11. ĐỨC MẸ KẾT BẠN CÙNG THÁNH GIUSE

 

Khi được 13 tuổi rưỡi, Đức Nữ Maria đă phát triển đầy đặn cả về thể xác tươi đẹp lẫn tâm hồn thánh thiện.

  Trong một thị kiến, Thiên Chúa ban một mệnh lệnh làm cho ḷng Mẹ tràn ngập bỡ ngỡ và đau đớn.  Chúa phán quả quyết với Mẹ mà không một lời giải thích lư do: "Con Cha, con phải t́m một bạn đường cho cuộc đời con".  Ôi! mệnh lệnh đó có thể nào phù hợp được với lời khấn khiết trinh Mẹ đă khấn với biết bao hạnh phúc, lời khấn mà Mẹ thường luôn khấn lại?  Trái Tim Mẹ chỉ khắn khít với một ḿnh Thiên Chúa, mà Chúa cũng đă từng long trọng nhận lời Mẹ khấn và nhận Mẹ làm Bạn T́nh trinh khiết đời đời.  Cho nên Mẹ chê bỏ mọi thụ tạo.  Đối với Mẹ, được lệnh phải kết bạn là phải chịu một hy sinh lớn lao hơn cả hy sinh của Abraham khi được lệnh phải giết tế con ḿnh: Mẹ c̣n khắn khít với đức khiết trinh hơn tổ phục Abraham khắn khít với Isaac nữa.

Nhưng Mẹ rất khôn ngoan, không phán đoán ǵ về mệnh lệnh rất trái ư, làm Mẹ phải ngỡ ngàng này.  Dầu không c̣n ǵ để hy vọng Mẹ cũng cứ hy vọng. Mặc dầu có xao xuyến và buồn sầu, lúc đó Mẹ cũng quyết định vâng lời Chúa, một hành vi tuân phục anh hùng nhất đời Mẹ từ trước tới giờ.

Lúc ấy, Chúa báo mộng cho thượng tế Simeon, truyền phải t́m cho Maria một người bạn trăm năm. Các vị tư tế đă theo lệnh Chúa, họp nhau bàn bạc và quyết định một ngày, triệu tập các thanh niên thuộc hoàng tộc Đavít đang ở Giêrusalem đến Đền Thánh để các ông lựa chọn.  Vào đúng ngày đó Mẹ Maria lên 14 tuổi chẵn.

Tuy nhiên, cũng cần phải hỏi ư kiến của Mẹ, nên thầy thượng tế đi t́m Mẹ mà hỏi xem sao.  Trước câu hỏi khôn ngoan của thầy thượng tế, gương mặt Mẹ sáng lên một vẻ thẹn thùng trinh vẹn, Mẹ trả lời:

- "Phần riêng con, con quyết định sống đời trinh khiết để hiến thân phụng sự Chúa trong Đền Thờ này trọn đời con.  Nhưng thầy là Đại Diện của Chúa, thầy có quyền nói cho con biết con phải làm điều nào hợp với thánh ư Chúa nhất".

Trong khoảng chín ngày đó, Mẹ Maria luôn luôn đẫm lệ xin Chúa chu toàn thánh ư Người. Đă tới ngày các tư tế chỉ định. Các thanh niên ở Giêrusalem thuộc nhà vua Đavít, được triệu tập tại Đền Thờ.  Trong bọn họ, có một thanh niên nghèo, sinh quán tại Nagiarét, tên là Giuse, bà con gần với Đức Trinh Nữ.  Giuse khi lên 12 tuổi đă tuyên khấn giữ đức khiết trinh trọn đời.  Lúc này chàng được 33 tuổi, vẻ mặt khôi ngô, lộ ra một đức hạnh vô song.  Chàng đă sống một cuộc đời rất trong sạch.  Chàng được đặt biệt mời đến dự cuộc họp này, mặc dầu chàng không có ước vọng kết hôn. Trong khi các thanh niên khác đều ước ao kết hôn với Maria là người có duyên sắc, có tài sản, có đức hạnh tuyệt vời, th́ Giuse âm thầm tuyên lại lời khấn khiết tịnh, đột nhiên cành cây của Giuse nở một chồi hoa, rồi một bồ câu đến đỗ trên đầu chàng.

Trước quang cảnh lạ thường đó, các tư tế nh́n nhận ngay Giuse là Người được Chúa chọn.  Các vị cho gọi Maria đến.  Mẹ xuất hiện cách đoan trang, nết na.  Các tư tế giao kết Đức Nữ với Giuse thành vợ chồng.

Sau đó, Đức Maria giă từ các tư tế và bà giáo Anna, xin họ chúc lành.  Mẹ cũng khiêm tốn xin lỗi tất cả các cô bạn cùng nhà, cảm ơn mọi người v́ t́nh nghĩa, v́ ơn đă dành cho Mẹ trong những năm dài chung sống. Mẹ ra khỏi Đền Thờ ḷng đau như cắt.  Rồi cùng với thánh Giuse, Mẹ trở về Nagiarét.

Tại Nagiaret, hai Đấng đă tỏ cho nhau lời khấn Trinh khiết trọn đời của ḿnh và hứa cùng nhau chung sống như anh em để tôn vinh Chúa.

Hai Đấng bàn nhau chia của cải giúp người ngheo, một phần dâng vào Đền thờ Giêrusalem, một phần để vốn làm ăn. Thánh Giuse sẽ làm nghề thợ mộc để kiếm của nuôi gia đ́nh mới. Mẹ Maria là nội trợ.  Không bao giờ Mẹ đi mua bán hay làm việc nào ngoài mái ấm gia đ́nh. Hai Đấng tỏ ḷng kính trọng nhau, Mẹ luôn vâng phục hỏi ư Thánh Giuse. Các Người sống thật hạnh phúc.

 

Lời Mẹ nhắn nhủ:

Hỡi con, phán đoán của Chúa rất bí nhiệm cao sâu, thụ tạo không thể nào ḍ hiểu được.

Không có bậc sống nào người ta lại không thể làm đẹp ḷng Chúa.  Cách Mẹ xử sự nói lên bậc hôn nhân cũng là bậc thực thi sự trọn lành.  Mẹ đă sống dưới mái ấm nhà của Bạn Hiền Mẹ, sốt sắng y như ở Đền Thờ, v́ dầu đổi bậc sống, song Mẹ không đổi tâm t́nh với Chúa.  Trái lại, Mẹ c̣n tăng thêm ḷng yêu mến và tùng phục để chu toàn nghĩa vụ mới của Mẹ.