PHỤ LỤC 2 : THNH NỮ LIDVIN (LIT-VIN)

Thnh Lidvin, người H Lan, sinh trưởng trong gia đnh nề nếp qu phi, nhưng gia tư lc ấy khng lấy g lm phong ph lắm. B l con gi duy nhất của gia đnh. Trn dưới b cn tm anh em trai nữa.

Lidvin ra đời giữa ngy lễ L năm 1380, chnh lc cả nh thờ dn chng đang ngắm sự Thương kh Cha. Nhn đấy, song thn đặt tn cho l Lidvin, hai tiếng c nghĩa l đau khổ lắm lắm. Khng ngờ m tn ấy lại như bo trước cuộc đời đau khổ của B.

Ngay hồi cn trứng nước, Lidvin đ bị một chứng bệnh hiểm ngho hnh hạ.

Đến năm ln bảy, c dng ton thể xc hồn cho Cha, v t chơi đa với chng bạn.

Năm mười hai tuổi, Lidvin đ nổi danh l hương trời sắc nước, v ng thn đ tnh đến chuyện tm cho gi sắc một trai ti, nhưng c nhất định cự tuyệt, v nếu ng cụ cứ nhất định p th c sẽ xin với Cha cho thn hnh ha nn tiều tụy xấu x cho khng cn ai thm nhn đến. ng thn thấy vậy th thi, khng cn ni đến chuyện nhn duyn nữa. M khng cần phải cầu xin. Cha đ như hiểu C, v cho c được chịu bệnh hoạn, khng những để cho thn thể hết vẻ quyến rũ, m nhất l để c nn gương sng nhẫn nại cho mọi người.

Năm mười lăm tuổi, c bị sẩy chn ng trn nước đng, nn bị gy một xương sườn, v phải nằm liệt lun ba mươi tm năm, nghĩa l cho đến chết. Suốt mười bảy năm, b chỉ hơi cử động được đầu v cnh tay tri. Đến sau dạ dy cũng suy nhược, v khng chịu được một thứ đồ ăn no, mi đến khi nhắm mắt. Tả sao được những chứng bệnh của b, sợ Bạn sẽ rng mnh gh tởm. Chỉ cần ni tm lại bằng một cu: Tất cả cc thứ kinh khủng của bệnh tật, c thể lm cho b đau đớn đều đ tập trung nơi B, để honh hnh tấm thn đ tiều ty sẵn của B. Cực hơn nữa, lc ấy B hầu như bị mọi ngươi đy đọa, c kẻ lại cn lun lun xỉ mạ B, B chỉ cn trng cậy vo Cha; để được yn ủi, ngy đm B chỉ cn biết suy ngắm sự thương kh Cha. Cứ mười lăm ngy, rồi sau mỗi tuần bốn năm lần, B được php rước Mnh Thnh Cha. Nhờ php cực trọng, linh hồn B cng thm sng suốt v can đảm trong lc bệnh mỗi ngy một tăng. Thế m c nhiều khi B cn xin Cha cho bệnh mnh thm đau đớn.

Hồi ấy c một thứ bệnh hủi đang gieo rắc tai ương ở trong vng. B Lidvin liền xin Cha trt cơn thịnh nộ Cha vo một mnh mnh v tha cho dn. Vừa ku xin xong, B cảm thấy ngay mnh bị bệnh hủi, thn thể đau đớn qu chừng. Mẹ B, lc gần qua đời, c xin B gip lời cầu nguyện cho mnh. B liền xin dng hết những vết thương, những sự đau đớn, những nỗi thống khổ, cng tất cả những điều nhuốc hổ B chịu cho mẹ. Nhờ thế b cụ đ được ơn chết lnh bằng yn.

Nhưng sau khi đ nhường hết cng nghiệp cho mẹ, B Lidvin lại bắt đầu lo đến phần mnh, nn B thấy mnh cần phải gy thm cho đủ số. B liền bắt mnh chịu khổ thm vo bệnh tật Cha gửi đến, B thắt vo người một dy lưng bằng lng cứng rp, v mang mi tới chết.