mười tám

 ĐỨC TRINH NỮ MARIA,

MẸ CHÚA TRỜI, ĐẤNG BAN SỰ SỐNG

 

Bài trích Tin Mừng theo thánh Gioan: (Ga 19,25-27).

"Đứng gần thập giá Đức Giêsu, có mẹ Người, chị của mẹ Người là bà Maria vợ ông Clôpat, cùng với bà Maria Mađala. Khi thấy mẹ và môn đệ ḿnh thương mến đứng bên cạnh. Đức Giêsu nói với mẹ rằng: "Thưa Bà, đây là con của Bà". Rồi Người nói với môn đệ: "Đây là mẹ của anh". Kể từ giờ đó, người môn đệ rước Bà về nhà ḿnh".

T́m hiểu: 

1. Vai tṛ cần thiết của mẹ với con thế nào?

- Theo chương tŕnh của Thiên Chúa, trong trật tự tự nhiên, con cái cần có cha mẹ cưu mang, sinh dưỡng, giáo dục nên người.

(Cha ông ta thường dùng những lời ca dao, tục ngữ như bài học thuộc ḷng đơn sơ, rơ ràng, dễ nhớ để răn dạy con cháu. Muốn con cái nhớ ơn cha mẹ, cha ông ta nhắc khéo:

Có mẹ cha mới có ḿnh,

Ở sao cho xứng chút t́nh làm con.

Và: Bao giờ cá lư hoá long,

Đền ơn cha mẹ ẵm bồng xưa nay.

Cách riêng đối với công khó của mẹ, con cái được nhắn nhủ như sau:

Mẹ già ở túp lều tranh,

sớm thăm, tối viếng mới đành dạ con.

Công cha như núi ngất trời,

Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển Đông.

 2. Vai tṛ cần thiết của Mẹ Maria đối với các tin hữu thế nào?

- Trong trật tự siêu nhiên, Chúa cũng muốn con cái trong gia đ́nh Giáo hội phải có người mẹ (mẹ phần hồn), đó là Đức Mẹ Maria, Mẹ Chúa Kitô.

Người là phụ nữ duy nhất được tuyển chọn làm mẹ sinh ra Chúa Kitô Cứu thế. Người là  Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Giáo hội và Mẹ nhân loại, cách riêng các giáo dân.

Sau gần 70 năm sống nơi trần thế, nay Đức Mẹ đă về trời cả hồn cả xác, nhưng giáo hội dạy:

 "Sau khi về trời, vai tṛ của Đức Mẹ trong việc cứu độ không chấm dứt, nhưng Người vẫn luôn tiếp tục cầu bầu để đem lại cho chúng ta những ân huệ giúp chúng ta được phần rỗi (Sống đời đời). Với t́nh mẹ hiền, Người chăm sóc những anh em của Con Người đang lữ hành trên dương thế và đang gặp bao nguy hiểm thử thách, cho tới khi họ đạt tới hạnh phúc quê trời (Gh 62).

 4. Để nhiều linh hồn được ơn cứu rỗi, Đức Mẹ đă làm ǵ?

-  Để nhiều linh hồn được sống muôn đời trên thiên đàng, Đức Mẹ đă nhiều lần hiện ra trên thế giới, kêu gọi người ta  sám hối tội lỗi, như Chúa Kitô đă kêu gọi khi Người bắt đầu truyền đạo.

5.. Giáo hội tôn kính Đức Mẹ thế nào?

- Giáo hội đă chấp nhận nhiều h́nh thức tôn sùng Mẹ Thiên Chúa trong giới hạn của giáo lư lành mạnh và lưu truyền qua nhiều thời đại, tùy theo hoàn cảnh, thời gian và nơi chốn, hợp với tâm t́nh cùng tinh thần của tín hữu (Gh 66).

 6. Giáo hội khuyến khích con cái tôn sùng Đức Mẹ thế nào?

- "Giáo hội khuyến khích hết mọi con cái hăy nhiệt thành phát triển ḷng sùng kính Đức Trinh nữ, nhất là trong phụng vụ. Hăy coi trọng những việc thực hành và việc đạo đức nhằm suy tôn Người, và đă được quyền giáo huấn Giáo hội cổ vơ qua các thế kỷ, cũng như hăy kính cẩn tuân giữ những quyết định của các thời đại trước liên quan đến việc tôn kính ảnh tượng Chúa Kitô, Đức Trinh Nữ và các thánh" (Gh 67).

Những ơn lành Đức Mẹ hứa ban qua kinh Mân côi.

Kinh Mân côi (Văn côi, Môi khôi) là một h́nh thức tôn kính Đức Mẹ, là kinh cầu nguyện được Thiên Chúa và Đức Mẹ rất ưa thích, v́ nó nhắc lại t́nh yêu thương của Thiên Chúa với Đức Mẹ, những ơn Chúa ban cho Người, nhất là ơn làm Mẹ Thiên Chúa.

Chính Đức Mẹ đă hứa ban 15 đặc ân cho những ai siêng năng lần hạt Mân côi khi hiện ra với thánh Alanô ḍng Thánh Đaminh:

1. Mẹ sẽ ban ơn đặc biệt cho kẻ kiên tâm và sốt sắng lần hạt Mân côi.

2. Mẹ sẽ đặc biệt phù trợ những ai sốt sắng lần hạt Mân côi kính Mẹ.

3. Kinh Mân côi có sức tiêu diệt mọi tính mê nết xấu, tẩy sạch mọi vết nhơ tội lỗi, tiêu trừ các bè chống Giáo hội, và là khí giới tuyệt diệu chống sức mạnh hỏa ngục.

4. Tràng hạt  Mân côi sẽ làm cho các nhân đức và các việc lành nên đẹp đẽ, đem lại cho linh hồn ḷng thương yêu nhân hậu của Thiên Chúa, diệt ḷng tham của đời, t́m về yêu mến Thiên Chúa và của cải bất diệt.

5. Linh hồn nào thành tâm sốt sắng đọc kinh  Mân côi sẽ được sống đời đời.

6. Ai sốt sắng đọc kinh  Mân côi và suy ngắm sẽ:

    1/ Tránh được tai nạn, 2/ Thoát cơn Chúa giận, 3/ Không chết bất ưng, 4/ Được ơn sám hối, 5/ Được bền vững trong ơn nghĩa Chúa, và được hưởng hạnh phúc đời đời.

7. Những ai trung thành lần hạt Mân côi, sẽ được chịu các phép đạo trước khi chết.

8. Ai năng lần hạt, sẽ được ơn soi sáng, được dư dật ơn thánh, và sau khi chết được chung hưởng công nghiệp cùng các thánh.

9. Mẹ sẽ mau cứu vớt những linh hồn năng lần hạt  Mân côi ra khỏi luyện ngục.

10. Mẹ sẽ ban cho những con cái trung thành lần hạt  Mân côi phần thưởng lớn lao trên Thiên đàng.

11. Tôn sùng phép  Mân côi, sẽ thụ lĩnh được mọi ơn lành.

12. Những ai truyền bá phép  Mân côi kính Mẹ, sẽ được nâng đỡ trong lúc gian nan thiếu thốn.

13. Mẹ đă xin Con Mẹ cho những đoàn viên Hội Mân côi, sống chết đều được vinh dự làm anh em với các thánh trên Thiên quốc.

14. Những người siêng năng lần hạt  Mân côi đều là con riêng Mẹ, em Chúa Giêsu Con yêu dấu của Mẹ.

15. Quí mến lần hạt  Mân côi là dấu chắc chắn sẽ được cứu rỗi.

 

Gương lành: Đức Mẹ đă đưa tôi vào đạo

(Truyện của chị Ngô T. Ngọc Sương, Fort Worth, Texas)

 "Tôi là người con gái kế út trong gia đ́nh 9 anh chị em. Tôi không rơ ba tôi có là tín đồ Phật giáo không, nhưng ba tôi thích phóng sinh các con vật như chim, cá, rùa mỗi năm vài lần. Mỗi lần rất nhiều và tổ chức long trọng lắm. Ba tôi rất thương vợ con, và rất ghét những ǵ gian dối, đặc biệt là ba tôi luôn sẵn ḷng giúp đỡ những người kém may mắn. Má tôi th́ hết ḷng xây dựng gia đ́nh, hết ḷng thương con cái. Tôi chưa hề thấy má tôi lớn tiếng la mắng con cái, nhưng luôn kiên nhẫn dùng lời phân tách giảng giải cho các con. Má tôi thật là tín đồ sùng bái Phật giáo và rất thương người.

Trong khi đó, nh́n ra lối xóm, thấy có nhiều người dữ dằn, nhiều người đàn bà lúc nào cũng sẵn sàng tuôn ra những lời chửi bới nguyền rủa con cái hay người khác cách độc ác, trong những người này, có nhiều người theo đạo Thiên Chúa (Công giáo). Lớn lên, khi tôi đi học, tôi cũng gặp nhiều người bạn Công giáo, những người này thường hay khinh miệt các tôn giáo khác, mà bản thân họ chỉ thấy cuồng tín, ích kỷ, chứ không có ǵ nói lên rằng đạo Công giáo là hay là tốt. Do đó, đầu óc tôi mamg những ư tưởng e dè mấy người Công giáo, cho tới khi trưởng thành tôi vẫn luôn nghĩ là sẽ KHÔNG BAO GIỜ theo đạo Công giáo.

Khi tôi quen chồng tôi, tôi không biết anh là người miền Bắc và Công giáo, v́ anh nói giọng Nam. Anh lôi cuốn tôi, v́ tôi thấy anh biết quan tâm tới cha mẹ và các em của anh, nên tôi nghĩ rằng anh có thể là người chồng tốt. Tới khi biết anh là người Bắc và Công giáo tôi rất phân vân. Tôi viết thư hỏi ư kiến ba má tôi. Ba má tôi để tôi tự do, và có lần khuyên tôi nên theo Công giáo cho đồng vợ đồng chồng. Chồng tương lai tôi cũng thuyết phục nhiều lần, dầu vậy, tôi quyết không theo Công giáo. Làm sao tôi quên được những ám ảnh từ hồi c̣n nhỏ về những người Công giáo kia. Sau cùng ảnh nhượng bộ: Đạo ai nấy giữ, nhưng với vài điều kiện tôi phải chấp nhận theo giáo luật như cho con rửa tội, và dạy con theo tinh thần đạo, không được cố t́nh ngăn cản anh theo đạo anh...Tôi thấy mỗi bên nhượng nhau một chút cũng là phải, nên tôi chấp nhận. Trong thời gian này, tôi theo học khóa dự bị hôn nhân. Tôi quen biết và kính trọng các linh mục, nhất là cha bác của chồng tôi. Tôi được làm lễ Gia Tiên, làm hôn phối trong nhà thờ, được các cha quan tâm, mến chuộng cách sống của chồng tôi, nhưng tôi vẫn không đổi ư, nhất quyết không theo Công giáo. Điều này làm phật ư bố mẹ chồng tôi, là những người Công giáo gốc, tôi biết những tiếng x́ xèo, bóng gió, nhưng tôi cứ nín thinh, cho tới khi sinh đứa con thứ hai, th́ sự cay đắng với cha mẹ chồng đă vượt quá sức chịu đựng của tôi. Tôi nảy mầm thù ghét đạo Công giáo. Thời gian này tôi được hung tin từ VN: Má tôi vĩnh viễn ra đi. Nghe tin ấy, tôi đau buồn tới ngă quị. Người mẹ mà tôi sùng bái như mẫu gương hy sinh đă không c̣n nữa. Người mẹ mà từ ngày rời gia đ́nh tôi vẫn mang theo trong ḷng để có sức phấn đấu nơi quê người. Suốt mấy tháng, tôi sống thẫn thờ, tâm hồn tan nát, nước mắt tuôn tràn. Vào lúc tôi ở trong tận đáy của đau buồn th́ Đức Mẹ đă soi dẫn tôi.

Nếu tôi nhớ không lầm th́ sau khi điều đ́nh với chồng tôi, và chúng tôi bàn nhau, dù tôi không rơ đón tượng Đức Mẹ để làm ǵ, nhưng chiều ư chồng tôi, tôi bằng ḷng chuyện ấy. Chiều ngày 22/7/1995, bác Phổ đưa tượng Đức Mẹ đến nhà tôi, có thêm vài gia đ́nh trong Khu xóm đến đọc kinh. Tôi không dự. Tượng Đức Mẹ ở lại nhà tôi một tuần. Tối nào chồng tôi cũng bế con, thắp nến cầu nguyện cách rất sùng kính trước tượng này. Tôi để mặc, không nghĩ ǵ.

Rồi hôm thứ Tư tuần đó, vào buổi trưa, sau khi đă dỗ cho 2 đứa bé ngủ, tôi ngồi một ḿnh ở ghế sôpha nh́n lên tượng Mẹ, tâm hồn tôi trống vắng, nh́n mà không có chút ư tưởng nào hết. Đột nhiên, tôi như thiếp đi, không thấy ǵ nữa. Tôi nghe như có tiếng phụ nữ đang êm ái kể ra cho tôi ngững nguy nan tôi đă trải qua, và chỉ cho tôi biết Thiên Chúa đă quan pḥng sắp xếp để che chở tôi. Tôi hỏi lại là Thiên Chúa biết việc tôi sao? Giọng người nữ đoan chắc điều đó. Rồi Người an ủi tôi, cho biết là mọi thử thách đă qua, c̣n khen tôi đă sống đẹp ḷng Chúa...Tới đây tôi bừng tỉnh, tôi thấy mặt Đức Mẹ đẹp rạng ngời, ánh mắt tha thiết yêu thương như bao dung khích lệ. Tôi nhận ra ngay là vừa rồi chính Mẹ đă nói chuyện với tôi. Hồn tôi bừng tỉnh nhận ra là Người đă sinh ra tôi, tôi c̣n có người Mẹ thánh thiêng. Nước mắt tôi tuôn trào. Tôi đă khóc v́ vui sướng, mà không thể diễn tả vui sướng chừng nào.

Tôi đă sốt sắng ghi tên vào lớp Dự ṭng. Nay tôi đă tin. Tôi nhiệt thành học hỏi đạo Chúa. Thời gian thấm thoát, sau 6 tháng đă tới ngày vui: Ngày lễ mừng Chúa Phục sinh năm 1996, tôi đă được nhận PHÉP RỬA, chính thức gia nhập đạo Công giáo. Tôi tạ ơn Đức mẹ, cảm ơn các linh mục, và những ai đă giúp tôi nhập đạo Chúa. Tôi hănh diện là người Công giáo. Nhớ lại câu chuyện "Vết chân trên cát", rơ ràng là Chúa đă đi bên tôi những ngày đau khổ. Chúa đă không chấp tội tôi mưu nghịch lại đạo Chúa.

Bây giờ tôi say mê đạo lắm, thích đi lễ để nghe giảng dạy. Tôi rất yêu đời, yêu mái ấm gia đ́nh nhỏ bé đang được Chúa che chở. Bây giờ tôi nh́n những người không sống đạo tử tế, tôi thấy tội nghiệp cho họ, mà không thấy khinh ghét như xưa.