42. CƠN BÁCH HẠI HỘI THÁNH BAN ĐẦU

 

Giáo Hội khi mới thành lập đă được hưởng bằng an hưng thịnh trong một thời gian, dưới sự hướng dẫn của Mẹ Maria.  Mẹ đă dâng lên Chúa Giêsu cả mạng sống, để đoàn chiên nhỏ Chúa trao cho Mẹ được phát triển. Chúa Giêsu trả lời Mẹ rằng:"Giáo Hội Con lập phải theo vết chân Con, do đó phải đi trên đường Thánh Giá. Giáo Hội cần phải chịu bách hại". Ngay lúc đó, Mẹ Maria thấy Luxiphe và rất nhiều quỉ dữ tấn công vào Giêrusalem một cách rất căm giận. Nhưng chúng nỗ lực lắm mà không sao lẻn vào được Giáo Hội. Mặt khác, Mẹ Maria lại thấy được tương lai Giáo Hội, nên thưa với Chúa: "Nếu cánh tay quyền năng của Con không ngăn chặn con quái vật hoả ngục hung hăn đó lại, nó sắp tiêu diệt cả thế giới mất. Mẹ thật phiền năo biết bao, nếu có một tín hữu nào của Con nên mồi ngon cho nó! Mẹ xin Con cho phép nó cứ tàn bạo tấn công vào Mẹ, để cho các linh hồn Con đă cứu chuộc được cứu rỗi! "

Nhờ lời cầu nguyện ấy, ma quỉ không thể tới gần được các tín hữu đầu tiên. Nhưng chúng đến gặp các luật sĩ, biệt Phái và tất cả những người Dothái c̣n ngoan cố không chịu tin Chúa Giêsu, xui họ căm hờn với các Tông đồ và các môn đệ. Hồi đó, thánh Phêrô và thánh Gioan vừa mới chữa lành một người bất toại ở của Đền Thờ, các tư tế liền cho điệu hai Vị đến hạch hỏi, và cấm không được nói đến danh hiệu Giêsu Nagiarét nữa, nhưng rồi họ phải trả tự do cho các vị. Hai Tông đồ liền về báo tin cho Mẹ Maria, v́ các Người ngờ là Mẹ chưa biết. Sau cuộc tiếp xúc này, hai ông đi cầu nguyện và lại được Thánh Linh ngự xuống một lần nữa rất rơ ràng.

Mẹ Maria là Mẹ Giáo Hội, nên không muốn cho Luxiphe được tự do tung hoành bách hại Giáo Hội nữa. Mẹ nhân danh Chúa Giêsu ra lệnh cho nó phải trở về hỏa ngục ngay. Đồng thời, để thêm khiếp sợ cho ma quỉ, Chúa Giêsu cũng ra tỏ ḿnh cho nó thấy dưới h́nh bánh rượu trong Trái Tim Mẹ. Vừa nh́n thấy, tên Luxiphe và bọn quỉ liền nhào xuống vực sâu với những tiếng la hét căm hờn. Nhưng v́ lẽ Giáo Hội cần được thử thách, nên Chúa lại cho phép nó ra khỏi hỏa ngục để tiếp tục việc nó định làm. Thấy vợ chồng Anania và Saphira có tính hà tiện, chúng đến cám dỗ vợ chồng đó giữ lại một phần giá bán tài sản, không đem nộp cả cho các Tông đồ. Việc vợ chồng họ nghe mưu quỉ, gây cho Mẹ đau khổ lắm.

Quả thực vợ chồng Anania và Saphira đă nói dối thánh Phêrô. Khi Người tỏ cho biết tội họ, họ đă ngă chết dưới chân Người. H́nh phạt rất khủng khiếp đó làm náo động toàn thể dân thành Giêrusalem. Các vị quan chức bèn bắt giam các vị Tông đồ. Qua một ánh sáng Chúa ban, Mẹ Maria thấy ngay áp lực đó.

Mẹ ra lệnh cho rất nhiều thiên thần đến dinh các quan chức và các tư tế, đuổi lũ quỉ ma xa khỏi họ, gợi lại cho họ những tư tưởng khoan dung, công bằng về hai Tông đồ. Nhờ sự can thiệp đó mà nhà tiến sĩ luật đáng kính là Gamaliel đă lên tiếng nói trong một hội đồng một bài ḥa hoăn. Các quan chức liền cho điệu hai Tông đồ vào nơi công nghị, truyền đánh đ̣n rồi tha về, như sách Tông Đồ Công vụ đă thuật lại.

Thánh Phêrô và Gioan, vui mừng v́ đă được chịu sỉ nhục v́ danh Chúa Giêsu, về thuật lại mọi biến cố đó cho Mẹ Maria. Mẹ tiếp đón hai ông với hết t́nh từ mẫu. Mẹ thích thú về đức nhẫn nhục và nhiệt tâm của hai ông, Mẹ qú xuống hôn tay các ông mà nói:  "Mẹ thấy các con thật là thừa tác viên xứng đáng của Chúa Giêsu. Xin Chúa giơ tay quyền năng chúc phúc và thông ban sức mạnh Thần Linh cho các con ".

Lúc đó, các Tông đồ thật cần có sức mạnh ấy, v́ Luxiphe tăng bội căm thù chống các Người và các tín hữu. Nhưng Mẹ Maria vẫn ở đó, như một người lính canh tỉnh thức báo hiệu cho các Người biết ḍ bẫy của kẻ thù, đúng hơn, như một vị bảo trợ vô địch để pḥng vệ các Người. Không một ngày nào, không một giờ nào mà Mẹ không làm nhiều việc lạ lùng giúp các Người.

Mẹ đặc biệt đem t́nh hiền ái săn sóc cho các Tông đồ, v́ các Người là những bậc thánh thiện cao cả và có sứ mạng quan trọng cao sang. Không phải Mẹ chỉ nâng đỡ các Người ở Giêrusalem thôi, mà khi các Người đi giảng Tin Mừng các nơi khác, Mẹ cũng theo giúp bằng lời cầu nguyện vạn năng, cũng như bằng ánh nh́n trong tâm hồn Mẹ. Hễ thấy các Người lâm khổ, là Mẹ sai thiên thần đến an ủi và tống khứ ma quỉ đang bách hại các Người ngay.

Mẹ Maria cũng săn sóc cả đến các tín hữu nữa. Mặc dầu lúc ấy ở Palestina, con số tín hữu đă đông, Mẹ cũng nhận biết được mọi người và săn sóc đến mọi người. Mẹ cứu trợ họ cả trong mọi nhu cầu hồn xác: chữa lành nhiều bệnh nhân, và nếu không cần làm phép lạ để họ được mạnh khỏe lại, Mẹ đến thăm viếng họ, an ủi họ, mang tặng họ những ǵ họ cần dùng. Nhất là Mẹ đă chăm chú đến những người nghèo khổ nhất, Mẹ dọn bữa cho họ ăn, dọn dẹp giường chiếu, giữ ngăn nắp sạch sẽ trong nhà họ, y như là một nữ tỳ của họ. Đối với những tín hữu ở xa, Mẹ cầu nguyện cho họ và kín đáo nhờ các thiên thần đến giúp. Cách riêng, Mẹ tỏ ḷng thương yêu những người hấp hối nhất. Một số rất đông đă được nhờ Mẹ cứu trợ trong cuộc chiến đấu cuối cùng này. Mẹ luôn giúp cho họ vững ḷng cậy trông được phúc trường sinh. Nếu họ ở luyện ngục,  ngoài việc cầu nguyện, Mẹ c̣n làm nhiều việc đền tội cho họ. Khi đă đền bồi đủ cho họ rồi, Mẹ sai các thiên thần xuống đem họ về thiên đàng. Việc này, ngày nay Mẹ vẫn c̣n tiếp tục làm cho những ai đáng được Mẹ cứu trợ trong giờ sau hết.

Tại Giêrusalem, có một thiếu nữ thuộc vào số năm ngh́n tín hữu đầu tiên, gia đ́nh nghèo khó. Cô ngă bệnh, rồi v́ bệnh phần xác mà rùi rắng cả nhiệt tâm ban đầu; rốt cuộc là cô bị cám dỗ quá mạnh mà bỏ mất ơn phép rửa. Có một mụ kia đến thăm, nhưng đă làm cho t́nh trạng của cô nên trầm trọng hơn. Mụ đó nói với cô: "Nếu em muốn khỏi bệnh, em phải cắt đứt liên lạc với những kẻ rao giảng về người chết trên thập giá. Họ đánh lừa em đấy, họ sẽ đẩy em vào chỗ bị phạt như thầy họ". Cô thiếu nữ tội nghiệp đó ưng chịu, nhưng c̣n nói thêm: "Thế, đối với bà hiền hậu mà tôi gặp trong các buổi hội họp, tôi phải xử thế nào? Bà ấy rất tốt, rất hiền ḥa, tôi không sao không yêu mến Bà?" Mụ đàn bà ấy vội trả lời: "Ấy ấy, Bà ta là kẻ gớm nhất trong bọn họ. Phải ghét và tránh bà ta trước hết".

Nhiễm nọc độc ấy vào, cô thiếu nữ đó bệnh nạn chẳng khỏi, mà lại lâm vào nguy tử rất mau. Một trong bảy mươi hai môn đệ vẫn đi thăm tín hữu, được báo tin về t́nh trạng của cô, ông đến thăm cô. Nhưng cô không hé răng trả lời một câu nào cho môn đệ ấy. Ông rất buồn bă, vội trở về báo tin cho thánh Gioan. Người đến thăm, nhưng bệnh nhân cũng chẳng hề hé môi nói nửa lời. Người không ngạc nhiên ǵ, v́ Người thấy rất đông quỉ bay quanh cô. Thấy Người đến bọn chúng rút lui, nhưng vẫn tỏ ư sẽ trở lại. Thánh Gioan cũng buồn rầu, Người thấy chỉ c̣n có thể t́m được phương dược cấp cứu nơi Mẹ Maria. Được tin đó, Mẹ đem tâm hồn nh́n bệnh nhân, nhận thấy t́nh trạng của cô ta rất kinh khủng. Đau đớn thật năo nề, Mẹ sấp ḿnh xuống nài xin Chúa ban ơn cho cô ta trở lại. Nhưng Chúa không trả lời, không phải v́ lời cầu xin của Mẹ không đẹp ḷng Chúa, trái lại, v́ Chúa rất thích nghe tiếng nói của Mẹ, nên im lặng để Mẹ nói nhiều hơn. Cầu nguyện chưa lấy làm đủ, Mẹ c̣n sai thiên thần mau mắn thi hành sứ mạng ấy một cách hoàn hảo, nhưng vẫn không đưa lại kết quả tốt nào. Vị ấy trở về báo cáo với Mẹ: "Người bệnh này ngoan cố cưỡng lại những ơn soi sáng con giúp. Ma quỉ chống lại con, lấy cớ là bệnh nhân đă được tự do trao quyền cho hắn rồi".

Mẹ là Mẹ sự cậy trông nên không thất vọng, mặc dầu hết sức phiền năo. Mẹ lại sấp ḿnh xuống trước mặt Chúa, nài van: "Lạy Thiên Chúa xót thương, đây con là sâu đất, xin cứ đánh phạt con đi, nhưng đừng để cho linh hồn bị rắn già lừa dối mà trở nên chiến phẩm của nó". Chúa không trả lời Mẹ. Mẹ thưa lại là Mẹ xin phép Chúa đến tận nơi giúp bệnh nhân, Chúa cũng vẫn im lặng để thử nghiệm đức ái của Mẹ. Nhưng đầy tin tưởng, Mẹ đi với thánh Gioan ra khỏi nhà để đến tận nhà bệnh nhân ở cách đó khá xa. Các thiên thần liền ngăn cản mà nói: "Thưa Đức Nữ Vương, Thiên Chúa muốn chúng con đưa Đức Nữ Vương qua các phố Giêrusalem". Họ đặt Mẹ trên một đám mây sáng láng mà đưa vào pḥng bệnh nhân. Cô ta, v́ nghèo, nên chẳng ai ḍm ngó, chỉ thấy có lũ quỉ sốt ruột chờ bắt linh hồn cô ta. Vừa trông thấy Mẹ, bọn chúng vừa chạy trốn vừa rú lên khủng khiếp. Mẹ truyền cho chúng phải vào hỏa ngục mà ở đấy cho tới khi được phép ra. Rồi Mẹ đến bên kẻ liệt, gọi tên cô, cầm tay cô mà yên ủi nhiều lời làm cô đổi hẳn tâm trạng. Cô được tỉnh lại, trả lời Mẹ rằng: "Ôi Bà hiền hậu, có một phụ nữ nọ đến thăm con, xác quyết với con là các môn đệ Thầy Giêsu lừa dối con. Mụ đó hối thúc con ly khai với họ và nhất là với Bà, nếu không sẽ bị tai nạn lớn". Mẹ nói với cô: "Con ơn, mụ đó là quỉ, kẻ thù của con, đội lốt người đến xúi dại con đấy. Hôm nay Mẹ đến đem cho con sự sống đời đời mà Chúa Giêsu đă sắm cho con. Nhưng con phải trở lại với Người, nh́n nhận Người là Thiên Chúa thật, và là Đấng Cứu Chuộc thế gian. Con hăy thờ lạy Người và xin Người tha thứ đi!"

Lời khích lệ đầy ân sủng linh hoạt ấy xúc động cô ta đến tận tầng sâu linh hồn. Cô hối hận khóc lóc và hứa làm mọi điều Mẹ dậy. Dưới ơn Mẹ soi sáng, cô ta tuyên xưng đức tin, làm việc sám hối và dọn ḿnh chịu các Bí tích sau hết do một Tông đồ đến làm cho cô. Cô luôn tỏ ḷng ăn năn và yêu mến kêu danh thánh Giêsu và Maria. Rồi cô được phúc chết lành trong ṿng tay Mẹ. Mẹ ở lại hai giờ bên cô, ban nhiều ân sủng giúp cô ra khỏi thế gian sau khi đă làm hoà với Thiên Chúa. Sau đó, Mẹ ra lệnh cho mười hai thiên thần đưa cô vào thiên đàng; những thiên thần này là những vị đă mang trước ngực những biểu hiệu về ơn Cứu Chuộc, tay cầm cành vạn tuế và triều thiên, có sứ mạng đặc biệt là cứu trợ những người tôn sùng Mẹ Maria.

Khi linh hồn đă được cứu rỗi, các thiên thần đem Mẹ về trên cùng một đám mây trước. Vừa tới nhà Mẹ liền vào pḥng nguyện, sấp ḿnh tạ ơn Chúa. Chúa muốn linh hồn ấy trở lại cách lạ như vậy, để các thiên thần, các thánh, các Tông đồ, và cả ma quỉ nữa, nh́n nhận rằng Mẹ Maria có một quyền năng khôn sánh.

Sau phép lạ vừa kể trên, ma quỉ lại được phép trở lên thế gian, v́ những người được tiền định cần phải chịu cám dỗ thử thách để được vinh quang. Ma quỉ chú ư đến hai tân ṭng nọ muốn được ḷng mấy tư tế đạo Dothái để cầu lợi. Với dụng ư làm cho hai người đó phải hư mất, ma quỉ gợi cho các tư tế quở trách và đe doạ họ để làm cho họ sa ngă về đức tin và không đến hội họp với tín hữu nữa.

Các Tông đồ rất buồn khổ v́ hai người bội giáo ấy và v́ tai hại sự bội giáo ấy có thể gây ra trong lúc Giáo Hội mới sơ khai. Các Người cố gắng qui hồi họ, nhưng uổng công. Các Người e ngại không muốn báo tin buồn cho Mẹ Maria, sợ làm phiền Mẹ. Nhưng thánh Gioan nhắc cho các Người hay rằng Mẹ đă biết tất cả những ǵ xảy ra trong Giáo Hội. Các Người liền đến thưa với Mẹ chuyện đó. Mẹ không giấu nổi được đau đớn để tỏ cho các Người phải quí trọng giá trị các linh hồn, và phải sốt sáng không biết mệt mà hoạt động cho hết các linh hồn được rỗi. Rồi vào pḥng nguyện, Mẹ theo lệ quen sấp ḿnh cầu xin đến rơi lệ máu cho hai người bội giáo ấy. Thiên Chúa an ủi Mẹ: "Hai kẻ bội giáo đó, nếu c̣n giao tiếp với tín hữu sẽ gây tai hại nhiều hơn là có lợi. Chúng đáng gạt ra ngoài nhiệm thể Chúa, để ác tính của chúng khỏi lây sang các chi thể khác, có thế mới hợp lẽ".

Mặc dầu lời Chúa ấy cho Mẹ niềm an ủi là thờ lạy sự khôn ngoan và đức công bằng của Chúa, nhưng cũng không xóa nổi cơn đau xé ḷng mà hai linh hồn bị trầm luân gây ra cho Mẹ. Mẹ luôn thầm nói: "Có lẽ nào họ v́ theo ư riêng mà mất Chúa đời đời, và họ lại thích xem thấy lũ quỉ ghê gớm trong lửa đời đời được?"

Mẹ vẫn khôn ngoan giữ kín bí mật khủng khiếp này, nhưng trong khi Mẹ c̣n dằn vặt áy náy trong pḥng nguyện, thánh Gioan vào thăm Mẹ. Thánh nhân thưa với Mẹ: "Thưa Mẹ, đôi mắt và gương mặt Mẹ sao lại đầy những máu thế kia? Xin Mẹ cho con biết v́ sao Mẹ lại đau khổ quá chừng này. Con xin đem liều cả mạng sống để an ủi Mẹ". Mẹ rầu rĩ thưa lại: "Mẹ khóc v́ việc đó, con ạ". Thánh Gioan lại ngờ là Mẹ khóc v́ cuộc tử nạn của Chúa Giêsu, nên thử đem ra một lời an ủi: "Thưa Mẹ, vinh quang của Con Mẹ ngày nay trên trời và bao công nghiệp vĩ đại Chúa chết đi để lại, lại không đáng cho Mẹ vui mừng sao?" Mẹ đáp: "Nhưng nếu các tội nhân cứ muốn đóng đanh Con Mẹ lần nữa, Mẹ lại không được khóc ư? Người yêu thương các linh hồn lắm, đến nỗi, để cho từng linh hồn được cứu rỗi, Người vẫn sẵn sàng chịu lại tất cả những đau khổ Người đă chịu cho hết mọi linh hồn. Nhưng người ta trả ơn Người quá ít, và biết bao nhiêu người v́ lỗi họ mà tự lên án phạt cho ḿnh! Trước cảnh tượng đó, Mẹ không thể nào giảm được đau đớn, và xuưt nữa Mẹ đă gục chết, nếu Chúa là Đấng ban sự sống cho Mẹ đă không giữ ǵn sự sống ấy cho Mẹ. Giả như Chúa đă nói rơ ràng trước cho một linh hồn nào đó phải hư mất, biết được thế cũng c̣n giảm được đau đớn của Mẹ. Đằng này, ư Chúa lại muốn cho hết mọi người được cứu rỗi, mà người ta cứ tự ư hư đi. Họ bị phạt, Chúa thật đau ḷng, mặc dầu phép công bằng của Người cưỡng bách Người phải phạt họ. Con Chí Thánh của Mẹ từng mướt mồ hôi máu khi nh́n thấy tất cả mọi linh hồn không lợi dụng ơn Người cứu chuộc. Lư trí các con để chỗ nào, nếu các con mất Thiên Chúa đời đời?" Thánh Gioan xúc động v́ những lời đó, cũng phải khóc với Mẹ một lúc lâu.

 

Lời Mẹ nhắn nhủ:

Hỡi con, Mẹ sẽ không từ chối chịu một khổ h́nh nào, cả cái chết nữa, để ngăn cản không cho dù chỉ một linh hồn thôi khỏi hư mất.  Con hăy sẵn sàng chịu tất cả những ǵ con có thể chịu, không những để cứu rỗi các linh hồn, mà c̣n để giữ cho họ khỏi phạm một tội nhỏ mọn nhất. Con đừng thôi cầu nguyện, nếu xem ra lời con cầu xin không được đoái nhận. Thôi cầu nguyện như vậy, Chúa không hài ḷng đâu.

Hơn nữa, con càng phải hăng hái hoạt động cho phần rỗi riêng con. Thời gian con c̣n sống sẽ chẳng thiếu cám dỗ đâu. Con hăy nhớ lại những lời Mẹ đă dạy và nước mắt Mẹ đă đổ ra.