51. MỪNG KỶ NIỆM ĐỜI MẸ

 

Biết rằng trên Thiên đàng có nhiều lễ trọng, nên Mẹ cũng muốn đem những lễ ấy vào Giáo Hội dưới trần. Mẹ bắt đầu mô phỏng cách mừng các lễ ấy trong pḥng nguyện của Mẹ.  Theo Mẹ, nếu tỏ ḷng tri ân đặc biệt vào những ngày đă thể hiện các mầu nhiệm ấy sẽ tốt hơn.

Ngày mồng 08 tháng 12 hằng năm, Mẹ mừng trọng thể ơn Vô Nhiễm. Ngay từ chiều hôm trước, Mẹ đă bắt đầu mừng và cùng với các thiên thần dâng gần hết đêm cảm tạ.  Các vị hát lên với Mẹ những khúc ca Mẹ mới sáng tác.  Mẹ rừng rực lửa yêu mến Chúa, đến nỗi Chúa phải cản ngăn lại kẻo lửa ấy thiêu sống Mẹ.  Vào lúc gần sáng, Chúa từ trời hiện xuống; các thiên thần đặt Mẹ lên ngai Chúa, rồi tất cả lên thiên đàng.  Tại đây, lễ trọng được mừng tiếp tục, gây thêm một niềm vui phụ trội cho thần thánh.  Sau khi Mẹ sấp ḿnh trước Chúa Ba Ngôi, các thiên thần đặt Mẹ lên bên hữu Chúa Giêsu.  Nhân Tính Chúa cảm tạ Cha hằng hữu v́ đă ban cho ḿnh một Người Mẹ khỏi nhiễm lây tội con cháu Adong. Ba Ngôi Thiên Chúa liền xác nhận đặc ân vinh hiển ấy. Ngôi Cha phán:  "Hỡi con, con đă đầu thai không một vết tội".  - Ngôi Con thêm:  "Ôi Mẹ, Mẹ hoàn toàn trong sạch, không nhiễm lây vết tội".  - Chúa Thánh Thần tiếp:  "Hỡi Bạn, Bạn hoàn toàn mĩ lệ, tội chung loài người mắc đă không hề bén hơi đến Bạn".  Sau những lời đó, vang lên tiếng tất cả các phẩm thiên thần và các thánh, lặp đi lặp lại một ḥa điệu êm ngọt này:  "Maria Rất Thánh, thụ thai vô nhiễm nguyên tội".  Tiếp đó, trong nhiều giờ, Mẹ được tham hưởng phúc hưởng kiến, rồi được các thiên thần rước về nhà Tiệc Ly.  Nơi đây, Mẹ lại thi hành ngay những việc Mẹ vẫn quen làm sau mỗi lần được hồng ân như vậy.

Ngày mồng 08 tháng 09, Mẹ mừng ngày Sinh Nhật của Mẹ cũng một cách như lễ trước.  Sau khi tạ ơn Chúa v́ ơn được sinh ra, Mẹ hiến dâng cả cuộc đời để làm vinh danh Chúa hơn, và để luôn luôn thực thi những ǵ đẹp ḷng Chúa nhất.  Hôm nay, Chúa từ trời xuống để dự lễ mừng với Mẹ, có đông đảo thiên thần, các tổ phụ, các tiên tri, có cả ông  Adong bà Evà, Thánh Cả Giuse, thánh Gioakim và thánh nữ Anna đă đi theo Chúa.  Mẹ tạ ơn Chúa, rồi các thiên thần xướng lên khúc hát:  "Ôi Nữ Trinh Maria, ngày Mẹ sinh ra báo tin vui mừng lớn lao cho vũ trụ".  Các tổ phụ cũng ca lên một khúc ca đặc biệt.  Sau cùng Chúa đặt Mẹ chí ái bên phải Người và tỏ cho Mẹ nhiều mầu nhiệm mới.  Lúc đó Mẹ nôn nóng một nhiệt tâm rất linh hoạt để làm lợi ích cho Giáo Hội, như là Mẹ vừa mới bắt đầu hoạt động.  Thánh Gioan được hạnh phúc tham dự lễ mừng này: Người cử hành thánh lễ và được nghe nhạc trời ḥa tấu.  Mẹ Maria hiệp lễ, Chúa Giêsu để Mẹ trầm ngâm với Chúa rồi về trời.

Mẹ cũng mừng ngày Mẹ Dâng Ḿnh vào Đền Thờ.  Mẹ cảm tạ Chúa v́ những ân sủng Chúa ban cho Mẹ hồi đó, nhớ lại những huấn dụ Mẹ hấp thụ trong những năm đầu tuổi thơ ấu và áp dụng vào thực hành vừa với khả năng.  Mẹ cảm thấy một tiếc khi nghĩ tới cuộc sống ở Đền Thờ, một cuộc sống Mẹ đă bỏ vừa khi Chúa Quan Pḥng quyết định khác.  Chúa Giêsu xuống ở với Mẹ một thời gian để ân thưởng Mẹ v́ thuở ấy đă mau mắn vâng lời. Mẹ dùng quăng cuối ngày hôm đó để dâng lời cảm tạ không những cho Mẹ, mà c̣n cho cả Adong và ḍng dơi ông. Sau cùng, Mẹ lên tiếng nói với thánh Gioakim và thánh nữ Anna, cảm tạ hai đấng đă hiến dâng Mẹ cho Thiên Chúa từ tuổi rất sớm, và xin hai Người cảm tạ Thiên Chúa thay cho Mẹ.

Mẹ lại mừng lễ kính song thân của Mẹ như các lễ khác, và Chúa Giêsu đưa ông bà đến pḥng của Mẹ.  Mẹ cảm tạ Chúa v́ ơn ban cho Mẹ được có cha Mẹ rất thánh thiện và đă ân thưởng hai Người rất trọng hậu.  Những tâm t́nh ấy đă được diễn tả thành những ca khúc tuyệt vời mà các thiên thần hát lên ḥa với tiếng nhạc rất du dương.  Mẹ cũng nói chuyện với hai vị.  Trước khi trở về trời, thánh Gioakim và thánh nữ Anna chúc lành cho người con vô song của các Người.  Cuộc thăm viếng này đă tăng thêm cho hai Người một niềm vui phụ trội lớn lao.

Khi mừng lễ Thánh Giuse, Mẹ dâng lời tạ ơn Thiên Chúa v́ ơn đă đặt Thánh Cả bên cạnh Mẹ để giấu kín mầu nhiệm Nhập Thể.  Thánh Cả Giuse cũng được từ trời đến với Mẹ trong ánh vinh quang rất chói ngời, để tham dự vào niềm tri ân của Mẹ cùng với vô số thiên thần hát lên những thánh ca Mẹ sáng tác trong dịp này.  Sau khi đă trao đổi với Thánh Cả một phần ngày về những ưu phẩm toàn hảo của Thiên Chúa, Mẹ xin Thánh Cả cầu nguyện cho ḿnh và cho Giáo Hội.  Trước khi Thánh Giuse trở lại thiên đàng, Mẹ khiêm nhượng xin Người ban phép lành.

Và trong những dịp Mẹ mừng lễ này, Mẹ ủy cho thánh Gioan đi mời những người nghèo khó đến dùng bữa tại nhà Tiệc Ly, chính Mẹ hầu bàn họ.  C̣n những người bệnh nạn trong các nhà cứu tế, Mẹ gửi cho họ những thực phẩm ngon lành hơn, và sau đó Mẹ thân hành đến an ủi họ.

Lễ Thiên thần Truyền tin Ngôi Lời Nhập Thể 25 tháng 3, Mẹ c̣n mừng long trọng hơn nữa.  Mầu nhiệm Mẹ rất quí mến này là một mầu nhiệm Mẹ sùng kính đặc biệt.  Hằng ngày Mẹ vẫn đọc lại lời kinh đại ư như sau qua nhiều h́nh thức:  "Lạy Thiên Chúa của linh hồn con, con sấp ḿnh thờ lạy Chúa nhân danh con và nhân danh cả loài người, để chúc tụng Chúa v́ ơn Nhập Thể nhiệm mầu của Chúa.  Nếu con cháu Adong không ứng đáp hồng ân vô giá này, xin Chúa nhớ lại là họ sống trong một xác thể quá yếu đuối.  Xin Chúa thứ tha lầm lỗi cho họ v́ bản tính yếu hèn.  Họ có biết việc họ làm đâu.  Chúa mới là sự sống của chúng con".

Khi tới ngày kỷ niệm trọng đại này, tâm t́nh Mẹ Maria trở nên sốt sắng gấp bội.  Mẹ bắt đầu mừng lễ từ chiều ngày mười sáu tháng Ba.  Và suốt trong chín ngày tiếp sau, Mẹ chỉ ở lại trong pḥng nguyện, không ăn uống, không ngủ nghỉ.  Thánh Gioan chỉ vào khi nào đem Thánh Thể cho Mẹ rước lương thần.

Trong sáu ngày đầu, Ngôi Lời Nhập Thể ngời sáng huy hoàng đến pḥng nguyện của Mẹ.  Sau khi Mẹ thờ lạy Chúa như lệ quen, các thiên thần đặt Mẹ lên bên phải Chúa trên ngai.  Mẹ nghiệm cảm thấy được hợp nhất mật thiết khôn tả với Nhân Tính và Thần Tính của Người, Nhân Tính và Thần Tính ấy đă biến hóa hẳn Mẹ đi.  Trong trạng thái đó, ngày lại ngày, Chúa lại ban cho Mẹ những hồng ân đă ban trong tuần chín ngày chuẩn bị đón Ngôi Lời Nhập Thể ngày trước, và c̣n ban thêm nhiều hồng ân mới nữa. Về phần Mẹ, Mẹ sáng tác một ca khúc đặc biệt ca tụng những công tŕnh sáng tạo của Chúa trong mỗi ngày ấy. Tiếp đó, Mẹ lại dâng lên những kinh nguyện rất sốt sắng cầu cho loài người, để họ học hiểu cách nhận biết Chúa, ca tụng Chúa, yêu mến Chúa trong công việc Chúa làm. Thấy trước rằng loài người sẽ không chu toàn nghĩa vụ này, nên Mẹ dâng Chúa những việc đền tạ thật lạ lùng để bồi thường những thiếu sót của họ.

Ba ngày sau cùng, Chúa Giêsu không xuống từ trời nữa, nhưng vào lúc nửa đêm, Mẹ được các thiên thần rước lên trời. Khi Mẹ đă thờ lạy Chúa rồi, có sáu vị luyến thần cao cấp nhất trang sức cho mẹ y phục sáng ngời, rực rỡ như mặt trời, thắt cho Mẹ dây lưng ghép đá ngọc quí, không hề có trong thiên nhiên để sánh ví được, lại trang điểm cho Mẹ những ṿng tay ṿng cổ, những nữ trang xứng đáng với Đấng lĩnh nhận cũng như Đấng tặng ban. Sáu vị luyến thần khác mặc cho Mẹ y phục lộng lẫy khác. Khởi sắc thêm phần quan năng Mẹ, các vị tô điểm vào một vẻ duyên dáng khôn tả. Sau cùng, có sáu luyến thần khác dọi sáng trí năng và ư chí Mẹ để chuẩn bị hưởng thị kiến.

Lúc Mẹ được trang sức cực ḱ mĩ lệ rồi, mười tám vị luyến thần đặt Mẹ lên ngôi bên phải Chúa Giêsu Con Mẹ, trên ngai Chúa Ba Ngôi. Chúa hỏi Mẹ: "Con Cha muốn ǵ? "Mẹ là hoàng hậu Esther chân thực tâu lên: "Con xin ân sủng cho dân tộc con. Nhân danh dân tộc con và riêng con, con nh́n nhận hồng ân nhân hậu Chúa đă ban cho dân tộc con qua ơn Ngôi Lời Nhập Thể". Ngôi Lời thưa với Cha Hằng hữu rằng: "Con ca tụng Cha, v́ thụ tạo mà Cha đă chọn làm Mẹ Con đây. Chỉ có Mẹ là người đáp ứng đầy đủ hồng ân Nhập Thể của Con và làm nguôi được phép công bằng của chúng ta đối với sự bội bạc của loài người. Chúng Ta không thể từ chối lời Người cầu xin cho nhân loại được".

Ngày sau cùng, đúng vào giờ Nhập Thể ngày trước, Thần Tính Chúa tự tỏ ra cho Mẹ được thấu thị, kèm theo một vinh quang vĩ đại hơn mọi vinh quang của tất cả các thần thánh. Nhận biết được các t́nh trạng nối tiếp về sau của Giáo hội, Mẹ khẩn khoản xin và lập công đáng được tất cả những ân sủng đă và sẽ ban cho mỗi t́nh trạng ấy. Trong tất cả các lễ Mẹ mừng. Mẹ đều xin được cho một số đông vô hạn linh hồn trở lại. Nhưng nhất là trong lễ Ngôi Lời Nhập Thể này, lễ mà Mẹ đă xin Chúa ban ơn đức tin cho rất nhiều dân nước. Cũng trong lễ này, Mẹ giải thoát tất cả các linh hồn luyện ngục qua trung gian các thiên thần, đưa họ vào thiên đàng. Mẹ dâng họ lên Cha Hằng Hữu như hoa trái của ơn Nhập Thể, và sáng tác một ca khúc chúc tụng Chúa cho mỗi linh hồn. Hoan hỉ v́ thiên đàng đông thêm số các linh hồn ấy, Mẹ trở lại thế gian.

Ngày kỉ niệm Con Mẹ Giáng sinh, Mẹ long trọng mừng với những việc làm, những ca khúc, và những chuẩn bị như các lễ trên. Vào cùng giờ sinh ra ngày trước, Chúa Giêsu đến viếng thăm Mẹ với số đông đảo vô vàn các thiên thần, thánh Giuse, thánh Gioakim, thánh nữ Anna và rất nhiều thánh khác. Thiên thần đặt Mẹ lên bên phải Chúa trên ngai Người, và nhịp nhàng tấu lên khúc hát "Vinh Danh Thiên Chúa trên các tầng trời" và nhiều ca khúc Mẹ đă sáng tác. Sau khi tham dự vào ca đoàn chúc tụng đó một thời gian dài, Mẹ xuống khỏi ngai sấp ḿnh thờ lạy Chúa, cảm tạ Chúa và cầu xin Chúa nhân danh cả loài người. Chúa rất thỏa nguyện đặt vào tay Mẹ các kho tàng ân sủng của Người, để Mẹ phân phát tùy ư Mẹ.

 

Lời Mẹ nhắn nhủ:

Con của Mẹ, con thắc mắc tự hỏi không biết một nhà thông thái viết những bí mật đời Mẹ có giá trị hơn không. Không đâu, con. Như vậy, người ta có thể gán công tŕnh đó cho trí thức của ông ta. Mẹ thấy rằng, con là thụ tạo nhỏ bé nhất, vô ích nhất, nhưng con nên biết rằng" Uy tín của cuốn truyện con viết đây, không tùy ở dụng cụ viết nó, nhưng ở Đấng Tác giả là chính Chân lư Tối cao. Nên ai không tin những điều con viết, sẽ không phạm ǵ tới con, nhưng là phạm đến Mẹ, v́ họ hoài nghi lời Mẹ dậy".

Lời huấn dụ thực hành rút ra cho con từ những suy niệm này là con phải tham dự vào niềm tri ân và các lễ kỷ niệm Mẹ mừng, nhất là kỷ niệm ơn Vô Nhiễm Thai của Mẹ và ơn Nhập Thể.

Noi theo gương Mẹ, con cũng phải hết sức nhiệt liệt tạ ơn Chúa ngày kỷ niệm sinh nhật của con. Mẹ muốn con phải cố gắng tập cho kỳ được một nhân đức khiêm nhượng và một đức trong sạch như thiên thần; nhờ hai đức này, Chúa mới thỏa dạ v́ việc cảm tạ của con.