CHƯƠNG 10 : MỘT LINH HỒN

Bạn thân yêu, đây là bức thư của một linh hồn đầy ḷng kư thác trong tay Chúa. Tác giả nó là một học sinh trường Đệ tử, độ 17 tuổi, tuy c̣n ít tuổi, nhưng Bạn đọc rồi sẽ thấy, em đă học được đức phó thác trong tay Chúa, không kém những người tập đàng nhân đức đă lâu.

 

Huế, 15-6-1942

Thăm Thầy yêu dấu.

Em gửi thư thăm Thầy, v́ có một sự t́nh cờ mới xảy đến cho em là em phải về luôn. V́ là Thánh ư Chúa, nên em viết mấy hàng thăm Thầy. Năm học vừa qua, em vẫn luôn luôn khoẻ mạnh, công việc học hành cũng có phần hết quả. Tưởng là Chúa chọn em sau này, nhưng ai ngờ ư Chúa mầu nhiệm, Ngài muốn định em đi lối khác, nhưng đàng nào? Em c̣n tối tăm chưa thấy chút ǵ hết. Vậy v́ ḷng mến Chúa Giêsu, xin Thầy cầu cùng Chúa soi sáng chỉ đàng cho em luôn luôn, và điều em nguyện ước hơn hết là đừng bao giờ chán nản ngă ḷng, nhưng luôn luôn phải tin cậy Trái Tim Đ.C.G. và Đức Mẹ, luôn luôn cầu nguyện theo ư Thánh Anphongsô.

Em trông nơi lời cầu nguyện của Thầy lắm lắm...

Đó không phải là v́ sức khoẻ, mà là v́ lẽ ngăn trở riêng ở gia đ́nh em.

Cám ơn Thầy hết sức...

Nay thư.

 

Đọc xong bức thư ấy, Bạn có cảm tưởng ǵ? Một người hăy c̣n trẻ tuổi, đức hạnh có, minh mẫn có, được thầy yêu, được bạn mến, hết sức theo đuổi ơn Kêu gọi... Nếu là người thường, th́ đă than thở, đă oán trách gia đ́nh. Nhưng người này th́ không. Em ấy đă kư thác mọi sự trong tay Chúa và Đức Mẹ. Em không xin ǵ khác, chỉ xin bền ḷng theo ư Chúa.

Một tấm gương hy sinh hiếm có, một tấm gương kư thác cảm động.

Bạn thân ái, trong đời Bạn, rồi không thiếu việc đau đớn như thế. Có lẽ Bạn đă gặp. Nếu chưa th́ Bạn hăy chờ, nó sẽ đến, mà có lẽ càng lâu càng nhiều, khiến Bạn không kịp xoay xở. Bạn sẽ bị người đời bỏ vạ, sẽ bị họ nghi ngờ cho Bạn những điều không có, họ sẽ phao những điều rất quái gở có thể làm tổn hại danh tiếng của Bạn. Mà điều làm Bạn đau đớn hơn cả, là họ sẽ làm Bạn mất thanh danh ở những người Bạn tin yêu nhất trên đời. Nhiều người đă gặp, và tôi nói trước để khi đến lượt Bạn, Bạn đừng ngạc nhiên, và có đủ can đảm chịu cho nhẫn nại.

Nhiều người không xấu bụng, họ không có ư làm mất thanh danh ta để họ sướng. Không, nhưng v́ họ bị một ư tưởng quá mạnh ám ảnh, nên trong khi phán đoán, họ không làm chủ ḿnh. Những người ấy trước mặt Chúa, nhiều khi họ không có tội hay cùng lắm chỉ có tội nhẹ. Đă đành, Chúa không yêu những lời nói hại đến thanh danh người khác, nhưng chắc một điều, là Chúa muốn chúng ta chịu cho nhẫn nại, Chúa thích nh́n xem ta chiến đấu cùng sự đau khổ, Chúa ở cạnh ta, Chúa không để ta mồ côi. Mặc dầu cả thế gian mưu hại ta, nhưng nếu Chúa ở cùng ta, ta đừng ngại, đừng sợ: "Cây ngay không sợ chết đứng". Và lời Thánh Phaolô: “Nếu Chúa ở cùng ta, th́ ai làm ǵ được ta?” (Rm. 8,31) Lời ấy ta hăy đem ra suy ngắm để thêm sức mạnh.

 

Tôi không muốn nói: Bạn không được chữa cho ḿnh. Không, nhiều khi Bạn có nghĩa vụ phải tự bầu chữa. Nhưng không khi nào được làm hại đến thanh danh người khác trái đức thương yêu và công b́nh. Vậy khi nào Bạn có quyền và có thể, lại có nghĩa vụ bầu chữa, để cứu văn tiếng tốt của Bạn, Bạn hăy làm việc ấy trong sự b́nh tĩnh, và nếu có thể được, Bạn hăy bàn hỏi trước với Cha linh hồn, hoặc người nào khôn ngoan, kẻo lúc Bạn muốn cứu văn tiếng tốt, Bạn lại mất tiếng tốt thêm, như đă xảy đến cho nhiều người. Hoặc sẽ làm phiền ḷng Chúa là điều quan trọng hơn tiếng tốt của Bạn. Ngoài ra, Bạn hăy phó thác mọi sự trong tay Chúa và Đức Mẹ.

 

Nói đến đây, tôi sực nhớ lại mấy câu truyện rất ư nghĩa.

Trước là truyện Thánh Giêrađô. Thánh Giêrađô là tu sĩ Ḍng Chúa Cứu Thế. Thầy là người rất thánh thiện, đă từng làm nhiều phép lạ lúc c̣n sống. Các Đấng Bề trên không bắt bẻ được điều ǵ, và rất có ḷng tôn trọng Thầy. Nhưng Chúa đă để cho Thầy gặp một sự khó rất nặng. Thầy bị cáo gian về tội dâm dục. Chúa để cho Cha Bề trên cả lúc ấy là Thánh Anphongsô lầm và phạt Thầy rất nặng, trừ việc đuổi ra khỏi Ḍng. Thầy Giêrađô nín lặng không t́m đàng chữa lỗi.

Chúa không thể chịu thua ḷng anh hùng khẳng khái ấy. Sau Chúa cho Thánh Anphongsô biết ḿnh đă bị lừa và từ đấy càng tin yêu Thầy Giêradô hơn trước.

Rồi chính Thánh Anphongsô cũng bị một sự rất đau phiền, có một không hai trong lịch sử các Thánh. Chính Người là Đấng sáng lập Ḍng Chúa Cứu Thế, đă làm Giám mục và chép bao sách vở để bênh vực Giáo hội và Đức Giáo Hoàng. Người đă làm cho bao nhiêu người ăn năn trở lại, đă làm cho bao nhiêu phép lạ, đă nói bao lời tiên tri... Thế mà về cuối đời, Chúa đă để cho chính Đức Giáo Hoàng lầm và đuổi Người ra khỏi Ḍng. Thánh Anphongsô đă làm ǵ trong cơn đau đớn ấy ? Người chỉ nói một câu: “Ư Đức Giáo Hoàng là ư Chúa”; chỉ có thế, không hề ca thán nửa lời. Người lại c̣n can những người muốn nhắc đến việc ấy. Sau chính Đức Giáo Hoàng đă phạt Người lại hết sức lo cho Người được phong thánh.

Và đây là truyện Thánh nữ Têrêsa Cả, Đấng sửa lại luật Ḍng Kín Camêlô (ta thường gọi tắt là Ḍng Kín).

Hồi Têrêsa vào Ḍng Kín, tuy trong ḍng vẫn c̣n nhiều người ăn ở đạo đức, nhưng ta cũng phải công nhận rằng, cái tinh thần siêu việt của Ḍng Kín, khi ấy cũng bị giảm giá đi nhiều. Người thế gian thường năng lui tới chuyện tṛ, làm các Chị mất thời giờ, chia trí, và xa dần cơi thánh thiện.

Phải chứng kiến cái cảnh suy sụp ấy, Têrêsa đă làm ǵ? Têrêsa đă khóc, khóc rất nhiều, ngày th́ khóc với Chúa trước Nhà Chầu, đêm th́ khóc một ḿnh trong pḥng vắng... Têrêsa chưa cho thế là đủ. Một tiếng bên trong âm thầm, nhưng mănh liệt, thúc bách Têrêsa phải làm một việc khác, một việc có hiệu lực hơn nước mắt: Têrêsa được lệnh Chúa dạy, sửa lại luật Ḍng Kín để chị em giữ luật nghiêm ngặt như lúc ḍng mới sáng lập.

Công việc ấy nào phải một tṛ chơi. Lập ḍng c̣n dễ, chứ sửa luật ḍng không phải chuyện dễ. Làm thế nào để vượt được một lớp người đă từng theo một khuôn khổ nhất định, một cái khuôn khổ đă đành không hoàn thiện, nhưng chưa đến nỗi đốn mạt. Têrêsa biết, và chính Chúa cũng tỏ cho Têrêsa biết, sẽ phải vượt qua nhiều đoạn trường gian lao, trong khi thi hành sứ mệnh Chúa đă ủy thác. Nhưng đă sẵn có một tâm hồn quảng đại và khẳng khái, Têrêsa nhất định đương đầu với hết mọi nỗi khó khăn, để thi hành đúng lời Chúa.

Thấy nói đến việc sửa luật ḍng, thiên hạ bắt đầu xôn xao bàn tán: “Chà, cái cô mặt tươi như hoa hồng ấy mà nói chuyện sửa luật ḍng à? Dễ thường cô tưởng các bà các chị trong ḍng, là bọn người hư thân cả chắc!?”

Không những họ nói, không những họ cười, không những họ nhạo, họ c̣n xử tàn tệ hơn nữa. Hỏa ngục như đă một phen đắc thắng: v́ không những chỉ có những người phần đời, là những người xưa nay vẫn thường lui tới làm hại các chị, không những chỉ có các chị em ḍng “Ngôi Hai Giáng thế” là ḍng Bà đang ở lúc ấy, mà cả đến nhiều vị linh mục cũng ra mặt phản đối và công kích. Có những nhà giảng thuyết lên ṭa giảng công nhiên bỉ báng xỉ mạ Bà, họ cho Bà là người giả h́nh, là đứa kiêu ngạo, là con dở người, là phường rối đạo... Cha Bề trên Tỉnh Ḍng Camêlô nhất định không cho Bà làm theo ư Bà. Thêm vào đấy, chính cha linh hồn của Bà cũng hùa với dư luận để cấm đoán công kích Bà. Nhưng, như ta đă biết, Bà Thánh đă qua hết các cơn giông tố phũ phàng ấy, và đă sửa lại được luật Ḍng Kín như chúng ta thấy ngày nay.

 

Những truyện ấy chứng minh cái ǵ, thưa Bạn? Những truyện ấy chứng minh câu nói trên kia: Bạn hăy phó thác mọi sự trong tay Chúa và Đức Mẹ. Và ở đây tôi nói thêm: Chúa và Đức Mẹ sẽ có thừa kế, để gỡ tiếng tốt cho Bạn.

Vậy gương người thanh niên viết bức thư kia rất có sức yên ủi Bạn, trong khi Bạn bị những điều đau đớn bất ngờ, nhất là khi không phải lỗi Bạn. Bạn hăy nh́n nhận tay Chúa trong hết mọi sự. Nếu Chúa không thích cái việc xảy đến, v́ ở trong ấy có tội, th́ ít ra Chúa muốn Bạn dùng dịp ấy để chịu khó và để tỏ ḷng Bạn tin cậy kính mến Chúa.

Xin Bạn ghi sâu vào ḷng và ngày ngày cầu xin cho được như vậy, không thế, th́ sự đau đớn không làm ích ǵ cho ta, trái lại, chỉ làm thêm đau khổ, đời này đă vậy, mà có lẽ cả đời sau.