6/Đức Mẹ Pontmain (Our Lady of Pontmain), Nước Pháp

Năm 1871

Hiện ra:
m 1871, Paris đă bị bao vây. Hai phần ba nước Pháp bị đặt dưới lực lượng của người Đức. Cuộc chiến Le Mans đă đặt Mayenne và Brittany mở ngỏ cho những kẻ xâm lược. Trong thời gian hỗn loạn này, lời cầu nguyện được dâng lên từ khắp nơi trong nước Pháp như một ḷng, một tiếng, tha thiết nhất là nơi gần chỗ những kẻ đang dự tính xâm lăng. Chỗ này là Laval, thị trấn của Mayenne.

Trong đó Pontmain, một làng khoảng 500 cư dân, đơn sơ và chăm chỉ. Giáo dân được linh mục Michel Abbé Guérin hướng dẫn. Gia đ́nh Barbadette gồm ông bố César, vợ Victoire, với hai con trai Joseph và Eugene, 10 và 12 tuổi.

 

Vào tối ngày 17 tháng 1 năm 1871, khi 2 con trai đă giúp bố trong vựa lúa xong, Eugene, ra ngoài. Khi anh nh́n bầu trời toàn sao, anh nhận thấy một khu vực bên nhà hàng xóm không có sao.

Đột nhiên, anh nh́n thấy một người phụ nữ xinh đẹp đang mỉm cười với anh ta, mặc một áo choàng màu xanh gắn rất nhiều ngôi sao vàng trên áo choàng, đầu đội tấm khăn đen, dưới một vương miện vàng.

Ông bố, anh trai, và một người hàng xóm cũng đến xem, và Joseph lập tức cho biết anh ta cũng nh́n thấy Đức Mẹ hiện ra, mặc dù người lớn không nh́n thấy. Người mẹ, Victoire, cũng ra nh́n, nhưng cũng không nh́n thấy ǵ. Bà đâm lúng túng, v́ con trai của thường rất trung thực. cho rằng, người đó có thể là Đức Trinh Nữ, và họ nên đọc 5 kinh Lạy Cha, 5 kinh Kính Mừng để tôn kính Bà.

Lúc đó là 6g 15 tối
, là lúc cả nhà ăn bữa tối, 2 chàng trai nghe lệnh vào ăn, nhưng ngay sau khi được phép, chúng lại đi ra ngoài coi một lần nữa. Bà đẹp vẫn c̣n ở đó và do đó, Sister Vitaline, giáo viên nhà thờ được mời tới. Sơ không nh́n thấy ǵ. Nhưng Sơ đă đi gọi 3 trẻ em nhà trường đến để xem phản ứng của họ thế nào.

Ngay lập tức, 2 em nữ nhiều tuổi hơn, (9 và 11) bày tỏ nỗi vui mừng thấy Bà hiện ra, chúng mô tả giống như 2 chàng trai đă tả, mặc dù em trẻ nhất không thấy có ǵ.

Những người lớn trong đám đông, bây giờ đă tụ tập đến khoảng 60 người gồm cả linh mục xứ, vẫn không nh́n thấy. Họ bắt đầu đọc kinh Mân Côi, trong khi các trẻ em kêu lên rằng một cái ǵ đó mới xảy ra. Một khung h́nh bầu dục màu xanh với bốn cây nến, hai ở ngang vai và hai ngang đầu gối, đă được h́nh thành xung quanh , và một cây thánh giá ngắn màu đỏ đă xuất hiện trên trái tim của .

Khi người ta gia tăng đọc kinh Mân Côi, h́nh ảnh cũng gia tăng lớn hơn, đến hai lần kích thước sống, các ngôi sao xung quanh bắt thêm lên và gắn vào áo choàng của cho đến khi nó được bao phủ với chúng.

Khi bài ca "Linh hồn tôi ngợi khen Chúa" được hát lên, 4 đứa trẻ kêu lên, "Có cái ǵ khác đang xảy ra." Một băng vải mở  rộng trên các chữ xuất hiện trải ra dưới chân Đức Mẹ, trên đó viết, "Hỡi các con, hăy cầu nguyện".

Sau đó, cha xứ Guérin ra lệnh hát kinh cầu Đức Mẹ, trên bầu trời xuất hiện lời nhắn, "Thiên Chúa sẽ sớm trả lời các con." Khi họ tiếp tục hát kinh cầu, lời nhắn khác được viết lên. Lúc này người ta không c̣n nghi ngờ rằng Đức Mẹ đă hiện ra với các trẻ em, "Con Mẹ sẽ cho phép thay đổi."

Các trẻ em đứng bên nhau vui vẻ trước vẻ đẹp và nụ cười của Đức Mẹ, nhưng sau đó Người thay đổi sang nỗi buồn tột độ, khi Người chiêm ngắm cây thánh giá lớn màu đỏ đột nhiên xuất hiện trước mặt Người, với h́nh ảnh Chúa Giêsu trên đó trong bóng tối của màu đỏ.

Sau đó, một trong những ngôi sao thắp sáng bốn cây nến bao quanh h́nh ảnh, cây thánh giá biến mất và nhóm người bắt đầu kinh tối. Khi kinh được đọc, trẻ em báo cáo rằng: một khăn che màu trắng đă được phủ lên từ chân Đức Mẹ và dần dần phủ hết toàn thân Người. Cuối cùng, vào khoảng 9g tối, cuộc hiện ra đă kết thúc.

 

Vào buổi tối tháng Giêng ngày 17 tháng 1, năm 1871, chỉ huy của lực lượng tấn công đă tiến vào doanh trại tại cung điện Le Mans, ông ta nói với Đức Cha Fillion, giám mục giáo phận rằng: "Thời điểm này quân đội của tôi đóng tại Laval."

Tuy nhiên, buổi tối cùng ngày, quân đội Laval dừng lại lúc 5g30 khi  có sự xuất hiện trên trời Pontmain, cách đó vài dặm ngoài khơi. Tổng tư lệnh Schmidt vào sáng ngày 18 bá cáo: "Chúng tôi không thể đi xa hơn về phía trước, có một vô h́nh ngăn cản con đường."
 

 Việc quân lính Đức dừng lại đột ngột không thể giải thích được...Mười hai ngày sau đó, hiệp ước đ́nh chiến giữa Đức và Pháp được kư kết tại Versailles.
 

Tháng Ba sau, một cuộc điều tra theo luật về cuộc hiện ra, đă được tổ chức, và tháng Năm giám mục địa phương thẩm vấn các trẻ em. Cuộc điều tra được tiếp tục vào cuối năm, với các câu hỏi bởi các nhà thần học, kiểm tra y tế. Giám mục đă hài ḷng những điều tra này, và trong tháng 2 năm 1872 Đức Giám mục tuyên bố ngài tin rằng Đức Trinh Nữ đă hiện ra với các trẻ em.

Sau đó ḷng sùng kính Đức Trinh Nữ dưới danh hiệu "Đức Mẹ Hy vọng Pontmain" được phẩm trật Giáo hội cho phép, và lan dần ra trên thế giới. Các ơn phúc thiêng liêng và thể xác đă được thiên đàng ban xuống.

Thông điệp Đức Mẹ dạy có thể an ủi con cái giữa những khó khăn và hoạn nạn ở khắp mọi nơi, lời hứa dịu dàng của Đức Mẹ, "Các con hăy cầu nguyện, Thiên Chúa sẽ sớm nhận lời những lời cầu nguyện của các con"


Joseph Barbadette đă trở thành linh mục
 Ḍng Oblates của Đức Maria Vô Nhiễm, trong khi anh trai Eugene đă trở thành linh mục giáo phận. Ông được một trong các thiếu nữ đă nh́n thấy Đức Maria, m người trông coi nhà xứ cho ḿnh, một thiếu nữ khác, Jeanne-Marie Lebossé, đă trở thành một nữ tu.

Một nhà thờ lớn được xây dựng tại Pontmain và thánh hiến vào năm 1900.

Năm 1932, Đức Hồng y Eugenio Cardinal Pacelli, sau này trở thành Đức Thánh Cha Piô 12 đă chuẩn nhận.

(Theo "Từ Vinh quang và Chiến thắng của Giáo Hội Công Giáo", Benzinger Brothers, 1907).