mười sáu

 

CHÚA KITÔ

VỀ TRỜI CÙNG CHA

 

 

Những lời chỉ bảo sau hết cho các Tông Đồ

 Theo thánh Marcô:

16:15 Khi hiện ra với các môn đệ, Chúa nói với các ông:

     "Anh em hăy đi khắp nơi loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo. Ai tin và chịu phép rửa, sẽ được cứu độ; c̣n ai không tin, th́ sẽ bị kết án...

 Nói xong, Chúa Giêsu được rước lên trời và ngự bên phải Chúa Cha. C̣n các Tông Đồ th́ ra đi rao giảng khắp nơi, có Chúa cùng hoạt động với các ông, và dùng những dấu lạ kèm theo mà xác nhận lời các ông rao giảng.

Theo thánh Luca:

 24:44  Chúa nói với môn đệ:

 "Khi c̣n ở với anh em, Thầy đă từng nói với anh em rằng tất cả những ǵ sách Luật Môsê, các Sách Ngôn Sứ và các Thánh Vịnh đă chép về Thầy đều phải được ứng nghiệm".

Bấy giờ Người mở trí cho các ông hiểu Kinh Thánh. Người nói:

 "Có lời Kinh Thánh chép: Đấng Kitô phải chịu khổ h́nh, rồi ngày thứ ba, từ cơi chết sống lại, phải nhân danh Người mà rao giảng cho muôn dân, bắt đầu từ Giêrusalem, kêu gọi họ sám hối để được ơn tha tội. Chính anh em là chứng nhân của những điều này. Và đây, chính Thầy sẽ gửi cho anh em điều Cha Thầy đă hứa. C̣n anh em, hăy ở lại trong thành, cho đến khi nhận được quyền năng từ trời cao ban xuống".

 

 Đức Giêsu được rước lên trời

 

  24:50  Sau đó, Người dẫn các ông tới gần làng Bêtania, rồi giơ tay chúc lành cho các ông.  Và đang khi chúc lành, th́ Người rời khỏi các ông và được đem lên trời. Bấy giờ các ông cúi lạy Người, rồi trở lại Giêrusalem, ḷng đầy hoan hỷ, và hằng ở trong Đền Thờ mà chúc tụng Thiên Chúa.

 T́m hiểu:

 Theo sách Giáo lư Công giáo 1992 (659-667)

 

a/ Sau khi sống lại Chúa đă làm ǵ?

- Trong thời gian 40 ngày c̣n ở tại thế, Chúa hiện ra, ăn uống thân t́nh với các môn đệ, chỉ dạy họ về Nước trời (659).

 

b/ Chúa lên trời nghĩa là ǵ?

- Ngài lên trời đánh dấu việc nhân tính Ngài đi vào cơi trời, và từ đó, sau này Ngài sẽ trở lại. Cơi trời này giấu ẩn mọi con mắt người ta (665). Ngài ngự bên hữu Cha, nghĩa là Ngài được vinh quang, danh dự (663).

c/ Biến cố Chúa lên trời có ư nghĩa ǵ với ta?

- Có ư nghĩa rằng: Ngài là Đầu Giáo hội, vào trời vinh quang của Thiên Chúa trước, để ta, như thân thể hy vọng ngày nào đó được sống muôn đời với Ngài (665).

d/ Chúa Kitô bây giờ c̣n làm ǵ cho ta?

- Ngài không ngừng chuyển cầu cho ta như Đấng Trung gian nơi Chúa Cha,  bảo đảm đổ ơn Thánh Thần xuống cho ta (665).

 

Bài đọc thêm:    Mong về Thiên đàng

 

Cha Alexander De Rhode, c̣n gọi là cha Đắc lộ, người đă đến Việt nam truyền giáo cho cha ông ta vào những năm 1627-1645, sau nhiều lần tới lui. Ngài đă kể chuyện sau trong cuốn sách ngài viết về "Những cuộc Hành tŕnh và Truyền giáo:

"Trong thành Phú Yên (tỉnh Phú Yên ngày nay, nơi quê Á Thánh Anrê Phú Yên), có một thày lang nổi tiếng, ông cũng là người nổi tiếng là một giáo dân tốt lành, tên ông là Emmanuel (tên rửa tội). Ông chăm sóc thân xác và linh hồn giáo dân cũng như lương dân, và ông thường khuyên họ theo đạo thật thờ Chúa Trời đất.

Khi tôi đến được ít lâu th́ ông mắc bệnh hiểm nghèo làm cho giáo dân lo lắng sợ tắt mất một bó đuốc soi sáng cho cả giáo đoàn. Ngày đêm họ ở cạnh ông và khóc lóc như khóc người chết.

Một hôm, khi giáo dân vây quanh giường ông, ông kiệt sức quá làm cho người ta tưởng ông đă tắt thở. Sau mấy giờ, ông  lại hồi tỉnh, và mọi người rất bỡ ngỡ. Khi tỉnh lại ông nói, đó là cơn ngất trí. Chúa đă cho ông thấy thiên đàng, nơi có nhiều sự tuyệt vời ông không thể nào diễn tả được. Ở đó có mấy giáo dân ông quen biết khi c̣n sống đă làm gương sáng nhân đức, nhưng ông không kể tên riêng ai.

Đây không phải là giấc mơ, v́ khi chỗi dậy, ông khỏe mạnh như chưa bao giờ đau yếu, mặc dù trước đây ông bị bệnh khó ḷng sống nổi.

Từ đó ông chán ghét những sự đời này. Ông luôn nghĩ tới những vẻ đẹp ông đă thấy trên trời. Khi sống với họ hàng thân thuộc, ông không nói ǵ ngoài những niềm hy vọng cao cả, mắt luôn hướng lên trời và tâm hồn như muốn ngả về lâu đài tuyệt diệu ông đă được thấy. Ông chẳng c̣n thiết ǵ ăn uống ngủ nghỉ, và có chăng nữa th́ chỉ là bất đặc dĩ. Ông nóng ḷng được sớm về thiên quốc. Do đó, người ông héo hon dần, và qua đời sau mấy tháng trong một niềm vui sướng lạ lùng, đến nỗi lúc ông sắp chết, người ta thấy nơi khuôn mặt ông và toàn thân ông có những cử động và rung chuyển khoái lạc chưa bao giờ thấy nơi ông".

Và cha Đắc Lộ thêm: Thật ra những người biết cơi trời quí giá đến thế nào th́ không c̣n thèm tất cả những ǵ đẹp đẽ nhất ở cơi đời này.

(Hành Tŕnh và Truyền Giáo, bản dịch của Hồng Nhuệ, trang 104-105)