă chữa được nhiều bệnh nhân. Từ đó người ta mới bắt đầu tin.

            Ngày nay, ḍng nước này vẫn chảy liên tục qua các ṿi, và trong bể chứa để những ai tin tưởng uống nước và tắm trong bể,  được khỏi bênh tật phần xác và trong sạch linh hồn như lời Đức Mẹ đă hứa.

 

Năm 1862, ĐTC Piô thứ 9 đă chuẩn nhận cho tôn kính  "Đức Mẹ Lộ đức" tại địa phương và phổ biến danh hiệu trên toàn cầu.

Kể từ đó, Đức Mẹ đă làm biết bao phép lạ cứu chữa phần hồn, phần xác cho con cái kính viếng Mẹ tại đây.

 

Ngoài Vương cung Thánh đường chính trên mặt đất, người ta xây thêm Vương cung Thánh đường Thánh Giáo hoàng Piô 10 dưới hầm, có thể chứa 25 ngàn người.

 

     ---

Sau khi được thấy Đức Mẹ , Benadeta bị người ta hỏi han, làm phiền nhiều. Để tránh chuyện đó, Đức giám mục giáo phận đă gửi Benadeta vào nhà các sơ để học chữ. 

            Năm 1864, (6 năm sau) Benadeta nhập Ḍng Các Sơ Bác ái tại tỉnh Nevers, nhà Ḍng mẹ các Sơ tại Lộ đức. Lúc đó Chị 22 tuổi.

Chị đă sống ở Nevers 13 năm  cho đến hết đời.

            Sức khỏe Chị rất kém v́ bệnh lao phổi và bệnh đau chân phải. Nhà Ḍng cắt Chị phụ trong nhà bệnh nhân, phụ trong pḥng áo lễ (chị thêu khăn bàn thờ rất đẹp), phụ trong nhà bếp (gọt cà rốt, gọt khoai...)

Benadeta sống rất khiêm tốn. Chị bị nhiều xỉ nhục nơi các chị em ḍng, nhưng lúc nào Tràng hạt Mân côi cũng là niềm an ủi  của Chị. Luôn nhớ lời Đức Mẹ dạy cầu cho kẻ có tội, nên Chị luôn luôn đọc “Cầu cho chúng con là kẻ có tội”. Lời cầu này giúp Chị nên khiêm tốn nhớ đến phận nghèo...và sẵn sàng chịu đau khổ, v́ bệnh xuyễn nhiều khi nghẹt thở đến chết được. Lúc nào Chị cũng thầm đọc kính mừng Maria, để kết hợp với Đức Mẹ, và xin ơn nâng đỡ...Kinh Mân côi là đường nên thánh của Chị Benadeta.

Khi bị xuyễn, chị đă xin uống nước Lộ đức, và đă được khỏi, nhưng chị lại bị bệnh ho lao và đau chân.

Đức Mẹ đă từng nói với chị: " Mẹ không hứa cho con hạnh phúc đời này, nhưng là hạnh phúc đời sau.

Sau bao nhiêu ngày tháng bệnh nạn, đau đớn, liệt giường, giờ chết đến, Chị cầu to tiếng: “Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, xin cầu cho chúng con, là kẻ có tội, là kẻ rất tội"...Chị đă tắt thở trong tay Mẹ Maria, sau 21 năm, kể từ khi Đức Mẹ hiện ra với Chị.

Chị đă chết lành thánh ngày 16 tháng 4 năm 1879, lúc Chị được 35 tuổi.

 

 Sau 30 năm, xác chị Benadeta được bốc lên, đă xông hương thơm. Trong ngôi mộ ẩm ướt, người ta thấy thánh giá chị cầm ở tay cũng như cỗ tràng hạt bị phai mầu, nhưng xác c̣n nguyên vẹn như khi mới chôn.

 

Hiện xác chị, mặt được bôi lớp sáp mỏng, để nằm trong ḥm kiếng mạ vàng, đặt cạnh nhà nguyện nhà Mẹ Ḍng Bác ái tại tỉnh Nevers. Hơn 130 năm rồi, xác vẫn c̣n nguyên.

 

Benadeta được phong thánh năm 1933 do ĐTC Piô 11, ngày lễ Đức Mẹ Vô nhiễm, không phải v́ được Đức Mẹ hiện ra, nhưng v́ đời sống đơn sơ và thánh thiện của Chị. 

 

Chị đă được đặt làm thánh Bổn mạng các bệnh nhân và Bổn mạng thành Lộ đức.