Chúa Thánh Thần hiện xuống

Hôm áp ngày Thánh Linh hiện xuống, Mẹ Maria xem thấy, ở trên trời, Nhân Tính Ngôi Lời đă nhân danh công nghiệp Người lập khi ở thế gian và công nghiệp của Mẹ Người, Đấng Chúa Ba Ngôi rất thoả ḷng, mà xin Chúa Cha ban Thánh Linh xuống. Mẹ liền sấp ḿnh xuống, giang tay ra, hợp nhất với lời cầu xin của Con Mẹ, và khuyên cả cộng đồng tăng bội nhiệt tâm và tin tưởng, v́ họ sắp được ơn từng mong chờ.

Ơn phúc

Mọi người cầu nguyện cho đến chín giờ sáng hôm sau, bỗng dưng nghe thấy một tiếng lớn từ trời vang xuống, tương tự một tiếng sấm rền và một cơn gió mạnh, có chen lẫn những ánh chớp sáng ḷa. Hiện tượng ấy bùng ra trên nhà tiệc ly. Rồi ánh sáng tràn vào đầy nhà, lửa Thánh Linh chan đổ trên đầu từng người có mặt tại đó.

Tất cả mọi người đều cảm thấy hiệu quả của Chúa Thánh Linh xuất hiện lạ lùng, nhưng không có ai sung măn như nơi Mẹ Maria. Mẹ hoàn toàn tan biến và ngây ngất, được lên tới tận ḷng Chúa Ba Ngôi. Mẹ nh́n thấy Thánh Linh rất rơ ràng, và hưởng phúc nh́n thấy Thần Tính Thiên Chúa. Chúa đổi mới tất cả các ân sủng, các hồng ân đă ban cho Mẹ từ trước. Chúa Ba Ngôi rất thỏa t́nh nơi Mẹ, coi như là trả ơn Mẹ v́ Mẹ vừa xin Chúa ban Thánh Thần cho trần gian.

Các Tông đồ cũng được tràn đầy Thánh Thần một cách rất đặc biệt. Không những sự thánh thiện của các Người được tăng triển trông thấy, mà c̣n được củng cố vững mạnh không bao giờ mất được. Nhờ bảy ơn: Khôn ngoan, thông hiểu, thấu triệt, đạo đức, dẫn dắt, mạnh sức, và kính sợ Thiên Chúa.

Các Tông đồ đă bắt đầu ngay vào việc thiết lập Giáo Hội trên khắp vũ hoàn, và anh hùng vui tươi thực hiện các nhân đức các Người sẽ giảng dạy. Đặc biệt nơi thánh Phêrô, v́ có quyền ưu tiên trên các Tông đồ, và thánh Gioan, v́ được làm con Mẹ Maria thay Chúa Giêsu.

Các môn đệ được hưởng ơn Chúa Thánh Thần cân xứng với những cảm xúc trong ḷng đă phấn khích họ và tùy ở chức vụ họ được trao. Cả những môn đệ không có mặt ở nhà Tiệc ly lúc ấy cũng được phúc thông phần những ân sủng này. Những ai đă cảm thương Chúa Giêsu trong cuộc tử nạn của Người đều được ban một an ủi làm cho họ nên trọn lành hơn trước.

H́nh phạt

Hiệu quả việc Thánh Linh hiện xuống đối với thù địch Chúa Giêsu lại khác hẳn. Tiếng động, gió, sấm, chớp khi ấy đă làm chúng hoảng hồn tùy ác tâm của chúng.

Những kẻ dự vào cuộc giết Chúa Giêsu bị phạt nặng nề nhất. Chúng bị ngă xô nhào xuống đất, đầu đập vào đá, và cứ nằm lịm như vậy suốt ba giờ. Những kẻ đánh đ̣n Chúa bị ngă xuống, trào máu chết liền. Tên đầy tớ ngạo mạn vả mặt Chúa tại dinh Anna, không những bị chết ngay, mà c̣n bị lôi cả xác vào hỏa ngục.

Nhiều người Do thái ghét Chúa đều bị đau đớn bên trong và mắc những tật bệnh xấu xa di truyền cho ḍng giống, v́ họ đă xin cho Máu Chúa Giêsu đổ xuống họ và con cháu họ.

Ở Giêrusalem, mọi người thấy rơ những h́nh phạt đó, mặc dầu các thượng tế và đảng biệt phái ra sức che đậy, cũng như đă che đậy việc Chúa Giêsu sống lại. Những hiện tượng đó các thánh kư đều xét là chẳng quan trọng ǵ giữa bao nhiêu biến cố khác dồn dập xẩy ra, nên chẳng ghi lại.

Hỏa ngục cũng bị phạt thêm rất nặng. Suốt trong ba ngày, lũ quỉ cảm thấy phải phiền sầu thất vọng tăng bội gớm ghê. Chúng rú lên những tiếng kinh khủng làm cho những kẻ bị đọa phạt sợ chết điếng và làm h́nh khổ chúng chịu thêm lên nặng.

 

Lời Mẹ nhắn nhủ:

Hỡi con, biết bao lần Mẹ đă thúc giục con phải khước bỏ tất cả những ǵ là trần gian rồi! Nhưng Mẹ c̣n nhấn mạnh lần nữa. Phải, con hăy dứt bỏ cả những h́nh ảnh thụ tạo hữu h́nh, để không một vật nào trói buộc con và làm con khuyết điểm bất cứ cách nào.

Con hăy sống như là đă được tham dự vào các ơn vinh quang rồi vậy. Để đạt tới tâm t́nh thuần khiết ấy, con phải thoát bỏ mọi lưu luyến, sao cho như một tấm bảng trắng để Chúa vẽ h́nh ảnh tương tự của Người lên.

Có thế con mới đáng dự phần vào lửa thánh từng thiêu đốt các tín hữu đầu tiên trong ngày Linh Giáng. Chúa Thánh Linh không chỉ dành có một ít thời gian để thông ban ḿnh một cách hữu h́nh đâu, Người vẫn tiếp tục thông ban ḿnh cho nhiều người công chính, nhưng ngày nay không cần phải huy hoàng rầm rộ như ngày xưa nữa.

Hạnh phúc thay linh hồn nào nhiệt liệt khát khao các ơn Thánh Linh ban và chuẩn bị tốt để đáng được!

- Ơn khôn ngoan dạy họ biết cách t́m chỗ hoàn hảo nhất, đẹp ḷng Chúa nhất, trong mọi sự.

- Ơn thâm hiểu giúp cho sự lựa chọn ấy một ánh sáng đặc biệt, để họ nhận rơ được sự vật bày ra trước trí khôn.

- Ơn sức mạnh cần thiết để vững vàng hướng tới Sự Thiện tối cao, thắng lướt mọi trở ngại và chịu đựng mọi sự để đạt tới Sự Thiện ấy.

- Ơn minh luận tỏ cho thấy phần chắc chắn nhất giữa những tối tăm và quyến rũ của sự khôn ngoan giả trá.

- Ơn đạo đức êm dịu hướng ḷng họ về sự đẹp ḷng Thiên Chúa và lợi ích tha nhân.

- Ơn lo liệu cung cấp những phương tiện thích hợp nhất để họ đạt tới cứu cánh tốt lành thánh thiện.

- Sau cùng, ơn kính sợ Thiên Chúa bảo vệ và đóng ấn hết mọi linh ân khác. Ơn này giúp họ xa tránh những nguy hiểm, lỗi lầm và khuyết điểm để tạo nên cho linh hồn một thành tŕ vững chắc bảo vệ nó.