52. MẸ MỪNG KỶ NIỆM ĐỜI CHÚA

 

Khi nhắc nhớ lại những mầu nhiệm của Chúa Cứu Thế, không những Mẹ Maria muốn cảm tạ Chúa cho Mẹ, cho nhân loại, mà Mẹ c̣n muốn làm giảm cơn nghĩa nộ của Chúa đối với tội lỗi nữa. Không bao giờ loài người thẩm định đủ được trọng trách của họ đối với ḷng hiền ái của Mẹ, v́ tất cả những hồng ân Mẹ nhận lĩnh, Mẹ đều qui cả cho lợi ích loài người. Mẹ nhiệt liệt khát khao cho Danh Chúa cả sáng qua ơn cứu rỗi họ, đến nỗi cả cuộc đời Mẹ là một cuộc tử đạo liên tục có thể thiêu hủy Mẹ trong chốc lát. Nhưng Chúa đă đề pḥng những hậu quả ấy và ngăn cản lại một cách lạ lùng. Khi nh́n thấy trước số phận khốn nạn của tội nhân làm cho Trái Tim Mẹ phải đau đớn ê chề; để cứu cho họ thoát khỏi khổ h́nh hỏa ngục, Chúa Cứu Chuộc đă phải chịu Tử Nạn đau đớn tột độ. Làm sao giải thích được sự điên dại và mù tối của những người đă hăm hở chạy tới chỗ diệt vong.

Lời cầu nguyện của Mẹ cùng những an ủi của Con Mẹ vẫn thêm măi vào các lễ Mẹ mừng để tôn kính Chúa. Ngày kỷ niệm Chúa chịu Cắt b́, Ngôi Lời Nhập Thể ngự xuống pḥng nguyện của Mẹ cách uy nghi với đoàn tháp tùng rất đông đảo. Mẹ xót xa đau đớn cực lực v́ những đau khổ Chúa Hài Nhi phải chịu ở một tuổi c̣n quá non nớt. Nhân danh cả loài người, Mẹ cảm tạ Chúa, khóc than những vô ơn, và Mẹ hiến ḿnh chịu đổ máu ra để theo gương Chúa đền bồi cho họ. Với tư cách người Mẹ quảng đại, Mẹ cầu xin Chúa san sẻ cho con cái Chúa nơi trần gian những hồng ân ngọt ngào Chúa ban cho Mẹ, cũng như những ân thưởng Mẹ được bởi muốn chịu đau khổ v́ yêu mến Chúa, để những dịu ngọt thiêng liêng ấy lôi kéo họ về phụng sự Người.

Tới ngày kỷ niệm các Đạo sĩ đến thờ lạy Chúa, mấy hôm trước, Mẹ đă thu tích lễ vật để dâng tiến Ngôi Lời Nhập Thể: Vàng là những linh hồn Mẹ cầu nguyện cho và nhờ các thiên thần giúp họ trở lại. Mộc dược là những việc Mẹ khổ chế phần xác. Nhũ hương là t́nh yêu nồng nàn của Mẹ. Tới ngày lễ, Con Mẹ từ trời xuống nhận của lễ quí báu ấy.

Lễ kỷ niệm ngày Mẹ Dâng Chúa Hài Nhi trong Đền Thờ, lúc Mẹ sắp hiến dâng Chúa Thánh Thể nơi tay thánh Gioan, Chúa Ba Ngôi hiện xuống pḥng Mẹ, với cả triều đ́nh thiên đàng. Theo lời Mẹ cầu xin, Chúa ban nhiều ơn lớn lao cho Mẹ và cho loài người.

Mẹ cũng mừng lễ kỷ niệm Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa với ḷng tri ân v́ Chúa lập Phép Thánh Tẩy. Và sau đó Mẹ ẩn ḿnh suốt bốn mươi ngày để mừng cuộc chay tịnh của Chúa; Mẹ cũng giữ chay rất ngặt. Suốt thời gian đó, Mẹ không ăn uống, không ngủ nghỉ, và không ra khỏi pḥng nếu không có việc khẩn cấp cần Mẹ phải có mặt. Mẹ chỉ gặp thánh Gioan để rước Thánh Thể hay giải quyết ngay những vấn đề quan trọng của Giáo hội. Trong những ngày đó, thánh Gioan giữ một vai tṛ chủ động hơn. Người chữa lành bệnh nhân bằng cách để chạm đến họ những đồ vật Mẹ đă dùng. Người cũng trừ quỉ ám bằng cách ấy. Nếu quỉ cưỡng lại, Người đi mời Mẹ ra; Mẹ thoạt vừa xuất hiện, là quỉ liền vội chạy trốn, không cần Mẹ phải ra lệnh. Đôi khi chúng không dám bén mảng đến gần chỗ Mẹ ở.

Vào cuối tuần chay, Chúa Giêsu đến đăi Mẹ một bữa tiệc tương tự như bữa tiệc chấm dứt tuần chay tịnh của Chúa trước kia.

Nhưng ḷng nhiệt thành tôn kính đặc biệt nhất, Mẹ dành để mừng kỷ niệm ngày Chúa Giêsu Tử Nạn. Tất cả những h́nh ảnh của cuộc Tử Nạn rất lạ lùng đó lúc nào cũng c̣n in rơ trong Trái Tim Mẹ. Những cuộc Mẹ thị kiến đă không xóa nḥa, mà c̣n tô rơ hơn. Không bao giờ Mẹ mong được chút ǵ ở thế gian này; nhưng Mẹ hằng luôn luôn ước ao được chịu chết với Con Mẹ. Nếu không được chung phần vào Thánh Giá Chúa, Mẹ coi như cuộc đời là vô ích. V́ thế, Mẹ sắp xếp công việc Mẹ làm, sao cho lúc nào trong đáy tâm hồn Mẹ cũng in rơ rệt h́nh ảnh Con Mẹ phải chịu đau khổ, chịu ngược đăi, chịu nhổ, chịu mất dạng, chịu đầy vết thương và chịu đóng đanh vào thánh giá.

T́nh yêu mănh liệt của Mẹ nhiều lần gây cho Mẹ một cuộc tử đạo thực sự, làm Mẹ phải ngă chết, nếu Chúa không bảo vệ Mẹ để tăng thêm công nghiệp và vinh quang cho Mẹ. Có lúc gương mặt Mẹ đầm đ́a máu, có khi toàn thân Mẹ lụt mồ hôi hấp hối, máu và nước từng giọt tuôn xuống đất. Trái Tim Mẹ phải dằn vặt bứt rứt đến bị giựt ra khỏi vị trí tự nhiên. Lúc Mẹ đă đau đớn đến cùng cực, Con Chí Thánh Mẹ mới từ trời xuống bổ sức cho Mẹ, và chữa lành vết thương t́nh yêu đă đánh nát Mẹ. Cả khi những hậu quả đau thương ấy được xóa bỏ vào ngày Mẹ mừng kỷ niệm Chúa Phục Sinh, hay là nhận được một hồng ân khác thường nào, Mẹ cũng vẫn không quên cuộc Tử Nạn của Chúa, để cái đắng cay của cuộc Tử Nạn ấy giảm bớt đi những nâng niu dịu ngọt.

Ngoài ra, Mẹ c̣n xin thánh Gioan cho phép, mỗi tuần từ năm giờ chiều ngày thứ Năm cho đến khoảng trưa ngày Chúa nhật, Mẹ được vào ở lại trong pḥng nguyện, trong thời gian Mẹ chưa được rước lên trời vào các ngày Chúa nhật. Để khỏi bị khuấy động trong mấy ngày tĩnh tâm ấy, Mẹ hạ lệnh cho một thiên thần hầu cận mặc h́nh Mẹ xuất hiện mỗi khi cấp bách, và giải quyết ngay những việc khẩn yếu của Giáo hội. Không thể nào tưởng nghĩ ra được tất cả những sự việc xảy ra nơi Mẹ trong ba ngày này. Thiên Chúa sẽ biểu lộ các sự việc Người đă tạo nên ấy trong vinh quang các thánh ở thiên đàng. Mẹ suy tưởng lại tất cả những hoàn cảnh của cuộc Tử Nạn, từ lúc Chúa rửa chân Tông đồ cho tới khi Người sống lại. Mẹ kết hợp với hết mọi lời nói, hết mọi hành vi, hết mọi đau khổ của Chúa Cứu Thế. Một lần nữa, Mẹ lại cảm nghiệm thấy trên Thân Xác toàn trinh của Mẹ tất cả những đau khổ của Chúa ở cùng một vị trí, và cùng một thời gian. Ngày kỷ niệm Chúa chịu đóng đanh, Mẹ làm thêm nhiều việc thánh đức và chịu đóng vào thánh giá trong suốt ba giờ như Chúa Giêsu. Mẹ xin được Chúa ban nhiều hồng ân trọng hậu cho những người sùng kính cuộc Tử Nạn Chúa; Mẹ nồng nhiệt ước mong cho việc sùng kính này cứ kéo dài vĩnh viễn trong Giáo hội. Mẹ đă dâng hết mọi đau khổ Mẹ chịu cho loài người như vậy, sao loài người lại không nh́n nhận ḿnh mắc nợ Mẹ?

Giữa những việc thánh đức đau khổ này, Mẹ đă đặc biệt sốt sắng mừng kỷ niệm Chúa Giêsu lập Nhiệm Tích Thánh thể. Mẹ sáng tác nhiều ca vịnh mới chúc tụng, tri ân và yêu mến mà rất nhiều thiên thần từ trời xuống hợp ca với Mẹ và các thiên thần hầu cận Mẹ. Thiên Chúa từng muốn Mẹ bao bọc Bánh Thánh trong Trái Tim, nên sai từng sư đoàn thiên thần xuống tán tụng phép lạ ấy và cảm tạ Chúa v́ những hiệu quả lạ lùng Người ban cho Mẹ là Thụ tạo thánh thiện trên hết mọi thụ tạo.

Đến ngày kỷ niệm Chúa Phục Sinh, Mẹ được rước lên trời như lệ thường các Chúa nhật. Mẹ được tham hưởng phúc thị kiến rơ ràng như tận mắt thấy sự việc đang xảy ra.

Ngay từ lễ Phục Sinh, Mẹ đă chuẩn bị mừng lễ Chúa Lên Trời, nhắc nhớ lại những ân sủng đánh dấu từng ngày trong cả khoảng thời gian bốn mươi ngày ấy, và cảm tạ Chúa bằng những ca khúc mới.

Đến ngày kỷ niệm, Chúa Giêsu ngự xuống pḥng nguyện của Mẹ, nơi Mẹ đang đợi chờ. Mẹ ǵm ḿnh xuống những vực khiêm nhượng rất thẳm sâu, nhưng lại được nâng cao lên cấp độ mến yêu Thiên Chúa cao cả nhất. Chúa hiện ra với Mẹ giữa các thánh mà Người đă đưa lên trời ngày Người thăng thiên. Sau khi các vị luyến thần đặt Mẹ lên ngai Chúa, Chúa hỏi xem Mẹ muốn điều ǵ. Mẹ thưa: "Mẹ muốn tôn vinh Con, muốn nhân danh bản tính loài người cảm tạ Con, v́ Con đă ưu đăi nâng bản tính ấy lên hưởng hạnh phúc thiên đàng. Mẹ xin cho hết mọi người đều tôn thờ và chúc tụng Thần Tính cũng như Nhân Tính của Con". Chúa đáp lại: "Mời Mẹ lên đây với Con. Mời Mẹ lên nơi Quê Hương làm thỏa măn mọi khát vọng, mọi yêu sách của Mẹ, nơi Mẹ sẽ vui hưởng vẻ long trọng của ngày lễ hôm nay không phải với con cháu Adong, nhưng với các công dân nước Thiên đàng". Tiếp đó, toàn thể đám rước đă lên trời, nơi toàn thể Thiên quốc, cả đến chính Thiên Chúa, đang chờ đón nhiệt t́nh.

Lúc ấy, Đức Nữ Vương vũ trụ xin phép xuống khỏi ngai, đến sấp ḿnh trước Chúa Ba Ngôi Chí Thánh và hát lên chúc tụng cuộc Chúa Giêsu chiến thắng ở thế gian và khải hoàn trên thiên đàng. Thiên Chúa thỏa ḷng v́ niềm tôn kính ấy. Và các thiên thần hát lên những bài thánh ca tôn vinh Chúa trong Mẹ, là một thụ tạo rất diệu kỳ. Năm nào cũng cứ đến ngày này, Chúa Giêsu lại hỏi xem Mẹ có muốn ở lại Quê Hương hay trở lại nơi lưu đầy. Mẹ trả lời: "Nếu Con muốn, Mẹ xin trở lại với loài người để mưu ơn cứu rỗi cho họ". Được Thiên Chúa chuẩn nhận sự lựa chọn anh hùng này, Mẹ cầu xin Chúa cho Giáo hội phát triển và cả thế giới qui hồi: tất cả những ơn Mẹ xin này đều được ban cho Mẹ và được lan tràn qua các thế kỷ. Sau cùng, các thiên thần lại rước Mẹ về nhà Tiệc Ly, giữa muôn khúc nhạc du dương êm dịu. Mẹ xuất hiện rất sáng láng với thánh Gioan, khiến Người không thể nh́n được Mẹ. Người vừa lúng túng trước mặt Mẹ, vừa cảm nghiệm một cảm giác thánh thiện lạ thường, và một niềm vui khôn tả v́ những ơn Người hiểu ra.

Mẹ Maria lại dùng những ơn trong lễ trọng này để dọn mừng lễ kỷ niệm Chúa Thánh Thần hiện xuống một cách xứng đáng hơn. Mẹ dành chín ngày chuẩn bị mừng lễ này. Ngày thứ sáu, vào đúng giờ Chúa Thánh Thần hiện xuống nhà Tiệc  Ly ngày trước, Chúa lại ngự xuống trên Mẹ với một tiếng động lớn và dưới h́nh những tia lửa rạng ngời, nhưng không phải hết mọi người đều biết được những dấu ấy. Chúa Thánh Thần ban thêm những linh ân và ơn Mẹ từng tiếp nhận ngày xưa. Mẹ cảm tạ Chúa v́ những ân sủng Chúa đă đổ tràn đầy cho các Tông đồ và môn đệ trước, và cầu xin Chúa tiếp tục trao ban cho Giáo hội cho tới tận thế.

Mẹ cũng mừng lễ Các Thiên thần, sau khi đă chuẩn bị ít ngày bằng những ca vịnh tôn vinh việc Chúa sáng tạo họ, công chính hóa và ban vinh quang cho từng vị một. Tới chính ngày lễ, Mẹ mời tất cả các vị đến mừng lễ. Hằng ngàn triệu thiên thần mọi đẳng mọi phẩm xuống trong pḥng nguyện của Mẹ, hiện ra với Mẹ trong mọi vẻ mĩ lệ tuyệt vời. Liền đó, suốt ngày Mẹ thay lượt hát lên với các vị những khúc hát ca tụng Thiên Chúa.

Sau cùng, Mẹ cũng dành một ngày để mừng lễ Các Thánh bằng cách dọn ḿnh trước. Ngày lễ trọng này, có các thánh từ trời xuống dự mừng với Mẹ là Đấng đă tái tạo các Người. Mẹ hát lên tạ ơn Thiên Chúa nhiều khúc tân ca v́ hạnh phúc của các vị. Càng biết được bí nhiệm ơn tiền định các vị, Mẹ càng hoan hỉ. Mẹ cũng cảm tạ Chúa v́ chính Mẹ đă từng nhờ ơn Người mà chiến thắng ma quỉ, và v́ đă cứu được nhiều linh hồn khỏi nanh vuốt chúng.

 

Lời Mẹ nhắn nhủ:

Hỡi con, Chúa Thánh Linh là Đấng Khôn ngoan vô cùng cai trị Giáo hội, đă v́ lời Mẹ can thiệp mà lập ra các lễ trọng thể để nhắc lại kỷ niệm những mầu nhiệm của Chúa, công cuộc Cứu Chuộc, công việc các thánh và Mẹ đă làm. Để mừng cho nên những kỷ niệm ấy, giáo hữu không những phải giục ḷng biết ơn v́ các ơn những kỷ niệm ấy nhắc nhở, mà c̣n phải rút lui khỏi những phân tâm v́ lo lắng chuyện đời ở các ngày khác: phải nhiệt thành thực thi những nhân đức và chịu các nhiệm tích nên, để bù lại tất cả những ǵ đă bị mất mát do những phân tâm ấy; phải theo gương Mẹ và các thánh mà phấn khởi lên; phải chạy đến xin Mẹ và các thánh cầu bầu; phải thi hành các việc đạo đức. Có như vậy, mới xứng đáng được những ân sủng mà t́nh thương của Chúa  ban cho trong các dịp lễ ấy.

Nhưng rắn già hỏa ngục vẫn gắng công cản ngăn những ân sủng hạnh phúc này. Không thể làm hư hỏng được các thể chế của Giáo hội, nên nó mới dùng những xảo kế quỉ quyệt làm cho các thể chế ấy nên vô ích cho phần đông giáo hữu và c̣n đảo ngược các thể chế ấy, để họ phải trừng phạt nặng hơn. Thật vậy, không những các giáo hữu vô phúc đó không chịu mừng các lễ trọng Giáo hội lập, xa lánh các hành vi nhân đức và thờ phượng Chúa, mà c̣n sống như là những con người chỉ có xác thịt, chỉ thuộc về thế gian, chúng tục hóa các lễ trọng đó bằng những tṛ chơi, khoái lạc, ăn uống thái quá, tắt một lời, bằng mọi thứ phóng túng. Thế nên, thay v́ làm dịu cơn nghĩa nộ của Thiên Chúa, chúng lại chọc giận Người thêm, và thay v́ chiến thắng những kẻ thù vô h́nh, chúng lại chịu cho bọn tử thù đánh bại, và làm cho ác tính của nó chiến thắng một cách thảm thương. Hăy khóc than và cố gắng đền bù hết sức con những điều đó.

Đối với những người đă tận hiến cho Thiên Chúa như con đây, có lẽ không được phân biệt ngày nào trọng ngày nào thường, v́ họ phải dùng hết mọi ngày để làm việc thánh đức mà tôn thờ Thiên Chúa. Tuy nhiên, Mẹ muốn con và hết các tu sĩ bạn của con phải đặc biệt mừng các lễ trọng bằng cách dọn ḿnh cẩn thận, với một lương tâm trong sạch, một nhiệt tâm sốt sắng tăng bội và những việc làm đặc biệt. Để cho có trật tự, con hăy theo gương Mẹ liệu cho giờ nào có việc nấy; sau cùng, hăy noi gương Mẹ trong việc lợi dụng các cuộc tĩnh tâm Mẹ quen làm.