CHƯƠNG 27 : NHỮNG LINH HỒN ĐAU KHỔ

Hay là: Một nguồn yên ủi

Linh hồn đau khổ, Bạn thân yêu, chắc đă có lần Bạn nghĩ: “Trên đời, chỉ có ḿnh tôi là đau khổ, ít ra trên đời không ai đau khổ bằng tôi”.

Tôi không khinh Bạn, cũng không cười Bạn. V́ cái lầm tưởng ấy rất dễ hiểu. Sự khổ của ta, ta cảm thấy rơ rệt, c̣n sự khổ của người, ta không cảm thấy, hay chỉ cảm thấy sơ qua. Ngạn ngữ Pháp có câu: “Sự khó người khác, chỉ là giấc mộng”.

Buồn cười hơn nữa, là nhiều khi người ta sống giữa cảnh giàu sang, mà vẫn cho rằng: người nghèo khó sung sướng hơn. Đây, Bạn hăy đọc một đoạn thư tôi nhận được đă gần 20 năm nay: “Có lẽ những người nghèo nhất, lại là những người sướng nhất, v́ họ chỉ mong sao kiếm cho được ngày hai bữa, ngày đến tối là xong, họ có thể ngủ một giấc ngon lành cho đến sáng, không phải lo nghĩ ǵ cả... Có những người bề ngoài trông có vẻ giàu có phú quư, song biết đâu trong tâm hồn óc trí họ, lại không bị nhiều cái quay cuồng đảo lộn... Chính gia đ́nh con cũng vậy đó. Trông bề ngoài, ai lại không bảo họ phong phú sung sướng, cũng tạm gọi được là nhà cao cửa rộng, cũng trại cũng ruộng, cũng ăn mặc đầy đủ, song trong gia đ́nh không mấy lúc được hưởng sự yên vui”. Đọc những lời ấy, chắc các người nghèo khó sẽ mỉm cười và đáp: “Phải, nói th́ hay lắm, nhưng sự thực có phải thế đâu”.

Nhưng cái lầm tưởng ấy lại rất tai hại. Thật thế, tưởng chỉ có ḿnh đau khổ nhất trên đời, tức là vô t́nh làm tăng những sự đau khổ của ḿnh lên, nhiều hay ít, tùy sức tưởng tượng của ḿnh.

Để giúp Bạn đỡ khổ, - tôi chỉ nói đỡ khổ - và đem lại cho Bạn một nguồn yên ủi, tôi xin hiến Bạn thêm mấy trang này nữa, xin Bạn vui ḷng đọc cho hết.

Mấy trang này sẽ giúp Bạn thấy rằng: trên đời không phải chỉ ḿnh Bạn đau khổ, trên đời c̣n nhiều người đau khổ, không hơn Bạn ít ra cũng bằng Bạn.

Ở đời, Bạn sẵn có những người cùng bệnh với Bạn, tôi muốn nói bệnh đau khổ, mặc dù Bạn không biết những người ấy. Đó cũng là một bài thuốc cứu khổ rất thần hiệu, và biết đâu Bạn lại không cảm thương họ hơn chính ḿnh Bạn nữa.

Người ta thuật truyện một bệnh nhân bị nằm liệt trên giường đă lâu. Ông ta muốn được khỏi bệnh để nuôi sống gia đ́nh. Người ta đă đưa ông đi Lộ đức xin Đức Mẹ chữa. Nhưng lúc ông về, người ta vẫn thấy ông nằm liệt như trước. Có người ṭ ṃ hỏi, th́ ông đáp: “Lúc đi trên xe lửa, tôi thấy c̣n có nhiều người đau yếu đáng thương hơn tôi, nên tôi đă cầu xin cho họ, mà quên xin cho chính ḿnh tôi...”.

Biết đâu, đọc xong những trang cuối cùng này, Bạn lại không cảm như ông ta.

Bạn hăy nh́n quanh Bạn. Bạn hăy đọc truyện các Thánh, Bạn hăy đọc Kinh thánh, Bạn hăy ngắm cuộc đời Đức Mẹ, nhất là cuộc đời Chúa Giêsu, Bạn sẽ thấy rằng: Không một sự khó nào Bạn chịu, mà người khác đă không chịu trước Bạn, và đang chịu như Bạn, có lẽ c̣n chịu hơn Bạn nữa. Tôi nói lại, những đau khổ Bạn thấy ở người khác, sẽ giúp Bạn chịu nhẫn nại và yên ủi ḿnh rằng: dù sao, những sự đau đớn tôi chịu, cũng chưa thấm vào đâu với sự đau đớn của người khác.

Đây tôi tặng Bạn vài ba truyện, chỉ vài ba truyện thôi, v́ đọc Kinh thánh, hoặc truyện các Thánh, Bạn đă thấy, hoặc sẽ thấy nhiều.