29. TỪ NÚI TABÔRÊ ĐẾN LỄ LÁ

 

Đă hơn hai năm rưỡi rồi, Chúa Giêsu thi hành sứ mạng của Người, bằng lời giảng dậy và bằng phép lạ.  Nay đă gần tới thời giờ Người phải nộp ḿnh chịu chết và trở về với Cha Người.  Người quyết định cho các tông đồ được nh́n thấy Thân Xác Người biến h́nh vinh quang trước khi bị bọn đao phủ làm mất dạng, để niềm tin của các vị không bị lung lay khi thấy Thầy ḿnh tử nạn.  Cuộc biến h́nh vinh quang này xảy ra tại núi Tabôrê, cách Nagiarét  hai dặm, y như Phúc Âm đă thuật lại.  Gương mặt Chúa giăi sáng như mặt trời, y phục Người trắng hơn tuyết, tỏa sáng rực rỡ.

Nhưng có một điều Phúc Âm không nói đến là:  lúc một vài thiên thần đi t́m ông Maisen và ông Êlia để làm chứng nhân cho cuộc hiển vinh đó, các thiên thần cũng đi rước Mẹ Maria  lên núi Tabôrê.  Chúa Giêsu yêu mến Mẹ Người lắm, không thể để Mẹ không được dự vào cuộc biến h́nh này, một cuộc biến h́nh không những xứng với vẻ cao trọng khôn tả của Mẹ, mà c̣n xứng với Mẹ đồng công vào cuộc Tử Nạn Cứu Chuộc của Chúa.  Mẹ vượt trên các chứng nhân của cuộc biến h́nh về cao trọng và công nghiệp, Mẹ cũng vượt cao trên họ về cách nhận thức mầu nhiệm này.  Không những Mẹ nh́n thấy Nhân Tính biến h́nh của Chúa Giêsu Kitô, mà Mẹ c̣n nh́n thấy cả Thần Tính của Người, trong suốt cuộc biến h́nh lạ lùng ấy nữa.  Mẹ nh́n mà không sợ hăi như các tông đồ, nhưng với một ḷng thán phục b́nh thản và khoái thú. Khi ra khỏi cuộc chiêm ngắm này, Mẹ hoàn toàn bừng cháy t́nh yêu, hoàn toàn nên như Thiên Chúa, và Mẹ vẫn duy tŕ y nguyên h́nh ảnh sống động của quang cảnh đó suốt những ngày c̣n lại của Mẹ ở đời này.

Sau cuộc Chúa biến h́nh, Mẹ lại được rước về nhà Nagiarét.  Nơi đây, Chúa Giêsu đến gặp lại Mẹ ngay, nhưng Chúa ở lại nhà ít thời gian thôi, v́ lễ Vượt Qua đă gần đến.  Trước khi từ biệt ngôi nhà đáng tôn kính này lần cuối cùng, Chúa cảm tạ Chúa Cha đă ban hữu thể nhân loại cho Người, và dâng lại cho Thiên Chúa để cứu rỗi loài người.  Người thưa lên:  "Con hân hoan sắp làm thỏa nguyện phép công b́nh của Cha, và ḥa giải con cháu Adong với Cha.  Con sắp sửa đi dựng cờ Thánh Giá, để những ai yêu mến nhân đức sẽ chiến đấu dưới bóng cờ này."

Mẹ Maria nh́n thấy trong Linh Hồn Chúa Giêsu, như trong một tấm gương, tất cả tâm t́nh của Chúa, và đem hết tâm hồn hợp nhất với những tâm t́nh ấy.

Mẹ cũng nối tiếp thưa lên với Thiên Chúa rằng: "Lạy Thiên Chúa toàn năng, con cảm tạ Chúa v́ ngay ở đời này, Chúa đă nâng con lên tới chức làm Mẹ của Con Chúa, đă ban tràn ngập cho con nhiều ân sủng khi con được cùng sống với Ngài, trong suốt 30 năm. Con sắp đi tham dự vào lễ hi sinh mạng sống của Ngài. Ước chi một ḿnh con được chịu tất cả những đau khổ đang chờ đón Ngài." Dâng kinh nguyện ấy xong, Mẹ và Chúa cùng nói với nhau nhiều chuyện. Trong cuộc chuyện văn này , đau khổ và hứng vui đă pha lẫn với những lời Mẹ than văn rất thiết tha, v́ Mẹ không thể ngăn cản được cuộc Tử Nạn của Chúa, và không được chết cùng với Chúa.

Mang đầy những tâm t́nh đó, Chúa và Mẹ rời Nagiarét để đi Giêrusalem. Hồi này, Chúa Giêsu đă làm nhiều phép lạ lẫy lừng hơn nhữg phép lạ đă làm trước, khi đi qua xứ Giuđêa. Mẹ Maria đôi khi mới rời xa Chúa để làm một vài công việc đặc biệt, nhưng lúc đó lại có ông Gioan ở liền bên Mẹ, thấu hiểu được những mầu nhiệm cao cả giấu ẩn trong Trái Tim Mẹ.

 

Trong những ngày sau cùng của Chúa, noi gương Chúa, Mẹ ban nhiều ân huệ cho loài người: cải hóa các tội nhân, cho lành các bệnh nhân, cứu trợ những người  nghèo khó và đau khổ. Nhưng v́ luôn bừng cháy một t́nh yêu cực lực đối với Con của Mẹ, nên Mẹ cảm thấy một nỗi đau buồn buốt nhói v́ phải xa cách mặt Ngài, và một khát vọng nóng bỏng được gặp lại Chúa, đến nỗi khi Chúa chậm trở về với Mẹ hơn thường, Mẹ đă bị ngất xỉu.

Về phía Chúa Giêsu, Chúa cũng thỏa nguyện với những tâm t́nh của Mẹ,  nên Chúa không thể xa ĺa Mẹ lâu được. Ngoài ra, trong linh hồn vô nhiễm mĩ lệ và rạng ngời của Mẹ, Chúa c̣n t́m được một xoa dịu rất quí báu cho những đau khổ Ngài chịu trong Thân Xác .

 

Xức dầu tại Betania:

Chính vào thời gian này, Chúa Giêsu phục sinh cho Lazarô tại Bêtania, nơi Chúa dừng lại sáu ngày trước lễ Vượt Qua. Trong bữa tiệc dọn đăi Chúa, Maria Madalena đă chứng tỏ ḷng quảng đại tôn kính Ngài theo cách của bà sáng nghĩ. Bà tưới trên chân Chúa một thứ hương thơm cao giá rồi lấy tóc mà lau. Bà lại đập vỡ luôn cả chiếc b́nh bằng bạch ngọc đựng hương thơm ấy mà đổ hết những giọt cuối cùng trên đầu Đấng Thương Xót cứu chuộc bà, như bà đă làm khi mới trở lại.

 

Giuđa bần tiện, quyết hại Chúa Giêsu,

Mẹ Maria khuyên nhưng hắn cứng ḷng:

Tên Giuđa tham lam lớn tiếng chỉ trích bà: "Làm ǵ mà phung phí thế kia? Khi Chúa biện hộ cho bà. Y chỉ trích luôn cả Chúa.  Ḷng đầy hờn giận và căm phẫn, y quyết tâm t́m cách hại cả mạng Thầy chí thánh ḿnh.  

 

Rất buồn khổ v́ tội ác quái gở đó, Mẹ Maria, ngay trong đêm ấy, đă gọi tên tội lỗi khốn nạn đó, dùng những lời hết sức cảm động và vừa khóc vừa tỏ cho ư biết ư định ghê gớm của y, nài xin y hăy báo thù chính Mẹ, nếu y c̣n cố chấp gan ĺ trong mối hờn giận Chúa Giêsu.  Mẹ lại đem tặng y nhiều tặng vật mà Mẹ nhận được của Mađalêna biếu Mẹ, với chủ ư ấy.  Nhưng y không hề mềm ḷng trước ḷng nhân từ bao la của Mẹ, y sắt đá thêm ra, và thâm hiểm lặng im để chứng tỏ mối căm phẫn câm nín của y.  Chưa thất vọng, Mẹ đầy t́nh thương c̣n đi t́m gặp Chúa Giêsu, vừa sấp ḿnh xuống dưới chân Chúa vừa chan ḥa nước mắt, Mẹ đem hết t́nh cảm thương nói với Chúa, làm cho Chúa cảm nghiệm được một an ủi rơ ràng trong nỗi buồn chí tử mà ác tâm sâu sắc của Giuđa đă gây ra cho Chúa.

 

Sau đó, theo thói quen, Mẹ ở lại với Chúa trong pḥng nguyện, bắt chước Chúa cầu xin.  Chúa sấp ḿnh trước uy nhan Cha Người, và một lần nữa, với một tâm hồn nhẫn nhục tuyệt cao, chấp nhận chịu đau khổ và nhục nhă trong cuộc tử nạn để tôn vinh Cha Người và cứu rỗi nhân loại.  Mẹ Maria cũng khóc với Chúa và Mẹ hợp nhất với lễ hi sinh Người dâng.  Lễ dâng gấp đôi ấy rất đẹp ḷng Cha hằng hữu...

 

Buổi sáng Chúa Nhật Lễ Lá, Chúa Giêsu lên đường về Giêrusalem, có rất đông thiên thần tháp tùng ca ngợi t́nh thương của Người đối với nhân loại.  Các thánh kư đă thuật lai cuộc đón tiếp tưng bừng mà  mọi người say sưa hoan hô Chúa. 

Tại Bêtania, nơi Mẹ lưu ngụ, Mẹ nh́n thấy tất cả quang cảnh tưng bừng ấy. Chúa Cha sai Đức Tổng Thần Micae đem tin đó xuống u ngục.  Tại đây, các thánh được thấy tất cả những ǵ diễn biến tại Giêrusalem, các Người hát lên nhiều ca vịnh mừng Chúa Cứu Chuộc chiến thắng tội lỗi, sự chết và hỏa ngục.  Ngoài ra, tất cả những người đă biết Chúa Giêsu bất cứ cách nào, không những ở Palestina, mà cả ở Aicập hay các nơi khác, đều được Thiên Chúa ban cho một ánh sáng, làm họ hân hoan và tăng thêm niềm tin và nhân đức của họ.  Chúa cũng không để cho ngày vui đó phải nhuốm mầu tối tăm cái chết:  không một ai chết trong ngày đó.   Trong thời gian này, ma quỉ bị xô xuống vực sâu hỏa ngục hết.

 

Quỷ lo sợ và hiện h́nh bảo Giuđa thôi ư định nộp Thầy, nhưng hắn không nghe:

Suốt trong hai ngày, chúng cuống lên v́ xấu hổ và điên cuồng trong hỏa ngục.  Luxiphe tiết lộ cho lũ quỉ biết y sợ rằng con người khải hoàn dị thường vào Giêrusalem là Đấng  Cứu Thế.  Y nói:  nếu đúng thế đừng thúc giục bọn Do thái giết Người, như đă xui giục trước nữa, trái lại phải ngăn cản, v́ cái chết của Người sẽ tiêu diệt nhà nước nó và cứu rỗi thế gian.  Sau quyết định đó, Satan đă hiện thành người đến bảo Giuđa thôi ư định tội lỗi của y, hắn tặng cho y tất cả vàng bạc y muốn.  Nhưng tên phản phúc bỉ ổi nhất đó, v́ mất ân sủng rồi, nên cứ ĺ lợm với quyết định của y.   Hỏa ngục cũng thổi cho mấy ông biệt phái ư tưởng đừng giết Chúa Giêsu trước lễ Vượt Qua, với hi vọng ngăn cản được về sau.  Quỉ lại mớm cho phu nhân của trấn phủ Philatô những áy náy về số phận của Chúa, và cho cả nhà cai trị yếu bóng vía đó chống lại cuộc lên án mà ông ta thấy rơ là bất công oan uổng.

 

Lời Mẹ Nhắn nhủ:

Ham chịu đau khổ xỉ nhục hơn ham được danh tiếng khen lao ở đời:

Hỡi con, con phải hết sức yêu thích chịu đau khổ, sao cho đối với con, đau khổ lớn hơn hết là không được đau khổ, v́ Chúa chỉ làm ta đau khổ để ban ơn trợ giúp xuống cho ta hân hoan.  Trong cuộc Chúa biến h́nh, sau khi tự hạ trước nhan Cha hằng hữu, Chúa đă dâng lên Cha kinh nguỵện thế này:  "Xin Cha ban cho thân xác người nào chịu đau khổ v́ yêu mến Con, được thông phần vào vinh quang của Thân Xác Con cân xứng với công nghiệp họ lập."

Được thế gian giả dối hoan hô, chẳng có ǵ quan trọng cả.  Chỉ có một ḿnh Thiên Chúa mới thực sự tôn vinh những ai đáng tôn vinh.

V́ thế, Con chí thành Mẹ mới có cuộc khải hoàn vào Giêrusalem với mục đích là làm sáng tỏ quyền năng Thiên Chúa, làm cho cuộc Tử Nạn Người chịu thêm nhục nhă, và dậy cho loài người biết là họ không được hưởng

vinh dự ở đời này v́ họ, mà v́ một mục đích cao cả hơn họ phải qui hướng những vinh dự ấư về, đó là

vinh quang Đấng Tối Cao.

 

Mẹ thấy con ước ao biết tại sao Mẹ lại không đi với Chúa  trong cuộc khải hoàn đó, nên Mẹ trả lời cho thỏa ư con.

Trước khi rời bỏ Bêtania, Ngài đă cho Mẹ được chọn, nên Mẹ xin Ngài để Mẹ lại Bêtanta, nhưng khi nào Ngài đi

chịu nạn chịu chết xin cho Mẹ đi cùng: Mẹ tin rằng nếu Mẹ dâng ḿnh đồng công với Ngài trong những sự nhục nhă Ngài chịu trong cuộc Tử Nạn, làm vui ḷng Ngài hơn là chia sẻ với Ngài về những vinh quang trong cuộc khải hoàn ấy.

Rất có thể là cuộc khải hoàn ấy cũng cho Mẹ được một phần, v́ Mẹ là Mẹ Ngài, nhưng Mẹ chẳng muốn chút vinh

dự nào về cho ḿnh. Mặt khác, Mẹ chẳng tham dự chút nào vào Thần Tính Thiên Chúa, mà mọi vinh dự đều phải 

qui về; và những vinh dự Mẹ có thể nhận được, lại rất có thể chẳng thêm ǵ cho vinh quang của Ngài cả.

 

Đó là một bài học đặc biệt gợi cho con biết chán ghét vinh dự trần gian, những vinh dự tựu trung chỉ là hư ảo gồm hết mọi hư ảo, và chi làm cho tâm trí thêm phiền muộn.