26. ĐỨC MẸ SỐNG ĐỜI  QUẢ PHỤ

 

Từ khi sống đời quả phụ, Mẹ hằng nh́n ngắm Linh Hồn Con Chí Thánh Mẹ, để hợp nhất với những lời Chúa cầu nguyện hơn. Mẹ chỉ c̣n làm việc mỗi ngày có mấy giờ để lo chút ít lương thực. Mỗi ngày, hai Mẹ Con chí thánh chỉ c̣n dùng một bữa vào lúc sáu giờ chiều; bữa ăn thường chỉ có một chút bánh khô. Đôi khi mới thêm ít trái cây, rau hay cá. Nhưng khi có ai mời dự tiệc, Mẹ và Chúa cũng ăn đủ các món như mọi người. Mỗi lần dọn bữa, Mẹ đều xin phép Chúa để bày ra chút lương thực nghèo nàn ấy, và mời Chúa dùng. Mẹ qú gối hầu bàn Chúa, Mẹ hay bái gối nhiều lần trước mặt Chúa, hoặc sấp ḿnh măi cho tới khi Chúa bảo Mẹ dậy. Mẹ kính hôn chân hay tay Chúa cách khiêm nhu và kính ái nồng nhiệt nhất.

Không thể nào quan niệm được những hành vi tuyệt vời Mẹ đă làm trong cuộc sống dưới cùng mái nhà với Chúa Giêsu. Chỉ có các thiên thần được chiêm ngưỡng quang cảnh lạ lùng ấy. Các thiên thần này, v́ được chỉ định để hầu cận Mẹ, nên thường đón làm trước Mẹ trong việc sắp xếp ngôi nhà đơn nghèo của Mẹ, nhưng Mẹ cố ư tự ḿnh làm lấy việc ấy. Mẹ biết rơ giá trị của những công việc tôi tớ mà trần gian khinh chê này.

Chúa Giêsu luôn luôn chuẩn bị việc Cứu Chuộc thế gian. Mẹ Maria là Đấng Đồng Công với Chúa, cũng đem tất cả tâm hồn cộng tác. Nh́n thấy trước nhiều người  cứng ḷng bị đọa phạt, Nhân Tính Chúa Giêsu đă bị những cơn hấp hối ghê sợ đến mướt mồ hôi máu nhiều lần. Nhưng Chúa vẫn hăm hở ước mong được sát tế.

Mẹ Maria là Mẹ rất xứng đáng của Chúa, Mẹ hợp nhất những tâm t́nh và đau khổ của Chúa, nên đă rơi lệ máu. Mẹ cũng bị suy nhược hầu như chết. Lúc đó, lại cảm thương Mẹ, Chúa Giêsu hạ lệnh cho các thiên thần nâng đỡ, ủi an Mẹ, và hát cho Mẹ nghe những khúc ca Mẹ sáng tác. Thỉnh thoảng chính Chúa đích thân nâng đỡ Mẹ. Khi ấy, Mẹ ch́m vào những cuộc xuất thần ngây ngất, Mẹ nh́n thấy Chúa Cứu Chuộc tổ chức cuộc chinh phục vị tướng lănh, trước khi quyết định trận chiến, đă thảo kế hoạch, trao nhiệm vụ cho các tùy tướng của ḿnh. Ngay lúc ấy, Mẹ cũng đă cầu xin cho các Tông đồ thành công, những Tông đồ sẽ là những thủ lănh trong cuộc chinh phục cực kỳ bao la ấy.

Tới năm lên hai mươi bảy (27) tuổi, Chúa Giêsu đă bắt đầu cuộc rao giảng Phúc Âm của Chúa, không những bằng kinh nguyện, chay tịnh, thức cả đêm để cầu nguyện trên núi vắng, mà c̣n bằng nhiều cuộc thường xuyên cải thiện cho nhiều người. Đôi khi Chúa vắng mặt hai ba ngày liền. Trong những ngày đó, các thiên thần mặc h́nh người hiện ra giúp đỡ Mẹ Maria, mang đến cho Mẹ những tin tức về Con Chí Thánh Mẹ, theo lời Mẹ xin. Khi Chúa trở về, Mẹ liền ra qú gối đón rước Chúa, dọn cho Chúa một bữa ăn thanh đạm, cảm tạ Chúa v́ những ơn Chúa đă ban.

Một hôm Chúa nói với Mẹ: "Mẹ ạ, đă đến thời gian Con phải chuẩn bị cho một số tâm hồn đón nhận giáo lư Con dậy, Con muốn Mẹ đồng công với Con trong việc này". Từ hôm đó, Mẹ đi theo Chúa Giêsu trong hầu hết các lần Chúa ra khỏi Nagiarét. Rất nhiều lần Chúa đi tới các làng quanh vùng và chi tộc Neptali, như tiên tri Isaia đă nói trước. Ở đâu Chúa cũng loan báo là Chúa Cứu Thế đă đến rồi, nhưng không để cho người ta biết đó là chính Người.

Chúa ủi an người đau khổ, nâng đỡ người cùng cực, viếng thăm người bệnh tật, khuyên giúp người hấp hối, gieo rắc ánh sáng, sức mạnh và ơn cứu rỗi khắp nơi. Mẹ Maria gần như lúc nào cũng là chứng nhân và đồng công vào những sự việc lạ lùng đó. Tuy nhiên, Mẹ đặc biệt thực thi đức bác ái đối với nữ giới, c̣n Chúa Giêsu cho nam giới. Những người nghèo khó là những người được thụ hưởng t́nh thương của Chúa hơn hết, v́ thường họ khiêm nhượng hơn, ôn ḥa hơn, và ít bị ràng buộc với trần thế hơn.

Những cuộc cải quá lạ lùng, những cái chết lành thánh, quyền lực bất khả kháng đẩy ma quỉ xuống hỏa ngục, khi Chúa và Mẹ có mặt ở đó, đă làm cho chúng căm phẫn và tủi hổ. Luxiphe hú lên một tiếng rùng rợn, để triệu tập toàn thể các quỉ lại mà nói: "Ta không tin là Ngôi Lời đă Nhập Thể làm người, v́ ta chẳng thấy vinh quang Người phải có đâu cả. Vậy sức mạnh nào đă đánh bại ta đây? Ta muốn giết "người nữ tặc" đă từng chiến thắng ta. Nữ tặc đó sinh một con trai; linh hồn người con này cũng kín mít, ta không thể xâm nhập được như linh hồn của chính nữ tặc ấy. Vậy  quân bay, phải cố công khám phá xem Mẹ Con đó là ai, phải bức bách hành hạ Mẹ Con đó cho biết rơ sự thể mới được". Bọn quỉ vô phúc đó quyết định vào việc ngay, nhưng Chúa Giêsu không cho chúng nh́n ra Mẹ Người; c̣n Người chúng cũng không sao t́m được tông tích cho tới khi Chúa vào ăn chay trong rừng vắng. Chúa cầu nguyện cho những người sẽ bị cám dỗ. Mẹ Maria cũng hợp nhất với lời Chúa nguyện cầu. Và Thiên Chúa hứa ban chiến thắng cho những ai kêu cầu Thánh Danh Chúa Giêsu.

Thánh Gioan Tiền hô, trong thời gian đó, đă sống như một thiên thần hơn là con người trong rừng vắng. Ông luôn tiếp xúc với Thiên Chúa và các thiên thần. Ông đă đem giác quan ông vượt lên trên những sự vật trần thế. Để an ủi ông trong cảnh sống cô quạnh ấy, cứ mỗi tuần lễ một lần, Mẹ Maria lại sai các thiên thần đến đàm đạo với ông về những việc lạ lùng Ngôi Lời Nhập Thể đă làm. Khi ông lên ba mươi (30) tuổi, ông được tỏ cho thấy mầu nhiệm Cứu Chuộc một cách rất đầy đủ, và được lệnh là phải thi hành sứ mệnh Tiền hô của ông. Ông đi chân không, mặc một áo lông lạc đà và thắt một dây lưng bằng da. Gương mặt ông gầy guộc, nhưng đượm một phong thái oai nghiêm, một đức khiêm nhu sâu thẳm, đức nhă nhặn kỳ diệu, đức can đảm vô địch và một tâm hồn bừng lửa bác ái. Giọng nói của ông sống động, hăng nồng sang sảng, đúng điệu cách phải có để nói với dân Do thái là một dân tộc vừa vong ân vừa chai đá. Trước khi bỏ rừng vắng, ông đă nhờ các thiên thần mang đến dâng tặng Đức Thánh Trinh Nữ Maria một thánh giá, chính các thiên thần đă làm cho ông, và ông thường nằm trên đó để cầu nguyện. Mẹ tiếp nhận thánh giá ấy với những tâm t́nh quí mến, và đặt trong pḥng cầu nguyện của Mẹ. Mẹ vẫn luôn giữ thánh giá ấy với thánh giá của Chúa Giêsu trong pḥng Mẹ. Khi Mẹ qua đời, những bảo vật đó, các Tông đồ đă giữ làm di bảo.

Chính thời gian này, Đức Chúa Cha đă phán với Mẹ: "Hỡi Maria con của Ta, con hăy dâng Con của con làm hy lễ cho Ta". Mẹ trả lời, với một tâm hồn thật hào hiệp xin vâng ngay.

Sau lễ hy sinh của chính Chúa Giêsu, sẽ không bao giờ có một lễ hy sinh nào sánh được với hy sinh của Mẹ Maria. Loài người phải tri ân Mẹ đến đâu, v́ nếu Mẹ không hợp nhất ḷng Mẹ ưng thuận lại với sự ưng thuận của Cha hằng hữu, làm ǵ họ được ơn cứu chuộc!

Để thưởng cho ḷng quảng đại tuyệt vời của Mẹ, Thiên Chúa nâng ngay Mẹ lên một thị kiến thấu thị, ban cho Mẹ những ánh sáng mới về mầu nhiệm vĩ đại này và nhiều nghị lực mới để đồng công với mầu nhiệm ấy.

Khi Mẹ ra khỏi thị kiến, Chúa Giêsu nói với Mẹ cách cảm thương tha thiết nhất rằng: "Mẹ ạ, Con được có Nhân Tính là nhờ Mẹ, Nhân Tính mà Mẹ đă nuôi dưỡng bằng sữa và lao công của Mẹ. Con là Con của Mẹ mật thiết hơn bất cứ một người nào khác là con của mẹ họ. Bởi thế, Con phải xin Mẹ ban phép cho Con được làm trọn thánh ư Cha hằng hữu của Con, để cứu chuộc loài người, v́ thời giờ đă đến rồi. Nhưng Con cũng muốn Mẹ cộng khổ vào cuộc Tử Nạn và Thánh Giá của Con, muốn Mẹ đồng công với Con trong mọi đau khổ Con chịu, v́ Con sẽ chịu đau khổ trong Con Người mà Mẹ đă cho Con".

Sau những lời rất êm dịu đó. Người Con yêu đương nhất trong các người con ôm hôn Người Mẹ xứng đáng nhất trong các người Mẹ; cả hai cùng châu lệ chứa chan. Mẹ Maria vừa khóc vừa qú xuống trước mặt con Mẹ đang cảm động mà nói: "Con biết rồi, giá Mẹ được chết một ngh́n lần để giữ cho Con khỏi chết, hạnh phúc cho Mẹ biết bao! Nhưng thánh ư Cha hằng hữu đă muốn Con phải chết, xin Con cho Mẹ được cộng khổ với cuộc Tử Nạn của Con. Nếu để Con Mẹ phải chịu chết một ḿnh, c̣n có đau khổ nào hành hạ Mẹ hơn được!"

Sau đó, Chúa Giêsu từ biệt Mẹ Maria để đi cho ông Gioan rửa, rồi rút lui vào rừng vắng. Hai Mẹ Con cùng d́u nhau ra tới cửa của ngôi nhà nghèo nàn. Một lần nữa, Mẹ qú gối trước mặt Chúa xin phép lành và hôn chân Chúa. Không thể nào tả được hết nỗi niềm đau đớn xâu xé ḷng Chúa và Mẹ trong lúc ấy.

 

Lời Mẹ nhắn nhủ:

Hỡi con, người công giáo thường nghĩ đến cuộc Tử Nạn của Con chí thánh Mẹ, v́ Giáo Hội vẫn luôn luôn nhắc nhở cho họ. Nhưng họ không nghĩ được rằng Con Mẹ đă không bỏ qua một giây phút nào trong đời Người mà không nghĩ đến họ, sự tận tâm liên tục của Người sẽ lên án thói vong ân qúa cứng ḷng của họ. Chính v́ sự vong ân này đă kéo theo biết bao nhiêu tai nạn lên xă hội, đă làm hư mất biết bao nhiêu người mà lẽ ra con phải đau đớn chết đi được v́ họ hư mất như vậy, nếu con đă đào sâu và hiểu thấu chân lư đáng sợ ấy. Họ lại không đáng tội hơn những người Do thái từng giết Thiên Chúa, những người mặc dầu đă chứng kiến bao nhiêu phép lạ, cũng vẫn không tin, hoặc hơn những người ngoại giáo không biết Chúa đó ư? Tại sao, đáng lẽ phải phó ḿnh cho Thiên Chúa là Đấng họ biết có ḷng nhân từ vô cùng, họ lại đi phó ḿnh cho Luxiphe là kẻ thù quyết tử của họ, mà xử hung ác với chính ḿnh họ như vậy? Theo mưu quỉ xuí giục, họ đă bẻ gẫy  tất cả những ṿng nhân đức, dung túng cho những khoái lạc thú vật, dùng đời sống của họ để đuổi bắt ảo ảnh và rồi rơi xuống hoả ngục đời đời.

Thế mà trái lại, bổn phận con cái Giáo Hội là: phải hết sức trung thành với Chúa Cứu Chuộc ḿnh, Đấng mà họ thường chiêm ngắm h́nh ảnh đẫm máu biết bao! Con hăy mến yêu thánh giá như Gioan Tiền hô đă yêu, và con cũng hăy yêu thích vắng lặng như ông. Con hăy cố đem hết khả năng xa tránh tiếng ồn ào của thụ tạo; và, nếu cưỡng bách phải truyện văn với nó, con hăy làm thế nào để nêu gương sáng xây dựng nó.

Nhất là con phải noi gương Chúa Giêsu Tử Giá. Chính v́ muốn nên giống Người, mà Mẹ đă khẩn khoản xin Người cho Mẹ được đồng công vào hết những đau khổ Người chịu trong cuộc Tử Nạn, và cất đi khỏi Mẹ những ngọt ngào bên trong hay những yêu chiều của t́nh con thảo. Người đă bằng ḷng ban cho Mẹ như lời Mẹ xin. Từ đó, Người không ban ơn an ủi cho Mẹ nữa, và xử với Mẹ một cách nghiêm nghị rơ rệt. Chính v́ thế mà ở tiệc cưới Cana, Người đă không gọi là Mẹ.

Hầu như hết mọi người đều mù tối kinh tởm tránh xa con đường thánh giá.  Đau khổ là phương dược, là sự đền bù tội lỗi họ phạm . Có chịu đau khổ, người ta mới trị được những nổi loạn của dục t́nh, mới khuất phục được xác thịt, đập tan được kiêu ngạo, chán ngán được trần tục, khát vọng được trời cao và lôi kéo được t́nh Chúa xót thương yêu dấu.

Con hăy tránh xa những an ủi của loài người. Hăy chiêm ngắm những vẻ đẹp của Thiên Chúa là việc rất êm ngọt, nhưng nếu đức ái, đức tuân phục và những điều hợp lẽ đ̣i họ phải bận bịu với những việc khác cho tha nhân, con cũng phải tự t́nh rời bỏ sự cô tịch và những  khoái thú của nó. Ngoài ra, việc nào mà chả có Thiên Chúa ở đó?