34- Giuda phản bội bằng cái hôn

Linh hồn phản bội bằng việc tội lỗi…

(trg 241)

 

Vừa được sứ thần Chúa Cha sai đến khuyến khích an ủi, đột nhiên Giuda, một trong số 12 môn đệ của Cha lù lù đến dẫn theo sau những kẻ bắt Cha, chúng vơ trang gậy gộc, dây, đá, xiềng xích. Cha đứng lên, tiến đến hỏi chúng: Các người t́m ai ? Giuda  đặt hai tay lên 2 vai Cha rồi hôn Cha. A, Giuda, con làm ǵ đây, cái hôn này có nghĩa như thế nào ?

 

Ôi, Cha c̣n phải lập lại câu hỏi đó cho biết bao linh hồn khác:

Các con làm ǵ ? Tại sao các con phản bội Cha bằng một cái hôn ?

 

Này linh hồn mà Cha đoái thương, con vừa đến rước Cha, nhiều lần cam kết yêu mến Cha, nhưng vừa rời khỏi Thánh Đường, con liền nộp Cha cho kẻ thù.

Con cũng đă rơ biết trong các nơi ô hợp mà con lao ḿnh vào đó có lắm điều xúc phạm đến Cha. Con vừa rước Cha sáng nay và có thể ngày mai nữa, con có hay chăng con đă đánh mất cái màu trắng quư báu của ơn Cha nơi ấy.

 

Với một linh hồn khác, Cha lại hỏi: sao con chạy theo những việc làm dơ bẩn tay con. Con chẳng biết điều mưu lợi đó là bất chính sao? Con rước Cha, con yêu mến Cha như Giuda, v́ trong chốc lát nữa đây, chưa hẳn đă đầy vài giờ, con sẽ ra dấu cho kẻ thù nhận biết Cha để bắt Cha.

 

Này linh hồn tín hữu, Cha cũng bảo cho con rơ, chính con đă phản bội Cha bằng mối t́nh bằng hữu giả dối kia. Chẳng  những một ḿnh con trói Cha, ném đá Cha mà con c̣n xúi giục kẻ khác hành hạ Cha nữa.

Tại sao con lại nộp Cha như vậy ? Con đă rơ biết Cha, con đă làm những việc hiếu thảo, bác ái. Lẽ ra tạo được công nghiệp lớn lao, nhưng thực ra những điều tốt đẹp đó chỉ là tấm màn che đậy sự độc ác của con.

 

Ôi Giuda, sao con lại đến phản bội Con Thiên Chúa , Thầy của con, Chúa Trời của con bằng cái hôn? Ngài thương yêu con quá mức,  sẵn sàng tha thứ cho con, một trong 12 môn đệ, những kẻ đồng bàn với Cha và đă được chính tay Cha rửa chân.

 

Biết bao lần Cha có thể nói và phải nói như vậy với các linh hồn yêu dấu của Trái Tim Cha. Tại sao con để cho đam mê lôi kéo con. Tại sao con tự buông ḿnh trôi giạt như thế.

Đúng vậy, chẳng phải bất cứ lúc nào con cũng có thể tự sức ḿnh, để có thể thoát khỏi chốn sa lầy đó đâu. Nhưng Cha chỉ đ̣i buộc con một điều thôi: kiên nhẫn chống trả, kháng cự và chiến đấu đến cùng.

Những khoái lạc phút chốc có giá trị ǵ? 30 đồng mà Giuda bán đứng Cha tạo được cái lợi nào khác hơn sự hư mất của nó. Có biết bao linh hồn c̣n bán Cha với giá rẻ mạt khi t́m một lạc thú chóng qua.

Này những linh hồn khốn nạn! Các ngươi t́m ai ? Có phải t́m Ta không? Đây Giêsu mà các người đă nhận biết và đă yêu mến!

 

Các con phải khắc cốt, ghi tâm những lời chỉ dạy của Cha, nghĩa là phải tỉnh thức và cầu nguyện. Đúng lắm, các con phải làm việc liên lỉ để sao những sự hư hỏng, những xu hướng xấu không có đủ thời giờ trở thành thói quen.

 

Hàng năm,  hay thường hơn cứ mỗi mùa cỏ đồng phải được cắt xén, đất muốn cho lại hoa màu phải được cầy xới, thường xuyên chăm sóc, nhổ đi những cỏ dại. Chính bằng cách đó linh hồn phải canh pḥng và điều chỉnh những xu hướng lạc lơng.

 

Những lỗi nặng chưa hẳn là nguyên do của những cuộc hỗn loạn, trái lại, khởi điểm của những lần sa ngă lớn lao thường do những chuyện lặt vặt không ra ǵ, chẳng hạn: một sự hưởng lạc nhỏ nhen, một phút yếu đuối, một sự ưng thuận có thể chính đáng nhưng thiếu hi sinh, hăm ḿnh, một thú vị được phép nhưng không thích hợp...Tất cả dần dần lớn mạnh rồi sinh sôi, nẩy nở khiến linh hồn trở nên mù tối,ơn thánh mất hẳn chỗ đứng, sau đó cuộc say mê lầm lạc đó sẽ chiến thắng và thống trị linh hồn.

Ôi năo nề thay cho Trái Tim Thiên Chúa, T́nh Yêu bất tận phải chứng kiến vô số linh hồn thờ ơ lao ḿnh vào vực thẳm hận thù.