10. Trung tâm Fatima, B́nh Triệu, Sài G̣n

Sự tích thành lập:

Một lần, có đoàn rước của giáo phận Sài G̣n, rước Đức Mẹ Thánh Du từ Sài G̣n đến vùng Thủ Dầu Một. Đi ngang khu vực này, bỗng dưng tất cả các xe của đoàn rước bị khựng lại, tắt máy, và làm thế nào cũng không đi tiếp được. Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn B́nh cũng có mặt trong đoàn rước đó, liền cầu xin và nguyện rằng: “ Xin Đức Mẹ cho hành tŕnh của chúng con được tiếp tục tốt đẹp, sau này chúng con sẽ thành lập một trung tâm sùng kính Đức Mẹ ở vùng này” thế rồi tất cả các xe lại nổ máy lên đường dễ dàng. Thế là Trung Tâm Fatima B́nh Triệu được thành lập từ đó đến nay và các ngày thứ bảy có nhiều giáo dân nhiều nơi đến đây cầu nguyện và nơi này đă trở thành một giáo xứ.

Trong tài liệu niên giám của giáo phận Sài G̣n có đoạn viết về giáo xứ Fatima B́nh Triệu như sau: “ Họ Fatima B́nh Triệu vốn là Trung Tâm hành hương Fatima B́nh Triệu, do linh mục Vơ Văn Bộ thành lập năm 1966 và được chuyển thành họ đạo vào tháng 8 năm 1977…”
Trung tâm Thánh Mẫu Fatima B́nh Triệu khởi đầu trong những năm 1965-66. Khi ấy chỉ có một tượng đài Đức Mẹ trên bờ sông Sài G̣n với mấy nhà lá chung quanh. Nhiều người đến viếng Đức Mẹ và được ơn lạ. B́nh Triệu phát triển từ ngày linh mục Phaolô Vơ Văn Bộ về đây, lập tu hội Bác Ái năm 1968. Những nhà lá từ từ được thay thế bằng những nhà tường gạch mái ngói hoặc tôn, tiệm bán sách đạo và tượng ảnh thánh.

Năm 1972 một thánh đường được xây cất trùm lên tượng đài Đức Mẹ.

Ngày 7 tháng 1 năm 1973, đức tổng giám mục Phaolô Nguyễn Văn B́nh đến chủ lễ khánh thành và cung hiến thánh đường. Từ đấy B́nh Triệu trở thành một trung tâm hành hương Đức Mẹ Fatima. Cha Vơ Văn Bộ linh hướng tu hội Bác Ái, kiêm giám đốc trung tâm.

Sau ngày Việt Nam thống nhất (1975), trung tâm Fatima B́nh Triệu trở thành nhà thờ của giáo xứ B́nh Triệu, dưới sự cai quản của cha Nguyễn Văn Lập.

(Tư liệu trích từ tác phẩm “150 Năm Giáo Phận Tây Đàng Trong, Tổng Giáo Phận Sài G̣n’’)

--------------------------------------------

VietCatholic News (13/05/2006)

FATIMA B̀NH TRIỆU -- Nhiều năm qua, vào ngày 13 của tháng 5, người giáo dân Sài G̣n đă bày tỏ ḷng sùng kính Đức Maria khi nhớ lại biến cố tại Fatima. Một số nhà thờ trong giáo phận có cách thức kỷ niệm ngày Đức Mẹ hiện ra theo cách riêng của giáo xứ. Riêng thánh lễ lúc 12 giờ trưa tại nhà thờ Fatima B́nh Triệu, hạt Thủ Đức, đă có rất đông tín hữu các nơi đổ về tham dự.
 

Đường vào nhà thờ rộng thoáng, nhưng không c̣n nhiều màu xanh của lá và cỏ như ngày xưa. Những khối tượng trắng tạc h́nh ảnh 14 chặng đường thánh giá cũng không c̣n rải đều trên con đường dẫn vào nhà thờ nữa. Mặt đường hắt lên cái nóng hừng hực của buổi trưa mùa khô.

Để đáp ứng số lượng người tham dự, bên hông và cuối nhà thờ có dựng rạp che nắng và xếp thêm ghế nhựa, làm cho không gian quanh nhà thờ bỗng hẹp hơn ngày thường; mà trước giờ lễ đă có nhiều người ngồi ở đó lần hạt Mân Côi.

Thánh lễ do một cha ḍng Don Boscô chủ sự. Bài giảng của cha nhắc lại sự việc tượng Đức Mẹ khóc ở khuôn viên cuối nhà thờ Chánh Ṭa Sài G̣n, để dẫn vào một ư tưởng, giúp người giáo dân hiểu rằng Đức Mẹ vẫn đang phải khóc và luôn bật khóc v́ nhiều người hôm nay đang lao sâu vào đời sống hưởng thụ, tôn thờ vật chất, để tiền bạc của cải thống trị, sống kiểu vô thần thực hành; người ta không c̣n ư thức ḿnh là người Kitô hữu trong một gia đ́nh Công giáo về việc ly dị và phá thai nữa…

Trong không khí oi bức, ngột ngạt hơi người, phần thuyết giảng của linh mục dường như vẫn từ từ đi vào từng con người v́ thánh lễ diễn ra rất trang nghiêm và trật tự.

Thánh lễ kết thúc, các bà các chị đến gần Đức Mẹ để cầu nguyện, một việc làm rất quen thuộc trong nhà đạo chúng ta...

(Maria Vũ Loan)