37. CHÚA PHỤC SINH HUY HOÀNG

 

 

Vào ba giờ sáng ngày Chúa nhật, Linh hồn Rất thánh  Chúa Giêsu Kitô vinh hiển trở lại mồ đá; đoàn tháp tùng Chúa không những có các thiên thần, mà c̣n có tất cả các thánh vừa được giải thoát khỏi công ngục (ngục người công chính) và hài ngục (ngục trẻ em) , chiến phẩm sống động cuộc khải thắng của Chúa:  trong mồ bấy giờ cũng có rất nhiều thiên thần canh giữ để tôn kính Xác thánh Chúa, Xác thánh từng hợp nhất với Bản Tính Thiên Chúa:  theo lệnh Mẹ Maria, rất nhiều vị trong số các thiên thần ấy đă đi lượm những hạt Máu, những miếng Thịt, những sợi Tóc Chúa Giêsu rơi rớt trong cuộc Tử Nạn.  Mẹ Maria rất khôn ngoan, nên đă lo nghĩ tất cả rất chu đáo.

Trước hết, các thánh vào kính viếng Xác thánh đầy những thương tích Chúa Giêsu.  Adong và Evà than khóc v́ tội bất tùng phục của ḿnh đă gây ra những tai biến ấy.  Các tổ phụ và tiên tri vui mừng v́ những lời tiên báo và hi vọng của ḿnh đă thành tựu.  Tất cả đều ca tụng Chúa toàn năng đă thực hiện công cuộc Cứu Chuộc với biết bao khôn ngoan thánh thiện.  Các thiên thần đem những di tích lượm được trả lại cho Xác thánh Chúa Kitô, làm lại y nguyên như trước.  Cùng lúc ấy,  Linh hồn Chúa Giêsu lại vào hợp nhất với Xác Người, làm cho sống động và mặc thêm cho một vinh quang bất tử.

Chúa Kitô ra khỏi mồ, rực rỡ với tất cả những vẻ huy hoàng ấy.  Chúa hứa cho cả loài người cũng được sống lại, như hiệu quả cuộc Phục Sinh của Người, và hứa cho những người công chính sau này được vinh quang nơi thân xác họ.  Để bảo chứng cho lời hứa này, Người phục sinh cho nhiều vị thánh như Phúc Âm thuật lại.  Trong số các vị thánh này, lộng lẫy nhất là Thánh Cả Giuse, rồi đến thánh Gioakim, thánh nữ Anna, và các thánh tổ phụ đă nhiệt liệt trông đợi Ngôi Lời Nhập Thể nhất.  Lúc ấy, các vị đều xuất hiện sáng chói như mặt trời.

Trong căn pḥng ẩn dật tại nhà Tiệc ly, Mẹ Maria thấu hiểu tất cả những lạ lùng đó, và Mẹ tham dự vào tất cả qua một thị kiến đặc biệt.  Thân Xác Mẹ được hưởng nguồn vui từ linh hồn Mẹ thông sang, vào chính lúc Linh hồn Chúa Giêsu hợp nhất với Thân Xác Người.  Tức th́ Mẹ thoát khỏi mọi buồn khổ và biến sang một niềm an ủi thiên quốc.  Toàn thân Mẹ biến h́nh.

Đang lúc Mẹ Maria sửa soạn những kinh nguyện và ca khúc mừng Con Thánh của Mẹ sắp xuất hiện,  bỗng nhiên Mẹ cảm thấy một cảm giác rất lạ tương ứng với độ đau khổ lớn lao Mẹ đă chịu.  Sau những chuẩn bị ấy, Chúa Giêsu vào pḥng Mẹ với cả đoàn tùy tùng vinh hiển.  Mẹ sấp ḿnh xuống thờ lạy rất thẳm sâu.  Chúa Giêsu nâng Mẹ dậy và ban tặng Mẹ một ơn, một ơn có thể Mẹ không sao tiếp nhận mà không chết ngất, nếu các thiên thần và chính Chúa không tăng sức cho Mẹ.  Ơn bất ngờ ấy là Thân Xác vinh hiển của Chúa Giêsu thấu nhập vào thân xác rất trinh trong của Mẹ như một trái cầu pha-lê chứa đựng toàn thể mặt trời.

Trong suốt nhiều giờ, Mẹ được hoan hưởng Thiên Chúa với Con Người, thông phần vào vinh quang của Chúa cũng như từ trước đă thông phần vào đau khổ Người chịu.

Sau khi đă lănh nhận những hồng ân đó, Mẹ Maria nói truyện  với các thánh đi theo Chúa Giêsu.  Mẹ nhận ra tất cả các vị và nói với từng vị theo cấp bậc, vừa chúc mừng các vị v́ đă thoát khỏi u ngục, vừa ca tụng Thiên Chúa.  Mẹ nói chuyện đặc biệt với Thánh Cả Giuse, thánh Gioakim, thánh nữ Anna, thánh Gioan Tẩy giả và ông Adong bà Evà.  Các vị ấy đều sấp ḿnh dưới chân Mẹ, dâng niềm kính tôn Mẹ với tư cách là Mẹ Chúa Cứu Thế, là Mẹ Đồng Công Cứu Chuộc. Các vị muốn tỏ ra đặc biệt tôn kính Mẹ.  Nhưng chính Mẹ cũng sấp ḿnh xuống tôn kính các vị v́ sự thánh thiện của các Người. Mẹ kính mời các vị, cũng như các thiên thần, ca lên những khúc hát mới tôn vinh Chúa Giêsu, Đấng Chiến Thắng tội lỗi, sự chết và hỏa ngục.

 

Lời Mẹ nhắn nhủ:

Trong suốt cuộc Chúa Tử Nạn:  Mẹ nhiệt thành săn sóc đến các Tông đồ, các phụ nữ đạo hạnh và những chuẩn bị an táng Chúa, Mẹ điều ḥa những bận rộn bề ngoài với những hành động trong linh hồn Mẹ, không để việc bề ngoài ngăn cản việc bề trong.  Để noi gương Mẹ về điểm này, con đừng để cho việc tiếp xúc bắt buộc với người ta, việc bậc con phải làm, những đau khổ ở đời này, những cám dỗ của ma quỉ, đánh lạc chủ tâm của con, xáo trộn nội tâm con.  Chính trong cung thánh thanh thản và lặng lẽ ấy mà con được hưởng những ơn giao tiếp với Thiên Chúa.

Hăy ư tứ đừng khườn khĩnh bất cứ cách nào, đừng lưu luyến tự nhiên với vật nào, và đừng lo lắng vô ích.  Không đề pḥng như thế là có thể bỏ phí những ơn Chúa ban cho ở đời này và biết bao ân thưởng ở đời sau. Nhất là, khi các ân thưởng ấy tăng thêm v́ một việc nhỏ bé làm với ân sủng, dù là lượm  một cọng rơm, cho người khác một chén nước lă v́ yêu mến Chúa.