Đức Thánh Cha Bênêđíctô 16 kính mến Mẹ MariaTrong Tháng Hoa này, một tháng trong năm được Giáo Hội đặc biệt dành dâng kính Mẹ Maria, chúng ta hăy hợp ḷng cùng toàn thể các kitô hữu khắp nơi trên thế giới, cùng dâng lên Mẹ những bó hoa thiêng liêng của cuộc sống chúng ta, đó là : Việc siêng năng xưng tội, xem lễ, sửa đổi các thói hư tật xấu, siêng năng đọc kinh lần hạt Mân Côi chung trong gia đ́nh và tư riêng, làm phúc bố thí giúp kẻ nghèo đói, bệnh tật, v.v… để tỏ ḷng yêu mến Mẹ Maria một cách cụ thể.

Để thêm ḷng sống đạo một cách hăng hái, sốt sắng hẳn hoi, chúng ta hăy nh́n lên gương ḷng tôn sùng Mẹ Maria của Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI. Với những ḍng sau đây, hy vọng sẽ giúp được cho quư ông bà và tất cả anh chị em trong các cộng đoàn thêm thâm tín hơn về ḷng yêu mến và tôn sùng Mẹ Thiên Chúa.


Ngay trong ngày 20.04.2005, trong bài giảng đầu tiên tại Nhà Nguyện Sixtin, ngay khi vừa được bầu vào chức vị kế nhiệm Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Bênêđíctô đă đặt để và phó thác sứ mệnh phụng sự Chúa Kitô của ngài trong tay nhân lành của Mẹ Thiên Chúa với những lời tha thiết như sau :
« Khi con hoàn toàn dấn thân phục vụ Giáo Hội, con chỉ muốn phụng sự một ḿnh Đức Kitô mà thôi. Để giữ vững được nguyện ước này, con xin kêu nài sự bầu cử đầy t́nh mẫu tử của Đức Trinh Nữ Maria : Trong tay Mẹ, con xin phó thác cả hiện tại và tương lai của con cũng như của Giáo Hội ».
 

Sau khi lên ngôi Giáo Hoàng được sáu tháng, Đức Thánh Cha Bênêđíchtô đă đi hành hương lần đầu tiên một thánh địa kính Đức Mẹ ngoại thành Vatican, đó là trung tâm hành hương Mentorella, nằm vào phía đông nam thành phố Roma, được dâng kính « Đức Mẹ Ban Ơn ». Tuy cuộc hành hương chỉ kéo dài nửa ngày mà thôi và cũng không được các báo chí quan tâm cho lắm. Nhưng qua hành động của ngài, Đức Thánh Cha đă tỏ ḷng tôn kính và tin tưởng phó thác toàn sứ mệnh chủ chăn Giáo Hội của ngài cho sự bầu cử và chở che của Mẹ Maria.


1. Càng thêm tuổi càng thêm ḷng yêu mến Mẹ Thiên Chúa :

Dư luận thường cho rằng giáo sư thần học uyên bác Josef Ratzinger – tên đời của Đức Bênêđíctô – không có được một ḷng sùng kính nồng nhiệt đối với Mẹ Thiên Chúa một cách đặc biệt, chẳng hạn như Đức Gioan Phaolô II. Thế nhưng, trong cuộc phỏng vấn được dành cho phóng viên Peter Seewald với câu hỏi : Đức Maria có tương quan thế nào đối với cá nhân ngài, Đức Hồng Y Tổng trưởng Thánh bộ Đức Tin đă trả lời : « Khi tôi càng có tuổi, th́ càng cảm thấy Mẹ Thiên Chúa trở nên quan trọng và gần gũi tôi hơn ! »

Và bây giờ trong cương vị Giáo Hoàng, Đức Bênêđíctô đă cho chúng ta cảm nhận được sự gần gũi với Mẹ Thiên Chúa tăng trưởng cụ thể như thế nào. Vâng, trong bài nói chuyện của ngài vào buổi trưa đọc kinh truyền tin vào ngày 30.10.2005, Đức Thánh Cha đă nhắc bảo các tín hữu : « Chúng ta hăy luôn dành cho Mẹ Maria một chỗ trọng tâm trong ḷng chúng ta. Qua Mẹ, tất cả chúng ta đều nhận ra được ḿnh là con Thiên Chúa. Nơi Mẹ, chúng ta học được ḷng trông cậy. Với Mẹ, chúng ta học được đức tin và sự cầu nguyện. Anh chị em hăy để Mẹ Maria dẫn đưa tới cùng Chúa Kitô ! »

Đức Hồng Josef Ratzinger đă lớn lên trong môi trường thuần Công Giáo và có ḷng sùng kính Mẹ Maria của tiểu bang Bayern. Trong cuốn sách đối thoại của nhà văn Peter Seewald « Gott und die Welt » - Thiên Chúa và thế giới, Đức Hồng Y Ratzinger đă nói : « Ngoài các ngày lễ phụng vụ về Đức Mẹ, th́ các giờ chầu kính Đức Mẹ, tháng Mân Côi, các trung tâm hành hương, nói chung là phong trào đại chúng sùng kính Mẹ Maria, rất có ư nghĩa đối với tôi ! »

2. Đức Hồng Y Ratzinger và Fatima :

Không chỉ trung tâm hành hương kính Đức Mẹ nỗi tiếng ở Altöttingen thuộc tiểu bang Bayern, mà Đức Hồng Y thường đến kính viếng, nhưng ngài c̣n đi hành hương đến các trung tâm hành hương kính Đức Mẹ khác trên khắp thế giới và nhất là ở Fatima. Ở đây, ngài đă nói chuyện với nữ tu Lucia, một trong ba trẻ đă được xem thấy Đức Mẹ hiện ra vào năm 1917. Sau cuộc gặp gỡ với chị Lucia, Đức Hồng Y Ratzinger đă tường thuật : « Sứ điệp Fatima hoàn toàn đơn sơ. Và chị Lucia đặt nặng giá trị trên sự đơn sơ đó, và thực ra ở đây chỉ liên quan đến vấn đề đức tin, ḷng trông cậy và t́nh bác ái, chứ không quan hệ đến những điều thường được đăng tải khác. »

Và nay, trong cương vị Giáo Hoàng, Đức Thánh Cha Bênêđíctô cho rằng những lần hiện ra chính thức của Mẹ Maria « không phải là để đặt ra cho chúng một điều ǵ khác song song với Phúc Âm », « những lần hiện ra của Mẹ Thiên Chúa không để làm thỏa măn những ṭ ṃ, những cảm xúc hay những ǵ tương tự, nhưng là đưa chúng ta trở lại với điều đơn sơ và chính yếu, mà chúng ta thường có khuynh hướng dễ bỏ qua. Ngay trong thời đại hôm nay, với sự phức tạp rắc rối của những vấn đề của chúng ta, Kitô giáo thường đă trở nên quá phức tạp đối với chúng ta, đến nỗi khiến chúng ta như thể đang đứng trước bao cây cối um tùm rậm tạp và không c̣n nh́n thấy được rừng nữa. Vấn đề chính ở đây là nhắm đạt tới cái trọng tâm đơn sơ, không phải đạt tới bất cứ điều ǵ khác, nhưng đạt tới điều chính yếu, đạt tới sự thống hối ăn năn, đạt tới đức tin, niềm hy vọng và đức bác ái ! »

Vào năm 2000, khi Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II cho phép công bố bí mật thứ ba của Fatima, ngài đă ủy nhiệm cho Đức Hông Y Josef Ratzinger soạn thảo lời cắt nghĩa giải thích về bí mật đó. V́ thế, Tổng trưởng Thánh bộ Đức Tin lúc bấy giờ đă tiếp cận và đào sâu những sự kiện xảy ra năm 1917 tại đồi Cova da Iria. Và ngài đă kết luận : « Toàn bộ biến cố huyền nhiệm là một lời mời gọi khẩn trương đến sự tự do của con người, là hăy chỉnh đốn lại cuộc sống và nhờ thế có thể thay đổi được cục diện lịch sử; đó là điều mà lời mời gọi ở Fatima và Sách Khải Huyền cùng nhắm tới. Nếu sau cùng Đức Giáo Hoàng thoát chết được, người ta có thể coi sự kiện đó như dấu chỉ muốn nói lên rằng : Qua lời cầu nguyện, cục diện lịch sử có thể được thay đổi. »

3. Đức Bênêđíctô phó thác vào Mẹ Maria

Việc Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI đă liên kết sứ vụ Linh mục của ngài với Mẹ Maria như thế nào, người ta có thể nhận thấy được một cách rơ rệt trong suốt Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới năm 2005 tại Köln. Khi ngài gặp gỡ các chủng sinh tại nhà thờ St. Pantaleon, ngài đă khuyến khích tất cả các chủng sinh hăy t́m đến với Chúa Giêsu qua Mẹ Maria : « Khi tới Bét-lê-hem, Ba Vua đă đi vào nhà và đă nh́n thấy Hài Nhi và Đức Maria, Mẹ Hài Nhi; bấy giờ họ liền qú gối và sấp ḿnh thờ lạy Hài Nhi (Mt 2,11). Đó chính là giây phút quan trọng đă từng được mong đợi : Cuộc gặp gỡ Chúa Giêsu ! ‘Họ đi vào nhà’ : Chắc chắn rằng ngôi nhà được nói ở đây phải hiểu là Giáo Hội. Để gặp gỡ được Chúa Cứu Thế, người ta bắt buộc phải vào trong nhà, tức Giáo Hội.

Trong suốt thời gian đào tạo ở Đại Chủng Viện, người chủng sinh trẻ phải luyện tập cho ḿnh một cách đầy đủ ư thức được sự trưởng thành hết sức cần thiết : Đó là thầy không c̣n nh́n Giáo Hội ‘từ ngoài vào’, nhưng phải thật sự cùng rung cảm với Giáo Hội ‘từ bên trong’ như là ‘nhà’ của ḿnh vậy, bởi v́ Giáo Hội là nhà của Đức Kitô, nơi cư ngụ của ‘Đức Maria, Mẹ Người’. Và bởi v́ Mẹ đă chỉ cho thầy Chúa Giêsu, Con của Mẹ, giới thiệu Người cho thầy và có thể nói được là giúp thầy nh́n thấy, động chạm và ôm được Người vào trong ṿng tay ḿnh. Mẹ Maria dạy cho thầy biết chiêm ngắm Chúa Giêsu bằng đôi mắt của con tim và biết sống bởi Người. Trong mỗi giây phút của cuộc đời chủng sinh người ta có thể cảm nghiệm được sự hiện diện đầy yêu thương như thế của Mẹ Thiên Chúa, Đấng hằng dẫn đưa mỗi người đến gặp gỡ Đức Kitô trong những giờ phút lặng lẽ của sự nguyện gẫm. Trước hết, Mẹ Maria giúp gặp gỡ được Chúa trong Phép Thánh Thể, khi Người trở nên lương thực hằng ngày của chúng ta qua lời Người và qua bánh đă biến thành Thân Ḿnh Người… Các con hăy luôn luôn nhớ đến lời Chúa Giêsu : ‘Anh em hăy ở lại trong t́nh yêu của Thầy’ (Ga 15,9). Vâng, nếu các con ở lại trong t́nh yêu của Chúa Giêsu, các con sẽ mang lại nhiều hoa trái. Không phải các con đă chọn Người, nhưng Người đă chọn các con (x. Ga 15,16) : Đó chính là mầu nhiệm của ơn gọi và của sứ mệnh các con ! Nó được giữ kín trong trái tim vẹn sạch của Mẹ Maria; với t́nh mẫu tử, Mẹ luôn tỉnh thức giữ ǵn mỗi người trong các con. Vậy, các con hăy thường xuyên đầy ḷng trông cậy chạy đến cùng Mẹ !»

Đặc biệt từ ngày đảm nhiệm trọng trách chủ chăn của Giáo Hội hoàn vũ, Đức Bênêđíctô đă luôn nhắn nhủ các tín hữu hăy luôn biết tin tưởng và phó thác mọi vui buồn của cuộc sống vào bàn tay mẫu tử từ nhân của Mẹ Maria. Trong huấn dụ trước khi đọc kinh Truyền Tin trưa ngày Chúa nhật 11.02.2007, lễ kinh Đức Mẹ hiện ra tại Lộ Đức và đồng thời cũng là ngày quốc tế bệnh nhân, Đức Thánh Cha đă nhắc bảo các tín hữu : « Hôm nay, là lễ Đức Mẹ Lộ Đức. Cách đây gần 150 năm, Mẹ đă hiện ra với một thôn nữ, thánh Bernadette, tự xưng là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội. Cũng nhân dịp đó, Mẹ đă tỏ ra là một người mẹ từ ái đối với mọi con cái ḿnh, nhắc nhở rằng những kẻ bé nhỏ, nghèo hèn là nhưng kẻ được Chúa mến thương và dành Nước Trời cho họ. Các bạn thân mến, Đức Maria đă đồng hành với Con Mẹ bằng đức tin cho đến thập giá. Mẹ đă được thông hiệp một cách mầu nhiệm vào những đau khổ của Chúa Kitô. Mẹ không ngừng khuyên nhủ chúng ta hăy sống và chia sẻ một cách tin tưởng kinh nghiệm của sự đau khổ và bệnh tật, bằng cách dâng hiến chúng cho Chúa Cha, nhờ đó hoàn tất trên chính thân xác chúng ta điều c̣n thiếu trong cuộc khổ nạn của Chúa Kitô (x. Cl 1,24) »

Đó là những tâm t́nh thánh thiện của Người Cha Chung của toàn thể Giáo Hội dành cho Mẹ Thiên Chúa, Đấng mà ngài đă tin tưởng phó thác trọng trách coi sóc Giáo Hội của ngài. Chúng ta cũng hăy noi gương Đức Thánh Cha mà tín thác và phó dâng tất cả mọi vui buồn trong cuộc sống hằng ngày – của tư riêng, của gia đ́nh và của cộng đoàn - cho Mẹ Maria. Chúng ta hăy để Mẹ d́u dắt trên mọi bước đường và trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống. V́ cùng với Mẹ, chúng ta sẽ không bao giờ sa chân lỡ bước. V́ qua Mẹ, chúng ta sẽ đạt tới được nguồn an vui và hạnh phúc vĩnh cửu : Chúa Giêsu, Con Mẹ ! Per Mariam ad Jesum : Qua Mẹ Maria đến cùng Chúa Giêsu !

(Thư Mục Vụ CĐCGVN – Gp.Trier/Đức, Tháng 5 - Tháng Hoa 2007)

Lm. Nguyễn Hữu Thy/Việtcatholic.net