CHƯƠNG 22 : CHỈ BIẾT KÊU CA

Bạn thân mến, có một điểm tôi muốn nhắc với Bạn hôm nay, đó là chúng ta đối xử với Chúa cũng tựa như những đứa con được cưng ch́u trong gia đ́nh thường đối xử với cha mẹ chúng, ấy là chúng chỉ biết luôn miệng kêu ca đ̣i hỏi, mà không mấy khi biết mở miệng cám ơn cha mẹ. Tôi không dám chối rằng: trên đời chúng ta gặp nhiều sự đau khổ trong ngoài. Không công nhận một việc hiển nhiên như vậy, tức là con người đă mất hết cảm giác. Nhưng, có một điểm, chúng ta cũng không thể chối căi, nhưng lại là một điểm ít người biết nhận ra, ấy là bên cạnh những sự đau khổ buồn phiền chúng ta chịu hằng ngày, chúng ta nhận được không biết bao nhiêu ơn Chúa ban cho, mà những ơn Chúa ban này (đây tôi chưa nói đến chính những sự đau khổ cũng là ơn Chúa ban, chỉ nói đến ơn Chúa ban xét theo nghĩa rất tầm thường thôi), tôi nói lại, những ơn Chúa ban lại c̣n nhiều hơn cả những cái mà chúng ta gọi là đau khổ, nguyên v́ nó làm cho chúng ta khó chịu.

Có khi nào Bạn nghĩ rằng: không khí Bạn thở là ơn Chúa ban không? Có khi nào Bạn nghĩ rằng: cơm Bạn ăn, nước Bạn uống là ơn Chúa ban không? Có khi nào Bạn nghĩ rằng: áo Bạn mặc là ơn Chúa ban không? Có khi nào Bạn nghĩ rằng: giấc ngủ của Bạn là ơn Chúa ban không?... rồi những làn gió mát... những trận mưa rào... những đóa hoa thơm... những quả ngon ngọt... những cảnh đẹp mắt... tiếng nhạc du dương... thân thể lành mạnh... một người Bạn quư... một người mẹ hiền... một người vợ yêu... một người chồng tốt... một đứa con ngoan... một trang sách đạo đức... rồi trí tuệ, rồi ư muốn, rồi t́nh yêu... rồi bao nhiêu tai nạn Bạn đă thoát được, và v.v... tôi kể thế nào hết được.

Lẽ ra, mỗi ngày nhiều lần Bạn phải than lên lời Giáo hội đặt vào miệng linh mục sau khi đă chịu Ḿnh Thánh Chúa: “Quid retribuam Domino pro omnibus quae retribuit mihi. Lạy Chúa, con biết làm ǵ để đáp lại muôn vàn ơn cao cả Chúa đă ban cho con và sẽ c̣n ban cho con nữa?” [46]

Tôi vừa nhắc đến phép Ḿnh Thánh. Nhắc đến phép Ḿnh Thánh, tức là tôi muốn nhắc lại với Bạn trăm ngh́n ơn thiêng liêng, siêu nhiên Chúa tuôn xuống cho Bạn, từ khi nước rửa tội chảy trên trán Bạn, cho đến ngày nay, và cho đến chết... ơn được cầu nguyện để truyện tṛ với Chúa, với Đức Mẹ, với thiên đàng... ơn được chịu hai Bí tích Giải tội và Ḿnh Thánh... để Bạn trở nên trong sạch, để Bạn kết hợp mật thiết với Chúa... ơn được cứu cho khỏi chết thiêu trong hỏa ngục bao nhiêu lần... ơn được dạy dỗ về đạo đức... rồi cả Thiên đàng đầy dẫy hạnh phúc đang chờ đợi Bạn bên kia, miễn Bạn biết sống xứng con cái Chúa, miễn Bạn biết chịu đau khổ cho nên.

Những ơn thiêng liêng này c̣n nhiều gấp trăm lần những ơn tự nhiên, ơn vật chất Chúa ban cho Bạn nữa.

Không, Bạn ạ, chúng ta chính là những đứa con được chiều chuộng trong nhà Cha, v́ không có một người Cha, người mẹ nào đă nuông chiều con cái bằng Chúa đă nuông chiều những người trong ta, Bạn cũng như tôi, cũng như bất cứ một người nào khác. Chúa đă nuông chiều chúng ta không những v́ bạn không biết bao nhiêu ơn, mà c̣n nhịn nhục chúng ta quá sức tưởng tượng. Chúng ta sống ở giữa các ơn lành Chúa ban, cũng như con cá sống ngoài biển cả, cũng như con chim bay giữa không gian lồng lộng.

Vậy th́ từ nay, thay v́ hơi tí chúng ta mở miệng oán thán kêu ca, chúng ta hăy tập mở miệng cám ơn Chúa. Ít ra mỗi ngày năm ba lần, nhất là mỗi khi được một ơn ǵ rơ ràng, dù là một ơn coi như rất nhỏ mọn, chúng ta hăy lập tức thưa cùng Chúa rằng: Deo gratias: Cám ơn Chúa. Ít ra sáng vừa thức dậy, việc đầu tiên của ta là cám ơn Chúa v́ những ơn Chúa đă ban cho ban đêm, và tối trước khi ngủ, hăy cám ơn Chúa v́ các ơn Chúa đă ban cho cả ngày. Không làm được thế, chúng ta đă tỏ ra là con người thờ ơ lănh đạm với ơn Chúa, nếu không phải là những đứa con tệ bạc.

Trên đây, tôi đă nói, chính những đau khổ Chúa gửi đến cũng là ơn lành Chúa ban cho... nhưng tôi không minh chứng ở đây, v́ từ đầu đến cuối sách này, Bạn đă hoặc sẽ thấy tôi minh chứng điểm ấy bằng cách này hay cách khác.

Trước khi ngừng lại ở đây, tôi xin Bạn hăy cùng tôi nhắm mắt lại một phút, và cùng nhau than thở cùng Chúa như Giáo hội rằng: “Lạy Chúa, con biết làm ǵ để cám ơn Chúa v́ các ơn đầy tràn Chúa đă ban cho con?” Và tôi cũng xin khuyên Bạn hăy đọc thuộc ḷng câu ấy để mỗi ngày dâng lên Chúa cho thật nhiều lần. Lời ấy sẽ lấp được bao nhiêu lời, chính Bạn và bao nhiêu người, hằng ngày oán thán, kêu ca, lẩm bẩm khi gặp truyện đau khổ bên trong bên ngoài.

[46] Tv. 115,12