14. ĐỨC MẸ THĂM BÀ ISAVE

 

Hôm đó là ngày thứ bốn sau khi Ngôi Lời Nhập Thể. Mẹ và Thánh Giuse liệu chút ít món ăn đường; một người láng giềng cho 2 Đấng mượn con lừa. Khi vừa ra khỏi nhà, Mẹ qú xuống xin Thánh Cả Giuse ban phép lành. V́ khiêm nhượng, Thánh Giuse chối không dám, nhưng Mẹ Maria cứ nài nẵng ép buộc măi, nên Thánh Cả phải chúc lành cho Mẹ.

Sau 4 ngày đường mệt mỏi, Mẹ Maria và Thánh Giuse tới Giuđa, một thành nhỏ cách Nagiarét 27 dặm và cách Giêrusalem chừng 2 dặm. Thánh Giuse tiến lên trước một quăng để báo tin cho gia đ́nh ông Giacaria. Được Thánh Giuse báo tin, bà hoan hỉ ra đón Mẹ ngay. Mẹ đă lên tiếng chào bà trước: "Chào chị thân ái, Chúa ở cùng chị". Thánh nữ Isave đáp lời: "Xin Chúa thưởng công cho em v́ em đă vất vả đến an ủi chị như vậy".  Rồi hai chị em cùng vào nhà, một lần nữa Mẹ lại chào người chị họ: "Chị thân ái, xin Chúa giữ ǵn chị; xin Ánh Sáng của Người ban ân sủng sự sống cho chị".

Vừa xong lời chào đó của Mẹ, thánh Gioan Tẩy giả liền được giải thoát khỏi tội Tổ tông và được đầy ơn Chúa Thánh Thần.  Lúc ấy, bà Isave cảm thấy con nhảy trong ḷng ḿnh. Chính bà cũng được đầy ơn Chúa Thánh Linh. Bà nhận ra Mẹ Maria là Mẹ Thiên Chúa, vẻ mặt uy nghi của Mẹ tỏ rơ chức phận đó.  Ngoài ra, như qua một tấm gương trong suốt, bà c̣n được nh́n thấy Ngôi-Lời-làm-Người trong ḷng Mẹ Maria, và con ḿnh được thánh hóa như thế nào trong ḷng ḿnh nữa. Bà kêu lên "Em thật tốt phúc nhất trong nữ giới, và hoa trái ḷng em cũng thật diễm phúc....

Mẹ đầy khôn ngoan khiêm nhượng đă đáp lời bà Isave bằng một khúc ca tuyệt diệu: "Linh hồn tôi ngợi khen Chúa..."

Trong thời gian ở nhà thánh nữ Isave, Mẹ đă âm thầm cầu nguyện cho gia đ́nh bà, cho ông Giacaria đang bị câm và cho những người trong gia đ́nh ông được ơn cải thiện. Mẹ c̣n phục vụ cả những tôi tớ trong nhà bà nữa. Mẹ hay xuống bếp giúp họ rửa chén bát, lau quét cửa nhà, giặt quần áo...Đức khiêm tốn của Mẹ làm cho những việc nhỏ mọn ấy nên cao quí.

Đă tới ngày sinh ông Gioan. Mẹ đă cho ông những khăn áo, Mẹ đích thân đến chúc mừng bà chị tốt phúc và ẵm bế con trẻ thánh mới sinh. Theo lời bà Isave xin, Mẹ dâng con trẻ lên Cha hằng hữu. Ông Gioan được ơn nhận ra Đức Mẹ, ông đă hết ḷng tôn kính Mẹ Chúa Trời.

Tới ngày cắt b́ và đặt tên cho con trẻ, bà Isave nài nẵng xin Mẹ Đồng Trinh tham dự lễ nghi.  Cũng trong dịp này, ông Giacaria đă được ơn khỏi câm để mở lời ca tụng Chúa.

 

Lời Mẹ nhắn nhủ:

Hỡi con, dầu phải nỗ lực bao nhiêu, con cũng chớ lơ là với những điều con biết là thánh ư Chúa. Con cứ can đảm và tin tưởng vào Người mà làm, rồi con sẽ thấy ơn can thiệp của Chúa thắng được hết mọi trở ngại.