MỘT VỤ XÚC PHẠM THÔ BẠO TỚI

TÍN NGƯỠNG VÀ NIỀM TIN CỦA NGƯỜI CÔNG GIÁO

30.01.2007

Đinh Thái B́nh

(11.02.2007)

Theo các bậc cao niên trong xứ th́ trước năm 1945 người dân đă dựng thánh giá gỗ trên núi G̣. Đến năm 1957 mới xây thánh giá lớn bằng bêtông cốt thép.

Ngày 05.11.2006, Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến, Giám mục Phát Diệm, đă tặng cho Giáo xứ pho tượng Đức Mẹ Sầu Bi. Giáo dân trong xứ rước tượng về đặt tại chân thánh giá trên Núi G̣. Bức tượng Pieta này được đúc theo catalogue của Ư, nặng khoảng 1,8 tấn và do một cha ở Miền Nam tặng Đức cha Nguyễn Văn Yến  nhân dịp ngân  khánh linh mục của ngài. Bức tượng được đặt ở núi  Sọ trong quần thể thánh đường Phát Diệm, trước khi được rước về Đồng Đinh.

Ngay sau đó, chính quyền và công an xă Thượng Hoà bắt đầu đến “làm việc” với giáo dân trong  Giáo xứ. Các nhân chứng liên quan nói trước sau khoảng 15 lần. Có những lần có cả các cán bộ tỉnh Ninh B́nh và huyện Nho Quan tham dự. Trong “Đơn đề nghị” của cha chính xứ và của giáo dân, có nói rơ ngày 27.11.2006, có cuộc họp của đủ các thành phần: Ngoài mặt trận, UBND và công an xă Thượng Hoà, c̣n có các đại diện của Mặt trận, Công an tỉnh Ninh B́nh và huyện Nho Quan  và đây là buổi làm việc “rất căng thẳng”.

Ngay trong cuộc họp này, ông Đinh Minh Uy, Chủ tịch xă Thượng Hoà đă tuyên bố: “Nếu không hạ tượng th́ kể cả cụt tay, tôi cũng lấy xà beng chọc nát tượng”. Ông c̣n tuyên bố như thế tại Hội trường MTTQ huyện Nho Quan  trong một cuộc họp có đủ các ban ngành trong huyện diễn ra vào ngày 01.12.2006.

Ngày 06.01.2007, giáo dân trong giáo xứ nhận được phép của Toà Giám Mục Phát Diệm đồng ư cho chuyển bức tượng đến đặt trên núi lớn cạnh nghĩa trang bên triền sông, cách Núi G̣ khoảng gần 200 m. Giáo dân chờ ư kiến của chính quyền. Nhưng chính quyền các cấp không trả lời.

Vào 15 h 30 phút ngày 29.01.2007, ông Đinh Minh Uy và ông Nguyễn Xuân Tỉu, Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND Xă Thượng Hoà, dân một đoàn gần chục người, thuê thuyền máy, đến xem tượng.

Đêm ngày 29.01.2007, bà con giáo dân đang đánh cá trên đọan sông gần khu vực Núi G̣, nơi đặt tượng Pieta, th́ bị đuổi và bị bắt lưới cá và kích cá.

Sáng ngày 30.01.2007 tượng Đức Mẹ Sầu Bị bị đập vỡ. Nghe nói giáo dân đă quay phim hiện trường. Không kể bức tượng bị đập nát, người ta c̣n thấy một chiếc mũ áo phao ướt, một quần nam và một quần nữ.

Chúng tôi không thể không cảm thấy bức xúc vào đau đớn. Đức Mẹ bị đập vỡ mặt, đầu gần đứt hết, chỉ c̣n một ít bêtông dính vào cốt thép nơi phần cổ. Tay phải Đức Mẹ, tay đỡ gáy và lưng Chúa Giêsu, bị chặt vứt đâu mất, chỉ c̣n hai  ngón tay, cũng bị cụt dính vào phần vài Đức Chúa Giêsu. Tay trái Đức Mẹ, tay đỡ phần chân Chúa, cũng bị chặt  từ phần bên dưới vai. Đầu Đức Chúa Giêsu cũng bị đập vỡ nát và chặt vứt đâu mất, chỉ c̣n vài thanh sắt giơ lên, trông giống như phần xương sống nơi cổ ḷi ra. Hai chân Đức Chúa Giêsu bị đập vỡ nát, ḷi ra các xương ống bằng thép và cả phần thép này cũng không c̣n lành lặn. Thân ḿnh Đức Chúa Giêsu và Đức Mẹ đều bị búa nện lung tung do đó bị sứt mẻ lung tung v́ bị búa đập và xà beng chọc.

Vụ đập phá  tượng xảy ra chỉ 4 ngày sau khi Thủ tướng nước Việt Nam hội kiến với Đức Giáo Hoàng và Quốc Vụ Khanh Toà Thánh tại Rôma.

--- 

 

  Tin hành lang cho biết: Các cán bộ cố giấu nhẹm vụ này. Qua trung gian họ kín đáo mời ông Bùi Ngọc Chỉ đến ăn cỗ ở nhà một cán bộ. Trong bữa ăn, họ dùng áp lực để đe doạ ông Bùi Ngọc Chỉ những mong Hội đồng Giáo xứ và giáo dân không đơn thư thưa kiện ǵ. Thấy không ăn thua, họ đổi nước, dùng quyền lợi và vật chất để dụ dỗ, kể cả cho ông mấy  xuất đất.  Những ông vẫn không sa chước cám dỗ: ông nói ḿnh không có quyền và chuyện phá tượng liên quan đến toàn thể giáo dân trong giáo xứ và quyền quyết định thuộc về cha chính xứ và toàn thể giáo dân trong giáo xứ.

Theo nguồn tin từ Đài phát thanh Chân lư Á châu trong bản tin ngày 27/2/2007, sau khi vụ đập phá tượng xảy ra,

- Một số người liên can xuất hiện hiện tượng bần thần, ngơ ngơ nên sợ hăi tự khai báo ra người chủ mưu chính là ông chủ tịch xă.

- Lại có hai người trong nhóm này bị tai nạn xe máy một bị chấn thương sọ năo, một phải khâu nhiều mũi…Trong số hai người bị tai nạn xe máy trên th́ một người đă chết c̣n một người bị chấn thương sọ năo

- Theo nguồn tin tại địa phương, th́ ngay sau đó mấy ngày, chính mẹ của viên chủ tịch xă đă tử vong rất thương tâm do một tai nạn ô tô. .

- Tất cả những người tham gia vụ việc c̣n lại đều rơi vào t́nh trạng ngơ ngơ ngác ngác. - Các quan chức địa phương bị cắt chức hết lượt.

---