MẸ TI

(Theo Lm. Joseph Schrijvers, CSsR)
 

Chương 3

ức Mẹ ối Với Ta Trong Qu Khứ
 

Ta hy đi su vo lng Mẹ ta, khng phải để xt xem ức Mẹ đ đối xử với mọi người con cch chung như thế no, nhưng để xem cch người đ đối xử ring với bạn.

Trong bao nhiu sinh linh Tạo Ha đ dựng nn từ trước, v sẽ tạo ra sau ny, chỉ c một số t ỏi l tiếp thụ đch thực được sự sống Cha Gisu.

Vậy m bạn cũng được ở trong số chọn lọc ấy, bạn được ti sinh trong php Rửa Tội, được nn em Cha Gisu, con ức B Maria. Tự đu bạn được qu mến hơn bao người như vậy?

i, đấy l điều bạn phải ch suy nghĩ cch ring, c thế mới hiểu được tấm lng hải h ức Mẹ đối với bạn từ trước đến nay v hiện trong lc ny.

Tin vn bạn hy nhớ lại nguyn tắc cốt yếu lm nền tảng cho lng knh mến của bạn đối với ức Nữ ồng Trinh: ức Mẹ sinh ra Cha Kit Cứu Thế l Anh Cả loi người, l đầu thn thể mầu nhiệm m bạn l tay chn vậy, nếu Cha Gisu sinh ra bởi ức Mẹ th tất cả những ai l phần thn thể Cha Gisu dĩ nhin cũng bởi ức Mẹ sinh ra.

Nhưng Cha Gisu c sinh ra, cũng nhờ sự ưng thuận của ức Mẹ. Vậy khng một tay chn no của Cha được sinh ra m khng nhờ sự ưng thuận ấy... Sở dĩ ta được nn em Cha Gisu v con ức B Maria l v tấm lng hiền mẫu của ức Mẹ đ ước muốn như thế, cầu xin như thế.

i, chn l ấy lm cho bạn thm nặng tnh n i đối với ức Mẹ dường no. Trong số ngn vạn con ci Người cưu mang trong lng, bạn l một, v ức Mẹ đ đặc biệt lưu tm đến bạn, đ chọn bạn cch ring, đ yu mến bạn dường như bạn l một của Người.

Mối tương quan mẫu tử giữa ức Mẹ với bạn khng phải l một tương quan trừu tượng mơ hồ v đại khi vậy đau. N rất cụ thể, r rệt v mật thiết đối với ring bạn. ức Mẹ khng như một nữ hong, quả c nhn từ độ lượng với tất cả đnh thần, khiến ai cũng ca tụng lng hiền hậu phc đức, nhưng nữ hong ấy khng thể thn thiết với hết mọi người trong triều, v chẳng ai dm ty tới lui.

ức Mẹ của ta khng thế. Người l Mẹ, với tất cả nghĩa thiết thực của tiếng ấy. Người yu bạn thiết tha hơn lng bạn mơ tưởng nhiều lắm.

Người mẹ thế gian đối với cc con ci mnh đều săn sc v yu mến tất cả khng trừ ai, lại muốn cho con no cũng quyến luyến mnh, v by tỏ cho mnh niềm vui nỗi khổ.

Nhưng tnh yu ấy chỉ l hnh ảnh lu mờ của tnh yu ức Mẹ. Thin Cha khi dựng nn người cha phần đời, khng lm g khc l sao qua lại chnh tnh yu của Người cũng thế, khi dựng nn người mẹ, Thin Cha chỉ việc pht họa lại mấy nt sơ si của tm hồn Nữ Trinh Maria. Chnh ức Nữ ồng Trinh l mẫu mực, người mẹ thế gian chỉ l bản m phỏng vụng về.

Trước khi sinh ra ở trần thế, ta đ được sống trong ức Mẹ. Từ lu trước, ức Mẹ đ vui mừng chờ đn ta, đ dọn sẵn cho ta ci ni trong lng Người. V ta, Người đ vui mừng khn tả, v sầu v bin.

i, biết bao sinh mệnh, v tai nạn rủi ro hay v tội phạm cố tnh của con người, đ phải chết trước khi mở mắt cho đời.

Nhưng bạn, ức Mẹ Maria đ n cần gn giữ bạn. Người đ cho bạn c cha mẹ đạo hạnh, đ phng ngừa bạn khỏi tai nạn rủi ro, đ săn sc bạn từng li từng t để bạn được phc sinh ra v cn sinh ra trong nước Rửa Tội.

i, lc bạn chịu php B tch ấy, ức Mẹ thỏa lng biết bao. Người sung sướng truyền ph cho bạn sự sống của Con Người, Người u yếm ấp ủ bạn trong lng Người, Người hn hạnh trnh cng Cha trn trời bạn l con yếu dấu của Người. i, ta khng thể tưởng tượng lng Mẹ trn trời đ săn sc ta đến bực no.

Tiếp đến những năm đầu cuộc đời bạn, những năm trẻ dại thơ ngy, chưa biết dng l tr. Nhờ php Rửa Tội, bạn đ được giữ trong mnh một kho tng rất chu bu m bạn khng biết. l ơn thnh sủng, chứa đựng mầm giống đời tu đức thnh thiện của bạn sau ny.

i, tuổi ban sơ ny can hệ cho tương lai biết bao. Cuộc đời ta sau ny hay dở, một phần cũng ty ci cảnh vực ta sống, ngn ngữ ta nghe, hnh vi ta thấy trong những năm nin thiếu.

Bởi vậy người mẹ đạo đức rất chăm lo dạy con: con vừa bập bẹ ni, mẹ đ tập cho con ku tn cực trọng Gisu, Maria, dạy con mấy kinh cần, gy trong tr con những nghĩ lnh, gieo trong lng con những cảm tnh tốt: tập cho con biết sợ điều đng sợ, yu điều đng yu, ght ni đối, bất cng v tự phụ. Những cảm tưởng ấy sẽ in chặt vo lng tr non nớt của con v ging tố phũ phng lắm mới pht nổi.

Hỡi bạn l con ức Mẹ, bạn hy bảo cho ti hay, ai đ soi lng mẹ dạy bạn đường đạo đức, ai đ sắp đặt hon cảnh để bạn dường như được "tnh bản thiện" tự ngy đầu, ai đ xui khiết bạn gặp thầy hay bạn tốt để bạn khỏi hư thn?

Ấy chnh Cha Gisu, chnh Thần linh Ch thnh Cha, đ nhờ tay ức Mẹ m dẫn bạn tới Cha. Phm một loi thụ sinh no được hưởng một ơn thing, một n sủng, hay một phương thế g để tm ơn phc, cũng đều do ức Mẹ bầu cử cho.

V thế, nếu bạn khng biết ức Mẹ đ ci xuống săn sc bạn lc thơ dại ny, thời gian vẫn chưa hiểu lng ức Mẹ yu dấu bạn chừng no.

i, lng ức Mẹ thương con trẻ biết bao. Người chăm sc chng biết bao. No trng coi sức mạnh phần xc, no t điểm vẻ đẹp phần hồn.

Bạn hy hồi tưởng lại những năm thng ban đầu v bạn hy sống lại trong tr nhớ khoảng thời gian m đềm ấy. Một đấng từ bi đ b mật coi sc bạn, yu mến bạn, sắp đặt hon cảnh bạn sống, cho bạn trnh khỏi những tai biến khng ngờ, dọn linh hồn bạn, ngoan ngon đn lấy ơn thnh sủng sau ny, đo tạo thin-tư của bạn, v sửa soạn cc quan năng bạn tiếp nhận những cảm gic siu nhin đầu tin.

Rồi đến thời kỳ quan trọng bạn c tr khn, bắt đầu biết dng l tr để tự li lấy cuộc sống siu nhin của bạn. Thật l giy pht long trọng, giy pht đng lo u: một vật thụ tạo sắp định đoạt lẽ sống của đời mnh: v Thin Cha hay v Satan.

ch bạn lc ấy cn non nớt, tay li chưa vững, mi cho chưa quen, m kẻ th linh hồn đ gy cuộc phong ba hăm dọa. Nhưng bạn được quyền tự do định đoạt số phận mnh. M quyền tự do đng sợ ấy, l một quyền bất khả xm phạm, hỏa ngục v thin đng đều khng c quyền đoạt chiếm.

Hỡi linh hồn yu dấu, bạn thấy chăng ức Mẹ lo lắng đn chờ giy pht ấy? ối với người mẹ thế gian, nếu l người mẹ đạo đức v khn ngoan, th những năm đầu khi con vừa c tr khn l những năm b phải bận tm rất nhiều. B phải đi st những biến chuyển của tnh nết con, xem xt những thi ham m của con. Thấy con lạc bước hư thn, b đau lng v hạn, gắng tm mọi phương thế để chinh phục lại con: no cầu nguyện khuya sớm, no dạy dỗ ngy đm, no phiền sầu khc lc, như Monica đ khc Augustin.

Bạn c thể no tưởng tượng được l Mẹ trn trời của bạn đ quan tm đến bạn biết bao trong khi đn đợi thời kỳ ấy v do xem ch tự d của bạn đ giữ thi độ no trước những cm dỗ của hỏa ngục.

C lẽ trong những năm thng ấy bạn đ một vi phen sa nga, th ức Mẹ đ để đến bạn ngay, người đ khc tội bạn, đ khuyn dụ bạn, đ giục lng bạn ăn năn, để xui thiến bạn gặp nghịch cảnh đau đớn để bạn hồi tm thống hối.

Rồi đến ci ngy trọng vọng nhất của đời bạn, ngy bạn rước lễ lần đầu, ngy bạn gặp gỡ lần thứ nhất Cha Gisu Anh bạn.

Bạn đ cảm thấy một mối duyn huyền b với Cha Gisu ẩn nu trong php Thnh Thể, với vị Thượng Khch gọi bạn bằng em kia. Trong im lặng của hồn bạn, sau khi rước lễ, Thầy rất nhn lnh kia đ giơ tay trước m ấp bạn, đ thắt mối giy đầu tin lin kết bạn với Người, đ tặng bạn vật đầu tin bảo đảm cho những n huệ Người sẽ đổ xuống cho bạn sau ny, của bo lĩnh ấy l chnh Thnh Thể Cha.

i, b Mẹ chung khi sửa soạn cho hai con gặp nhau, đ cảm động v vui sướng trong lng biết bao. Người chnh l b Rbca thing ling đ dọn lng bạn v đặt vo đ những tnh tứ c thể lm đẹp lng Cha Gisu.

n huệ đầu tin ny rất mnh lực, đến nối dầu sau c bị lung lạc do đời tội lỗi, n vẫn cn ảnh hưởng kn đo v ưu thắng trong lng người gi cả.

Những cha mẹ c đạo mừng con rước lễ lần đầu rất hợp l. Họ biết rằng giữa linh hồn con v ấng tc tạo linh hồn ấy, lc ny, đang nẩy nở một mối tnh b nhiệm khn tả. Nhưng ức Mẹ th Người nhn thấy trước, hết mọi hiệu quả m cuộc gặp gỡ ny sẽ gy nn trong cuộc đời con ci Người.

C khi lc ấy Người đ thấy trước rằng ci kỷ niệm mối tnh đầu của Cha Gisu đối với bạn một ngy kia sẽ cản được bước đường truy?lạc của bạn, cũng c khi lc ấy Người đ thắt chặt giải đng-tm b nhiệm giữa hai con của Người, l Cha Gisu v bạn, như ta thấy trong cuộc đời nhiều đấng thnh. Lc ấy bạn khng thể hiểu hết nghĩa của n sủng đ, nhưng n sủng đ đ l nguyn ủy mối tnh ch thiết sẽ rng buộc Cha Gisu v bạn sau ny.

Bạn hy nhớ rằng, ngy ấy, một lần nữa, bạn lại cng nhin chối bỏ ma quỷ cng những sự dối tr n by đặt, v bạn đ ph thc mnh trong tay ức Mẹ, hay ni cch khc, bạn đ đặt ức Mẹ vo giữa Cha Gisu v bạn, để lm tin cho lng trung nghĩa của bạn với Cha.

Chịu lễ lần đầu rồi, bạn bắt đầu sống những năm hiểm ngho. Ai khng sợ ci tuổi thiếu nin: ở tuổi ấy, gic quan thức dậy như hoa cỏ ma xun, tất cả những ngoại vật tốt, xấu đều như c sức m hoặc tri tim v tr tưởng tượng.

Chng thanh nin ham sống, hăng hi bước vo đường đời, chỉ thấy những hoa tươi phủ đầy m khng ngờ c rắn độc nấp dưới, đn chờ những bước họ qua. Sẵn bản tnh tốt, lng sạch trong v đại lượng, họ tưởng người đời ai cũng tốt lnh, cũng xả kỷ vị tha. Than i, biết bao ảo tưởng đn chờ họ, biết bao đau khổ, biết bao lầm lỡ.

i, lng đấng linh mục ưu phiền bao nhiu khi thấy những linh hồn trẻ trung tốt đẹp dường kia m bị ma quỉ đột nhập, cm dỗ, lm mất ơn thnh sủng, mất đức khiết trinh, mất lng trong trắng, v trở nn ci mồi bỉ ổi của Satan.

Nếu cc b mẹ c thể theo di con mnh từng bước trong những năm hoa mộng đầy nguy hiểm ny, nếu cc b c thể đọc hết những cảm gic, như lũ đng hỗn loạn, xm nhập vo tm hồn v tr tưởng tượng non nớt mới mẻ của con mnh, cc b sẽ phải run sợ, phải cầu nguyện, phải than van biết chừng no.

Những điều m mẹ thế gian khng nhn suốt được, Mẹ trn trời thấy r tất cả v bạn sẽ khng bao giờ hiểu thấu những nỗi lo lắng bạn gy nn cho Người.

Suốt những năm ấy, Người đ di theo mọi hnh vi của bạn, đ xem xt mọi tnh cảm của bạn. Bạn gặp bước kh, th Người gip bạn c những tưởng lnh để chống lại tội lỗi. Người gy cho bạn những nỗi lo sợ để bạn trnh xa vực thẳm. Người che mắt bạn cho bạn khỏi sa ng đường tnh. Trong nhiều dịp cheo leo, Người lm cho mắt bạn tối như m, lng bạn trơ như đ, nhờ đ bạn bước qua đống lửa m khng bị thiu chy.

Ngy nay bạn nhớ lại bước đường xưa, trải bao dịp cheo leo, qua bao cơn cm dỗ, m bạn chưa đến nỗi hư mất, hẳn bạn ngạc nhin. Giả như by giờ, sau nhiều năm tu đức rồi, m những cm dỗ xưa trở lại, c lẽ bạn cảm thấy khng đủ sức chống trả.

Nhờ đu bạn đ phng ngừa hoặc trnh bớt được bao nhiu lỗi phạm, nhờ đu bạn đ dừng chn lại được trước vực thẳm truy?lạc khng đường giải thot? Phải chăng nhờ tc động mầu nhiệu của ơn Thnh sủng, nhờ bn tay ln tuất của ức Mẹ quan phng v cứu gip?

Nhưng biết bao lần, bạn đ bung tai trước tiếng gọi của ơn thnh sủng, v bạn đ lao mnh vo vng tội lỗi. Th những khi ấy, ức Nữ ồng Trinh, Mẹ bạn, tuy u sầu phiền no nhưng vẫn một dạ hiền từ, mau mắn ban cho bạn ơn thống hối, ơn cầu nguyện, ơn dốc lng chừa, sau cng ơn thực lng xưng tội.

Sa ng rồi ăn năn, ăn năn rồi sa ng, ci vng buồn thảm ấy đ diễn ra biết bao nhiu lần trong qung đời nin thiếu của bạn? l điều b mật của bạn. Nhưng nếu bạn đ đi đường lu năm, đ sa ng nhiều lần, th bạn đ lm cớ cho Mẹ trn trời phải đặt biệt lưu tm đến bạn với một lng xt thương v hạn vậy.

Sau hết, đ đến lc bạn trở lại hẳn cng Cha Gisu. t l ti hy vọng giờ ấy đ điểm cho bạn rồi.

Bạn đ trở về nh Cha sau một thời kh lu lạc loi du đng ở đất ngoi, bạn đ trở lại lm con Cha sau một gian đoạn tnh nguyện lm n lệ cho qun th của Cha. au khổ v nhục nh đ mở mắt bạn, v đ đến dắt bạn về với Thầy ch i.

Bạn hy bảo ti hay, ai đ thc bch bạn mau bước chn ln đường về? Ai đ lm cho bạn cảm thấy ch b tha tội lỗi l nhục? Ai đ gn giữ trong lng bạn ci mầm trng cậy Cha Gisu? Ai đ xin Cha cứ ở nhn từ với bạn, cứ tha thứ cho bạn? Ai đ hon lại cho bạn n phạt cng thẳng đời đời?

i, lạy Mẹ ch i, chỉ khi về trời, người ta mới biết r số những kẻ đ bị n hỏa ngục m Mẹ cn cứu chữa cho khỏi trước ta cng thẳng Cha. Phải chăng con cũng ở trong số những kẻ may mắn ấy? ến đời sau, con sẽ biết c phải n hỏa ngục của con đ tuyn rồi chăng, nhưng ngay by giờ con biết chắc rằng tay nhn từ Mẹ đ ngăn tay cng thẳng Cha v Cha đ nhượng bộ, đ hon nhật kỳ phạt tội con.

Tm lại, Mẹ đ gn giữ con khỏi rất nhiều phen sa ng, chứ khng th cứ sức yếu đuối của con, cứ tnh hợm mnh của con, cứ cc thi m của con, con đ truy?lạc rất su rồi.

Giờ pht hối cải của mỗi người mỗi khc. Thnh Augustin, thnh Camili, thnh nữ Magarita đ lạc xa Cha một phần lớn đời mnh rồi mới trở lại. Nhiều linh hồn tuy xa Cha nhưng vẫn phảng phất nhớ ơn nghĩa Cha, nn bước đường về khng phải quyết liệt lắm. Nhiều linh hồn khc trong những năm lạc Cha, vẫn bị lng thương xt Cha theo di nhưng lại cố tnh chống cự, sau cng mới ng quy?trước một php lạ của ơn thnh sủng.

Nhưng dầu cuộc hối cải của mỗi người xảy ra lc no v trong trường hợp no đi nữa, vai chủ động bao giờ cũng l ức Nữ ồng Trinh Maria, Mẹ nhn lnh ta trn trời. Khng những gio l chung của Hội Thnh dạy ta như vậy, m truyện cc thnh v chnh cuộc đời ta cũng chứng minh điều đ.

Lc ta cn nhỏ hay khi nin thiếu, ức Mẹ ồng Trinh đ tập cho ta mộ mến một vi việc đạo đức, đ xui khiến lng ta đi khi cần phải chạy đến cng ức Mẹ, thấy vui thch khi đọc kinh Knh Mừng Maria.

ến khi ta sa ng vo đường tội, hay nguội lạnh kh khan, những cảm tnh kia vẫn khng mất hẳn trong lng ta. ấy l sợi dy ức Mẹ dng m rng buộc con ci ngay khi lng tr cn xa lạc Cha. ến ngy giờ thuận tiện, trong bầu khi ấm cng dưới sự ấp ủ của Mẹ hiền, ci mầm non nhỏ b ấy sẽ mọc ln v nảy lộc sinh hoa.

i, ta phải nhớ ơn ức Mẹ biết bao. Trong đời ta, Người đ ấn định một giờ pht kia sẽ l giờ pht của Người, giờ pht Người hnh động để mưu cuộc ton thắng cho Cha Gisu trong linh hồn ta.

Ta đừng liều lĩnh tưởng rằng phần ring ta đ khng cần nhờ ơn chiến thắng ấy. Nếu trước đy ta vẫn giữ đạo hẳn hoi, ấy cũng l nhờ lng nhn lnh của ức Mẹ gip sức cho ta, m ta v tnh khng biết. Rồi khi ta phải quyết liệt lựa chọn giữa hai đường, một đường l Cha Gisu, l đời sống trọn lnh, v một đường l thế gian, ph vn tội lỗi, ức Mẹ đ phải gip sức cho ta hơn nữa m ta đ khng biết.

Ta cũng đừng tưởng rằng giờ đy ta đ được li ko về với Cha rồi, đ đặt chn vững trn đường đạo đức rồi th xong việc cho ức Mẹ. Khng, lc no ức Mẹ cũng vẫn phải bnh vực ta cch ring. Nếu Người rời ta lc no, ta lại rơi ngay vo cảnh hư đốn khốn nạn như trước. Lc no chng ta cũng lệ thuộc vo ảnh hưởng tốt lnh của Mẹ ta. By giờ v sau ny ta vẫn l đứa con nhỏ Người ấp ủ trong lng Người, v Người c dưỡng nui th ta mới sống.

C khi ức Mẹ thắt chặt mối giy thn i giữa bạn với Cha Gisu bằng cch dẫn đưa bạn đến ơn ku gọi vo dng hay lm thy cả.

Bạn nn biết rằng nếu ức Mẹ khng lm như vậy, th khng phải l Người khng thiết tha với bạn đu. Chỉ v Người c định khc về bạn đ.

C khi Người muốn bạn sống ngoi thế gian để bnh vực đạo nghĩa Cha Kit giữa thế gian, để xng tỏa hương thơm nhn đức của Thy trn thế giới truy?lạc ny, như những khm lan tầm thường mọc lch kẽ đ tỏa hương thơm ngt một vng. Người muốn bạn sống cảnh gia đnh để di truyền lm nảy nở tinh thần Cng gio ở chốn gia đnh, rồi biết đu, trong hng con chu bạn sau ny, bạn chẳng gy được nhiều linh hồn sẵn lng hiến thn phụng sự Cha cch ring.

Cn như nếu Người đ gọi bạn v dẫn bạn vo nh Người, đ l dấu chắc Người để v mến yu bạn cch ring.

Nếu bạn đ được Cha gọi v bạn đ đi theo tiếng gọi ấy, bạn hy lấy lng yu mến, biết ơn m nhớ lại khởi thủy v những bước pht triển của ơn thin triệu ấy.

Một giy pht kia, trong tr bạn bỗng nổi ln một nghĩ sng sủa: ti sẽ lm thy cả... rồi lng bạn xc động khc thường. Tiếng Cha Gisu m i qu, thấu suốt lng bạn: Con hy theo Cha, con hy nn con ưu tuyển của Cha, đời con sẽ sống bn Cha.

Cng lc ấy, bạn cảm thấy một ch quyết định v một lng mạnh mẽ khc thường. Bạn đ c can đảm bẻ tan xiềng xch thế gian, vĩnh biệt gia đnh thn yu, rồi giam mnh trong nh Cha.

Bạn hy nhớ lại, khi ấy, bạn cầu nguyện ức Mẹ sốt sắng dường no, để xin Người gip bạn thực hnh định tốt đẹp kia, v lc ấy lng bạn qui hướng về ức Mẹ cch m i biết bao.

i, Người đ cầm lấy tay bạn đ thn hnh dẫn bạn đến trước ảnh tượng Người để bạn dng mnh theo ơn ku gọi: Người đ dọn lng b con thn thuộc của bạn để họ khỏi can ngăn bạn lm theo muốn của Người.

Rồi lại cn biết bao ảnh hưởng kn nhiệm biết bao mưu lược khn ngoan Người đ phải lm cho bạn, để bạn bền ch theo di quyết định anh hng ấy.

Trn đy ti chỉ c thể kể một con đường của ơn thin triệu. Mẹ nhn lnh của linh hồn ta cn c trăm nghn đường lối khc để dẫn đưa ta đến Cha Gisu. Lịch sử ơn ku gọi của mỗi linh hồn mỗi khc, nhưng tất cả đều c một điểm chung như nhau, ấy l ảnh hưởng dịu dng v quyết liệt của ức Mẹ ồng Trinh.

Giờ đy bạn được yu mến Cha Gisu, bạn phụng sự Cha nơi cung thnh bạn đ trở nn một căn cứ phn pht ơn thnh sủng cho những đn con khc của ức Mẹ bạn đang gắng sức lớn ln trong Cha Gisu, nhưng bạn nn nhớ rằng: chnh ở trong lng Mẹ thing của bạn, chnh nhờ ảnh hưởng lin tiếp khng ngừng của Người, m bạn được sống v lớn ln trong đời sống siu nhin ấy.

Web. xuanha.net