Lần chuỗi Ḷng Thương xót (LTX) vào giờ hấp hối của bệnh nhân để họ được ơn cứu rỗi:

1/ Chính người hấp hối lần chuỗi LTX vào giờ hấp hối:

"Linh hồn nào đọc tràng chuỗi T́nh thương này, sẽ được T́nh thương Cha ôm ấp trong cả cuộc sống và nhất là trong giờ chết (754, 848).

"Trong giờ chết, ai đọc tràng chuỗi này sẽ nhận được ơn vĩ đại. Cha sẽ bao bọc mọi linh hồn đă đọc chuỗi kinh này như vinh quang riêng của Cha; Hoặc khi có ai khác đọc chuỗi kinh này để cầu cho người hấp hối, th́ ân xá cũng giống như thế. (811)

 

2/ Người khác (thân nhân, người coi bệnh nhân, người thăm viếng) lần chuỗi LTX cầu cho người hấp hối:  

"Ai đọc chuỗi kinh LTX này bên người hấp hối, Cha sẽ đứng giữa Chúa Cha và người hấp hối ấy, không phải với tư cách Thẩm Phán chí công, nhưng là Đấng Cứu Độ nhân lành".

"Khi tràng hạt T́nh thương này được người ta đọc bên cạnh người hấp hối, cơn giận của Cha sẽ dịu lại, ḷng Thương xót không thể ḍ được của Cha sẽ mở ra cho linh hồn ấy, nhờ cuộc Tử nạn của Chúa Kitô Con Cha (811).

"Con  hăy gắng sức cầu nguyện nhiều cho các linh hồn hấp hối. Nhờ những lời van nài ấy, con sẽ xin cho họ được ḷng tín thác vào t́nh thương Cha, bởi v́ điều họ cần nhất và tối thiểu phải có chính là ḷng tín thác.

"Con  hăy thâm tín rằng phần rỗi đời đời của một số linh hồn đang trải qua những giờ phút cuối cùng ấy tùy thuộc vào lời cầu nguyện của con.

"Con hăy hiểu biết toàn bộ vực thẳm Ḷng Thương Xót của Cha, (129) vậy con  hăy kín múc cho con và nhất là cho các tội nhân đáng thương. Thà rằng trời đất trở về hư vô chứ t́nh thương Cha không thể nào không ấp ủ một linh hồn có ḷng tín thác" (1777).

 

3/ Tội nhân lần chuỗi LTX khi sống, nhất là giờ lâm tử:

"Con  hăy viết điều này v́ lợi ích của các linh hồn đang sầu khổ: khi một linh hồn nh́n thấy và nhận ra gánh nặng tội lỗi của nó, khi cả một vực thẳm khốn nạn mà nó đă tự ḿnh lao xuống hiện ra trước mắt, nó cũng đừng thất vọng, nhưng  hăy tín thác, gieo ḿnh vào ṿng tay đầy Thương xót của Cha như một đứa trẻ trong tay mẹ hiền".

"Các linh hồn tội lỗi được quyền ưu tiên đối với Trái Tim thương xót của Cha, nó được ưu tiên đến với Ḷng Thương Xót của Cha. Con  hăy cho nó biết rằng chưa từng có một linh hồn nào kêu cầu Ḷng Thương Xót của Cha mà phải thất vọng hay bẽ bàng.

"Cha vui sướng thỏa thuê nơi một linh hồn đặt trót niềm tín thác vào ḷng nhân lành của Cha".

"Tội nhân cứng ḷng nhất, nếu đọc tràng chuỗi này chỉ một lần, cũng sẽ nhận được ơn thánh từ ḷng Thương xót vô cùng của Cha".

"Cha vui ḷng ban mọi điều những ai nài xin Cha bằng việc lần chuỗi kinh Ḷng Thương xót (LTX) này.

"Khi tội nhân cứng ḷng đọc chuỗi kinh này, Cha sẽ đổ đầy b́nh an cho linh hồn nó, và giờ chết của nó sẽ là một giờ hạnh phúc.(1541)  

"Các linh mục hăy khuyến khích tội nhân đọc chuỗi này như hi vọng cuối cùng  để được cứu rỗi.

---

Kinh nghiệm của Sơ Faustina:

NK 835    Trong thời gian nằm tại bệnh viện, tôi (Faustina) nghiệm thấy một sự hiệp thông nội giới với những người hấp hối xin tôi cầu nguyện khi cơn hấp hối của họ bắt đầu. Thiên Chúa đă cho tôi được tiếp xúc cách diệu kỳ với những người hấp hối ấy! V́ điều này thường xuyên xảy ra, nên tôi thậm chí có thể xác định được cả giờ giấc chính xác.

          Hôm nay, tôi th́nh ĺnh bị đánh thức vào lúc mười một giờ đêm và cảm thấy bên ḿnh sự hiện diện của một linh hồn đang xin tôi cầu nguyện. Một sức mạnh nào đó thôi thúc tôi cầu nguyện. Nhờ một ánh sáng bất chợt (219) Thiên Chúa ban cho tôi vào lúc ấy, cái nh́n của tôi trở nên thuần túy thiêng liêng. Tôi tiếp tục cầu nguyện cho đến khi cảm thấy an tâm, và không phải lúc nào khoảng thời gian cũng lâu như nhau; bởi v́ nhiều khi chỉ cần đọc một kinh Kính Mừng tôi đă cảm thấy an tâm, sau đó tôi đọc kinh Vực Sâu và thôi cầu nguyện. Nhiều khi tôi phải đọc cả chuỗi kinh Thương Xót mới cảm thấy an tâm. Tôi cũng khám phá ra nếu tôi cảm thấy bị thúc ép phải cầu nguyện lâu hơn; tức là một trạng thái bồn chồn trong ḷng, trong trường hợp này, linh hồn ấy phải chiến đấu kịch liệt và phải chịu một cơn hấp hối dai dẵng.

          ” Đôi khi người quá cố ở cách những hai hoặc ba dăy nhà, tuy nhiên, đối với các linh hồn, không gian không hề tồn tại. Đôi khi tôi biết về cái chết xảy ra cách xa hằng trăm cây số. Điều này đă xảy ra nhiều lần, liên hệ đến gia đ́nh và thân tộc của tôi, kể cả chị em trong ḍng, và có khi với những người mà tôi không quen biết lúc sinh thời.

          Nguyện Thiên Chúa đầy Ḷng Thương Xót vô biên, Đấng đă ban cho tôi được đỡ đần và trợ giúp những người hấp hối bằng lời cầu nguyện bất xứng của tôi, được chúc tụng gấp nhiều ngàn lần số tinh tú trên trời và số giọt nước trong mọi đại dương!

NK 935    Sự giao tiếp giữa tôi với những người hấp hối vẫn hết sức gần gũi như trước. Tôi thường ở bên cạnh một người hấp hối ở cách xa, nhưng niềm vui lớn lao nhất của tôi là được nh́n thấy lời hứa của Ḷng Thương Xót Chúa được nên thực hiện nơi những linh hồn này. Thiên Chúa là Đấng Thành Tín; Người hoàn thành những ǵ Người đă tiền định.

NK 1015   Hôm nay, tôi nghiệm thấy một linh hồn hấp hối đang cần thiết những lời cầu nguyện. Tôi đă cầu nguyện cho đến khi cảm thấy bà ấy... qua đời. Ôi, các linh hồn hấp hối cần đến những lời cầu nguyện biết bao! Lạy Chúa Giêsu, xin soi động cho mọi người thường xuyên cầu nguyện cho các linh hồn hấp hối.