CHƯƠNG 19 : MỘT SỢI TC

Hết mọi việc xảy ra ở đời, to hay nhỏ, trọng hay hn, khng việc no l khng do Thnh Cha khiến nn, hoặc t ra tha php cho xảy đến. Bạn đừng qun điều ny: Phm việc g Cha đ cho xảy đến th tất nhin l sng danh Cha, v lm ch lợi cho ta, khng xc th hồn, nhất l hồn. Với cặp mắt cận thị, chng ta chỉ thấy những ci xẩy ra trước mắt, v ngay những truyện xảy ra trước mắt, nhiều khi chng ta cũng thấy lầm. Người ta đ th nghiệm: Một ci gậy cắm xuống hồ, chng ta c cảm gic l chiếc gậy gẫy ở giữa... Nhưng lại gần nhắc chiếc gậy ln, chng ta thấy n thẳng như thường.

Chng ta lại chỉ thấy v chỉ tm những ci lợi nhn tiền, trước mắt, m qun những ci lợi su xa hơn, cao cả hơn. Một người học tr, v thch chơi nn đ bỏ học; anh ta qun rằng, nếu cứ thế th rồi đy thi sẽ hỏng, v sẽ gặp nhiều điều phiền muộn khc nữa. Trong nhiều việc, chng ta cũng chỉ như anh học tr ngu muội ấy.

 

Cn Cha, th Cha thấy mọi sự. Trước mặt Cha khng c g l trước, l sau, Cha thấy lun một lc hết mọi việc xảy ra trong vũ trụ ny, việc đ xảy ra, việc đang xảy ra v sẽ xảy ra. Đng khc, Cha lại l Đấng thương yu ta v cng, khng khi no Cha muốn lm hại lm khổ cho ta, nhất l những người con ring Cha, nghĩa l những linh hồn trung thnh với Cha. Nhất l Cha quan tm đến ch lợi đch thực thing ling của ta, hơn những ci lợi hiện tại vật chất, nhiều khi chỉ c hại cho linh hồn.

Vậy hỡi Bạn, Bạn cũng vo số những linh hồn trung thnh lm ti Cha, th can g Bạn sợ Cha lm khổ cho Bạn? Từ nay mỗi khi Bạn thấy Cha lm những việc tri mắt Bạn, Bạn hy nhớ lại: Tầm con mắt ti rất ngắn; cn Cha Cha thấy xa, ti chỉ thấy ci lợi trước mắt v nhiều khi l những ci c hại, cn Cha, th Cha xt nhất l những ci lợi đời đời của ti. Ấy l ti chưa ni đến nhiều ci lợi vật chất đời ny m ti khng ngờ.

 

C Marguerite de Cortone (Magarita Cc-ton), trong thời nin thiếu, c tnh cảm với một người thanh nin. Một lần nng khng tm được người yu, nhưng thấy con ch của chng cứ đến quanh quẩn bn nng lun. N rn những tiếng thảm thiết v cắn lấy gấu o nng li đi. Magarita theo con ch. Đến một đống l, con ch lấy chn gạt l ra v sủa rất dữ. Magarita lại gần. Ci g vậy? Nng thấy xc tnh nhn đ c mi v bắt đầu rữa. Hai giọt lệ từ từ lăn trn m, khng mấy chốc những giọt nước mắt đau đớn ấy đ biến thnh những giọt nước mắt ăn năn.

Nng tự nhủ: Đồ đin, đy l vật my đ qu hơn Cha.

Cảnh tượng đau đớn ấy đ đổi lng nng. Từ ấy người ta thấy nng ăn mặc rch rưới, đứng ở cửa thnh, vẫn cn đầy nhưng vết tch tội lỗi của nng, v xin những khch qua lại tha lỗi. Sau cng nng đ lm thnh.

 

ng Chateaubriand (Sa-t-ri-ăng) c thuật lại những nỗi thống khổ do ci chết của mẹ ng gy nn. Nhưng ng lại thm rằng: Ti đ khc, v ti đ tin. Nước mắt khc mẹ, đ đem đức tin trả lại cho nh thi ho Chateaubriand.

 

Vua Ph-đ-rich, vua nước Phổ, đ tnh rằng mỗi năm chim sẻ lm thiệt hại đến hai triệu đấu la trong cả nước. Để đỡ thiệt hại, vua truyền thưởng những ai giết được một con chim. Ton dn thi đua bắt sẻ. Khng mấy thng, trong nước khng cn một con sẻ no. Nhưng năm sau, su v co co lm hại hết cả ma mng. Vua liền ra lệnh khng được giết sẻ nữa.

 

Cch đy t năm, một người Anh muốn sang Mỹ. Chnh lc xuống tu, người ấy ng gẫy chn... nn phải bỏ việc du lịch. Cc bạn đến chia buồn với anh ta. Nhưng anh ta ni: Những ci Cha lm, l những ci tốt cả. Hm sau người ta được tin, chiếc tu ra khơi hm trước, đ bị đắm, v hnh khch chết hết.

 

Trong truyện cc Thnh tu hnh c thuật lại tch ny. C một nh nng, được hạnh phc hơn cc bạn. Người ta hỏi anh ta tại sao. Anh ta đp: Lạ g, l v ti muốn giời thế no, th được như thế - Họ đp: Khng thế được - Nh nng nọ giải thch: Thật thế. V ti chỉ muốn những ci Cha muốn... bởi vậy lc no Cha cũng cho ti được ma như ti muốn

 

ng Chouvaloff (Su-va-lp), một vị tướng Nga rất thời danh, một hm đi từ nước Nga đến đất . ng ta giu, ng ta trẻ, ng ta c nhiều bạn, ng ta c người vợ gồm đủ tứ đức, v hai đứa con xinh như mộng. ng c đủ hết cc thứ hạnh phc, chỉ thiếu ci hạnh phc được biết Đạo thật. Đau đớn thay, người vợ trẻ ấy bỗng đ rời vng tay thn i của ng, bước sang kiếp khc. Trong mấy pht, ng thấy tất cả ta nh hạnh phc của ng đổ sụp. Từ nhỏ, khng khi no ng cầu nguyện, thế m lần ny ng đ quỳ gối gần quan ti vợ. V ng đ tin.

 

Biết bao lần Cha xử như thế. Cha đến với người ta tay cầm gươm. Cha đm thẳng vo tim. Người ta ng quy, tim bị thủng, nhưng lng ha trong hơn, mắt đầy nước, nhưng cuộc đời đầy cng nghiệp, bị bc lột hết cả cc thứ hạnh phc khi my, nhưng lại được thừa hưởng hạnh phc bất diệt.

Vậy Bạn hy nhắm mắt m theo Cha, Cha đ phn: Tất cả cc sợi tc trn đầu chng con đ được đếm cả (Mt 10,30) nn khng sợi no rơi xuống ngoi thnh Cha được. Huống hồ những việc to tt như việc thế giới lộn xộn, chiến tranh tn khốc, việc phải tản cư đang lc gia đnh vui vẻ xum họp, rồi sống bơ vơ lạ người lạ cảnh, với hai bn tay trắng, mắt phải nhn những cảnh thương tm tai phải nghe bao tiếng than thở no nuột... vợ bắc chồng nam, con mồ ci cha, vợ mất chồng. Tất những cảnh ấy khng thể ra ngoi Thnh Cha được. Bạn đừng trch ci ny ci khc, đừng đổ lỗi cho người ny người nọ. Khng, khng tại ci g, khng tại người no, hay c tại ci g, người no, th ci ấy người ấy cũng phải do Cha khiến truyền, hoặc tha php. Cha đ muốn thế, th Bạn khng khỏi ku ca lẩm bẩm, trch ci ny, giận người kia. Trch như thế, giận như thế, tức l Bạn liều mnh trch Cha, giận Cha l Đấng đ khiến, hoặc đ tha php cho truyện ấy xẩy ra. Bạn hy ci đầu lĩnh nhận thnh gi Cha gửi đến cho. Bạn phải tỏ cho người quanh Bạn thấy rằng: Bạn tập đi đường nhn đức đ cứng ct; cho họ hiểu rằng: đối với Bạn: Sự kh chỉ l con đường đưa đến ci thnh thiện.

 

Bạn hy than thở cng Cha: Lạy Cha, con xin vng theo Thnh Cha. Cha muốn bao nhiu, con xin muốn bấy nhiu. Xin Cha gip con chịu kh cho nn. Con xin chịu kh để đền tội con, để tỏ lng con vng phục Thnh Cha, v để cứu cc linh hồn... Lạy Cha con đ c lời giao... 3652 linh hồn... con nhất định khng bỏ lỡ cơ hội no m khng chịu kh để lm theo ấy. Lạy Cha, con cần g phải tm sự kh tận đu xa, cc sự kh Cha gửi đến, l những sự kh lm ch cho con hơn cả, v khng phải những sự kh con tự chọn, con đ khng chọn th chắc con khng lầm. Con xin vng theo Thnh Cha. C lẽ sự kh ny sẽ ko thm sự kh khc... Nhưng con khng xt g nữa, con chỉ xt rằng đ l Thnh Cha th con cứ vng theo, Cha muốn n ra thế no ty Thnh Cha.

Một lời than thở cng Cha như thế trong khi Bạn chịu đau đớn th đẹp lng Cha hơn Bạn ăn chay một tuần lễ, hơn Bạn ngồi trong nh thờ đọc kinh từng mấy giờ, nhưng chỉ l những việc lm theo Bạn, v nhiều khi những việc lnh tự chọn ấy, lại l dịp tho Bạn tự phụ cậy mnh... Nhưng khi Bạn vng theo Thnh Cha, Bạn khng phải l Bạn nữa, Bạn đ nn như Cha, v Bạn đ đem ring của Bạn hợp nhất cng Thnh Cha.

 

Một lần Cha phn với thnh nữ Magarita Maria rằng: Đi khi v vng lời m nhận lấy những ci dễ chịu cho xc, cn qu hơn lm những việc hm mnh đền tội khc thường nhưng l lm theo ring.

 

Hai người yu nhau thật, th lo cho hai muốn nn một. Người ny muốn ci g, người kia cũng muốn ci ấy. Bạn hy xt lại vi việc cỏn con xảy ra trong đời tnh cảm của Bạn, Bạn sẽ thấy, v đ l tnh cch của tnh yu. Hai muốn nn một; nhiều khi phải p mnh để muốn ci người kia muốn. Nhưng chnh v p mnh để muốn những ci người yu muốn, m tnh yu thm khắng kht bền chặt. Khng thể yu cho thực tnh, m khng hy sinh. Tnh yu khng hy sinh, l một thứ tnh yu ngoi miệng, nếu khng thật l giả dối.

 

Ti chắc Bạn mến Cha thực tnh, chứ khng phải chỉ mến ngoi miệng. Vậy th Bạn hy can đảm m chịu những sự đau khổ Cha gửi đến cho Bạn. Một sự đau khổ chịu cho nn th đẹp lng Cha hơn trăm nghn lời than thở sốt sắng, hoặc trăm nghn việc đạo đức lm khi tm hồn thư thi, v được trn ngập sự yn ủi.

 

Thnh Phanxic Năm Dấu, lc bị bệnh tật, vẫn giữ được bộ mặt vui tươi. C một thầy khuyn Ngi nn xin Cha cho khỏi bệnh. Thnh nhn liền đp: Cũng v ngy thơ m thầy ni thế, nếu khng, ti sẽ khng cho thầy đến thăm ti nữa.

 

Thnh nữ Gertrude (Gi-tru-đ) mỗi ngy nguyện 365 lần lời ny: Vng theo Thnh Cha. Một lần Cha cho B chọn trong hai việc, một l khỏe, hai l ốm. B đp lại: Lạy Cha, con ước ao hết lng hết sức, khng phải Cha lm theo con, nhưng Cha hy lm theo Cha.

 

Thnh Flix de Cantalice (Phi-li-x người thnh Can-ta-li), l một vị Thnh hon ton tun theo Thnh Cha. Lc no người ta cũng thấy Ngi vui tươi. Miệng Ngi thốt lun lời: Deo gratias: Tạ ơn Cha. Bởi vậy cc trẻ em thnh La-m, mỗi khi thấy Ngi cn xa, chng đ chạy đến m reo ln: Ka, Thầy Tạ ơn Cha... Cho Thầy Tạ ơn Cha.

 

Bạn c hiểu những gương ấy khng? Chắc Bạn hiểu. Vậy Bạn hy cố gắng đi. Bạn hy chịu sự cực ny... sự kh nọ... cho can đảm, cho Cha được vui, cho cc linh hồn được nhờ.

Đến đy ti thấy cần phải ni thm một lời, kẻo Bạn hiểu nhầm ti. Ni đng hơn, Bạn hy đọc lại đoạn ni về Chiếc diều so. Trong bi ấy ti đ ni: ti khng dm cấm Bạn, khng được xin Cha cất sự kh đi cho Bạn, tri lại... nhưng thi, xin Bạn hy đọc lại bi ấy.

Khng những thế, ti cn cầu xin Cha cho bạn được thot khỏi những sự đau đớn đang bọc quanh Bạn. V đang khi chờ sự kh lui đi, xin Cha ban cho Bạn được chịu kh cho nhẫn nại. Hoặc Bạn c muốn năn nỉ th hy năn nỉ dưới chn Cha, dưới chn Đức Mẹ, chứ đừng năn nỉ v ch với người trần tục...

Ti vừa ni Bạn hy năn nỉ với Cha, với Đức Mẹ. Nhưng đ chỉ l một lời khuyn bất đắc dĩ. V theo lời Thnh nữ Trsa Hi đồng Gisu, nếu ta khng nn đem bộ mặt buồn phiền đến trước mặt người khc, th cng khng nn đem bộ mặt ấy đến trước nhan Cha. Chnh chng ta c bổn phận phải yn ủi Cha, chứ khng phải Cha yn ủi ta. Đ đnh, khc với Cha th Cha sẽ chi nước mắt cho ta, v Cha thương ta v cng. Nhưng Cha qu linh hồn vui vẻ hơn (2 Cr 9,7)

Nn ta hy hết sức giấu những nỗi phiền muộn ta đi, đừng cho Cha biết... hoặc c cho Cha biết, th cũng phải thm lời: Lạy Cha, con sung sướng v được chịu đau khổ cho đẹp lng Cha.

Ti ni lại, cố giấu sự đau khổ mnh được bao nhiu tốt bấy nhiu, nhưng khi khng giấu nổi nữa, th th năn nỉ dưới chn Cha, dưới chn Đức Mẹ, chứ đừng năn nỉ v ch với người trần tục.

 

Thế th, Bạn thn i, chng ta hy thi nhau chịu kh, chịu kh cho nhiều, chịu kh cho nhẫn nại, để đẹp lng Cha, để cứu cc linh hồn, v - như ti sẽ ni sau - để nn giống Cha. Chng ta hy chịu kh, nhưng khng phải chịu kh trong một lc, trong một đi việc nhỏ mọn lặt vặt, chng ta hy chịu kh cả đời, v trong hết mọi sự kh, khng trừ một sự kh no. Bao lu ta cn sống, th cn phải đua nhau chịu kh, đua nhau lm Cha vui lng, vui lng v thấy ta vui cười trong lc lĩnh nhận sự kh Cha gửi đến cho. Nếu v xc thịt yếu đuối, ta khng vui cười ngoi miệng được, th t ra hy vui cười trong lng, v trong khi đau đớn, xc thịt t khi c thể vui được, nhưng ta hy để mặc n, ta vui trong lng l đủ.

Chắc Bạn đ hiểu lời ti. By giờ th Bạn hy thi hnh những điều Bạn hiểu. Bạn sẽ đẹp lng Cha lắm lắm.

Thi, ti dừng lại ở đy v ti hy vọng những lời ti ni với Bạn, sẽ l những hạt giống gieo vo những đm đất đủ điều kiện.

Xin Cha, xin Đức Mẹ ban ơn cho Bạn được chịu kh cho nn.