21. DÂNG CHÚA TRONG ĐỀN THỜ

 

Đă tới ngày một bà mẹ sinh con trai đầu ḷng phải lên Đền Thờ, theo luật Maisen, để thi hành thủ tục thanh tẩy và dâng con ḿnh cho Chúa. Đức Trinh Nữ Rất Thánh hoàn toàn không buộc phải tuân giữ qui luật đó. Mẹ là Đấng hoàn toàn thanh sạch. Nhưng v́ đức khiêm nhượng luôn luôn hạ thấp Mẹ xuống tới bụi đất, nên Mẹ t́nh nguyện tùng phục lề luật. Đôi Bạn Thánh định ngày lên Giêrusalem.

Mẹ Maria và Thánh Giuse từ giă nhà người phụ nữ đạo hạnh đă cho Thánh Gia trú nhờ sau khi ba nhà Đạo sĩ tới viếng thăm tại hang đá. Trước khi lên đường, Đức Nữ Trinh và Thánh Cả đă ra thăm lại hang đá một lần cuối cùng. Mẹ đă sấp ḿnh xuống tận đất tôn kính nơi được chúc phúc đó, nơi từng chứng kiến biết bao việc lạ lùng. Mẹ xin Thánh Giuse ban phép lành và cho phép Mẹ được đi chân không lên Đền Thánh; nhưng Thánh Cả không cho Mẹ được khổ chế quá mức như vậy. Mẹ rước lấy Chúa Hài Nhi từ tay Thánh Giuse, cẩn thận quấn khăn ủ ấm cho Chúa và cầu xin Chúa ǵn giữ hang thánh ấy để các giáo hữu sau này đến kính viếng.

Belem cách Giêrusalem hai dặm. Khí hậu rất giá rét. Chúa Giêsu run rẩy và khóc trên tay Mẹ Maria đang như chết đi v́ thương cảm. Mẹ ra uy với tiết lạnh mùa đông đang hành hạ Đấng Cứu Chuộc, truyền cho chúng phải tôn trọng Người, nhưng cứ hắt khí lạnh vào Mẹ. Bỗng dưng, không khí rét mướt đổi lên một bầu khí quang đăng ấm áp quanh Chúa Giêsu.

Trong khi Thánh Gia c̣n trên đường, thượng tế Simeon và nữ tiên tri Anna được ơn soi sáng cho biết Thánh Gia sắp tới Đền Thờ. Hai vị đó sai viên quản lư Đền Thờ đi đón và đưa Thánh Gia vào trọ tại nhà ông ta. Chiều hôm ấy, Thánh Giuse kín đáo mang những lễ vật của Đạo sĩ vào Đền Thờ. Khi trở về, Người mua mấy con chim gáy dành cho lễ nghi hôm sau.

Sáng hôm sau, Thánh Gia lên Đền Thờ, cũng với đoàn tháp tùng theo lên từ Belem. Mẹ Maria qú xuống nơi các phụ nữ quen đứng khi đến chịu thanh tẩy và dâng con ḿnh. Chúa Ba Ngôi hiện ra với Mẹ trong trí. Mẹ nghe Chúa nói những lời này: "Đây là Con rất yêu dấu Ta, Ta hài ḷng nơi Người". Thánh Giuse, một người hạnh phúc nhất trong nam giới, cảm thấy một ơn thúc bách mới, Chúa Thánh Thần ban xuống những ánh sáng và hân hoan đầy ngập ḷng Người.

Đêm trước, thánh Simeon và thánh nữ tiên tri Anna cũng tiếp nhận được những mặc khải mới và chính xác về những mầu nhiệm Nhập Thể và Cứu Chuộc dưới ơn soi sáng của Thiên Chúa, lúc đó, hai vị vào Đền Thờ, kinh ngạc khi nh́n thấy Chúa Hài Nhi và Mẹ Người tỏa rực ánh vinh quang, nhưng hai ánh sáng ấy không bằng nhau: Ánh của Con khác hẳn ánh của Mẹ. Thấm nhuần một an ủi từ trời ban, hai vị đến gặp Chúa Hài Nhi và Mẹ. Thượng tế Simeon xin Mẹ cho ẵm Chúa. Ông ngước mắt lên trời, bồng Chúa Hài Nhi cao lên dâng cho Cha hằng hữu; ông nguyện xin: "Giờ đây, lạy Chúa, xin cho tôi tớ Chúa được chết bằng an, v́ mắt con đă được nh́n thấy Đấng Cứu Chuộc mà Chúa đă hứa ban cho chúng con...". Ông chúc lành cho Mẹ Maria và Thánh Giuse. Ông lại nói với Mẹ: "Bà nên biết rằng Người Con của Bà đă được tôn lên để người Israel một số lớn phải điêu đứng, một số lớn được phục hồi, Người sẽ là biểu hiệu gây mâu thuẫn. Và tâm hồn Bà sẽ bị một lưỡi gươm đau khổ xuyên qua".

Lúc ông nói những lời ấy, Hài Nhi Giêsu cúi đầu tỏ dấu thuận vâng thánh ư Cha Người, và Mẹ Maria cảm thấy trong ḷng lưỡi gươm hành hạ Con Chí Thánh ḿnh. Từ đó, cứ hễ nh́n thấy Con là ḷng Mẹ lại nhức nhối thêm một nỗi cảm thương không bờ bến. Sau cùng, bà tiên tri Anna cũng được Thánh Linh soi sáng, nên nhận ra Hài Nhi Giêsu là Ngôi Lời Nhập Thể làm Người. Bà nói lên nhiều mầu nhiệm về ơn Cứu Chuộc cho tất cả những ai đợi chờ Người đến được nghe.

Khi mọi nghi lễ đă xong, Đức Trinh Nữ hôn tay thượng tế cũng như bà Anna là bà giáo cũ của Mẹ, và xin hai vị chúc lành. Rồi Mẹ trở về nhà trọ cũng với đoàn tháp tùng là mười bốn ngàn thiên thần trước. Trong những ngày lưu lại Giêrusalem, Mẹ cũng đă đến đàm đạo với thượng tế Simeon và nữ tiên tri Anna nhiều lần. Tuy Mẹ nói ít, nhưng lời nào cũng sâu ư nhiệm mầu, khiến hai vị vừa bỡ ngỡ thán phục vừa được an ủi rất nhiều.

 

Lời Mẹ nhắn nhủ:

Hỡi con, con không thể theo Chúa Giêsu được, nếu con không ôm lấy thánh giá với Người và không làm vui ḷng Người trong thánh giá ấy! Cho rằng các thụ tạo bỏ rơi con, cho rằng các chước cám dỗ xông đánh con, cho rằng các đau khổ chết chóc vây bọc con đi nữa, cũng chẳng có ǵ làm con phải xao xuyến thất vọng. Con hăy cứ tin tưởng vào ơn Chúa phù trợ và vào t́nh Mẹ săn sóc cho con. Con hăy kêu lên: Chúa nâng đỡ tôi, tôi c̣n nao núng nỗi ǵ? Tôi c̣n có một người Mẹ bao bọc tôi luôn.

Như vậy con sẽ duy tŕ được sự bằng an tâm hồn, như Mẹ đă duy tŕ khi lời tiên tri của thượng tế Simeon xuyên thấu tâm hồn Mẹ.