57. Dụ ngn tuyệt vời về lng Thương xt Cha

(trg 313-314)

"No, Josefa, con hy viết: Một người Cha c một đứa con trai độc nhất. Cả hai đều uy quyền tột đỉnh, lại giu sang c kẻ hầu người hạ với vạn sự, mưu tạo vinh dự hạnh phc, khoi lạc cho mọi người, khng thiếu một điều g hết. Người Cha đủ cho Người Con, người Con đủ cho Người Cha, cả hai tm thấy cho nhau hạnh phc tột bực v lng hai người v cng cao thượng, quảng đại, bc i, thường nghing xuống nghe ngng sự thiếu thốn cơ cực của kẻ khc m cứu gip.

Bất chợt, một trong bọn đầy tớ tớ lm bệnh, chẳng mấy chốc bịnh anh trở nn trầm trọng thật l thập tử nhất sanh, muốn cứu n thot tay tử thần th chỉ cn hy vọng đến sự tận tm săn sc v thuốc hay m thi.

Nhưng đứa tớ đ lại ở tại nh n, c đơn v tng quẫn. Lm sao cho n đy ? Bỏ rơi n v để n chết sao ? Lng nhn từ của ng chủ khng thể giải quyết như vậy được. Sai một đứa tớ khc đến trng nom chăm sc cho n ? Được lắm. Nhưng gia chủ vẫn khng yn tm trước sự chăm sc v tư lợi hơn l v tnh thương.

 

Chạnh lng thương, người Cha gọi đứa con trai đến v trao ph mối u lo, Người cho con biết tnh trạng nguy ngập của tn đầy tớ khốn kh v chỉ cn hy vọng vo sự săn sc tận tnh, săn sc lin lỉ th may ra mới cứu n khỏi chết v đem lại cho n một cuộc sống lu di hơn. Cng một nhịp điệu yu thương như người Cha, đứa con hiến thn phục vụ

bệnh nhn,  chẳng quản cng lao mệt nhọc, mi cho đến khi n bnh phục.

 

Người Cha rất hi lng về việc đ, người đ hy sinh ci m đềm gắn b về sự hiện diện của người con, cn người con phải hy sinh cả ci u yếm của tnh phụ tử, đng vai đầy tớ để đến tận nh m hầu hạ kẻ khc, m kẻ đ l chnh đầy tớ của mnh.

 

Trải qua nhiều ngy thng bn giường bệnh nhn, ph hao biết bao sức lực để chăm sc mọi bề, người con cung cấp v chuẩn bị cho n mọi thứ khng phải đủ để lnh bệnh m cn cho n cả sự phục hồi sức khoẻ nữa.

 

Đứa đầy tớ hết lời thn phục chủ n. N liền thưa rằng: Trước khối tnh bao la, cao cả đ, n khng c lời lẽ no v cũng chẳng biết lm sao để cm ơn cho đủ. Người con bn khuyn n, v n đ mạnh, đến hầu hạ Cha mnh để đền đp phần no ơn cứu tử hon sanh v cũng để trở nn kẻ thn tn của người. N trnh diện lần ny với tnh cảm dạt do trong lng, chớm nở tnh hoa yu mến. Từ nay n lm việc khng cần tiền cng, v n biết được rằng người chủ nhn từ đ khng xem n l hạng ti tớ m tri lại đối đi cng yu thương n như con ruột của mnh.

 

Dụ ngn ny chỉ phản ảnh một phần rất nhỏ về tnh yu của Cha đối với nhn loại v sự đền đp m Cha mong đợi nơi nhn loại. Cha sẽ giải thch dần dần để cuối cng tất cả đều nhận biết Tri Tim Cha.

 

Cha nn lặng một hồi rồi tiếp: 'Josefa! Con hy gip Cha by tỏ Tri Tim Cha cho nhn loại. Cha bảo cho chng biết, chng khng thể no tm được hạnh phc ngoi Cha. Con hy yu v khổ, v chng ta phải chinh phục cc linh hồn".