23. THÁNH GIA SINH SỐNG TẠI AI  CẬP

 

Sau khi đă dừng lại ít lâu trong một vài thành phố quan trọng như Memphi, Matariê, Thánh Gia ở hẳn tại Hêliôpôli. Thánh Giuse mua được ở đó một căn nhà nghèo, chẳng có một đồ vật nào, và ở khá xa thành phố, theo như ước muốn của Thánh Nữ Đồng Trinh. Vừa vào nhà ấy, Mẹ Maria cúi hôn đất cách khiêm nhượng và biết ơn thắm thiết. Mẹ hứa với Thiên Chúa là sẽ vui chịu những đau khổ Người gửi đến cho Mẹ trong nơi đầy ải này. Mượn được một cái chổi, Mẹ quét tước dọn dẹp căn nhà khiêm hèn này. Nhưng  chẳng c̣n một chút lương thực nào. Đă ngụ trong một xứ có đông người ở, Mẹ xét không nên cầu xin ơn cứu trợ lạ lùng như lúc c̣n rong ruổi trong sa mạc nữa. Thế nên, Thánh Giuse đă đi xin người ta bố thí. Cơm bánh ấy nuôi sống Thánh Gia suốt ba ngày. Khi Thánh Giuse đă kiếm được việc làm, dành dụm được chút tiền, Người làm một cái phản cho Mẹ Maria và Chúa Hài Nhi. C̣n Người vẫn nằm đất. Trong cảnh rất khốn cùng ấy, Thánh Gia không hề tiếc nhớ dĩ văng, cũng không hề lo sợ cho tương lai, mà chỉ một niềm hân hoan và b́nh thản phó thác mặc Chúa Quan Pḥng.

Căn nhà nhỏ nghèo ấy có ba gian. Một gian dành cho Chúa Hài Nhi và Mẹ, một gian làm pḥng cho Thánh Giuse, c̣n một gian là chỗ làm việc của Người. Mẹ Maria cũng muốn làm việc để cộng tác vào cuộc sống gia đ́nh. Có mấy phụ nữ tốt lành thấy Mẹ đoan trang nhu ḿ, nên t́m việc đem đến cho Mẹ làm. Việc nào Mẹ cũng làm rất hoàn hảo, nên tiếng đồn lan rộng. Mẹ không bao giờ thiếu việc làm.

Chính Chúa Hài Nhi vạch một thời dụng biểu cho Mẹ. Vào lúc chín giờ tối, Mẹ đi ngủ. Nửa đêm thức dậy cầu nguyện và suy gẫm cho tới sáng. Ban ngày làm việc, trong khi làm việc, Mẹ qú bên nôi Chúa Giêsu, vừa làm vừa thủ thỉ nói chuyện với Chúa, thỉnh thoảng hát lên những ca vịnh rất hay. Thú giải lao êm dịu nhất của Mẹ là bồng ẵm Con chí ái. Mẹ cũng hay trao Chúa Hài Nhi cho Thánh Cả Giuse ẵm, để làm vui ḷng Người Bạn rất đáng kính của ḿnh. Cả trong lúc dùng bữa, Mẹ Maria cũng rất ân cần, không hề rời mắt khỏi Chúa Hài Nhi chí ái Mẹ ẵm trên tay, và luôn luôn tỏ ḷng tôn kính Người cách tŕu mến nhất.

Mẹ đón tiếp mọi người trong thành đến thăm Mẹ cách  niềm nở và chữa một vài tật bệnh. Tiếng đồn về quyền năng kỳ diệu đó đă lôi cuốn đến rất nhiều người, nên Mẹ phải xin Chúa Hài Nhi chỉ bảo cho biết phải làm ǵ. Theo lời Chúa dẫn, Mẹ tiếp đón họ và dạy cho họ biết về Thiên Chúa chân thật, về bổn phận phải chu toàn đối với Người, về ác tính của ma quỉ và tội lỗi. Mẹ cho họ biết phải gớm ghét tội lỗi và ma quỉ như thế nào. Mẹ cũng nói cả về Đấng Cứu Chuộc loài người xuống thế, nhưng Mẹ không nói rơ Đấng ấy là ai. Mẹ an ủi người bệnh tật, băng bó vết thương, giải thoát những kẻ bị quỉ ám và trị liệu mọi thứ bệnh. V́ thế, suốt trong 7 năm lưu ngụ tại Ai Cập, Mẹ đă làm rất nhiều sự lạ và qui hồi rất nhiều người. Trong lúc nói, Mẹ luôn ẵm bế Chúa Hài Nhi. Khi phải săn sóc bệnh nhân, không thể bế Chúa được, Mẹ đặt Người vào nôi. Một điều rất đáng thán phục là dầu đă làm bấy nhiêu việc, dầu nói với bấy nhiêu người, cũng không bao giờ Mẹ nh́n mặt ai.

Ai Cập là một xứ quá nóng, nên luân lư rất đồi bại, thế nên thường gây ra những tật bệnh khủng khiếp. Ba năm sau khi Thánh Gia ở Ai Cập, một trận dịch đă tàn phá thành phố Hêliôpôli và nhiều nơi khác. Lúc đó, người ta đến xin Mẹ chữa quá đông, nên Mẹ phải xin Chúa Hài Nhi ban cho cả Thánh Giuse cũng được quyền làm phép lạ chữa các bệnh tật. Thánh Giuse đă chữa cho nam giới, c̣n Mẹ Maria chữa cho nữ giới. Ai đến với Thánh Gia cũng trở về lành mạnh cả xác cả hồn.

Người ta nhớ ơn, nên thỉnh thoảng đem lễ tạ rất hậu. Mẹ Maria phân chia cho người nghèo những lễ vật mà phép lịch sự không cho phép từ chối ấy. Không bao giờ Mẹ nhận chút ǵ cho ḿnh, Mẹ chỉ muốn sống nhờ công việc đôi tay Mẹ làm ra. Đă thế, rất nhiều lần Mẹ c̣n đem tặng cả công cho người nghèo nữa.

Những nguồn vui siêu nhiên đó tiếp theo một sự kiện xé nát ḷng xảy ra tại Belem. Hêrôđê đă cho tầm nă Thánh Gia, và v́ không t́m được nên ông ta nổi cơn cuồng giận đến say máu. Ông ra lệnh giết tất cả những ấu nhi dưới hai tuổi trong vùng Belem, với thâm tín là Đấng Tân Vương của người Do Thái cũng bị hạ sát trong số những trẻ ấy. Việc tàn sát này xảy ra sáu tháng sau khi Chúa Giêsu sinh ra. Lúc đó, Mẹ đang ẵm Hài Nhi trên tay. Qua tâm hồn Chúa như qua một tấm gương Mẹ nh́n thấy tất cả mọi chi tiết của tấm bi kịch tàn bạo rùng rợn đó. V́ lời cầu nguyện của Hài Nhi Giêsu Cứu Thế, những trẻ em, trong số đó có những em mới sinh được tám ngày, đều được ơn dùng trí khôn thi hành các nhân đức hướng thần, và nhận thức được nguyên nhân thiêng liêng việc ḿnh bị giết, nên tất cả đều được phúc tử đạo. Tất cả đều t́nh nguyện dâng ḿnh chịu chết v́ vinh danh Thiên Chúa. Cha mẹ các vị thánh hài nhi đó, mặc dầu đau đớn và chan ḥa nước mắt, cũng được Chúa ban cho có những tâm t́nh y như con ḿnh vậy. Chúa Hài Nhi Cứu Thế hiến dâng lên Thiên Chúa tất cả các lễ hi sinh đó làm lễ đầu mùa của hi sinh chính Người sẽ dâng ḿnh Người sau này. Thánh Nữ Đồng Trinh hợp nhất với tất cả các hành vi đó, với tất cả mọi đau đớn đó, nên Mẹ đă trở nên bà Rachel thực sự than khóc các trẻ em bị giết ở Belem mà Mẹ  nhận làm con của Mẹ. Nhưng Mẹ rất được an ủi khi thấy các thiên thần dẫn những linh hồn nhỏ bé tử đạo đó xuống u ngục. Cuộc khải hoàn vào u ngục của các linh hồn trẻ thơ đó gây một niềm hân hoan vĩ đại trong ngục tổ, v́ cuộc khải hoàn đó báo tin cuộc giải phóng gần kề.

Tuy nhiên, Mẹ vẫn tự hỏi về số phận của Gioan Tiền hô, nên Chúa Giêsu Hài Nhi đă tỏ cho Mẹ biết việc xẩy ra cho ông. Tư tế Giacaria đă qua đời sau khi Chúa sinh ra bốn tháng, tức gần ba tháng sau khi Thánh Gia rời Giêrusalem. Bà Isave, v́ được thiên thần của Mẹ đến báo tin, nên đă đem con ḿnh trốn vào một hang đá trong rừng vắng. Bà sẽ qua đời tại đó sau ba năm sống giữa những thiếu thốn và bất tiện. Gioan Tiền hô của Chúa, c̣n phải ở lại đó cho tới khi được gọi đi làm sứ mệnh của ḿnh. Biết như thế, nên từ đó được Chúa Hài Nhi vui ḷng cho phép, Mẹ thường phái các thiên thần hầu cận ḿnh đến thăm viếng mẹ con bà ẩn sĩ ấy, và mang chút lương thực đến giúp. Khi thánh nữ Isave từ trần, các thiên thần đă an táng bà trong rừng vắng ấy và coi sóc con trẻ Gioan. Mẹ Maria, qua trung gian các thiên thần, đă chu cấp cho Gioan đến tuổi khôn lớn, có thể tự t́m được cỏ cây, củ rễ và mật rừng để sống theo như ư Chúa muốn.

Phần Chúa Hài Nhi Giêsu, Chúa vẫn là hạnh phúc cho Mẹ Maria và Thánh Giuse trong cảnh tha hương lưu đầy. Vừa đầy tuổi, Chúa ban cho người Cha Đồng Trinh của Chúa được niềm an ủi nghe tiếng Chúa nói. Một hôm lúc Người đang nói chuyện với Mẹ Maria về những vẻ đẹp của mầu nhiệm Nhập Thể, từ trên tay Mẹ, Chúa Hài Nhi ghé sang nói với Thánh Cả: "Cha ơi, Con từ trời xuống để làm ánh sáng soi cho thế giới. Con muốn cả Cha cả Mẹ cùng là con của Ánh Sáng, v́ Cha Mẹ ở rất gần Con". Những lời đó rót vào trái tim Thánh Cả một niềm tôn kính, một t́nh yêu mến, và một nguồn vui khôn tả. Thánh Cả qú xuống trước mặt Chúa Giêsu, cảm tạ Chúa v́ đă gọi ḿnh là Cha, và dàn dụa nước mắt mà xin Chúa cứ dùng ḿnh làm hết những ǵ đẹp ḷng Chúa nhất.

Cũng vào giai đoạn này, Đức Trinh Nữ Rất Thánh nghĩ đă đến lúc loại bỏ khăn lót cho Chúa Hài Nhi, nên Mẹ qú xuống trước mặt Chúa mà hỏi ư Chúa. Chúa trả lời: chỉ cần một chiếc áo độc nhất thôi, để dạy cho loài người biết từ bỏ những cái thừa thăi. V́ thế, Mẹ sẽ đan cho con một áo mặc trong, nó sẽ rộng ra theo tầm vóc lớn dần của Con. Sau này, lúc Con chết, người ta sẽ bắt thăm với nhau áo đó, để cho loài người biết rằng Con đă tuyệt đối thực thi đức nghèo, mặc dầu mọi sự trong vũ trụ này đều là của Con, và để loài người noi gương Con mà yêu thích sống nghèo khó. Mẹ Maria xin phép sắm cho Chúa một đôi giầy và may một cái áo lót trong. Chúa Hài Nhi không bằng ḷng có áo lót để giữ trọn đức nghèo, nhưng Chúa bằng ḷng có một đôi giầy thô nghèo để sau này đi giảng đạo.

Mẹ Maria bắt tay vào việc ngay. Kiếm được một mớ len, Mẹ dệt một áo không có đường chỉ, và làm một đôi dép bằng chỉ khá to và một chiếc quần cộc cho Chúa mặc bên trong.

Khi đă làm xong, Mẹ qú gối xuống trước mặt Chúa Giêsu, thưa với Người rằng: "Hỡi Con rất cao cả, Mẹ muốn lấy những thớ sợi của Trái Tim Mẹ làm bộ y phục này. Xin Con tha cho Mẹ nếu chúng có ǵ khuyết điểm, và cho phép Mẹ mặc vào cho Con".

Chúa Giêsu không bao giờ cởi bỏ những áo quần ấy. Chúng lớn lên với Chúa và cứ lành lặn y nguyên, không sờn rách, không dơ, không phai mầu. Chiếc áo Chúa Giêsu sẽ cởi ra sau này lúc rửa chân cho các tông đồ là một áo choàng ngoài cũng có những đặc tính y như áo mặc trong.

Mặc y phục đó rồi, Chúa Hài Nhi đứng lên, tỏa ra một vẻ đẹp say sưa, rồi một ḿnh bước đi trước niềm hân hoan lớn lao của Mẹ và Thánh Giuse. Mẹ Maria vẫn tiếp tục cho Chúa Hài Nhi bú sữa cho tới khi Chúa được một năm rưỡi. Sau đó, Mẹ dọn cho Chúa chút thức ăn nhẹ, mỗi ngày ba lần, sáng, trưa và tối. Khi đă lớn, Chúa dùng bữa với Mẹ và Thánh Giuse. Chính Chúa làm phép của ăn lúc đầu bữa và cảm ơn sau bữa.

Khi đă biết đi rồi, Chúa rút vào ẩn trong pḥng cầu nguyện của Mẹ. Mẹ hỏi xem Chúa có muốn cho Mẹ cầu nguyện với Chúa không, Chúa đáp: "Vâng, thưa Mẹ, Mẹ cứ ở lại với Con để bắt chước tùy khả năng của Mẹ. Con muốn rằng tất cả những sự trọn lành Con đem đến cho các linh hồn, đều thể hiện cả nơi Mẹ". Từ đó, giữa hai Mẹ Con đă trao đổi những mầu nhiệm rất sâu xa, không thể kể lại đây đầy đủ được. Chúa Hài Nhi thường sấp ḿnh xuống đất; có khi nâng ḿnh lên không, hai tay giang thẳng như tay thánh gía. Chúa cũng hay than khóc và nhỏ mồ hôi máu. Lúc ấy, khi lau mặt cho Chúa, Mẹ Maria nh́n thấy trong linh hồn Chúa nguyên nhân gây cho Chúa phải buồn sầu như vậy chính là sự tệ bạc của loài người, và sự vô phúc của những kẻ phải trầm luân. Đôi khi, trái lại, Mẹ thấy Chúa rất sáng láng rực rỡ, có nhiều thiên thần đứng chung quanh hát lên ca tụng Chúa.

Lên sáu tuổi Chúa bắt đầu ra khỏi nhà. Người vào những nhà cứu tế. Ở vào cổ thời chưa có những viện cứu tế theo nghĩa đúng. Nhưng từng cá nhân đă tùy theo khả năng mà tự nhận việc cứu tế, được pháp luật và thông lệ bảo đảm. Măi sau này, chịu ảnh hưởng của đạo Công giáo, người ta mới lập ra các viện  cứu tế đúng nghĩa và phục vụ với một nhiệt tâm đáng thán phục để an ủi người nghèo và người bệnh nạn. Rất nhiều trẻ em đến với Chúa.  Chúa dạy dỗ các em một cách rất hiệu quả, nên tất cả về sau đều trở nên những bậc đại thánh. Khi Chúa về nhà, Mẹ Maria sấp ḿnh vừa hôn chân Chúa, vừa tạ ơn Chúa v́ Chúa đă ban cho các em vô tội ấy nhiều ân sủng. Cả khi Chúa sắp ra đi Mẹ cũng hôn chân Chúa như thế.

Càng thêm tuổi phong độ của Chúa càng nghiêm trang. Ngay sau khi bỏ khăn lót, Chúa đă không chịu cho Mẹ và Thánh Cả Giuse nâng niu mơn trớn như trẻ con nữa.  Dung mạo Chúa in sâu một vẻ uy nghiêm cao cả, đến nỗi sẽ không ai dám nói với Chúa, nếu Chúa không có vẻ dịu hiền tuyệt vời tiết giảm lại.

 

Lời Mẹ nhắn nhủ:

Theo gương Mẹ, con hăy làm việc để giúp ích và cứu độ tha nhân. Tuy nhiên, con đừng chạy theo cơ hội, hăy cứ đợi chờ những cơ hội Chúa gửi đến cho con thôi.

Việc luôn luôn phải làm là hăy cầu nguyện cho hết mọi người; là hăy khóc than v́ biết bao linh hồn bị hư mất; là hăy lợi dụng tai họa họ mà dạy cho họ biết tránh khỏi những căn cớ gây ra tai họa.

Một trong những căn cớ gây tai hoạ là họ yêu thích của cải trần gian. Cho nên để chữa trị cái đam mê tai hại này, ngay từ thơ ấu, Con chí thánh Mẹ đă thực thi một đức nghèo tuyệt vời. Ḷng Người yêu thương nhân loại không lấy ǵ làm khó cả. Ngay từ giây phút đầu tiên cuộc sống con người của Người, Người đă bắt đầu ôm lấy thánh giá. Lúc c̣n là thiếu nhi, Chúa cũng đă thường nằm theo thế thánh giá và vẫn tiếp tục thế nằm ấy suốt cuộc đời Chúa. Phần Mẹ, Mẹ cũng từng bắt chước Chúa như thế. Mẹ hợp nhất với hết mọi việc cũng như hết mọi lời cầu nguyện Chúa làm và dâng lên thay cho nhân loại, ngay từ hành vi tri ân đầu tiên khi nhân tính rất thánh của Chúa nhận ra những ơn Cha trên trời ban cho Chúa.