(nguồn: muoitmt.com)

CHƯƠNG 2: SAO LẠI BUỒN ???

Hỡi linh hồn đau khổ, hỡi Bạn thn i, Kinh thnh c lời rằng: Ớ linh hồn ti, sao my buồn sầu cng bối rối? My hy trng cậy vo Cha... (Tv 41,6)

Lời Thnh vịnh ấy, ti cũng c thể dng để ni với Bạn. Hỡi Bạn, sao Bạn buồn phiền bối rối? Sao lc no trn mặt Bạn cũng điểm những nt nhăn nheo, sao trn mi Bạn khng lc no thấy nở một nụ cười? Sao đm no Bạn cũng khc than? Sao Bạn chỉ muốn chết để thot nợ đời? Sao Bạn nhn thế giới như chốn tử địa? Sao Bạn khng say sưa nhn ngắm những nh sng tưng bừng của buổi sớm, nhất l những buổi rạng đng lộng lẫy của ma xun? Sao Bạn khng khoan khoi khi đứng trước một cảnh trăng sao dầy đặc của ma hạ? Sao Bạn khng hưởng hết ci kh vị m đềm ở nụ cười hồn nhin của đứa trẻ? Sao Bạn khng nhn su vo đi mắt trong suốt của đứa b thơ, để nhận cho hết những ci đng yu đng qu của một tm hồn trong sạch?

Rồi những buổi mặt trời nh trn mặt biển, rồi những lc trăng lặn bn kia những lớp sng bạc, rồi những đm ln tinh tung to mỗi lc mặt biển bị lay động... rồi những cử chỉ yu thương của người mẹ săn sc đứa con nằm trn giường... rồi những ci chết anh dũng của người lnh đ chết trn trận địa, để gn giữ đất nước...

 

Thnh nữ Trsa Hi Đồng Gisu, lc mới 14 tuổi, cũng đ biết ngắm nhn cảnh vật thin nhin v nng lng tới Đấng Cao Cả.

Sau đy l một trang rất m đềm, đầy thi vị trch trong Truyện Một Linh hồn chnh Người đ chp:

Trước khi tới đch cuộc đi viếng, l La M, chng con đ vượt qua nước Thụy Sĩ, c nhiều ni cao, ngọn tuyết trắng xa, ha lẫn với my trời: c những thc nước đổ xuống trắng như mn bạc, c những thung lũng su hoắm, chi cht những cy cổ thụ, những bụi phượng vĩ to lớn, với những chm hoa đỏ hồng.

Mẹ thn mến, ci phong cảnh thin nhin hữu tnh đẹp đẽ, do một bn tay b mật tạo tc, khiến lng con được ch lợi mun phần. N nng rước hồn con ln tới Ta Đấng Tạo ha, đ chẳng ngại nm xuống ci tục, một mai sẽ đi vo hư v, những cng trnh vĩ đại bao la ấy.

Thỉnh thoảng chng con được ln đỉnh ni cao cht vt: đứng đấy nhn xuống chn, thấy những vực su hoắm, khng biết đu l tận cng, con c cảm gic như chng muốn nuốt trửng chng con. Xa xa hơn, chng con lại đi qua một lng coi cũng xinh xinh với những nh gỗ, với ngọn thp thơ mộng cao qu tầm mắt, như đang đa giỡn với những đm my nhạt. Chỗ kia l chiếc hồ rộng, nước trong như lọc, mặt lặng như phản, pha lẫn mu xanh biếc với nh nắng nhạt của c vng đang lặn.

Con biết tả sao ci cảm gic m man trước cảnh hng vĩ, đầy thi vị ấy? Con lin tưởng đến những cảnh v cng ngoạn mục trn nơi hằng sống... .

Rồi ci cảnh hiện tại đem lng thiếu nữ tưởng đến đoạn đời tương lai:

Khi ấy cũng như by giờ, con cũng đ hiểu thế no l cuộc đời đi tu: đi tu l phải sống trong khun php nhiệm nhặt, sống với hy sinh hằng ngy, sống với trăm nghn thứ kềm hm trong m thầm, trong kn đo. Con đ biết, v thế người ta c thể qun mục đch cao thượng của ơn ku gọi dễ như khng. Nn con đ răn mnh rằng: Sau ny được đi tu trong Nh Kn, gặp bước gian nan hay bị những cm dỗ m ảnh rằng: mnh chỉ được xem c một qung trời hẹp, lc ấy ti sẽ nhớ lại ngy hm nay, ti đ được đứng giữa cảnh thin nhin uy hng lộng lẫy, với mun cảnh ngoạn mục, để thm can đảm m tu thn tch đức. Nghĩ đến uy quyền ton năng của Cha, ti chẳng cn thm g đến những lợi nhỏ nhen của ti, ti sẽ quyết ch yu một mnh Cha, ti sẽ khng để lng dnh bn cc loi thụ sinh rơm rc nữa, v giờ đy, ti đ được thong thấy những ci Cha dnh để cho những ai tận tnh mến Cha.

 

Trong ngy lĩnh nhận b tch Rửa tội, vị đại diện Cha khuyn Bạn phải lm ti Cha trong sự vui vẻ. L v trong ngy ấy Cha đổ ơn Thnh ha đầy trn linh hồn Bạn. Nhờ ơn Cha Thnh ha Bạn đ chiếm được chnh hạnh phc đch thực của Thin đng, ấy l chnh Cha. Linh hồn Bạn đ biến thnh thin đng, v c Cha ngự trong ấy. Như thế, th lẽ g Bạn khng vui? Cả trong khi bị đau đớn, bị bch hại, bị vu khống, gi, chết, chn l ấy cũng đủ yn ủi Bạn, v tim thuốc bổ vo người Bạn, v ngay cho Bạn c thiếu hết mọi mi hạnh phc ở đời, Bạn m cn giữ được ơn Thnh ha, bạn vẫn cn vui được.

 

Bởi vậy, Thnh Phaol đ ku ln: Ti đầy trn vui th giữa những tai vạ của ti (2 Cr. 7,4)

Thnh Trsa Hi đồng Gisu, trong lc mu chảy trn ra ngoi miệng cũng than thở: Ti thấy mu si ln trong cổ ti, ti tưởng ti sắp chết v tim ti vui mừng đến bị vỡ tan ra.

Thnh Phanxic kh khăn ni: Sự buồn sầu chỉ xứng cho ma quỷ v cc thủ hạ của n; cn chng ta, hy vui mừng trong Cha.

Thnh Bndict Lp (Labre), giữa lc bị lũ trẻ chế nhạo, v mặt mũi gầy cm, o mặc rch t, Người đ ku ln: Ước g cc em hiểu được hạnh phc của ti.

Những lời như những lời ấy ti khng thuật lại hết được.

 

Nhưng ti cũng xin thuật lại một truyện. Một hm B tước Stolberg (Xi-t-b) gặp một cụ gi đang khc bn cạnh đường. B tước dừng lại, v hỏi cụ gi sao khc. Cụ gi chỉ cho B tước xem đống gạch vụn của ngi nh cụ vừa bị thần hỏa thiu. By giờ ti chỉ c một mnh. Trước đy ti cũng c gia đnh. Nhưng giờ khng cn sống một ai. B tước thở di: Cụ gi khốn nạn qu... rồi lấy tiền lm phc cho cụ. Bỗng nhin, như lấy lại được sức mạnh của Đức Tin, cụ đứng ln, nhn thẳng vo mặt B tước, v ni: Khng, ti khng phải người khốn nạn. Mẹ ti đ dạy ti rằng: trn đời chỉ c một ci khốn nạn, ấy l tội trọng. Nhờ ơn Cha, đời ti chưa khi no ti dm phạm tội trọng. Ti khng phải người khốn nạn. Khng khc g cụ gi ni: Giữa những tai bay vạ gi ny, ti vẫn sung sướng, v ơn Thnh ha vẫn ở trong lng ti.

 

Bạn, hết những ci vui ci đẹp ấy, những ci c sức lm thỏa mn lng Bạn hoặc lm cạn những nguồn đau khổ của lng Bạn ấy, cũng như những tấm gương anh hng ấy, chnh Cha đ tạo nn, v đ tặng cho Bạn. Cha c tiếc g với Bạn đu. Sao Bạn khng nhn nhận những lạc th tự nhin, hoặc siu nhin đầy yn ủi ấy. Bạn cứ mặt ủ my chau, Bạn khng muốn hưởng những th vui trong sạch, Cha đ dnh ring cho Bạn; những th vui ấy, l con đường đưa Bạn đến niềm vui thật trn trời, miễn Bạn biết dng cho nn.

Bạn hy trng cậy vo Cha. Cha sinh ra Bạn khng phải để lm khổ cho Bạn, Cha sinh ra Bạn, để mai sau thưởng Bạn một cuộc đời sung sướng bất tuyệt, v cng v tận... V ngay lc cn sống ở đời, Cha cũng khng bắt Bạn chịu kh qu sức Bạn.

 

Ti xin ni lại, Kinh Thnh đ chp: Anh em hy lm ti Cha trong sự vui vẻ(Tv 99,2) Thnh Phaol cũng viết thư cho gio hữu thnh Philiph: Anh em hy vui mừng. Thầy ni lại, Anh em hy vui mừng (Pl. 4,47) Trong khi dng lễ, biết bao lần chng ta đ ht lời: Gaudeamus omnes in Domino: Chng ta hy vui mừng trong Cha. Cả ma Phục Sinh, trong khi dng lễ, đọc kinh, Bạn thấy vang dội những tiếng Alleluia, chng ta hy vui mừng, hy ca tụng Cha.

Chnh Cha Gisu cũng đ lm gương cho ta. Ngy Cha Ging Sinh, d Cha ra đời để chịu đau khổ chuộc tội ta, m cc Thin thần cũng phn với cc trẻ mục đồng: Ny ta đưa tin mừng cho cc em chứ khng phải đưa tin buồn. Rồi cc Đấng ht ca khải hon: Vinh Danh Thin Cha trn trời.

Trong khi cn sống, Cha đ khng dự cc cuộc vui như tiệc cưới l g?

Cha đ muốn Bạn vui, Gio Hội đ muốn Bạn vui, sao Bạn lại muốn lm tri lời Cha, đi ngược với huấn lệnh của Gio Hội?

Khng, ti hiểu Bạn lắm. Sở dĩ Bạn buồn phiền l v Bạn chưa hiểu sự đau khổ, Bạn chưa biết dng những phương thế gip Bạn hưởng những th vui trong sạch thanh cao, th vui cả trong lc đau khổ, th vui v được đau khổ.

 

Vậy th như ti đ ni ở trang trn, mấy trang ny viết ring cho Bạn, cốt gip Bạn hiểu thm nghĩa sự đau khổ. Hiểu thm, để Bạn chịu kh cho nhẫn nại, chịu cho c cng nghiệp trước mặt Cha; hiểu thm, để lc no Bạn cũng tươi cười, ci tươi cười của con ci Cha, vui cười sung sướng để người khc cng vui sướng ly.

L v, như người ta ni: một vị thnh hay buồn, l một vị thnh đng buồn.

Ti mong Bạn sẽ hiểu những điều ti viết ra đy, v Bạn hy vừa đọc vừa cầu nguyện để Cha gip Bạn hiểu xa hơn cả những điều ti muốn viết, m khng viết được.

Chc Bạn được như lng ti v lng Bạn mong ước.