7/Đức Mẹ Fatima (Our Lady of Fatima), Bồ đào nha

 Năm 1917

 Ngày 13 tháng 5 năm 1917, Đức Trinh Nữ Maria đă hiện ra với ba trẻ em nông dân tại Fatima, nước Bồđàonha, nói lời tiên tri sẽ thay đổi thế giới Công giáo.


1- Các cuộc hiện ra của Thiên thần năm 1916:


T
rước đó, trong năm năm 1916, ba trẻ Lucia dos Santos và 2 em họ Francisco và Jacinta Marto, những người đă được thấy Đức Trinh Nữ Maria. Các em đă được Thiên thần tới thăm 3 lần trong khi các em chăm sóc đàn chiên cho cha mẹ.

1-Lần đầu tiên, thiên thần hiện ra khi các em đang trú ẩn cơn mưa trên một sườn đồi Cabeço. Khi mưa đă qua và mặt trời đă trở lại, các mục đồng nhỏ bé đă dành cả ngày tại đây, ăn trưa, đọc kinh Mân Côi và chơi. Lucia lúc đó lên 9 tuổi, Francisco 8, và Jacinta được 6 tuổi.

Khi các em đang chơi, một cơn gió mạnh đột ngột thổi, rung cây, và các em nh́n thấy một h́nh lạ đứng trên các cây ô liu. Lucia mô tả h́nh lạ như "h́nh một thanh niên 14 hoặc 15 tuổi, trắng hơn tuyết, sáng như ánh mặt trời chiếu qua phalê, đẹp tuyệt vời. Chúng con rất ngạc nhiên và bị thu hút, không nói lên lời.


Trong khi tới gần chúng con hơn, Thiên thần nói: "Đừng sợ! Ta là Thiên thần Ḥa B́nh. Các em hăy cầu nguyện với Ta". Và quỳ trên đất, Thiên thần cúi đầu xuống. Được thúc đẩy bởi động lực siêu nhiên, chúng con bắt chước và lặp đi lặp lại những lời mà chúng con nghe thấy Thiên thần nói lên: 'Chúa ơi, con tin Chúa, con yêu mến Chúa, con trông cậy Chúa và con yêu mến Chúa. Con xin lỗi cho tất cả những người không tin vào Chúa, không thờ lạy Chúa, không hy vọng vào Chúa và không yêu mến Chúa".
 

Sau khi lặp đi lặp lại lời cầu nguyện ba lần, Thiên thần đứng dậy, một lần nữa và nói với chúng con: "Các em hăy cầu nguyện theo cách này, Trái tim Chúa Giêsu và Mẹ Maria chú ư tới tiếng van nài của các em".  Thiên thần đă biến đi.

Thiên thần Ḥa b́nh đă đến nói chuyện với các em, để truyền tải ân sủng đặc biệt mà qua đó
các em đă được thâm nhập với sự hiện diện của Thiên Chúa, và để chứng minh cho các em thái độ, tư thế và sự nhiệt t́nh cầu nguyện với Thiên Chúa. Thú vị, trong cuộc hiện ra Francisco không nghe được những lời của Thiên thần, nhưng đă được biết sau khi đó, điều này cũng đă xảy ra trong những lần hiện ra khác. Sau một thời gian, ba mục đồng nhỏ hồi phục thể lực và sự vui chơi.
 

2-Cuộc hiện ra thứ hai của Thiên thần đă diễn ra trong mùa hè năm 1916. Trong khi trẻ em chơi xung quanh bờ giếng yêu thích của chúng, th́ thiên thần đột nhiên xuất hiện. "Các em đang làm ǵ vậy? Hăy cầu nguyện, cầu nguyện rất nhiều để Trái Tim Chúa Giêsu và Mẹ Maria ban xuống ḷng Thương xót cho các em. Hăy không ngừng dâng lời cầu nguyện và hy sinh bản thân cho Đấng Tối Cao."
-Lucia hỏi Thiên thần làm thế nào để hy sinh?
-
Thiên thần trả lời: "Làm tất cả mọi thứ các em có thể hy sinh và dâng nó cho Thiên Chúa như một việc đền bù những tội lỗi mà Ngài bị xúc phạm, và khẩn cầu cho những người tội lỗi được ăn năn trở lại. Bằng cách này, các em sẽ xin ơn ḥa b́nh cho đất nước của các em. Ta là Thiên thần giám hộ của Bồ Đào Nha. Trên hết, hăy chấp nhận và chịu đựng những đau khổ mà Chúa sẽ gửi cho các em. "
 

Ư kiến ​​của Lucia, "Những lời này của Thiên thần khắc ghi vào tâm trí chúng con, như một ánh sáng giúp chúng con hiểu Thiên Chúa là ai, Người yêu thương chúng ta và muốn được chúng ta yêu thương chừng nào?, giá trị của hy sinh và hy sinh làm hài ḷng Chúa thế nào? và rằng nó đáng tôn trọng để Thiên Chúa biến đổi các tội nhân. " Các chủ đề nổi bật trong lần hiện ra thứ hai của Thiên thần là tầm quan trọng của việc dâng hy sinh cho Thiên Chúa, qua tất cả các hành động và hy sinh có thể, dù là nhỏ nhất, và làm các hy sinh ấy với ư hướng đặc biệt, đặc biệt là cho việc chuyển đổi những người tội lỗi".
 

3-Cuộc hiện ra lần thứ ba và cuối cùng đă xảy ra khi các em dẫn chiên đến nơi lần đầu tiên đă gặp Thiên thần. Đó là hang Cabeço diễm phúc, các em đă đọc lời cầu nguyện Thiên Thần đă dạy các em, khi ở trên các em một ánh sáng không rơ xuất hiện. Lucia kể lại, "Chúng con chỗi dậy, để xem những ǵ đă xảy ra, và chúng con nh́n thấy thiên thần một lần nữa, Thiên thần cầm trong tay trái của ḿnh một Chén thánh, bên trên có Bánh Thánh lơ lửng, từ đó một số giọt máu rơi vào Chén Thánh."

Để Chén Thánh và Bánh Thánh lơ lửng trên không, Thiên thần cúi ḿnh xuống gần chúng con và lặp đi lặp lại 3 lần.Rồi  ngẩng lên, Thiên thần cầm Chén và Bánh, Ngài cho Lucia Bánh Thánh để vào lưỡi em, cho  Francisco và Jacinta Máu Thánh từ Chén, Ngài nói:
"
Hăy ăn và uống Ḿnh và Máu Chúa Giêsu Kitô, bị xúc phạm khủng khiếp bởi những người vô ơn. Hăy đền bù những tội ác của họ và an ủi Thiên Chúa của các em." Sau đó, Ngài cúi ḿnh xuống và lặp đi lặp lại với các em ba lần cùng một lời cầu nguyện: Lạy Chúa Ba Ngôi Rất Thánh...Ngài biến đi.
 

Lần Thiên thần hiện ra cuối cùng này làm rơ cao điểm cho 3 em được phúc xem thấy Máu Châu Báu của Chúa từ Chén Thánh rơi xuống, và sau đó được rước lễ từ tay Thiên thần.

 

Sự xuất hiện của Thiên thần Ḥa b́nh với ba trẻ là một sự chuẩn bị cho các dấu hiệu ân phúc sẽ được ban cho chúng, đó là sự xuất hiện của Nữ Vương Thiên Đàng, Đức Trinh Nữ Maria. Những cuộc hiện ra của Thiên thần chuẩn bị các em để thấy Mẹ Thiên Chúa, qua việc biến đổi những ân sủng của Thiên Chúa, Thiên thần tẩy rửa chúng, và hướng dẫn chúng cầu nguyện, hy sinh và dâng hiến. Qua các cuộc hiện ra của Thiên thần để Lucia, Francisco và Jacinta, Thiên thần Ḥa B́nh đă sẵn sàng cho các em nhận vai tṛ quyết định mỗi em thực hiện trong các sự kiện quan trọng nhất của thế kỷ XX, đó sự xuất hiện của Đức Mẹ tại Fatima.

 

2- Các cuộc hiện ra của Đức Trinh Nữ Maria


Ngày 13 tháng 5 năm 1917, ba trẻ Lucia, Jacinta và Francisco đă đưa bầy chiên đến một thung lũng thiên nhiên được gọi là Cova da Iria để thả chiên.Thung lũng ở bên ngoài làng Fatima Nước Bồ Đào Nha. Trong khi những con chiên đang ăn cỏ, và trẻ em đang chơi, một tia chớp bất ngờ sáng loáng lóe trên trời. Các em nh́n lên, hoang mang nh́n vào bầu trời. Các em bắt đầu xua đàn chiên đi khỏi thung lũng, nghĩ rằng sắp có một cơn băo, dù hôm đó trời đẹp, và không có dấu hiệu thời tiết xấu, khi lại tia chớp thứ hai lóe lên báo động.
Cách đó vài mét một Bà sáng láng đứng trên trời trước mặt các em. Đôi mắt các em không chịu được sự rực rỡ và vẻ đẹp của người nữ. Các em ngửi thấy mùi hoa hồng.

-Lucia hỏi: "Bà từ đâu đến?"

-Người phụ nữ trả lời: "Ta từ thiên đường đến" .

-Bà muốn chúng con làm ǵ?
"
Ta muốn các con đến đây vào ngày 13 mỗi tháng trong sáu tháng, và Ta sẽ trở lại đây."

 

Sau khi nói nhiều điều, Bà đẹp dạy các em đọc kinh Mân côi hàng ngày trước khi Bà cất ḿnh lên trong đám mây sáng và lướt đi vào bầu trời phía đông. Lucia đă bảo các em họ, đừng nói ǵ về những ǵ họ đă thấy, nhưng Jacinta đă quá vui mừng. Jacinta về nói với cha mẹ em về sự hiện ra, nhưng đă có phản ứng hoài nghi. Mẹ của Lucia đă nghĩ rằng, con ḿnh đang nói dối, bà đă phạt con khi con quyết rằng, con bà không nói dối.

Những người khác, khi nghe chuyện hiện ra, đă cười nhạo, thậm chí c̣n khạc nhổ vào các em .
Nhưng
những thị kiến  của Đức Mẹ và hàng loạt những lời tiên tri vẫn c̣n rơ ràng đối với ba đứa trẻ.
 

Lúc đầu, Lucia, Francisco và Jacinta đă gặp khó khăn lớn không thể chia sẻ những ǵ họ đă nh́n thấy, bởi v́ chính phủ Bồ Đào Nha đă  nhất quyết chống đối tôn giáo vào thời điểm đó.


Sau thời gian ngắn, vào tháng Mười, các em lại được chứng kiến sự hiện ra.

Các nhân chứng báo cáo:
-Một nông dân nói: "Tôi nh́n vào mặt trời và thấy nó quay như đĩa, lăn trên chính nó, tôi thấy mọi người thay đổi màu sắc. Họ đă được nhuộm màu với các màu sắc của cầu vồng. Mặt trời dường như từ bầu trời rơi xuống ... người ta nói rằng thế giới kết thúc ... Họ sợ hăi và la hét. ".

"Đột nhiên cơn mưa dừng lại và xuất hiện cảnh lộng lẫy tuyệt vời, và những đứa trẻ kêu lên: 'Hăy nh́n lên mặt trời".

-Maria Candida da Silva nói: "Tôi thấy mặt trời xuống, như lúc đó nó rơi xuống mặt đất, tôi hết hồn. "

-Linh mục Joao Menitra cho biết: "Tôi nh́n thấy người ta trong màu sắc khác nhau - màu vàng, màu trắng, màu xanh, tôi trông thấy mặt trời quay với tốc độ kinh khủng và rất gần tôi, lúc đó tôi nghĩ: Tôi sẽ chết."

"Trước mắt ngạc nhiên của đám đông, họ đứng đó đầu trần, tái mặt v́ sợ hăi, hăm hở nh́n lên bầu trời, mặt trời giao động, xoay vần không thể tin được, ngoài định luật vũ trụ, mặt trời "nhảy múa" theo sự sợ hăi của người dân.

Một ông già quay về phía mặt trời, đọc Kinh Tin Kính lớn tiếng ... Sau đó, tôi thấy ông ta thấy những người xung quanh vẫn đội , ông   kịch liệt yêu cầu họ bỏ mũ ra, trước hiện tượng phi thường của Thiên Chúa.

Một phụ nữ há hốc miệng kêu lên: "Tại sao người ta không bỏ mũ trước một phép lạ kỳ diệu như vậy? "

Mọi người sau đó bắt đầu hỏi nhau những ǵ họ đă nh́n thấy. Đại đa số thừa nhận đă nh́n thấy mặt trời run rẩy và nhảy múa. Những người khác khẳng định họ nh́n thấy khuôn mặt của Đức Trinh Nữ, trong khi những người khác đă thề rằng mặt trời xoay ṿng trên chính nó, như để đốt trái đất với tia sáng của nó. Một số nói rằng họ đă nh́n thấy nó thay đổi màu sắc liên tiếp. "

"Khi thấy mặt trời bắt đầu lăn từ nơi này đến nơi khác và thay đổi  màu xanh, vàng, mọi người đều khóc. Một số bắt đầu thú nhận tội lỗi.

"Gần như 3g chiều, bầu trời đă rơ ràng cuốn đi các đám mây và mặt trời sáng sủa theo thường lệ, không ai dám mạo hiểm nh́n thẳng mặt trời.

Điều ǵ cần nói về các mục đồng nhỏ? Lucia, đă được nghe Đức Mẹ nói, rằng chiến tranh sẽ kết thúc, và rằng các binh sĩ sẽ trở lại nhà... Tuy nhiên, những tin tức như thế không làm tăng hân hoan cho họ bằng khi họ thấy dấu hiệu mặt trời là đủ. Đó là tất cả mọi thứ.

 

Đám đông giải tán nhanh chóng, không có khó khăn nào, không có rối loạn nào, không cần cảnh sát điều chỉnh đám đông. Họ đă về với trái tim tràn đầy niềm vui, mang những tin tức tốt đến các ấp của họ.

 

"C̣n các linh mục th́ sao? Một số vị  đến nơi này, ḥa hợp giữa các khán giả ṭ ṃ hơn là muốn thấy các dấu hiệu trên trời và ân phúc. Nhưng nhiều vị đă không giấu được ngạc nhiên của họ.

C̣n những người có thẩm quyền công lư đă lúng túng về hiện tượng mặt trời nhảy múa.

Những người khác, bất kỳ niềm tin tôn giáo, giờ đây đă đến chỗ này, nơi đồng cỏ nghèo khó.

Phép lạ ngày 13 tháng mười năm 1917 được gọi là "Mặt trời múa" đă được nh́n thấy trên một diện tích 32 x 20 dặm. Một khu vực hơn 600 dặm vuông.
 

Francisco và Jacinta đă chết trong một đại dịch cúm ba năm sau 1917, và đă được Đức Giáo hoàng Gioan Paul 2 phong lên chức Chân Phước.

Lucia đă trở thành một nữ tu Ḍng kín tại tỉnh Coimbra, Bồđàonha. Sơ đă  qua đời ngày 13 tháng 1 năm 2005 thọ 97 tuổi.

 

Dịp lễ Giáng sinh năm 1935, theo yêu cầu của ĐGM Giáo phận, Sơ Lucia viết Hồi kư về Fatima. Sơ thuật lại nhiều chi tiết hay về các lần Đức Mẹ hiện ra, về 3 trẻ.

Năm 1930, Thị kiến Đức Trinh Nữ Maria hiện ra với ba trẻ chăn chiên tại Fatima nước Bồ Đào Nha năm 1917, đă được Ṭa Thánh Giáo hội Công giáo tuyên bố đáng tin.

Năm Đức giáo hoàng (Piô XII, Gioan XXIII, Phaolô VI, John Paul II, và Benedict XVI) đă hỗ trợ sứ điệp Fatima siêu nhiên.

Đức Giáo Hoàng John Paul II đặc biệt gắn liền với Fatima và tin rằng Đức Mẹ Fatima đă cứu mạng Người, sau khi Người bị bắn Roma vào ngày Lễ Đức Mẹ Fatima tháng 5 năm 1981. Ngài đă tặng viên đạn bắn vào Ngài cho Đền thánh Đức Mẹ Fatima.

Đức Giáo Hoàng Benedict XVI, ngày 13 tháng năm 2010, đă cầu nguyện và tặng bông Hồng Vàng thứ hai cho Đức Mẹ Fatima, cũng tuyên bố trước hơn 500 ngàn khách hành hương về lời tiên tri Fatima nói về chiến thắng của Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ.

SỨ ĐIỆP FATIMA:

Sứ điệp Fatima không những liên quan đến ḥa b́nh thế giới (chiến tranh 1914-1918) mà c̣n liên quan đến sự cứu rỗi nhiều linh hồn.

Đức Mẹ tha thiết nhắn nhủ:

1. Hăy ăn năn cải thiện. Ăn năn cải thiện đời sống, bỏ đường tội lỗi...là điều kiện cần để được ơn chữa khỏi bệnh, như Đức Mẹ luôn nói với Lucia, nhất là được ơn cứu rỗi.

2. Hăy lần hạt Mân côi. Điều này Đức Mẹ nói mọi lần khi hiện ra với 3 em: các ngày 13 tháng 5, 13 tháng 6, 13 tháng 7, 15 tháng 8, 13 tháng 9, nhất là 13 tháng 10, hôm đó, Đức Mẹ c̣n xưng ḿnh là "Đức Mẹ Mân côi".

3. Hăy tôn sùng Trái Tim Mẹ. Ngày 13 tháng 6 và 13 tháng 7, sau khi cho 3 em thấy Hỏa ngục ghê rợn, Đức Mẹ nói: Để cứu các linh hồn khỏi sa Hỏa ngục, Thiên Chúa muốn thiết lập sự "Tôn sùng Trái Tim Vô nhiễn Nguyên tội Đức Mẹ trên thế giới".

(LM. Mark,CMC viết theo nhiều web Fatima)