mười bảy

CHÚA THÁNH THẦN

TIẾP TỤC BAN SỰ SỐNG TRONG GIÁO HỘI

 

Bài trích sách Công vụ Tông đồ (2,1-47)

"Ngày lễ Ngũ tuần (năm mươi ngày sau Phục sinh), mọi người đang tề tựu một nơi, bỗng từ trời xảy đến một tiếng rào rào như thể do cuồng phong thổi đến, vang cả nhà nơi họ đang ngồi. Họ thấy những lưỡi như là lửa phân tán dần đậu trên mỗi người trong họ. Tất cả được đầy Thánh Thần, và bắt đầu nói những tiếng lạ, tùy Thánh Thần ban cho họ nói.

Cư ngụ ở Giêrusalem có những người Do thái đạo đức từ khắp nơi đổ về. Khi tiếng đồn vang ra, khắp nơi người ta kéo về và sửng sốt, v́ mỗi người đều nghe nói tiếng xứ sở ḿnh. Họ kinh ngạc nói rằng: Những người này không phải là người xứ Galilêa ư? Làm sao mỗi chúng ta lại nghe họ nói tiếng mẹ đẻ của ta?... Thế nghĩa là ǵ? Nhóm người khác lại chế nhạo: Các lăo đầy rượu rồi!

Phêrô đứng lên cùng nhóm mười một, cất tiếng nói với họ: "Hỡi các người Do thái và dân thành Giêrusalem, xin nghe tôi nói, những người này không say rượu như anh em tưởng... Đức Giêsu thành Nagiaret, người được Thiên Chúa ủy đến với anh em bằng những việc quyền năng, điềm thiêng, dấu lạ...Người đă bị nộp theo ư định vạch sẵn và dự định của Thiên Chúa, anh em đă giết Người và dùng tay vô đạo đóng đinh Người vào thập giá. Thiên Chúa đă cho Người sống lại, đă gỡ Người khỏi các nỗi khổ, sự chết, v́ sự chết không thể cầm hăm Người.

Nghe xong, họ cảm động nói với Phêrô và các Tông đồ khác rằng: "Anh em ơi, chúng tôi phải làm ǵ? Phêrô bảo họ: "Hăy hối cải, và mỗi người hăy chịu thanh tẩy nhân danh Đức Giêsu Kitô để được tha tội và lĩnh ơn Thánh Thần...". Những ai đă nhận lời ông, th́ chịu thanh tẩy. Và trong ngày ấy đă có thêm chừng ba ngàn linh hồn.

Họ chuyên cần nghe giáo huấn các tông đồ và trung tín với sự hiệp thông, việc bẻ bánh và cầu nguyện...

Kinh Đức Chúa Thánh Thần:

"Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng, chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống đầy ḷng chúng con, là kẻ tin cậy Đức Chúa Trời, và đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời trong ḷng chúng con, chúng con xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần xuống.

- Sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con.

Chúng con cầu cùng Đức Chúa Trời, xưa đă cho Đức Chúa Thánh Thần xuống soi ḷng dạy dỗ các thánh Tông đồ, th́ rầy chúng con cũng xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần lại xuống, yên ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành, v́ công nghiệp vô cùng Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.

T́m hiểu: 

1- Chúa Thánh Thần:

Chúa Thánh Thần là Ngôi Ba của Thiên Chúa Ba Ngôi (Cha, và Con và Thánh Thần).

(Chúa Thánh Thần đă hiện ra lần thứ nhất dưới h́nh chim bồ câu và đậu trên đầu Chúa Giêsu khi Người chịu phép Rửa tại sông Giođan. Người c̣n hiện ra lần thứ hai dưới h́nh lưỡi lửa đậu trên đầu Đức Maria và các môn đệ trong ngày lễ Ngũ tuần.

2. Chúa Thánh Thần hành động trong Giáo hội:

- Chúa Thánh Thần hằng ǵn giữ, hướng dẫn, thánh hoá hàng giáo phẩm và canh tân Giáo hội ở trần gian.

 3. Chúa Thánh Thần hành động nơi các tín hữu:

- Chúa Thánh Thần hằng soi sáng, dẫn dắt, thánh hóa đời sống các tín hữu giúp họ sống xứng đáng là con cái Giáo hội.

("Không có Chúa Thánh Thần, không ai có thể gọi Đức Kitô là Chúa, không ai có thể tiếp xúc với Đức Kitô, Chúa Thánh Thần thúc đẩy ta trước. Nhờ Bí tích Rửa tội, Người ban sức Sống phát nguồn từ Chúa Cha và ngôi Con (Glcg92 683).

 4- Ta phải tôn thờ Chúa Thánh Thần thế nào?

- Ta phải tin kính, thờ phượng, cầu xin Chúa Thánh Thần luôn, nhất là khi có những việc quan trọng, vâng theo ơn Người soi sáng mà tôn trọng hồn xác ta là đền thờ của Chúa Thánh Thần.

5- Thánh Thần và xác thịt chống nhau thế nào?

Thánh Phaolô khuyên sống theo Thánh Thần:

"Hăy bước đi theo Thánh Thần, anh em sẽ không c̣n làm thoả măn đam mê xác thịt. Xác thịt có những đam mê chống lại Thánh Thần, và Thánh Thần có những đam mê chống lại xác thịt, đôi đàng cự lại nhau, khiến anh em không thể làm điều lành muốn làm.

Công việc của xác thịt là: - Dâm bôn, ô uế, phóng đăng, - Thờ quấy, phù phép, hận thù, - Bất ḥa, ghen tương, nóng giận, - Tranh chấp, chia rẽ, bè phái, - Ganh tị, say sưa, chè chén, và các điều khác giống như vậy. Tôi bảo trước cho anh em hay: Những kẻ làm những điều ấy sẽ không được Nước Thiên Chúa làm cơ nghiệp.

 6. Hoa quả của Thánh Thần:

-  Hoa quả của Thánh Thần là:

- Yêu mến (charity), vui vẻ (joy), b́nh an (peace),

- Nhẫn nhục, nhân hậu (benignity), từ tâm (goodness),

- Trung tín (fidelity), hiền ḥa (mildness), tiết độ (modesty)" (GL 5,16-23).

7- Giáo dân cần lănh Bí tích Thêm sức:

-  Giáo dân đến tuổi khôn, trước khi thành hôn, trước khi qua đời, nếu có thể được, cần lănh Bí tích Thêm sức để Chúa Thánh Thần ban những ân huệ riêng cho đời sống công giáo.

Bảy ơn Chúa Thánh Thần là:

1. Ơn Khôn ngoan (wisdom) làm ta yêu thích những sự đời sau,

2. Ơn Hiểu biết (understanding) giúp ta hiểu sâu xa hơn những chân lư đă tin,

3. Ơn Lo liệu (counsel) giúp ta biết quyết định trong lúc khó khăn,

4. Ơn Sức mạnh (fortitude) cho ta can đảm vượt qua khó khăn khi thi hành nhiệm vụ,

5. Ơn Thông minh (knowledge) giúp ta nhận biết Chúa và Ư Người,

6. Ơn Đạo đức (piety) giúp ta yêu mến, phục vụ Chúa cách vui tươi,

7. Ơn Kính sợ (holy fear) cho ta sợ làm phiền ḷng Chúa.

 

Gương lành:

Nghe tiếng Chúa gọi

Giáo sư Micae Phan Huy Đức, một nhân vật nổi tiếng trong lănh vực giáo dục tại Việt nam. Là Phó chủ tịch Quốc hội thời Cộng hoà I, xuất bản nhiều sách về giáo dục, kinh tế và tôn giáo. Câu chuyện về ơn trở lại của ông như sau:

Cha ông theo đạo Khổng, mẹ ông theo đạo Phật, chị ông theo chủ nghĩa Xă hội, ông th́ bị ảnh hưởng Lăo giáo.    Trong suốt đời thơ ấu, ông và gia đ́nh rất sùng đạo Phật. Để báo hiếu bà nội đă qua đời, mỗi tháng ông ăn chay 2 ngày, nghĩa là chỉ ăn cơm với muối tiêu. Khi theo học tại trường các Sư huynh Lasan, ông c̣n chống lại, không chịu theo học các giờ giáo lư Công giáo. Ông chống lại quan điểm bênh vực thực dân Pháp. Ông cho rằng người theo đạo Công giáo theo Tây, phản dân tộc Việt nam.

Nhưng từ năm 1929 trở đi, ông đă thấy vui thích dự các giờ Phụng vụ như thánh lễ, nhưng vẫn chưa nguôi uất ức cho rằng người Công giáo theo thực dân. Ông vừa ăn chay theo Phật giáo các ngày mùng một và ngày rằm (15 Âm lịch), vừa giúp các cha dâng lễ Misa. Ông bắt đầu thích đọc Hạnh các thánh và Phúc âm, hiểu biết tại sao Chúa Cứu thế không dùng quyền lực mà dùng đau khổ để cứu nhân loại. Ông đă bắt đầu cầu nguyện cùng Đức Mẹ."Xin giúp con yêu Chúa như Chúa đă yêu con". Trong suốt tuần Thánh, ông cầu nguyện cùng Đức Mẹ Lavang và xin 3 người anh giúp ông xin phép cha ông cho ông nhập đạo Công giáo. Sau 3 tháng chờ đợi, cha ông quyết liệt từ chối, nhưng ông vẫn kiên tâm cầu nguyện. Cuối cùng trước lễ Đức Mẹ Vô nhiễm (8/12), cha ông cho phép ông "trở thành người Công giáo thực chứ không chỉ mang danh".

Mẹ ông mất hồi ông lên 14, nhưng ông yêu mến Đức Mẹ tha thiết. Ông nói: Khi linh mục dội nước rửa tội trên trán ông, ḷng ông tràn đầy hạnh phúc. Năm ấy ông 16 tuổi. "Nh́n lại con đường thiêng liêng Chúa dẫn ông đi từ Phật giáo tới Công giáo, ông khám phá ra rằng: "Trong sự quan pḥng, Chúa luôn ban ơn cho bất cứ ai cơ hội cứu rỗi".

(Sách Những Mảnh Xương Khô trang 139- 151)