18. CHÚA TỎ M̀NH CHO MỤC ĐỒNG

 

Một số Thiên thần đi báo tin mừng lớn lao này cho nhiều nơi. Chính Đức Micae đem tin vui xuống ngục Tổ tông. Bấy giờ, tất cả những người lành ở trên trần gian đều cảm thấy một nguồn vui siêu nhiên mà không biết duyên cớ tại đâu.  Cây cối trổ hoa kết quả trái mùa, nhiều chùa đền ngoại giáo bị sụp đổ, tượng ảnh tà thần bị vỡ tan, hành tinh hoạt động mạnh hơn, mặt trời sáng hơn. Nhưng hạnh phúc hơn hết là những mục tử đang canh thức trong vùng đó. Họ được báo tin gọi đến chiêm ngắm Ngôi Lời Nhập Thể. Thoạt tiên, họ kinh hoàng sợ hăi, nhưng Sứ thần trấn an họ mà bảo: "Đừng sợ, Ta đến báo cho một tin mừng: Đấng Cứu Thế đă giáng sinh trong thành Đavít. Các người sẽ gặp thấy Người được bọc trong khăn và nằm trong máng cỏ". Sứ Thần vừa nói xong, bỗng dưng có vô số thiên thần khác đến hát lên lại một lần nữa khúc ca mới: "Sáng danh Thiên Chúa trên trời, b́nh an dưới thế cho người ḷng ngay"! Lúc đó là một giờ đêm.

Đầy tràn hoan lạc và mến yêu, các mục tử ra đi lập tức và đến hang đá c̣n sớm lắm. Họ nh́n nhận ra ngay Hài Nhi-Thiên Chúa lộng lẫy và hiền từ. Họ đem hết ḷng sùng mộ sấp ḿnh trước mặt Chúa, thờ lạy Người là Thiên Chúa làm người.

Mẹ Maria lưu tâm đến tất cả những việc họ làm, và cũng hiểu thấu tâm t́nh họ. Mẹ hiền từ chỉ dẫn cho họ và thúc giục họ bền vững phụng sự Thiên Chúa. Phần họ, họ nói cho Mẹ biết nhiều chi tiết về việc Sứ Thần báo tin mầu nhiệm cho họ. Mẹ suy niệm trong ḷng tất cả những việc lạ lùng đó. Sau khi đă đăi các mục tử hảo tâm ấy một bữa ăn thanh đạm, Mẹ để họ ra về vào khoảng giữa trưa. Ḷng họ ngập đầy an ủi.

Giữa lúc tất cả những sự kiện đó được mặc khải ra, hỏa ngục không hề hay biết. Tất cả những việc lạ lùng Chúa làm ấy đều giấu kín không cho hỏa ngục hay. Một số quỉ ở thế gian bị đuổi về hỏa ngục mà không biết ai đă mạnh mẽ đuổi được chúng như vậy. Quả thật, không một tên quỉ nào biết chắc là Đấng Cứu Thế đă ra đời. Luxiphe khi được báo cáo cũng chỉ hơi hoài nghi thôi. Nó an tâm khi nh́n thấy Mẹ sinh hạ Chúa trong một nơi tối tăm nghèo cực quá như vậy: nó rất kiêu ngạo, không thể nào quan niệm được Chúa Cứu Thế mà lại không xuất hiện trong những vẻ huy hoàng.

 

Lời Mẹ nhắn nhủ:

Hỡi con, có ít người được biết Con chí thánh Mẹ sinh ra, v́ tất cả những người khác đều không đáng biết. Lúc đó, t́nh trạng thế giới thật khốn nạn chừng nào! Ngày nay, sau khi Thiên Chúa và Giáo Hội Người đă làm biết bao việc lạ lùng, t́nh trạng những người rất ít nghĩ đến việc tôn thờ yêu mến Người, c̣n đáng thương biết bao nữa! Quả thật, trong số biết bao người điên dại và biết bao tội lỗi ngập tràn, cũng có những người sống đời hoàn hảo; nhưng c̣n quá ít oi. Đáng lẽ phải nhiều hơn, ở một thời đại mà Thiên Chúa quá bị xúc phạm, nhưng Người vẫn mong trào đổ những kho tàng ân sủng của Người ra.