Những ơn lạ Thánh Cả ban, ĐQ lượm lặt đó đây

I. 29 Ơn lạ trong Sách "Thánh Giuse Trong Phúc Âm"

(Lm Châu Thủy, NSTTĐM,1989)

 

29 Thánh Cả bảo vệ ḍng Carmelô

Năm 1582, Thánh Gioan thập giá làm bề trên tu viện " Các Thánh Tử Đạo" tại thành Grênada.  Ngài cũng đích thân cộng tác vào việc thiết lập tu viện Cát Minh và thường xuyên lui tới huấn đức cho chị em.

Phải khi bận việc, Ngài ủy thác hai cha ḍng đi thay.  Lúc trở về gần tới nhà th́ gặp một người tướng mạo khôi ngô, da trắng hồng, tóc bạc phơ, vẻ uy nghi đáng kính.  Ông già tiến lại mà hỏi:

-Thưa các cha đi đâu về?

-Chúng tôi ở nhà ḍng Cát Minh về.

-Các cha giúp đỡ nhà ḍng ấy th́ tốt lắm, v́ ḍng ấy rất đẹp ḷng Chúa và có cơ phát triển mạnh. Mà tại sao ḍng ấy có ḷng sùng kính Thánh Giuse nhiều thế?

-Bởi Mẹ Têrêxa chúng tôi- người mới qua đời- rất nhiệt thành với Thánh Cả.  V́ Ngài đă giúp bà lập nhiều tu viện và cầu bầu cùng Chúa cho bà nhiều ơn, nên các tu viện bà lập đều đặt dưới quyền bảo trợ của Thánh Giuse.

 

39 Được ơn minh oan

Xưa Thánh Giuse, công bằng, tế nhị đă giữ danh thơm tiếng tốt cho Đức Mẹ.  Ngày nay cũng đă nhiều lần can thiệp cách rất tài t́nh để trả lại danh dự con cái Ngài.

Qua hai bức thư sau đây, một ông chủ tch Hội đồng Giáo xứ kể lại ơn ông đă được:

Long Khánh ngày 25-6-1974

Kính thưa Cha,

Gia đ́nh con đang phải sự oan ức; nhà thờ chúng con mất một số tiền, nghi ngờ hết người này qua người khác, nay họ lại nghi ngờ con, là người thân cận với cha xứ.  Tuy Ngài không nghi, nhưng Ngài không thanh minh cho con.

Vậy con xin cha khấn Thánh Giuse cho con, để m ra việc này.  Xin Ngài làm phép lạ, chỉ mặt chỉ tên những kẻ cố t́nh lấy trộm số tiền chung đó....

Cách ba tuần l, ông gửi bức thư thứ hai như sau:

Kính thưa Cha,

Thánh Cả Giuse vô cùng linh thiêng, đă ban cho gia đ́nh con được đầy sự sáng láng, mọi người lại lui tới gia đ́nh con vui vẻ.

Nhờ những chỉ dẫn bất ngờ, nay đă t́m ra thủ phạm.  Anh ta đă thú nhận và mang tiền tới trả.  Tuy đă tiêu mất một phần, nhưng cam đoan sẽ thanh tn hết.

Con cùng cả gia đ́nh và họ đương chân thành cảm tạ Thánh Cả Giuse, và xin hằng kính mến, nhớ ơn ngài.

(Kư tên: Giuse Mai văn Minh)

 

46 Được con nối ḍng

Con cái là vấn đề quan hệ đến hạnh phúc gia đ́nh.  Cha mẹ nào thường  t́nh cũng muốn có con, vả lại phải có nếp có tẻ.  Đối với những vợ chồng hiếm muộn.  Thánh Giuse đă nhiều lần tỏ ra thông cảm.

Dưới đây là lời cảm tạ của một gia đ́nh đă thọ ân.

"Vợ chồng chúng tôi đă sinh được chín gái mà chưa có con trai.  Ngày Tết năm Giáp Dần, tháng 2- 1974 nhân dịp tới Trung Chánh, chúng tôi đến khấn tại đền Thánh Giuse Mỹ Ḥa.  Chín tháng sau, nhờ lời cầu bầu của Thành Cả, chúng tôi được một con trai sinh ngày mùng 8 tháng 10 năm 1974.  Và chúng tôi đă đặt tên Thánh cháu là Giuse để trọn đời nhớ ông Thánh.

Gia đ́nh Phaolô-Maria.

 

51 Ơn Dâng Ḿnh Cho Chúa

Xưa nay, Thánh Giuse vốn được tôn là Đấng bảo trợ ơn thiên triệu.  Ngài khôn ngoan từng trải đă hướng dẫn các linh hồn vào bậc sống Chúa dành cho.

Một chủng sinh tại Montpellier kể tích này:

Khi c̣n nhỏ, một hôm tôi đương chơi nghịch ở khúc quanh đầu phố, th́ có cái xe ḅ đi tới ép tôi sát vào tường, thân h́nh bẹp dúm lại.  Bác sĩ cho là ít hy vọng.  Cha mẹ tôi đă mời Linh mục ban bí tích xức dầu bệnh nhân.

Lúc đó, một d́ phước nhiệt thành sùng mộ Thánh Giuse tặng tôi một sợi dây có ảnh Thánh Cả, và tôi bắt đầu kêu khấn Cha vinh hiển của Chúa Giêsu.  Một lát sau, tôi thiếp đi và mơ thấy Thánh nhân, Ngài đoan chắc là tôi sẽ lành mạnh, lại bảo cho biết sau này sẽ làm linh mục.

Lúc tỉnh dậy, tôi đầy ḷng hoan hỉ kể lại giấc mơ cho mẹ tôi nghe.  Và tới nay, giấc mơ biến thành sự thật, v́ tôi khỏe mạnh và đương hăng hái theo đuổi ơn thiên triệu.

 

57 Ơn Thấy Của Đă Mất 

Sáng hôm ấy, bà Thuật ở Trung Chánh đeo một tư trang đáng giá đi dự lễ nhà thờ. Lúc về, bà cởi ra, gói lại đặt trên mặt tủ dặn chồng cất đi giùm. Chẳng dè, ông chồng lắm việc quên khuấy.

Đêm đă khuya, bà mới sực nhớ, hỏi chồng th́ ra ông chưa cất. Vậy vàng không có cánh nó bay đàng nào.

Đúng rồi, tối hôm đó, có mấy cô tới thăm rồi xem tuyến truyền h́nh, măi khuya mới về. Bà tức tốc chạy tới nhà các cô hỏi khéo, nhưng không ai nhận đă lấy cả. Suốt đêm ấy, bà không nhắm mắt, quét nhà, lục lọi khắp nơi mà cũng chẳng thấy đâu.

Sáng hôm sau, bà vào khấn tại đền Thánh Giuse Mỹ Ḥa, xin cho được t́m thấy của, hoặc ít là được nguôi ḷng tiếc xót.

Không dè buổi trưa hôm đó, lúc trải chiếu xuống thềm nhà nằm nghỉ, ông chồng thấy một cái gói ở gầm giường bên cửa sổ, liền tri hô lên.  Bà vợ không tin, c̣n trách chồng: "Anh đừng làm khổ tôi nữa.  Tôi đă quét nhà ba lần rồi"

Trong khi đó, ông cúi ḿnh nhặt lấy gói kia, th́ đúng là số nữ trang đă mất, mở ra c̣n y nguyên.

Cảm tạ ông Thánh sống khó nghèo, nhưng cũng thương giữ của cho con cái.

(Nhật kư Đền Thánh Giuse Mỹ Ḥa.)

 

64 Ơn Thoát Khỏi Chết Ch́m 

Nhớ cuộc bôn tẩu Ai cập, người ta quen kêu cầu Thánh Giuse như đấng dẫn đường chỉ lối, cứu khổ pḥ nguy cho khách lộ hành.  Cây gậy Ngài cầm là cái gậy của kẻ đi đường xa.

Một anh thủy thủ, trước khi đi , được chị trao cho một mẫu ảnh Thánh Giuse mà anh cung kính đeo vào cổ.  Trên đường vượt biển, một  hôm, thuyền tưởng lệnh cho anh leo lên cột buồm xiết giây chằng. Chẳng may gặp phải giây mục đứt phăng, quảng anh xuống biển cả.

Thủy thủ đoàn mau lẹ bỏ lưới cấp cứu mà không thấy tăm hơi.  Phần anh ta ra sức phấn đấu với sóng dữ để ở lại mạn tàu, nhưng mọi cố gắng đều vô hiệu.  Chắc là chết!

Bỗng anh quờ phải giây ảnh, anh liền kêu khấn Thánh Giuse, th́ có một bàn tay vô h́nh nâng anh lên khỏi ngọn sóng, hướng anh về phía mạn tàu và anh đă được cứu thoát. Vậy đi đường bất cứ xa gần, ta hăy nhớ mời Thánh Giuse cùng đi để nhờ Ngài làm hướng đạo.

 

70 T́m Thấy Trẻ Lạc

Em Nguyễn văn Vũ, 5 tuổi, con ông bà giáo Phượng ở ngă năm G̣ vấp, ngày 18-9- 1970 đi học th́ mất tích. Một mặt cha mẹ nhờ chánh quyền địa phương phát thanh, một mặt nhờ bà con xục xạo t́m kiếm khắp vùng mà không thấy.

Ngày 22, người nhà đi khấn thánh Giuse lúc 7 giờ sáng th́ đến 10 giờ có 1 người đàn bà ở cách ngă năm chừng 2 cây số ngàn, t́m tới nhà bảo mẹ em Vũ tới nhận con. Mặc dầu ấp lân cận đă nhiều lần phát thanh tin trẻ lạc, nhưng chị ta không chịu trả

Sự việc xảy ra thế này: Ngày 18, lúc tan trường, em Vũ bị một bà lạ mặt dỗ dành dẫn đi , đưa về nhà ḿnh hớt tóc cho, mặc giả gái, cởi bỏ thánh giá em đeo, có ư nuôi làm con, theo như lời bà ta nói.

Em bé đă khôn, biết tên tuổi và chỗ ở cha mẹ, cứ nằng nặc đ̣i về, nhưng bà ta không chịu. Bỗng sau khi khấn, bà ta thấy sốt ruột thế nào mà đổi ư, tự t́nh t́m mẹ em Vũ đến nhận con mà không đ̣i một bồi khoản nào cả.

Lúc đó, em Vũ đương ngồi chơi buồn bă với mấy đứa trẻ hàng xóm, thấy mẹ đến th́ ôm chằm lấy mà khóc trong vui mừng.

Cả nhà đều hết ḷng cảm tạ Thánh Giuse.

 

78 Món Quà Đáng Quí 

Một bà mẹ Tin lành có người con trai Công giáo, anh luôn luôn muốn cho mẹ được vào Hội Thánh.  Nhưng mỗi lần nhắc tới th́ bà đều viện lẽ ai nấy đều được tự do tôn giáo, và không nên làm lộn xộn gia đ́nh.

Anh cũng không nản chí, quyết tâm đạt mục đích mới thôi.  Nhân kỷ niệm  ngày sinh của mẹ, anh tới chúc mừng với cả nhà.

"Thưa mẹ, anh nói, con xin biếu mẹ một món quà nhỏ con lấy làm quư giá.  Đó là tượng Thánh Cả Giuse, xin mẹ vui nhận như bằng chứng hiếu thảo của con."

Anh nói với một giọng đầy cảm xúc, làm bà không cầm ḷng được

-Ừ, má sẽ trưng bày tượng này trong pḥng má.

Từ đó mỗi lần nh́n lên Thánh tượng, bà thấy xúc động tâm hồn.  Và mặc dầu đạo Tin lành không chấp nhận việc kính tôn các Thánh, bà như bị một hấp lực nào thúc đẩy, hằng ngày hằng cầu nguyện cùng Thánh Giuse.

Sau một thời gian, bà ngă bệnh nặng gọi con mà bảo:

-Má đưa tin mừng cho con là má đă quyết định gia nhập Hội Thánh Công Giáo.  Đó là nhờ ơn dẫn dắt của Thánh Giuse.  Má muốn được chết trong đức tin chân chính.

Rồi bà tuyên bố từ bỏ các lầm lạc, nhận lănh các bí tích và qua đời tốt lành như một linh hồn ưu tuyển.

 

84 Năm mươi năm dọn ḿnh

93 Con Đi Rồi Con Lại Về 

Sửa dạy con là vấn đề khó, nhất là gặp phải người con kém nết. Thánh Giuse là nhà Giáo dục lành nghề, ta hăy xin Ngài ra tay giúp đỡ.

Một bà mẹ có cô con gái mười sáu tuổi, bỏ học tập đi ca múa. Bà không cho phép, cô bất măn lấy trộm tiền bạc trốn lên Sài g̣n. Bà buồn lắm, nhưng con ra khỏi nhà như chim xổ lồng, biết đâu ra? Bà chạy đến khóc lóc kêu khấn Thánh Giuse.

Khỏi sáu ngày, bỗng thấy xe hơi đến đậu trước nhà, bà chạy ra xem th́ đó là cô con gái quư do hai nhà sư dẫn về.

Hỏi ra th́ cô trốn vào trú tại một ngôi chùa ở Sài g̣n nói dối là đi lạc. Nhưng đêm nào cô cũng thấy ruột nóng y như là lửa đốt, không thể chịu nổi nữa, nên nghĩ đến chuyện trở về. Để đỡ đ̣n, cô yêu cầu hai nhà sư dẫn về và xin cha mẹ tha thứ.

 

100 Thánh Giuse yêu thương Con Trẻ

Tích 1

Đối với Thánh Giuse, thiếu nhi là h́nh ảnh Chúa Hài Đồng, nên ông dành cho các trẻ em một sự yêu thương che chở đặc biệt.

Năm 1638, ông Augery có đứa con 7 tuổi, phải bệnh dịch hạch, hầu chết chẳng c̣n trong cứu được. Trong cơn buồn bă, ông kêu khấn Thánh Giuse, nếu con ông qua khỏi ông sẽ đi chầu lễ chín ngày, lại thắp đèn và gắn bảng ghi ơn trước ṭa Thánh Cả tại nhà thờ. Trong khi đó, bác sĩ truyền đưa em bé xuống pḥng, v́ thấy bệnh t́nh nguy kịch, hẳn chỉ c̣n trông sống được vài giờ nữa thôi. Nhưng vừa tới biệt pḥng , th́ em bé liền khỏi. Ông ḷng đầy hoan hỉ và biết ơn, tức tốc thi hành lời hứa. 

Tích 2

Năm 1857, một gia đ́nh nghèo gồm hai vợ chồng và năm người con. Chồng nằm bệnh viện, đứa con út tên là Phaolô đau gần chết. Bà mẹ đáng thương đó bỗng nhớ tới cuốn "sách Tháng Thánh Giuse" bà đọc với biết bao chứng tích lạ lùng. Bà liền bảo các con cùng bà làm tuần cửa nhật. Đến cuối tuần cầu nguyện th́ Phaolô ăn biết ngon, qua hai tuần lễ th́ hoàn toàn b́nh phục.

  

106 Hai mươi năm khô đạo, rượu chè không xưng tội

Các gia đ́nh công giáo Việt Nam rất đáng khen về mặt giúp nhau giữ đạo.  Nhiều người khô khan nhờ lời cầu nguyện và nhắc nhở của gia đ́nh mà nên tốt.  Thánh Giuse gia trưởng rất sẵn sàng giúp đỡ trong việc này. 

Một bà ngoài năm mươi tuổi đến xin khấn cho chồng đă bỏ hơn hai mươi năm. Hỏi ra th́ ông cũng không bê bối về cờ bạc, hoặc mắc vợ nọ con kia, chỉ say dăm ba chén rượu và mắc tính khô khan.  Vậy mà mỗi khi vợ con nhắc đến việc xưng tội th́ nổi xung la mắng, đập  phá dữ lắm.  Mấy linh mục quen biết đă khuyên ông mà cũng không được.

Hôm ấy là ngày thứ Tư, bà đến khấn tại đền Thánh Giuse Mỹ Ḥa, và ngày thứ sáu tiếp theo bà cùng các con đă ăn chay đền tội cho ông.

Cách một tuần lễ thấy bà đến tạ ơn v́ chồng đă xưng tội.  Hỏi trong trường hợp nào th́ bà cho biết mấy người bạn rủ chồng bà đi cất mướn ở một tỉnh xa.  Tại đó đương có tuần tĩnh tâm tổ chức cho nam giới, ông liền theo các bạn đến tham dự và làm ḥa với Chúa sau hai mươi năm xa cách Ngài.  

 

113 Nữ tu ǵn giữ đóa hoa trinh khiết

 

119 Em Bé Khỏi Bệnh Bẩm Sinh

Vợ chồng chúng tôi có một con trai tám tháng, tên là Giuse Ngô văn Trọng.

Chẳng may, cháu mắc tật bẩm sinh nơi xương cổ, đầu ngoẹo về bên phải, ngả trên vai như một trái dưa.  Bà con xóm ngơ thấy vậy đều thương cháu.

Chúng tôi đưa cháu đến hỏi bác sĩ th́ ông bảo cháu mắc tật nơi xương cổ, không làm ǵ được lúc này. Phải đợi khi cháu lớn mới giải phẫu được, nhưng kết quả cũng mong manh.  Chúng tôi hết sức lo buồn.

Nhưng chúng tôi không nản ḷng.  Liền cầu khấn Thánh Giuse, v́ gia đ́nh chúng tôi đă từng nhận được nhiều ơn nơi Ngài.

Nhân ngày lễ Giáng sinh năm 1968, sau khi chúng tôi viếng máng cỏ tại nhà thờ, th́ Linh mục Gisue bồng cháu dâng cho Chúa Hài Đồng và Thánh Cả.  Về tới nhà, đêm ấy th́ cháu được khỏi tật, đầu cổ ngay ngắn như các trẻ em khác.

Xóm ngơ đă chứng kiến tích này đều tạ ơn Thánh Cả và chung vui với gia đ́nh chúng tôi.

 

125 Cuộc hôn nhân trắc trở

Tại một cứ đạo Sàig̣n, có đôi thanh nên man nữ Giuse và Maria thương nhau thành thực, muốn đi đến hôn nhân.

Phiền một nỗi bà mẹ đàng trai không thuận, đưa ra nhiều lư do không phải là không chính đáng.

Đôi trẻ đau khổ, một mặt đi khấn Thánh Giuse, một mặt nhờ người có uy tín đến thuyết phục bà mẹ.  Sau khi tiếp xúc với gia đ́nh đôi bên, người đă ngă ḷng, nó rằng phải chó phép lạ mới giải quyết xong.

Mà phép lạ đă ra thực!

Số là sau chừng một tháng th́ bà mẹ tự nhiên đổi ư, gọi con trai mà bảo:

-Hai đứa xin lỗi mẹ, rồi mẹ lo cho; nhưng không có đám rước dâu ǵ cả!

Đôi trẻ vui mừng làm theo ư mẹ và lễ Hôn phối đă cử hành trọng thể ngày 30 tháng 6 năm 1969 tại nhà thờ Lộc Hưng.

Bà mẹ đi vậy, nhưng hôm sau cũng đă cho tổ chức lễ cưới linh đ́nh.

Thực là cả một trái núi đă dời đi, nhờ lời cầu bầu Thánh Cả.

 

131 Tôi tớ vĩnh viễn Thánh Giuse

Trên mộ Đức Hồng Y Hebertô Vaugham, Giáo Chủ Westminster, có khắc ḍng chữ sau đây: "Tôi tớ vĩnh viễn của Đức Trinh Nữ Maria phúc lộc, vinh hiển và của Thánh Cả Giuse."

Từ khi c̣n được bồng bế trên tay mẹ, Hebertô đă được bà dạy cho biết mến Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse. Trót đời, người đă tỏ ḿnh là tôi tớ nhiệt thành của Thánh Cả. Sự nghiệp lớn nháat của Ngài là sáng lập tu hội truyền giáo Mill Hill mà Ngài đặt dưới danh hiệu Thánh Giuse.

Ngài chạy đến cùng Thánh nhân trong mọi trường hợp. Không biết là bao nhiêu tuần cửu nhật Ngài và hội  Truyền Giáo đă làm để khấn Thánh nhân và đă được ban nhiều ơn lạ lùng lắm. Khi có ai chúc mừng về một thành công, Ngài luôn luôn từ tốn trả lời "Thánh Giuse làm đó."

Một lần Ngài viết thơ cho thân mẫu, "Con xin dâng mẹ một câu chuyện làm quà để nuôi dưỡng ḷng kính mến Thánh Tổ Phụ Giuse của mẹ. . . Số là chúng con rất cần một nguyện đường. Nhưng tiền bạc không có. Con bảo các học sinh hăy lănh lấy công tác. Và ngày lễ Thánh Têrêxa, chúng con bắt đầu làm tuần chính ngày khấn Thánh Giuse. Được bốn ngày th́ một người trước kia đă hai lần từ chối bỗng gửi tặng số tiền cần thiết, lại dặn rơ là để kính Thánh Giuse. C̣n nữa kia, khi vừa hết tuần cầu nguyện th́ có một ân nhân khác dâng nốt.

Con ước có mẹ ở đây để mẹ con ta ngồi nói chuyện đó, để mẹ thấy Thánh Giuse mau mắn giúp đỡ khi ta cầu khấn Ngài là thế nào.

Khỏi cần nói là ngôi nguyện đường đó xây rất mau và đă dâng kính Thánh Giuse. Ngày khánh thành, Đức Hồng Y Manning đă được mời chủ tọa, lại bảo là ngăn trở không đến được. Cha Hebertô cầu cùng Thánh Giuse, và Đức Hồng Y Manning đă đến như dự liệu.

Về vụ này Cha Hebertô viết: "Đó là dấu chỉ sự từ tâm và quyền thế Thánh Chả có sứ uốn ḷng người ta, v́ phần phúc các linh hồn."

Khi làm Hồng Y Giáo Chủ, Ngài tái thiết nhà thờ Chánh Ṭa Westminster, một công tŕnh vĩ đại hao tổn lắm. Nhưng nhờ có Thánh Cả Giuse bảo trợ, mọi việc đều xong xuôi đẹp đẽ.

 Cuối đời, Ngài đă lănh nhận Bí tích lâm chung ngày lễ Thánh Giuse 19 tháng 3 năm 1903, và sau đó, qua đời êm ái, miệng kêu ba tên cực trong Giêsu, Maria, Giuse.

 

138 Được công ăn việc làm

Đấng Thánh quan thày lao động hay giúp đỡ ta trong công ăn việc làm. Nhiều tích xảy ra cách âm thầm như tự nhiên vậy. Ông Thánh của chúng ta ít ưa những chuyện giật gân.

- Một người thợ mộc mất việc làm đă khá lâu. Anh đệ dơn xin việc, đồng thời xin Thánh Giuse giúp đỡ. Anh đương lo bổ túc hồ sơ th́ đă được gọi đi làm.

- Một người anh thanh niên xếp chữ nhà in vừa mất việc. Anh loay hoay chưa biết làm sao. Mẹ anh kêu khấn Thánh Giuse th́ cách một tuần sau, có một nhà in t́m anh đến làm việc, mặc dù anh không biết nhà in đó mà xin. Thực là dễ dàng và bất ngờ hết sức. Người thanh niên này trước kia cũng lơ là việc đạo, nhưng từ đó trở nên siêng năng hơn.

- Một người có cái xe vận tải muốn bán măi mà không được. Sau khi khấn Thánh Giuse th́ có nhiều khác tới xem và đă bán được giá cao hơn dự liệu.

 

144 Xin ơn nhẫn nhục khỏi bệnh

Cô Maria lưu trú tại một Tu Viện Thăm Viếng, bị đau chân nhức nhối lắm, không xuống khỏi giường được. Thuốc thang đă nhiều, nhưng cũng đều vô hiệu. Cô liền làm tuần cửu nhật kính Thánh Giuse để xin ơn khỏi bệnh hoặt ít là ơn nhẫn nhục trong đau khổ. Ḷng trông cậy th́ mỗi ngày mỗi tăng, nhưng bệnh t́nh th́ không thấy giảm.

Ngày thứ chín, cô rước Ḿnh Chúa, vừa cám ơn th́ thấy dứt mọi đau đớn. Cô sửng sốt không tin, liền cúi xuống xem xét, mân mê bàn chân, cô quỳ gối tạ ơn Thánh ân nhân, nước mắt đầm đ́a. Rồi chạy tung tăng khắp nhà, cô muốn hết mọi người đều chung vui với co, miệng kêu liên hồi: "Thánh Giuse chữa tôi khỏi rồi."

Từ đó cô càng sùng kính th́ Thánh Cả càng ưu đăi cô, giúp cô được ơn tu ḍng, rồi đi truyền giáo tại Ấn độ để đưa nhiều hồn về cho Chúa và cũng để truyền bá sự sùng kính Thánh Giuse.

151 Tự quân là con cầu tự/Vua nước Áo/ Cố Lương

 

157 Thầy Anrê Tông Đồ Thánh Giuse

 Thầy Andrê là một trợ sĩ khiêm tốn Ḍng Thánh Giá tại Canađa, đă được Chúa ban nhiều đặc ân và tuyển chọn làm tông đồ Thánh Giuse.

Thầy sinh ngày 10 tháng 8 năm 1845 và qua đời ngày 6 tháng 1 năm 1937 thọ 92 tuổi.

Thầy lo việc giữ cửa nhà Ḍng, nhưng xung quanh con người nhỏ nhoi ấy đă dấy lên một trào lưu tôn kính Thánh Giuse, có kèm theo nhiều chứng tích dường như phép lạ. Khi mắt nhà tông đồ nhắm lại là chính lúc cuộc hành hương mở ra. Chính Thầy đă thiết lập Trung Tâm hành hương Thánh Cả tại Montreal, ngày nay nổi danh khắp thế giới.

Cha Giám đốc Trung Tâm đă viết về Thầy như sau: "Thầy Andrê được Chúa ban sứ mạng làm cho người ta nhận biết Thánh Giuse, điều đó không thể hồ nghi đối với những ai đă đọc tiểu sử và suy nghiệm về sứ điệp của Thầy".

Không phải Thầy được thiên khải hướng dẫn đâu! Để gầy dựng nên một phong trào mănh liệt sùng kính Thánh Giuse, Thầy đă có một niềm tin sâu sắc vào uy quyền Thánh Cả và vào thiên triệu của ḿnh.

Vương Cung Thánh Đường kính Đấng Tổ Phụ vinh hiển tại Montréal là một trong những công tŕnh kiến trúc vĩ đại nhất thời nay. Năm 1962, tại đó đă thiết lập "Trung Tâm sưu tầm nghiên cứu tài liệu liên quan tới Thánh Cả."

Hằng năm có trên ba triệu tín hữu khắp nơi hành hương và đền này đáng xếp vào hàng các trung tâm cầu nguyện lớn nhất của thế giới Công Giáo.

(Saint Joseph, Mgr. Cristitani)

 

164 Mẫu ảnh chữa cháy

 Với ḷng tôn kính chân thành tượng ảnh Thánh Giuse nhiều khi cũng linh ứng lắm.

Một tu sĩ Ḍng Nobertô kể lại tích này: Bên cạnh tu viện chúng tôi, có một nhà làm ăn vô ư bị phát hỏa. Chẳng may lại gặp ngay gió lớn. Dân làng tấp nập chạy chữa nhưng vô hiệu, lửa sắp lan sang nhà ḍng.

Thấy vậy chúng tôi vội vàng chạy vào nguyện đường, thắp một ngọn đèn trước ṭa Thánh Giuse và khấn rằng: Nếu ông Thánh cứu chữa nhà ḍng th́ chúng con xin thắp đèn đủ tám ngày để tạ ơn. Khấn rồi gió c̣n to lắm và lửa càng bốc cao.

Trong khi đó các thầy đă chạy đồ đạc ra sân. Tôi liền vào pḥng riêng xem c̣n sót ǵ chăng. Thấy mẫu ảnh Thánh Giuse c̣n treo trên tường, tôi vội gỡ lấy chạy ra ngoài sân, miệng lâm râm kêu khấn, tay liệng mẫu ảnh vào đám lửa.

Ôi quyền thế Ngài lớn lao, lời cầu Ngài mạnh thế trước mặt Thiên Chúa ngần nào! Vừa ném ảnh vào lửa th́ gió liền dịu xuống, khỏi một lúc th́ dập tắt hỏa hoạn.

Ngày hôm sau khi dọn dẹp nhà cửa, tôi thấy mẫu ảnh c̣n nguyên vẹn, chẳng cháy chẳng sém, cũng chẳng nhọ lem chút nào.

Tạ ơn ngợi khen Thánh Cả chẳng bỏ lời kẻ trông cậy chạy đến cùng Ngài trong cơn khốn quẫn.

(Sách Tháng Thánh Giuse, Cố Lương) 

 

169 Chuyện lập họ Giáo Thánh Giuse

 Có nhiều tích tỏ ra Thánh Giuse hằng giúp đỡ trong việc thiết lập các cơ sở của Giáo Hội như nhà thờ, nhà xứ, nhà thương, trường học, sở truyền giáo. . .

Một linh mục chánh xứ kể lại tích này:

Năm 1971, chúng tôi định tái thiết thánh đường mà phương tiện th́ eo hẹp. Chúng tôi giao phó công việc cho Thánh Giuse, xin Ngài làm thợ cả đốc công. Hằng ngày giáo hữu hằng đọc kinh khấn Ngài như chúng tôi đă tuyên bố.

Quả nhiên mọi việc đều xuôi xắn: nhân tâm nhất trí, tài chánh được quân b́nh, kỹ thuật lại tinh xảo, không đầy một năm, ngôi thánh đường lớn đẹp đă hoàn thành.

Trong suốt thời gian xây cất, không hề xảy ra tai nạn nào, trừ vụ một thợ hồ trượt chân, rớt ráo cao tám mét, ai cũng tưởng chết, nhưng chỉ bị găy tay, bó bột sau ba giờ đă trở về, khỏi một tháng lại đến làm việc như trước.

Năm 1973, chúng tôi định lập sở truyền giáo giữa một thôn lương, gọi là Mỹ Ḥa. Sự chuẩn bị về nhân tâm kể là đă xong. Nhưng khó t́m được một thửa đất vừa tiện vừa đẹp. Chúng tôi cầu nguyện và đi t́m đất. Sau một năm mới chọn được địa điểm vừa ư. Nhưng ngặt một nỗi là bà chủ đất không muốn nhượng.

Ngày 24 tháng 10 năm 1973, tôi cùng một tông đồ giáo dân thăm đất đọc kinh khấn Thánh Giuse, và hứa nếu xong xuôi sẽ tôn Ngài làm Quan Thầy Họ giáo.

Lạ lùng, sau một tuần lễ là chủ đất đồng ư và giao kèo kư xong! Cũng như lúc làm nhà thờ, phương tiện ở đây c̣n eo hẹp hơn nữa. Chúng tôi lại cầu khấn Thánh Cả, chỉ sau ba tháng, cơ sở đă hoàn thành, gồm nhà nguyện kính Tháng Giuse, trường học và nhà ở cho giảng viên. Mọi việc xong xuôi không phải bị công nợ ǵ cả.

Lễ khánh thành đă được tổ chức chính ngày lễ Thánh Giuse, 19 tháng 3 năm 1973. Và từ đó tới nay, Ngày vẫn ban nhiều ơn lắm. Họ giáo vốn sinh hoạt đều ḥa, giúp cho đồng bào thiện tâm t́m thấy Chúa.

Tạ ơn ngợi khen Thánh Cả Giuse đời đời.

(Nhật kư Họ Thánh Giuse Mỹ Ḥa)

 

176 Ơn cải thiện phi thường cho linh mục

 Tại thành phố Paris có một linh mục tội lỗi, làm gương xấu đă lâu  năm. Linh mục này có một người anh tu ḍng. Người anh thấy em ăn ở ngang trái, làm ố danh đạo thánh th́ lo buồn vận dụng hết cách, lúc khuyên lơn, khi mắng trách, nhưng cũng vô hiệu.

Cùng kế chẳng biết làm sao, người anh lấy ḷng trông cậy vững vàng kêu cầu Thánh Giuse. Thầy dâng lễ kính Thánh Cả chín ngày liền, đồng thời xin giáo hữu hợp ư cầu nguyện.

Thầy chẳng trông cậy luống công: Thánh Cả đă nghe lời Thầy cầu nguyện mà cho người em phải bệnh nặng gần chết. Trong lúc túng cực, người em suy đến tội lỗi ḿnh vô vàn vô số th́ lo buồn sợ hăi, ăn năn dốc ḷng chừa cùng xưng tội sốt sắng.

Ôi lạ lùng! Thánh Cả cầu bầu cho linh mục ấy chẳng những được sống lại phần hồn, mà cũng được khỏe lại phần xác nữa. Khi linh mục ấy biết Thánh nhân đă đoái thương ḿnh như vậy th́ ra sức báo ơn trả nghĩa Ngài. Từ đó về sau, thầy đi đàng nhân đức vững vàng, nhiệt thành cứu giúp các linh hồn, nhất là kính mến cậy trông cùng làm vinh danh Thánh Cả.

(Sách tháng Thánh Giuse, Cố Lương)     

 

182 Trở về với gia đ́nh

Gia đ́nh nào gặp khó khăn giữa hai vợ chồng, hoặc giữa cha mẹ và con cái, hăy kêu cầu Thánh Giuse gia trưởng, ắt sẽ thấy sự can thiệp êm đềm, hiệu nghiệm của Ngài.

Một thiếu phụ thuộc quư tộc nước Ư, bỏ chồng, bỏ con trốn đi, làm dịp cho cả vùng đàm tiếu.

Người ta đă làm đủ cách để đưa bà trở về với gia đ́nh, nhưng đều vô hiệu. Trong thân quyến có một bà già đạo đức, khuyên đêm việc ấy giao phó cho Thánh Cả Giuse, và tin chắc thế nào Ngài cũng ra tay cứu giúp.

Quả nhiên, sau 5 tuần Cửu Nhật kính Thánh Cả th́ phép lạ xẩy ra. Người đàn bà lạc đường kia đă nghĩ lại, gởi thơ đầy t́nh thống hối ăn năn, xin chồng rộng ḷng tha thứ.

Trước khi gặp lại chồng con, bà xin được vào tu tỉnh một thời gian trong nhà ḍng kia và xin chồng khứng ra h́nh phạt xứng đáng.

Ngày đoàn tụ gia đ́nh, xiết bao lời cảm tạ Thánh Giuse. 

 

186 Được ơn chết lành

1. Cha già Giuse thọ 79 tuổi, thuở sinh thời có tiếng là người khôn ngoan, chánh trực.

Ngài có ḷng tôn kính Thánh Giuse từ tấm bé.

Năm lên bảy tuổi, bà mẹ bảo con: "Từ trước tới bây giờ mẹ đă đọc kinh Thánh Giuse cho con. Từ nay trở đi, con hăy đọc lấy, mỗi tối đừng quên Thánh Quan Thầy."

Khi làm linh mục quản lư coi sóc tài sản giáo phận Bùi Chu, Ngài đă dựng đài Thánh Giuse tại công ṭa Giám mục. Và nhờ ơn Thánh nhân phù trợ, ngài tỏ ra khôn lo khéo liệu mọi việc.

Lúc về già, ngài hằng xin được ơn chết dễ dàng, đừng lâu ốm dài, kẻo phiền cho kẻ khác.

Sáng  ngày 13 tháng 10 năm 1968, ngài đă bận phẩm phục để hành lễ, th́ cảm thấy chóng mặt, nên về nghĩ định đến chiều sẽ làm. Nhưng không thấy bớt, ngài xin lănh các bí tích lâm chung cách sốt sắng, giao lại sổ lễ và chúc thư đàng hoàng. Đến 5 giờ chiều, ngái qua đời như đi ngũ vậy về gặp Thánh Giuse mà cảm tạ muôn đời.

2. Chị đáng kính Pudentienna, thuộc ḍng nữ Phanxicô, suốt đời nhiệt thành tôn kính Thánh Giuse, đến giờ chết đă được ban thưởng một ơn đặc biệt: chị thấy Thánh Tổ phụ vinh hiển hiện ra, tay bồng Chúa Hài Đồng, linh hồn chị tràn ngập vui sướng khác nào tiền vị của Thiên Đàng.

Chị em nhà ḍng ngắm chị qua đời êm ái như đi vào cơn xuất thần th́ bỡ ngỡ, và ước ao có ngày ḿnh cũng được chết lành như vậy.

 

197 Hai thành khỏi bệnh dịch

202 Pḥng nhiếp ảnh khang trang

Một gia đ́nh được ơn Thánh cả dâng lời cảm tạ:

Vợ chồng chúng con đă được 4 con trai, nhưng chưa có con gái. Để cho có nếp có tẻ, vui vẻ cửa nhà và dễ giáo dục các con, chúng con ước ao có một cháu gái. Hai vợ chồng đem ư nguyện lên tŕnh bày cùng Thánh Cả Giuse, xin Ngài cầu bầu trước ṭa Chúa . Quả nhiên sau đó chúng con được toại nguyện.

Năm 1973, chúng con dự tính dời pḥng nhiếp ảnh ra mặt đường cái cho tiện lợi hơn. Ngặt v́ căn nhà cũ để bảng đă lâu mà không bán được. Chúng con lại kêu cầu Thánh Cả, liền bán được nhà với giá phải chăng, đồng thời lại tậu được nhà mới ở mặt đường cái, sửa sang lại thành pḥng nhiếp ảnh khang trang.

Vợ chồng chúng con tin là đă có sự can thiệp linh diệu của Thánh Cả , nên xin hết ḷng cảm tạ kính mến Ngài.

Gia đ́nh Thăng long, Hóc môn

  

209 Thánh Giuse cho nhà nguyện

Tu viện Đức Bà Thăm viếng có một nhà nguyện bị Cách mạng Pháp phá hủy năm 1793, không lấy ǵ xây lại được. Chị em phải dùng một pḥng nhỏ làm nhà nguyện. Vừa chật hẹp, vừa không xứng. Chị em buồn nhưng không dám kêu ca, cũng chả biết xin vào đâu?

Bà bề trên bảo chị em làm tuần 9 ngày kính thánh cả Giuse xin Ngài mở ḷng cho có người giúp đỡ. Bỗng có một linh mục tuyên úy của bà  hầu tước giầu sang tới thăm nhà ḍng, cha cho biết: Ông hầu tước đang nghĩ tới việc xây nhà nguyện cho nhà ḍng và dân chúng lân cận.

Tuần 9 ngày chưa xong th́ ông hầu tước đă đem kiến trúc sư tới vẽ kiểu.

Chẳng bao lâu, ngôi nhà nguyện đă xong, các nữ tu và giáo dân chung quanh rất vui mừng tạ ơn Thánh Cả .

(Tháng Thánh Cả Giuse của J. Millot)

  

215 Ông chùa Giác đạo ṭng giáo

            Tại Ấp Mỹ Ḥa,  Xă Tân Thới Trung,  Quận Hóc Môn,  giữa lùm cây,   ẩn một ngôi chùa nhỏ tên là Giác Đạo,  do Thầy Thích Thiện Đức trụ tŕ.  Thầy có tục danh là Đinh văn Huyện,  sinh năm 1908 tại Hà Đông,  Bắc Việt vô Nam từ lâu.  Ông Thầy có đôi mắt sáng,  miệng cười duyên và lời nói thực khéo léo.

            Trong chùa có một "Bà Đồng" tên là Đào thị Ham ở đó giúp Thầy thổi nấu. Ngôi chùa là tư sản của hai người.

            Năm 1969,  nhà chùa bán cho xứ Trung Chánh một thửa đất tiếp cận khuôn viên chùa,  để làm nghĩa trang Công Giáo.  Nhờ vụ đó chúng tôi quen nhau và thường đi lại thăm viếng.  Một đôi khi Thầy cũng tỏ ư muốn "tôn giáo đoàn kết",   nhưng tôi cũng chỉ coi đó là những lời xă giao.

            Đầu năm 1973,  Thầy bắt đầu yếu dần và nhắn lời muốn được gặp tôi.   Với sự dè dặt thường lệ,  tôi không đích thân tới v́ sợ phía Phật Tử hay biết th́ có phản ứng không thuận lợi.  Nhưng tôi giao cho Hội Đạo Binh Đức Mẹ và Hội Bác Ái Vinh Sơn đi lại giúp đỡ tinh thần và vật chất.  Thực ra Thầy cũng túng thiếu v́ đau ốm từ lâu,   nên sự trợ giúp tiền nong,  thuốc men làm Thầy xúc động lắm.   Thầy xin học đạo và tuyên bố từ bỏ những ǵ mà Thầy đă thờ.

            Nhân dịp lễ Kỳ Hồn 1973,  sau khi viếng nghĩa trang,  tôi ghé thăm,    củng cố đức tin Thầy và hứa khi nào thuận tiện th́ sẽ phái người làm phép Thánh Tẩy cho Thầy.  Thầy tỏ ra hoan hỉ lắm.

            Ngày 10 tháng 11 năm 1973,  Thầy thấy đă suy  yếu,  tôi sai người rửa tội cho Thầy,  đặt tên thánh là Giuse.  Sở dĩ chọn tên đó v́ khu vực truyền giáo Mỹ Ḥa nhận Thánh Cả làm quan thầy và chính nhờ sự cầu bầu của Ngài mà Thượng Tọa Giuse Nguyễn Thiện Đức được ơn ṭng giáo cách êm thắm như vậy.

            Thầy c̣n sống được 40 ngày nữa.  Trong thời gian đó Thầy cứ tiếp tục học giáo lư và cầu nguyện.  Theo lời Thầy nói th́ ban đêm trong chùa thường động đạc,  hai lần thấy con rắn lớn chực nuốt thầy.  Nhưng hễ đọc kinh và xái Nước Thánh th́ hết động.

            Ngày 19 tháng 12 năm 1973,  tôi thân hành ra giải tội và đem Ḿnh Thánh Chúa cho Thầy.  Thật là cảm động khi thấy nhà chùa biến thành nhà Chúa,  và thấy sư chắp tay rước Ḿnh Thánh Chúa  cách vô cùng sốt sáng.

            Thầy về chầu Chúa ngày 22 và chiều ngày 24 tháng 12 năm 1973 th́ an táng theo lễ nghi Phật  Giáo.  Phía sau chùa,  nh́n qua Thánh Giá Nghĩa Trang Công Giáo,  như Thầy đă trối.  Đại diện các đoàn thể Công Giáo có đến dự lễ an táng,   nhưng không làm nghi lễ  ǵ bề ngoài.  Cỗ hậu của Thầy nằm th́ do cha xứ và các đoàn thể âm thầm mua tặng.

            Việc Thầy ṭng giáo th́ "Bà Đồng" biết rơ tự sự và sau lễ an táng,  chính bà đă vào tạ ơn cha xứ và xin làm lễ cầu nguyện cho Thầy.  (Trích lịch sử Họ Mỹ Ḥa, Linh Mục Giuse ghi).

 

226 Con bệnh đi chơi Canada

Bà Lapeltrie vừa giầu vừ đạo hạnh, bà bị chứng bệnh rất nặng, các y sĩ đă chê, chỉ c̣n chờ chết.

Không thất vọng, bà kêu cầu Thánh Cả và khấn, nếu Thánh Cả ban ơn, bà sẽ bỏ tiền ra lập một cơ sở giáo dục Công giáo tại canada để tạ ơn Ngài.

Vừa khấn xong, bà được hoàn toàn b́nh phục. Thầy thuốc lấy làm lạ hỏi bà:

- Những cơn đau buốt đi đâu rồi?

- Thưa bác sĩ, chúng đi qua Canada cả rồi.

(Tháng Thánh Cả Giuse của J. Millot)

  

233 Lấy được nợ cách bất ngờ

            Tại Paris, nước Pháp, có 1 gia đ́nh nghèo 7 người: 2 vợ chồng và 5 đứa con. Các con th́ c̣n nhỏ, chưa có sức làm việc, người chồng lại thường hay đau yếu, nên chỉ c̣n người vợ làm thuê chạy ăn cho cả nhà.

Năm 1865, người chồng đă bệnh nặng hơn đúng vào lúc người vợ thất nghiệp, nên gia đ́nh họ càng thêm túng bấn. Đồ dùng trong nhà đem bán lần hồi để chạy thuốc cho chồng và chạy gạo cho con. Đến sau, không c̣n ǵ để bán nữa, chị đem cả áo cưới của ḿnh đi bán, nhưng bị trả rẻ, nên phải đem về.

            Trong lúc buồn rầu v́ túng cực ấy, chị quyết chạy đến thánh Giuse xin ngài cứu giúp cho. Chị vợ vào nhà thờ, qú cầu nguyện hồi lâu trước bàn thờ Thánh Cả, rồi cảm thấy an ḷng, chị ta ra về, ḷng đầy tin tưởng sẽ được thánh cả nhậm lời cầu. Quả thật, khi vừa về đến nhà, chị gặp 1 người đem lại trả cho chị 1 món tiền khá lớn đă vay từ lâu mà chị đă tưởng mất mất luôn, không mong ǵ lấy lại.

            Chẳng bao lâu, nhờ có tiền chạy chữa, chồng chị đă lành bệnh. Phần chị cũng đă có công ăn việc làm trở lại, và gia đ́nh dần dần cũng đă có của dư. Chắc chắn đó là do ḷng thương và ḷng cảm thông của Thánh cả Giuse, nên gia đ́nh chị ngày càng sùng kính và tri ơn Thánh cả hơn.

(Tháng Thánh Giuse, Cố Lương)

 

241. Nhờ bệnh nặng, cụ già tội lỗi ăn năn trở lại, lại được khỏe

                        Có một người đă bỏ đạo để theo thói hư tật xấu riêng ḿnh,  khiến gia đ́nh phải xấu hổ.  Một cha thuộc Ḍng Tên cũng là người trong ḍng họ người này  khuyên  bảo  nhiều  cũng không làm ông thay đổi.  Sau cùng Linh Mục đó xin mọi người cầu nguyện tuần 9 ngày cùng Thánh cả Giuse,  xin Ngài gửi cho ông ta một cơn bệnh nặng để có dịp đổi ḷng.  Sau tuần 9 ngày,  ông ta ngă bệnh đến gần chết.  Nhờ ơn sủng tác động,  ông đă bừng tỉnh về tội lỗi ḿnh và đă dọn ḿnh xưng tội,  rước lễ cách sốt sáng.  Sau khi chữa bệnh phần hồn,  Thánh Giuse lại chữa cho ông lành cả về bệnh thể xác nữa.  Được ơn trở lại,  từ đó đến chết,  ông đă hăng hái làm việc tông đồ cùng ca rao quyền phép Thánh Giuse cho mọi người.

(Le Trésor d'histoires của J.Millot)

  

251 Ơn cải thiện lạ lùng cho thanh niên

Tôi sinh ra trong một gia đ́nh đạo đức, được giáo dục hẳn hoi, nhưng lớn lên, tôi dần dà buông theo tính mê nết xấu, phạm tội rất nhiều . Linh hồn bạc nhược, thân xác điêu tàn, tâm trí luôn bị quỉ ám ảnh xúi lên mối căm thù Thiên Chúa . Tưởng nhu thất vọng, nhưng Chúa nhân từ thương xót không bỏ tôi.

Một ngày trong thánh Thánh Giuse, tôi như cái máy, lơ đăng vào nhà thờ. Thấy ṭa Thánh Giuse rực rỡ nến hoa, nhiều người đang qú cầu nguyện, cảnh tượng đó làm tôi xúc động, tôi qú xuống lúc nào không hay. Tôi bật lời cầu: Lạy Thánh Cả, xin thương con, giúp con cải thiện, con xin đăng lên báo Công giáo để ca tụng Ngài.

Theo ơn Chúa thúc giục, tôi vào ṭa giải tội, xưng ra tới đâu, ḷng tôi nhẹ tới đó. Hôm sau tôi được rước Ḿnh Thánh Chúa để tăng sức linh hồn.

Mới đầu, tôi c̣n phải chiến đấu với nhiều cám dỗ, nhưng nhờ Thánh Cả giúp, dần dần tôi đă lấy lại được các thói quen tốt lành và được cả sức khỏe nữa.

Tạ ơn, ngợi khen Thánh Giuse muôn đời.

(Tháng Thánh Giuse, J. Millo)

----------------------------------------------------