CHƯƠNG 4 : LỖI TẠI TI

Bạn rất thn mến, d yu Bạn tha thiết, d muốn lun lun chỉ nghĩ hay nghĩ tốt về Bạn, ti cũng phải buộc lng m ni với Bạn rằng: Hỡi Bạn, chnh những tội lỗi Bạn đ phạm, lm cớ cho Bạn đau khổ. Ni kiểu khc, chnh Bạn đ lm cớ cho Bạn đau khổ.

Bạn hy xt mnh lại, từ nhỏ đến giờ, Bạn đ phạm biết bao giống tội, tội bề trong, tội bề ngoi, tội phạm một mnh, tội phạm chung với người khc, tội lỗi Luật Cha, tội lỗi Luật Gio hội, tội lỗi bổn phận: bổn phận của người gio hữu, bổn phận của người đi tu, bổn phận của bậc người m Cha đ đặt Bạn vo... Bạn thử ngồi m tnh xem, số tội ấy to tt, lớn lao, nhiều khi nặng nề chừng no! Ấy l ti chỉ xin Bạn tnh những tội Bạn cn nhớ thi, chứ nếu nhờ ơn Cha soi sng, Bạn lại nhớ được tất cả những tội Bạn đ phạm từ khi biết phạm tội cho đến ngy nay, khng trừ một tội no, th ti khng hiểu, Bạn cn can đảm m tnh lại khng, v ti khng hiểu khi tnh lại như thế, Bạn c đủ sức để sống nữa khng, hay Bạn sẽ chết v rng mnh sợ hi? Bạn sẽ bảo mnh: Thương i! Ti đ phạm tội nhiều v nặng nề đến thế ư? Ti đ lm phiền lng Cha nhn từ đến thế ư?

 

Phải, Bạn đ phạm tội nhiều như thế đấy! Bạn đ lm phiền lng Cha đến thế đấy, v cn hơn thế nữa, v Bạn khng thể hiểu được tội lm phiền lng Cha đến mức no.

Khổ một điều l sự dốt nt v nhất l lng tự i của chng ta thường che lấp những tội chng ta phạm đến Cha v khng cho thấy - t ra theo sức loi người của chng ta - tội lỗi l sự kinh khủng gh gớm chừng no.

Chắc Bạn cũng nhớ truyện vua Đavt, sau khi đ cả gan phạm hai tội ngoại tnh v giết người, th được Cha sai Tin tri Natan đến. Tin tri lấy một v dụ cho Vua hiểu tội mnh. Một người giầu c, nhn một người bạn đến chơi, đ chẳng lấy một con chin trong đon vật của mnh để thết tiệc bạn, lại cướp con chin độc nhất của người lng giềng ngho kh... Nghe vậy, Vua liền thịnh nộ v nhất định sẽ phạt nh giu ấy cho đng tội. Tin tri mới cho Vua hiểu: Người giu đ chnh l Vua, v Vua đ cướp vợ ng Uria, trong khi Vua c sẵn trong Điện bao nhiu th thiếp. (2 Sam. 12, 1-13)

 

Xt về phương diện ti đang ni ở đy, chng ta đều giống Vua Đavt cả.

V yu Bạn, v tn nhiệm ở Bạn, ti đon Bạn chưa phạm tội trọng mất lng Cha; nếu được vậy, th sung sướng no bằng!

Ti hy tưởng tượng rằng: Bạn mới chỉ phạm một tội nhẹ, phải, d Bạn mới chỉ phạm tội nhẹ mất lng Cha, th Bạn i, Bạn cũng đng chịu trăm ngn sự đau đớn xc hồn v chịu cho đến tận thế, rồi chịu mi trong luyện ngục để đền ci tội nhẹ ấy. Nếu Bạn hiểu được, tội nhẹ l ci g, ci m chng ta gọi l tội nhẹ, trước mắt Cha n to tt chừng no, th Bạn sẽ vui lng chịu hết mọi sự đau đớn phiền muộn ở đời để đền tội ấy.

 

Vậy nếu khng c cng nghiệp v cng Cha Gisu đền tội thay cho ta, th d ta ra sức đền một tội nhẹ cho đến tận thế, cũng khng đền nổi, d ta đnh chịu lấy mọi sự đau đớn xc hồn một mnh thay cho nhn loại, th cũng khng sao một mnh đền được một tội nhẹ. V tội nhẹ l g? L một sự sỉ nhục đến Đấng Cao trọng v cng, đến Cha tể cn khn vũ trụ, cho nn phải c cng nghiệp của một Đấng khc cũng cao trọng v cng, mới đền được tội nhẹ. Thế m những sự đau đớn ta chịu th c cng, c hạn, lấy ci c cng c hạn, để đền vo ci v cng, v hạn sao được? Bởi thế, bao nhiu sự kh Bạn chịu đời ny, khng thấm vo đu với những hnh phạt Bạn đng chịu v một tội nhẹ.

Huống nữa trong đời, Bạn cũng như mọi người khc, chng ta đ phạm biết bao tội nhẹ, phạm nhiều đến khng thể đếm, khng thể nhớ được, th khng lẽ ta cn ku ca khi phải chịu một hai sự kh để đền tội. Nhưng chốc nữa, ti sẽ ni đến việc đền tội, by giờ th chỉ ni: Ta đ phạm tội, th phải chịu phạt.

 

Bạn hy nghe lời Cha phn với Thnh nữ Catarina, người thnh Xina: Hỡi con, con c biết khng, tất cả cc thứ đau phiền một linh hồn phải chịu v c thể chịu được ở đời ny, khng thể đền được một tội nhẹ nhất. Cha phn tiếp: Sự sỉ nhục lm cho Cha chịu l Đấng v cng, đi phải c một sự đền tội v cng. (Sch Dial. Đoạn III,1...)

 

Ti ni lại Bạn hy suy lời ấy, suy đi suy lại cho thấm tha, rồi Bạn sẽ thấy những hnh khổ, những sự đau đớn Bạn chịu ở đời ny chưa thấm vo đu với sự đau khổ Bạn đng chịu để đền một tội nhẹ, d chỉ l một thứ tội nhẹ nhất.

Hơn nữa, Bạn i! Nếu trong đời Bạn, Bạn đ trt dại phạm một tội trọng, ti chỉ ni v dụ thế thi, chứ ti chắc Bạn chưa dm phạm tội trọng mất lng Cha, phải, ti hy tưởng tượng như Bạn đ phạm một tội trọng mất lng Cha, phải, chỉ một tội trọng chứ khng cần nhiều, th than i, Bạn c biết Bạn đng chịu g để đền tội trọng ấy khng.

 

Bạn hy nghe, để đền một tội trọng Bạn phải xuống hỏa ngục, khng phải chỉ trong một hai năm, hoặc một trăm một nghn, một triệu năm, khng phải để chịu năm ba hnh khổ, m l để chịu hết cc thứ đau khổ, v chịu cho đến đời đời... chứ bao nhiu sự khổ khc ở đời ny, khng đủ để phạt một tội trọng. Bạn hy xin Cha cho Bạn hiểu thế no l tội trọng, th Bạn sẽ vui lng chịu hết cc sự đau đớn ở đời, để đền một tội trọng đ trt phạm ấy, v Bạn sẽ khng thấy những sự khổ Bạn chịu l nặng nề qu, l đau đớn qu. Khng những Bạn sẽ vui lng chịu, Bạn lại cn ước ao chịu cho nhiều để đền tội qui gở ấy nữa.

Ni kiểu khc, nếu Bạn đ trt dại phạm một tội trọng, (m vẫn cn ở đy) th Bạn l người đ vượt qua hỏa ngục. Bạn hy suy đi suy lại lời sau ny của Thnh Grgori: Khi chng ta bị Cha để cho chịu đau khổ, chng ta hy n đi n lại những lỗi lầm m đau đớn trong thinh lặng, chng ta hy đặt trước mắt chng ta tất cả những việc tội lỗi chng ta đ lm, th chng ta sẽ thm lng thống hối ăn năn hơn l sẽ ku ca lẩm bẩm. (Sch Mor. III trang 12)

Đng khc, một khi đ vượt được hỏa ngục Bạn c dm chắc Bạn sẽ khng rơi lại vo đ nữa khng? Khng, khng ai dm chắc được điều ấy. Thnh Anphongs dạy cho Bạn biết rằng: Bạn lại c thể sa vo chốn khốn nạn ấy, v chỉ một tội nhẹ, cũng c thể dần dần đưa Bạn đến tội trọng v như vậy l đẩy Bạn xuống hỏa ngục. Bởi thế, thay v ku trch Cha khi gặp đau khổ, Bạn sẽ lm như Thnh Isidr, linh mục. Một hm, một thầy tu sĩ thấy người nước mắt gin giụa th hỏi tại sao. Thnh nhn đp: Ti khc lc tội lỗi ti, v nếu chng ta chỉ phạm đến Cha một lần thi, chng ta cũng khng đủ nước mắt để đền tai nạn gh gớm ấy. (Ecole de Perfection religieuse, Cha Clment, trang 248)

 

Một lần, Cha cho B thnh Catarina người thnh Xina, được thấy một cht sự xấu xa của tội. B chỉ được thấy thong qua như chớp, thế m B kinh khiếp đến nỗi mu trong mạch đọng lại, khiến B la ln kinh khủng. Sau B ni: Nếu Cha cn để ti xem thm một t nữa th d thn thể ti c bằng kim cương, n cũng ng chết tức th. B ni thm: Khi ti nghĩ đến sự xấu xa của hnh bng một tội, ti tưởng nếu Cha khng gn giữ, ti sẽ phải chết; v ở trn đời, nếu ti ước ao ci g, th ấy l ước ao tả được những ci ti biết v cảm trong mnh, khi được thấy một tội; v nếu ti phải chịu hết mọi thứ hnh khổ của cc Thnh Tử Đạo v của cc kẻ dữ để lm cho người ta biết, v hiểu được sự qui gở ấy, th ti cũng cam lng. Từ ngy Cha thương cho ti biết tội lỗi xấu xa thế no, th ti khng cn ngạc nhin sao hỏa ngục lại gh sợ đến thế, v lu đời đời. Tri lại, ti thấy cc hnh khổ trong hỏa ngục hy cn nhẹ nhng m i khi snh với sự gh tởm của một tội, v hnh bng của một tội mọn cũng đủ lm cho ti sợ hi qu sức... (Le Prtre dans le Ministre: J. Bertihier quyển 1 trang 558 số 1662.)

Vậy, v yu Bạn tha thiết, m ti khng muốn thấy Bạn than thở ku ca, khi phải chịu đau đớn, phiền buồn. Ti đau lng khi thấy Bạn phải chịu đau đớn, khi thấy Bạn khng được vui, nhưng ti cn buồn phiền hơn nữa, khi thấy Bạn khng chịu kh cho nn, nhất l khi thấy Bạn ku ca lẩm bẩm, như trch Cha sao để Bạn chịu kh nhiều như vậy. Chưa nhiều, Bạn ạ. Tội lỗi ta cn đng cho ta chịu nhiều hơn nữa, chịu nhiều khng thể tưởng tượng được.

Bạn đừng bắt chước người trộm bn tri trn thập gi. Anh ta đ ku ca, đ on Cha, đ ni phạm... Bạn hy bắt chước người trộm bn phải, nhẫn nại để đền tội. V thực sự, người trộm lnh đ đền được tội, v đ được Cha hứa Thin đng ngay lc cn sống.

C lẽ Cha đ tha cc tội cho Bạn. Ti cũng mong thế. Nhưng Cha đ thương Bạn, đ cứu Bạn khỏi hỏa ngục, khỏi luyện ngục lu di, th Bạn lại khng vui lng chịu một đi sự kh Cha gửi đến để đp đền ơn Cha ư? Hỏa ngục, luyện ngục, gh gớm lắm Bạn ạ, nhưng ti sẽ ni sau.

Đy, ti xin Bạn, nếu Bạn thực tnh mến Cha, hng ngy Bạn hy than thở cng Cha rằng: Lạy Cha, bao nhiu cũng được, miễn con chịu kh cho nn, v xin Cha ban cho con được ơn chịu cho nn, cho nhẫn nại, khng on thn, khng phiền buồn. Vng, lạy Cha, tội lỗi con đ phạm lm cho con đng chịu những sự kh con đang chịu by giờ, v trăm nghn sự khổ sở đau đớn khc nữa. Con xin tin thật như vậy... Nhưng, lạy Cha, xc thịt th lc no cũng l xc thịt, nghĩa l n vẫn yếu đuối lắm lắm, nn con dễ qun, thnh thử nhiều phen con trch Cha, nếu khng trch ra ngoi miệng, th cch con ăn ở cũng như con trch Cha thật. Thi, từ nay con xin cam lng chịu hết cc sự đau khổ hồn xc, Cha sẽ thương gửi đến cho con. Xin Cha gip con nhẫn nại chịu cho hết.

Nếu cần, xin Cha cứ gửi thm thnh gi cho con. Con sẵn sng lĩnh nhận hết mọi gnh nặng Cha sẽ đặt ln vai con. Con chỉ cần sức mạnh của Cha, v c sức mạnh của Cha th con khng sợ g nữa, con khng sợ, m con lại sẽ sung sướng, v được chịu kh; con khng sợ, m con lại sẽ ước ao, lại sẽ đi tm chịu kh cho nhiều nữa...

Lạy Đức Mẹ, xin gip con chịu kh cho nhẫn nại như Mẹ xưa, để con đng được gọi l con thảo hiền của Mẹ sầu bi. Amen.