CHƯƠNG 7 : BỆNH NY KHNG ĐẾN NỖI CHẾT

Chắc Bạn chưa qun truyện ng Lagiar. ng ny l em hai b Matta v Maria. Hai b thấy em ốm nặng th sai người nhắn tin cho Cha Gisu, hy vọng Người đến chữa. Nhưng Cha khng đến, Người chỉ phn: Bệnh ny khng đến nỗi chết. Nhưng sẽ lm sng danh Cha.

Rồi Người cứ ở lại nơi Người đang giảng.

ng Lagiar chết.

Cứ bề ngoi, thế l xong. Hai chị em Matta, Maria xt xa đau đớn, khc lc thương em. Nhưng khỏi mấy ngy Cha đến lng Btania, l lng của hai chị em. V như Bạn đ biết, Cha thổn thức trong lng, v thấy hai chị em khc. Cha cũng khc theo.

Sau cng, Cha đ cho ng Lagiar sống lại. (Ga, 11, 1-44)

 

Bạn thn i, c lẽ Bạn cũng như hai b Matta v Maria. Bạn khc, khc đ nhiều, khng phải v em Bạn chết, nhưng v người thn mến của Bạn, người cha, người mẹ, người anh, người chị, người vợ, người chồng, người em, người họ hng chết, khng phải chết phần xc, nhưng l chết phần hồn. Bạn đ nhắn tin cho Cha, mong Người đến chữa. Bạn mong đợi, mong đợi đ lu, nhưng hnh như Cha khng để đến lời Bạn thiết tha ku mời, Cha chỉ phn: Bệnh ny khng đến nỗi chết. Rồi Cha như khng lưu đến người thn yu của Bạn đang nằm trn giường, v người ấy vẫn cn đau, vẫn cn ốm... cn Bạn, cũng như hai chị em Matta, Maria, Bạn vẫn khc, m Cha vẫn ở tận đu xa, vẫn lm thinh như khng c chuyện g.

Bạn đ sốt ruột lắm, Bạn đ gần nản lng. Bạn nghĩ: hay l Cha khng nghe lời Bạn.

 

Nhưng, xin Bạn đừng qun: ngy trước, sau khi thấy hai chị em khc, Cha đ cho em hai b sống lại.

Đ l một điều yn ủi lng Bạn. Nếu Bạn cũng đ khc lc như hai chị em Matta, th Bạn cũng sẽ được Cha nghe lời như hai chị em. Đnh rằng Bạn khc đ lu, m Cha vẫn chưa cho người thn yu của Bạn sống lại. Đ l một việc b nhiệm, ta khng hiểu được, v cũng khng cần hiểu, Cha muốn như thế, th ta hy muốn như thế.

Nhưng Bạn hy tin chắc rằng: cũng như xưa, Cha đ để hai chị em khc, rồi Cha lm cho em hai b sống lại, th ngy nay, v Bạn đ khc nhiều, th l dấu Cha sắp cho người thn mến của Bạn sống lại.

Bạn c muốn tin khng?

C đu Bạn khng tin ở tnh yu v cng của Cha! Khng ai dm ni tin tri, nhưng ti cũng c thể ni với Bạn rằng: Bạn cứ hy vọng, ci ngy v cng sung sướng của Bạn, c lẽ sắp đến. Khng ai dm hẹn đng ngy với Bạn. Nhưng ti trng cậy n sẽ đến, v c lẽ gần lắm rồi. Ti sợ lầm, nhưng Cha khng thể bỏ qua được những giọt nước mắt thống khổ của Bạn.

 

Ngy xưa, B thnh Mnica đ khc lc thảm thiết v chồng v con, trong hai mươi năm liền... m hnh như khng thấy kết quả ở đu. Thấy vậy, một vị Gim mục đ ni với B rằng: B cứ an tm, nước mắt b đ đổ ra chả lẽ lại khng c kết quả! V kết quả, l sau hơn hai mươi năm khc lc, B đ thấy chồng con trở lại trước khi chết.

Cũng c lần, Cha khng bắt chng ta phải chờ lu đến thế. Trong sch Truyện một linh hồn, Thnh nữ Trsa Hi đồng Gisu c chp cu truyện ny:

Một chị nh tập, một buổi sng đến thuật lại cho Thnh nữ giấc mộng của chị mới thấy ban đm. Chị thấy mnh ở gần một người chị hy cn ở đời v sống một cuộc đời rất xa hoa. Chị nh tập liền giải thch cho chị mnh hiểu thế gian chẳng ra g... v khẩn khoản ni xin chị hy bỏ mọi sự m theo Cha. Hnh như người chị động lng lắm... Thấy vậy, chị nh tập nghĩ, c khi Cha muốn dng mnh để đem linh hồn kia về cng Cha. Chị liền hỏi Thnh nữ xem c nn xin php viết thư về nh khng. Lc ấy đang ma Chay, m Luật nh khng cho php viết thư. Nhưng chị Nh tập nghĩ, nếu đợi đến Phục sinh th lu qu... Thnh nữ Trsa ni: thử xin php xem sao. Chị Nh tập xin php, nhưng B Mẹ Bề Trn khng cho. Thnh nữ liền bảo chị: Thi, hy chịu kh dng việc hm mnh ấy cho Cha, v cố gắng cầu nguyện hơn. Biết đu đến cuối ma Chay, lại đ khng thấy kết quả. Chị Nh tập vui lng dng sự sốt ruột ấy cho Cha v cầu nguyện nhiều hơn. C ngờ đu, Cha đ nhận sự hy sinh ấy, v đến cuối ma Chay, người chị kia đ từ gi cuộc đời xa hoa dng mnh cho Cha.

 

Vậy, Bạn thn i, khng biết Cha sẽ nhận lời Bạn ngay, hay sẽ bắt đợi lu ngy, nhưng đng no ti cũng c thể ni với Bạn rằng: khng lẽ nước mắt Bạn đổ ra, ha lẫn với bao lời cầu nguyện, bao việc hm mnh lại khng c kết quả. Khng, khng lẽ người thn yu của Bạn lại khng được ơn ăn năn trở lại.

Cha cũng đ phn: Người c thể lm cho những vin đ ha thnh con chu ng Abraham (Mt. 3, 9)

Vậy Bạn hy tin vo tấm lng từ bi nhn lnh của Cha. Bạn hy trng cậy cho hết lng hết sức. Bạn hy trng cậy một ngy một hơn. Chỉ sợ một điều, l ta khng trng cậy cho đủ. Chnh Thnh nữ Trsa Hi đồng Gisu cũng đ ni: Khng khi no chng ta trng cậy Cha qu. Nếu Bạn trng cậy cho đủ, th Bạn sẽ thấy những sự lạ lng, Cha lm cho những người hết lng trng cậy Cha. Cha đ phn: Ai trng cậy Ta, th sẽ lm được những sự lạ lng hơn chnh Ta đ lm nữa... (Gioan, 14,12) Ai vững lng cho tới cng, th sẽ được rỗi. (Mt 10, 22)

Th cả pho Lịch sử Gio hội, đ khng minh chứng lời ấy l g?

Phc cho kẻ tin cậy, tin v cậy cả những lc gần như khng thể tin cậy được.

Tin đi, trng cậy đi, Bạn.

Phc cho Bạn, nếu Bạn tin, th Bạn sẽ thấy những điều Bạn ước ao bấy lu thnh sự thực.

Ti mong ước cho ngy ấy, cho giờ ấy chng đến.