MẸ TÔI

(Lm. Joseph Schrijvers, CSsR)
(Bản dịch của Phạm Đ́nh Khiêm)

 

Chương  5

Linh Hồn Ta Phải Liên Kết Với Đức Mẹ Như Thế Nào? 
 

Những sợi dây bí nhiệm, chặt chẽ lạ thường, nối chặt đời con với đời mẹ khiến cho hai đời sống nên dường như một. Thường t́nh thế gian như vậy, mà về đường siêu nhiên cũng thế. Linh hồn chẳng được hưởng một sinh lực siêu nhiên nào mà chẳng bởi tiếp xúc với Mẹ trên trời. 

Bởi nhân đức tin, ta hiểu biết được mối liên hệ ấy. Ta đă tiếp thụ được sự sống siêu nhiên một lần khi chịu phép Rửa Tội, chưa thể lấy làm đu,?ta hằng phải sống đời sống thiêng liêng ấy mọi giây phút mới được. 

Trong phạm vi tự nhiên, các vật thụ tạo lệ thuộc Đấng Tạo Hóa cách trọn vẹn và không lúc nào ngừng, đến nỗi sự tồn tại của vũ trụ cũng có thể gọi được là một cuộc tạo dựng liên tiếp. 

Trong phạm vi siêu nhiên, sự lệ thuộc của linh hồn lại c̣n tuyệt đối hơn nữa. Linh hồn lệ thuộc ai? Lệ thuộc Đức Chúa Thánh Thần và Đức Nữ Đồng Trinh Maria là Đấng đă được kếp hiệp với Người như bạn trăm năm. Đức Mẹ là mẹ linh hồn mà linh hồn rời mẹ là linh hồn hết sống. 

Đàng khác, linh hồn có thể tùy ư ḿnh thắt chặt lại mối giây liên kết với Mẹ ḿnh, mối giây càng chặt, linh hồn càng có thể được hưởng nhiều ơn. Linh hồn càng áp môi vào ḷng Mẹ, th́ sữa ơn thiêng ở ḷng Mẹ lại càng chảy nhiều vào ḷng con. 

Bạn có sẵn một phương thế dễ dàng như vậy để mau trở nên một vị thánh lớn, bạn coi thường được ư? Bạn chỉ cần gắn bó chặc chẽ với Nữ Trinh Maria bằng sự cầu nguyện liên tiếp, bằng ḷng ước muốn Chúa Giêsu sống trong bạn, ước muốn không lúc nào ngơi. 

Bạn hăy nh́n cây nhỏ kia, nó ham mọc rễ sâu măi vào trong ḷng đất. Là thân thảo mộc yếu hèn, nó được Chúa phú cho dường như một thiên năng kín đáo biết mọc rễ và cái lớp đất có nhiều chất nuôi sống nó hơn. 

Gương cho bạn đó: bạn hăy làm cho những t́nh cảm của bạn, những khát vọng ước muốn của bạn ăn rễ sâu vào ḷng Đức Mẹ, và bạn hăy hút lấy thật nhiều chất sống siêu nhiên chứa đựng trong đó. 

Bạn hăy xem cây nọ càng lớn lên, càng mọc nhiều rễ và ăn sâu xuống đất, bởi v́ nó càng cần phải có đất để sống. Vậy th́ bạn càng lớn lên trong đời thiêng liêng, bạn càng cần phải liên kết với Đức Bà Maria, nắm chặt lấy Người bằng muôn ngh́n tay là ơn cầu nguyện. 

Nhưng sự cầu nguyện ấy, sự kêu van không ngừng ấy, phải rất là khiêm nhường. Bạn hăy lấy ḷng đơn thật mà nhận cái cảnh khó hèn của bạn, cái phận lệ thuộc của bạn đối với Đức Mẹ về mọi phương diện. 

Bạn hăy trở lại làm đứa trẻ khiêm nhường nhỏ bé, không kiêu kỳ, không tự tín ở đức hạnh công lao ḿnh, rồi bạn sẽ nên như cây thiên lư nọ, tự ḿnh không đỡ nổi ḿnh, thế mà leo cao vút tới ngọn những cây cao lớn nhất. Bạn cũng vậy, dựa vào Đức Mẹ, bạn sẽ được lên cao tới Đức Mẹ, và bạn sẽ có cái cảm giác êm dịu rất yên ủi ḷng, là Đức Mẹ nâng đỡ bạn. 

Giá như bạn tự ḿnh mạnh sức và giầu có, bạn chả cần có Mẹ làm ǵ nhưng đây bạn nghèo nàn, yếu đuối và bé nhỏ lắm. Vậy bạn rất có quyền hưởng ḷng từ bi đại độ của Đức Mẹ. 

Lời cầu nguyện của bạn lại phải đượm ḷng tin tưởng. Là con trẻ nhỏ, nằm trong trong ḷng một bà Mẹ tốt nhất trong các bà mẹ, bạn c̣n sợ chi? Nhiệm vụ của Người là ở nhân từ với bạn, là yêu mến bạn, săn sóc bạn, là thông cho bạn sự sống Chúa Giêsu, bao nhiêu ân đức Người đă được chính là để thông ban cho các con cái. 

Nhiệm vụ làm Mẹ của Người, là sinh Chúa Giêsu trong các linh hồn. Người càng làm được việc ấy, th́ sự vui sướng, cuộc hạnh phúc đời đời của Người càng tăng lên. Bạn hăy xin luôn, hăy cầu nguyện không ngơi, và hăy vững tin rằng ơn ǵ cũng được cả, như vậy là bạn làm cho Trái Tim từ mẫu Người vui mừng khôn tả đó. 

Người đă nhận làm cái máng thông ơn lành Đức Chúa Trời cho loài người. Người hiểu rằng sở dĩ có Người là để chuyển các ơn Đức Chúa Trời cho thế gian. 

Bạn hăy làm vui ḷng Đức Mẹ mà tin tưởng rằng bạn sẽ được mọi ơn lành bởi tay Người. Hăy để cho Người yêu bạn bao nhiêu tùy ư Người muốn, tuỳ sức một người Mẹ Thiên Chúa có thể yêu, đừng hạn chế ḷng tin của bạn đối với Đức Mẹ. 

Bạn hăy để cho Đức Mẹ được ân cần mừng rỡ ẵm bồng bạn trong tay Người, nuôi bạn bằng sữa Người, lựa chọn cho bạn điều ǵ bạn cần đến: ơn yên ủi hay sự phiền năo, thành công hay thất bại, sức khỏe hay bệnh tật, an nhàn hay vất vả, sống hay chết. Người thật có quyền tự ư định đọat những điều ǵ thích hợp nhất cho đời sống siêu nhiên của bạn, bạn không cần phải so b́ hơn kém. 

Sau hết, lời cầu nguyện của bạn phải là một hành vi tự t́nh thảo mến. Người là Mẹ bạn. Bạn có thể yêu Người bao nhiêu cho vừa ư muốn cũng được, không sợ thái quá, bởi v́ yêu Đức Mẹ ấy chính là yêu Chúa Giêsu là Đấng thật vô biên, bạn yêu mến bao nhiêu cũng không hết. Lúc nào bạn cũng có thể tự nhủ rằng bạn yêu Đức Mẹ bao nhiêu cũng chưa bằng Đức Mẹ yêu bạn, chưa xứng trong muôn một với bổn phận thảo mến, nhớ ơn bạn mắc đối với Đức Mẹ. 

Ôi, Mẹ nhân lành, con muốn luôn luôn yêu mến Mẹ và hằng phút cầu nguyện Mẹ. Con vui mừng biết bao v́ biết rằng con sống trong ḷng Mẹ và Mẹ hằng luôn luôn thông sự sống Chúa Giêsu cho con. Khi Đức Nữ Đồng Trinh đă làm cho một linh hồn nào hiểu rằng ḿnh phải gắn bó với Người bằng lời cầu nguyện liên tiếp như thế nào, tức là linh hồn ấy đă nắm được một bảo đảm chắn chắn nhất để nên thánh. 

Thực vậy, tất cả những dấu hiệu khác đều có thể không chắc. Nếu có kẻ làm được phép lạ không được ơn biết luôn luôn chạy đến với Đức Bà Maria, th́ tôi không có thể chắc họ sẽ được bền đỗ đến cùng. Nếu có kẻ đă đi đàng nhân đức lâu năm rồi, mà không liên kết mật thiết với Đức Bà Maria như con trẻ gắn bó với mẹ ḿnh, th́ tôi không tin mảy may họ sẽ vững chân trên đường ấy. Một chút kiêu ngạo có thể kín đáo lọt vào ḷng họ và phá hoại đời nhân đức họ cách sống đạo hạnh, nhiệm nhặt sau cùng có thể làm nản chí họ và họ có thể bỏ hẳn đường nhân đức. 

Những tính sa ngă như thế, than ôi, trong lịch sử không thiếu. Nếu có kẻ nào đă từng hiến cả cuộc đời để phụng sự Chúa và đă từng lôi kéo về cùng Chúa hàng đoàn lũ kẻ tội lỗi mà dám cậy vào công nghiệp riêng ḿnh để vững ḷng đi đang nhân đức, th́ thật là họ táo bạo quá. Thánh Augustinô nói, "Ai kể công ḿnh qua chỉ là kể ơn Chúa đă ban cho ḿnh mà thôi". Thế nên ta không thể cậy công ḿnh mà vững ḷng giữ đạo được. 

Thánh Anphongsô là đấng lúc nào cũng cố lo lắng giữ ơn bền đỗ, đă phân tích xem ḿnh có dấu nào để bằng cứ vào đấy mà bền ḷng đến cùng, th́ người thấy rằng dấu nào cũng có điều kiện thiếu thốn, không đủ tin, và người kết luận rằng chỉ có một bảo đảm duy nhất cho ơn bền đỗ: sự cầu nguyện liên tiếp. Rồi, người lại băn khoăn và tự đặt câu hỏi: tôi sẽ cầu nguyện đến cùng được chăng? Liệu có ngày tôi sẽ sao nhăng hay bỏ rơi sự cầu nguyện chăng? Trước mối lo ngại mới này người lại chạy vào ḷng Đức Mẹ và nói cùng Đức Mẹ, "Lạy Mẹ thân yêu, hăy cứu lấy con, hăy cho con được nhớ đến và có ḷng muốn cầu nguyện cùng Mẹ luôn: con biết rằng Mẹ nhân lành đến nỗi giả như v́ lỗi con mà con bỏ việc cầu nguyện cùng Mẹ, Mẹ vẫn c̣n thúc bách con làm việc đó để khỏi thấy con hư mất". 

Hăy luôn luôn chạy đến cùng Đức Mẹ: đó là câu tóm tắt tất cả khoa thần học của vị Tiến sĩ Hội thánh hiển danh ấy, đấy là trung tâm điểm học thuyết tu đức của người vậy.

Khi người đến tuổi già, không c̣n đủ trí nhớ để nhớ ḿnh đă lần hạt đọc kinh chưa, người vẫn hỏi thày ḍng coi bệnh. Một hôm thày ấy nói với người: "Bao nhiêu tràng hạt cha đă đọc dư ra hôm nay, con xin cha nhường tất cả cho con". Đấng thánh liền tỏ vẻ mặt nghiêm trang và nói, "Thày đừng đùa, thày không biết rằng phần rỗi đời đời của tôi là nhờ ở tràng hạt Mân Côi ư?"

Đó, một sự thật tỏ rơ ban ngày: nếu ta luôn chạy đến cùng Đức Mẹ, th́ quyết chắc thế nào ta cũng rỗi linh hồn và nên thánh.

Ôi, chớ ǵ tôi được biết cầu nguyện cùng Đức Mẹ luôn mọi lúc. Lạy Mẹ, xin hăy đích thân dạy cho con biết cầu nguyện cùng Mẹ không lúc nào ngừng, biết luôn luôn liên kết với Mẹ như con trẻ nhỏ liên kết với mẹ ḿnh vậy.

Cách cầu nguyện th́ mỗi lúc có thể mỗi khác, tùy theo hoàn cảnh, thành ra sự cầu nguyện có thể liên tiếp không khi ngừng.

Ngay từ sáng sớm, ḷng bạn đă phải tỉnh thức mà dâng cho Đức Mẹ giờ khắc tươi đẹp lúc b́nh minh, cùng tất cả những công việc sẽ làm trong ngày hôm ấy. Bạn hăy nói cùng Đức Mẹ: "Lạy Đức Bà Maria, lạy Mẹ nhân thay, con xin dâng ḿnh con cho Đức Mẹ và cho được làm chứng con hết ḷng làm con Đức Mẹ, th́ ngày hôm nay con xin dâng con mắt, lỗ tai, miệng lưỡi, trái tim cùng trót cả ḿnh con cho Đức Mẹ. Lạy Đức Bà Maria, lạy Mẹ khoan thay, này con thuộc về Đức Mẹ, th́ xin Đức Mẹ ǵn giữ con như của riêng Đức Mẹ vậy".

Thỉnh thoảng bạn nên cầm trí lại, giục ḷng muốn, gắng sức đi sâu vào tâm hồn Đức Mẹ, rồi lấy một ḷng tin mạnh mẽ hơn, một ḷng cậy toàn vẹn hơn, mà ở lắng lại đó với Đức Mẹ trong ít lâu. Đó là thời gian nguyện ngắm yêu lặng, trong lúc ấy ta cầm giữ các năng lực ta.

Nhưng th́ giờ nguyện ngắm như vậy chỉ ngắn ngủi có hạn. Những giờ phút khác, bạn nên nhớ tưởng Đức Mẹ trong giây lát, hoặc thầm thĩ một câu kinh vắn tắt, hoặc âu yếm ngước nh́n Đức Mẹ trong cơi thiêng liêng, hoặc kính cẩn đặt một cái hôn trên một tấm ảnh Đức Mẹ.

Ngoài cách tỏ ḷng âu yếm Đức Mẹ bề trong, cách kết hiệp với Chúa Giêsu bởi Đức Mẹ như vậy, linh hồn c̣n cố gắng tỏ ḷng kính mến bằng những việc thực hành bề ngoài.

Vậy con cái Đức Mẹ sẽ gắng sức không bao giờ bỏ lần hạt Mân Côi dù bận việc đến đâu chăng nữa. Đó là sợi dây mầu nhiệm nối chặt con với Mẹ, lịch sử và kinh nghiệm hằng ngày chứng tỏ như vậy. Hội thánh đă dùng uy quyền và gương sáng ḿnh mà xác nhận sự linh nghiệm đặc biệt của kinh Mân Côi.

Ngoài ra nữa, linh hồn c̣n gắng sức không để gián đoạn sự cảm thông với Đức Mẹ. Bất ưng có lúc ta sẽ bật môi đọc lên những kinh "Kính Mừng Maria". Lúc hết việc này sang việc khác, khi đang vui sướng hay lúc phiền sầu, kinh "Kính Mừng" vẫn vang lên trong ḷng ta để chuyển dư âm vào ḷng Đức Mẹ.

Riêng một ḿnh hay chung cả bọn, ngồi trong pḥng kín hay đi ngoài đường, trong im lặng tịch mạc, hay chỗ ồn ào đô hội, con cái Đức Mẹ vẫn thầm nhẩm được kinh Kính Mừng.

Kinh đọc có khi không cầm trí được sốt sắng, nhưng Đức Mẹ chỉ cần xét tấm ḷng thành của con.

Cũng có lúc ta ở trường hợp không thể đọc nổi câu kinh vắn tắt ấy, th́ ta hăy dùng trí tưởng nhớ đằm thắm tin yêu mà kết hiệp với Đức Mẹ, hoặc ta nắm chặt chuỗi tràng hạt trong kẽ tay ta, và cái cử chỉ hữu ư ấy cũng là một việc tỏ t́nh yêu mến, một lời cầu nguyện.

Chiều tối, ta cầm trí trầm lặng hơn, rồi dâng ḿnh lại cho Đức Mẹ và nhờ Đức Mẹ để xin Chúa Giêsu tha thứ các lỗi phạm trong ngày vừa qua. Đặt ḿnh xuống giường chưa ngủ được, câu kinh cuối cùng ta đọc lên vẫn là kinh Kính Mừng Maria. Lúc bàng hoàng tỉnh giấc hay khi thức dậy, niềm nhớ tưởng Đức Mẹ vẫn c̣n hiển hiện trong ḷng trí ta: kẻ làm con lại lăn ḿnh vào cánh tay Đức Mẹ, vào ḷng từ mẫu Đức Mẹ, với một ḷng tin cậy và khiêm nhường, rồi lại cất lên câu kinh quư hóa: Kính Mừng Maria.

Như thế bạn sẽ tập được thói quen chạy đến cùng Đức Bà Maria. Bạn nên coi việc thực hành này như một việc cốt yếu trong đời sống siêu nhiên của bạn, v́ nếu bạn không kết hợp với Đức Mẹ bằng sự cầu nguyện và ḷng ước muốn, bạn sẽ khô héo mà chết.

Thật Chúa Giêsu không c̣n có thể cho ta phương thế nào dễ dàng hơn, êm ái hơn, hiệu nghiệm hơn để đạt tới sự trọn lành cho bằng dạy ta biết luôn luôn chạy đến cùng Mẹ Người vậy.

Ôi, lạy Mẹ Đồng Trinh, con là con nhỏ của Mẹ, ẩn náu nơi thâm cung hồn đầy ơn phúc của Mẹ. Mẹ đă chịu thai con bởi ḷng thương yêu hải hà của Mẹ. Mẹ đă chọn con làm con Mẹ, Mẹ đă yêu con và nuôi con để con được làm em Đức Chúa Giêsu. Con muốn suốt đời sống bên Mẹ, làm con Mẹ cho đến hơi thở cuối cùng và đến măi măi đời đời nữa. Con không muốn ra khỏi ḷng Mẹ, con cứ muốn ở trong đó mà lớn lên và biến thành một Giêsu khác.

Con đă được chịu thai cùng một lúc với Chúa Giêsu trong ḷng hiền mẫu Mẹ, do nguyên một hiệu quả của ḷng Mẹ thương con mà thôi, con nào có biết. Bây giờ, ôi, con đă hiểu biết hạnh phúc của con rồi, th́ xin Mẹ đừng xua đuổi con ra. Mẹ hăy ôm chặt con vào ḷng Mẹ mỗi ngày một hơn, hăy thắt buộc lấy con bằng muôn ngh́n sợi giây là công ơn Mẹ.

Xin Mẹ hăy nhớ rằng con là một Giêsu khác đấy. Ôi, Mẹ phải yêu con biết bao v́ con yêu Mẹ quá chừng. Vâng con yêu Mẹ vô ngần, v́ con có Chúa Giêsu ở trong con, và con dùng Trái Tim Người mà yêu mến Mẹ. Ôi, lạy Mẹ, con muốn tranh đua t́nh yêu với Me.?Chúa Giêsu Anh con yêu dấu Mẹ thế nào, th́ con sẽ mượn mối t́nh ấy mà luôn luôn yêu dấu Mẹ cũng như vậy.

Xin Mẹ đừng để ư đến những yếu đuối chán nản hay thờ ơ của con. Con rất phàn nàn những điều ấy. Xin Mẹ hăy rửa sạch những tội lỗi của linh hồn con trong Máu Con Chiên khiết tịnh của Me,?con không hề muốn phạm tội nào, xin Mẹ ǵn giữ con từ nay không bao giờ sa ngă nữa.

Lạy Đức Nữ Đồng Trinh rất đáng mến, xin Người cứ tiếp tục công việc làm Mẹ đối với con, xin Mẹ hăy kín trong ḷng Mẹ mà ban cho con của nuôi linh hồn, hăy chế biến của ăn ấy cho vừa sức con, cho hợp nhu cầu của con.

Xin Mẹ đừng để ḷng trí con xa Mẹ, đừng để con đi t́m lạc thú hư hèn nơi đâu. Mẹ là Mẹ con. Cây kia mọc rễ xuống đất thế nào, con cung muốn cho ư chí và ḷng khát vọng con mọc sâu vào ḷng Mẹ thế ấy. Cây to lớn kia tỏa những cành lá rườm rà trên không trung để hút khí trời nuôi sống ḿnh thế nào, th́ lạy Mẹ nhân lành, con cũng muốn tỏa vào ḷng Mẹ muôn ngàn điều ước mong và nhu cầu của linh hồn con để Mẹ ban ơn cho toại nguyện.

Ôi, Mẹ rất nhân lành. Con muốn là con Mẹ măi. Con xin hiến dâng cho Mẹ trí khôn, ḷng muốn, trái tim, giác quan, tất cả tấm thân con. Này đời sống thiêng liêng của con, đă do Mẹ mà có, con xin dâng nó cho Mẹ này Chúa Giêsu đang sống trong ḷng con, bởi ư Mẹ muốn, con xin dâng và trả lại Người cho Mẹ. Con xin nhường tất cả những sự ấy cho Mẹ từ ngày hôm nay, xin Mẹ đừng bao giờ trả lại con nữa, và giả như có bao giờ con dại dột đ̣i lại Mẹ, th́ xin Mẹ hăy can ngăn con, như người mẹ cấm con ḿnh tự hại.

Lời khấn dâng này con muốn lặp lại theo nhịp mỗi hơi con thở, mỗi tiếng đập của trái tim con. Xin Mẹ đừng để con khi nào ra khỏi ḷng Mẹ. Xin Mẹ hăy cho con được luôn luôn cầu nguyện cùng Mẹ. Giả như có bao giờ con quên cái phận sự êm ái ấy, th́ xin Mẹ hăy nhắc con ngay, v́ nếu không có Mẹ, chắc chắn con sẽ hư mất.

Sau này, trong cơi đời đời, con được ôm ấp Mẹ, được yêu mến Mẹ, được kể ơn Mẹ th́ con vui sướng dường nào. Trong khi chờ đợi, con xin Mẹ hăy đóng hết các cửa ḷng Mẹ lại để không bao giờ con c̣n bị lôi cuốn bước ra khỏi đấy nữa.

Web. xuanha.net