59. Tôi là đứa con nào?

(trg 318- 319)

"- Có biết bao kẻ khi nh́n thấy những ǵ mà Con Thiên Chúa đă thực hiện để cứu chuộc chúng th́ ḷng chúng sẽ thắt lại, chúng liền sốt sắng tạ ơn Ngài, t́m cách mưu ích cho Ngài, song không bỏ được cái tư lợi. Với những kẻ đó, Chúa Cha đă bảo: Các con hăy giữ lề luật mà Thiên Chúa đă ban cho các con. Các con hăy theo đúng những giới răn của Ta, không được lệch lạc thế này, thế khác. Các con hăy sống trong bằng an của bậc tôi trung.

 

- Có vô số kẻ khác chưa hiểu rơ Thiên Chúa đă thương yêu chúng như thế nào. Tuy nhiên, chúng cũng đủ thiện chí để sống theo điều luật buộc, nhưng không phải do t́nh yêu. Những kẻ này không phải là tôi tớ tự nguyện v́ chúng không hiến thân dâng ḿnh theo lệnh Chúa Trời của chúng. Nhưng v́ chúng không có một ước muốn xấu xa nào cả nên chúng sẵn sàng phụng sự khi có lời chỉ bảo.

 

- Có nhiều kẻ quy phục vào Thiên Chúa không phải v́ t́nh yêu, nhưng chỉ v́ tư lợi. Chúng tính toán sao cho vừa đủ để rỗi linh hồn mà thôi. Như thế có phải chăng toàn thể nhân loại đều chăm lo phụng sự Thiên Chúa ? Có phải chăng tất cả đều nhận biết mối t́nh bao la trời bể mà Thiên Chúa đă trút đổ xuống cho chúng và chúng đă đền đáp nghĩa những ǵ mà Chúa Giêsu Kitô đă làm cho chúng ? Than ôi, nhiều kẻ đă biết Ngài mà c̣n khinh Ngài, và c̣n biết bao kẻ chưa biết chút ǵ về Ngài cả. Chúa Giêsu Kitô sẽ thân hành nói với nhân loại một lời t́nh yêu.

"Trước tiên, Cha ngỏ lời cùng kẻ chưa hề biết Cha. Này, các con yêu dấu, các con đă xa lánh Cha từ thời các con c̣n ấu thơ đến nay. Giờ đây các con hăy đến. Cha sẽ nói cho các con rơ tại sao các con không biết Ngài, và khi các con biết được Ngài là Ai. Trái Tim Ngài dành cho các con một mối t́nh ngọt ngào êm ái thế nào?. Các con không thể nào cự nổi với t́nh yêu của Ngài. Các con cũng biết được rằng:

 

- Có những đứa con sống xa Cha mẹ lâu ngày , nên không yêu thương Cha mẹ chút nào, nhưng khi chúng có dịp gần gũi và t́m thấy cái êm ái dịu dàng nơi các ngài, th́ chúng lại yêu mến Cha mẹ c̣n hơn những đứa con chưa bao giờ xa gia đ́nh nữa.

 

- Nhiều đứa con, không những không yêu mến Cha mà c̣n ghét bỏ Cha ḿnh mữa, dám giết Cha ḿnh!

Cha sẽ hỏi rằng: Tại sao ḷng căm thù của các con lại to lớn đến thế? Cha đă làm ǵ mà các con ngược đăi Cha. Chắc các con không bao giờ tự hỏi ḿnh như thế, th́ hôm nay Cha nêu ra vấn đề đó.

 

Các con thử trả lời xem. Có thể, các con đều đồng thanh đáp lại rằng: Tôi không biết.