Bài hai mươi ba

 

ĐỜI SỐNG MỚI TRONG CHÚA KITÔ

(Sau Khi Nhập Đạo Chúa)

 

 

Chương tŕnh sống đạo của tín hữu theo thánh Phaolô gửi dân Colosê (Cl 3,1-4,6):

Tâm t́nh:

1 Nếu anh chị em đă sống lại với Đức Kitô (qua Bí tích Rửa tội), anh chị em hăy ước mong những sự trên trời, nơi Chúa Kitô đang ngự bên hữu Thiên Chúa.

2 Hăy yêu mến những sự trên trời, đừng yêu mến những sự dưới đất.

3 V́ anh chị em đă chết (qua Bí tích Rửa tội), và sự sống (ơn thánh sủng) của anh chị em từ nay được kết hợp cách bí nhiệm với Đức Kitô trong Thiên Chúa.

 

Từ bỏ nết xấu:

5 Anh chị em hăy để chết đi các chi thể phàm tục của anh chị em, nghĩa là anh chị em hăy từ bỏ tà dâm, ô uế, phóng đăng, dục vọng xấu xa và tham lam, một tính tham lam không khác chi sự thờ dối trá. 6 Đó là những tội lỗi khiến cơn thịnh nộ Chúa giáng xuống các kẻ chống đối ḿnh. 7 Xưa kia anh chị em đă sống như vậy, đă tha hồ buông theo các thói xấu ấy.

8 Nhưng nay anh chị em hăy từ bỏ tất cả những tội lỗi ấy, nghĩa là hăy từ bỏ căm hờn, buồn giận, độc ác, phỉ báng và mọi lời tục tĩu bởi miệng anh chị em.

9 Anh chị em đừng lừa dối nhau, v́ anh chị em đă lột bỏ người cũ với các việc xấu xa của nó rồi

 

Tập nhân đức:

10 Hăy mặc lấy người mới,

12 Anh chị em là những người được Thiên Chúa kén chọn và yêu mến, là những người lành thánh, anh chị em hăy có ḷng thương xót, nhân từ, khiêm nhường, ḥa nhă và nhịn nhục.

13 Hăy chịu đựng lẫn nhau, nếu có điều ǵ bất b́nh với nhau, hăy tha thứ cho nhau. Chúa đă tha thứ cho anh chị em thế nào, anh chị em cũng phải tha thứ cho nhau như vậy.

14 Song trên hết các sự ấy, anh chị em hăy có ḷng thương yêu, v́ ḷng thương yêu là nền móng sự trọn lành.

15 Chớ ǵ sự b́nh an của Chúa Kitô ngự trị trong tâm hồn anh chị em. Anh chị em đă được gọi để kết hợp thành một thân thể, để hưởng sự b́nh an ấy. Hăy cảm tạ Chúa.

16 Chớ ǵ Lời Chúa Kitô tràn ngập ḷng trí anh chị em, để anh chị em dùng mọi lẽ khôn ngoan mà dạy dỗ, khuyên bảo nhau, để hát lên những thánh vịnh, thánh ca và thi ca đă được linh ứng và hết ḷng cảm tạ Chúa.

17 Bất cứ anh chị em nói ǵ hay làm ǵ, hăy làm v́ Danh Chúa Giêsu Kitô, và nhờ Người mà cảm tạ Thiên Chúa Cha.

      

Về đời sống gia đ́nh:

18 Hỡi các người vợ, hăy phục tùng chồng, v́ đó là làm theo ư Chúa.

19 Hỡi các người chồng, hăy yêu mến vợ, đừng đối xử cay nghiệt với vợ.

20 Hỡi các con cái, hăy vâng phục cha mẹ trong mọi sự, v́ đó là điều đẹp ḷng Chúa.

21 Hỡi các cha mẹ, đừng làm cho con cái tức giận, kẻo chúng ngă ḷng.

22 Hỡi các tôi tớ, hăy vâng phục chủ nhân...vâng phục thật t́nh v́ kính sợ Chúa.

23 Bất cứ việc ǵ, anh chị em hăy tận tâm mà làm như làm cho Chúa chứ không phải làm cho người đời.

24 Anh chị em biết rằng, Chúa sẽ ban gia nghiệp người làm phần thưởng cho anh chị em. Hăy phụng sự Chúa Kitô.

25 Kẻ làm điều bất công sẽ phải phạt v́ việc bất công của ḿnh. Thiên Chúa không vị nể ai.

 

Về đời sống xă hội:

4,1 Các chủ nhân hăy đối xử với công nhân cách công bằng và xứng đáng, v́ các ông biết rằng c̣n có một chủ trên các ông ở trên trời.

2 Anh chị em hăy bền chí, hăy tỉnh thức, hăy siêng năng cầu nguyện và cảm tạ Chúa

5 Anh chị em hăy cư xử khôn khéo với các người ngoại giáo. Hăy biết lợi dụng mọi cơ hội.

6 Lời nói của anh chị em phải dịu dàng, hợp thời, để anh chị em có thể đáp lời cho bất cứ ai.

(Theo bản dịch của Đức Hồng Y Giuse Trịnh Văn Căn)

 

Lương tâm tốt:

Mỗi người đều có lương tâm là cơi sâu thẳm và thầm kín nhất của ḿnh.  Lương tâm là tiếng Chúa vang lên từ đáy ḷng ta dạy ta làm lành lánh dữ (1776-1799). Lương tâm khuyên hay cản trước khi xảy ra, chứng kiến đang khi xảy ra, và phán đoán sau khi xảy ra hành động.

Mọi người phải hành động theo tiếng lương tâm, nhưng là lương tâm được rèn luyện ngay thẳng.

 

Muốn có lương tâm ngay thẳng, phải nhờ đức Tin, đức Ái mà lấy Lời Chúa trong Tin Mừng, giáo huấn của Giáo hội làm ánh sáng dẩn đường, làm nguyên tắc sống.

 

Một số nguyên tắc áp dụng mọi trường hợp:

- Không bao giờ được làm điều xấu để rút ra một điều tốt.

- Hăy làm như thế cho người, điều ǵ bạn muốn được người làm cho (Mt 7, 12).

- Đức Ái luôn đi đôi với kính trọng tha nhân và lương tâm của họ.(Coi thêm Glcg92 số 1701-1942)

Cha ông ta thường khuyên con cháu:

Ở hiền th́ lại gặp lành,

Những người nhân đức Trời dành phước cho.

 

 

Gương lành:

Tôi theo đạo Chúa

 

Cô Trương Mỹ Hằng viết  lại tâm t́nh sau 3 năm theo đạo Chúa:

"Từ thuở nhỏ, tôi sống trong một gia đ́nh chỉ thờ Ông Bà. Ba tôi thường dẫn tôi đi viếng chùa và đôi khi viếng cả nhà thờ Công giáo.

Năm 1987, sau cái chết đột ngột của d́ họ, em của bà ngoại, năm đó tôi lên 12. Gia đ́nh tôi rất thương d́, đă cầu cơ để t́m cách nói chuyện với d́ ở thế giới bên kia. Không biết hồn của d́ có về hay không, nhưng trong những lời khuyên qua cơ th́ toàn là khuyên tôi "nên đi tu mau kẻo trễ". Gia đ́nh tôi không tin lắm, nhưng những lời đối thoại trong cơ thấy khá đúng. Từ đó, tôi thường t́m hiểu thêm về giáo lư Phật giáo của phái Khất sĩ, phái Thuyền tông, phái Tịnh độ. Cũng là Phật giao, nhưng mỗi phái có khác nhau đôi chút.. Tôi thường đi viếng chùa với bà ngoại mỗi buổi chiều, nghe nhà chùa tụng kinh. Tôi cũng đọc kinh, và ăn chay các ngày rằm trong tháng.

Thời gian trôi qua, tôi làm quen với một cô bạn người Công giáo. Đôi khi cô dẫn tôi vào nhà thờ. Dần dần tôi có thiện cảm, nhưng không tính đổi đạo.

Năm 1992, khi đă qua Mỹ, tôi đi dự lễ Noel với ba mẹ tôi và người bạn trai. Ư định của tôi là đi lễ để nghe giảng, để hiểu thêm về giáo lư Công giáo thế nào. Từ khi nghe cha giảng về Đức Chúa Trời, về Đức Mẹ, và ḷng tin về sự sống đời sau.. Tâm trí tôi nảy ra sự xung đột thật sự, tôi không c̣n biết đâu là sự thật giữa lời giảng và lối sống đạo của người Công giáo. Nhưng dần dần, tôi cũng hiểu được các sự thật: Con người bởi đâu mà có?, con người đang đi về đâu?, Chết rồi ra sao?

Có lẽ tôi là người may mắn, được hưởng ân sâu của Đấng Quyền Năng, đưa đẩy tôi gặp 2 giáo phái, học hỏi với những người thầy chân chính, để rút ra cho ḿnh một hướng đi có niềm tin vào Thiên Chúa hôm nay, để tâm hồn được b́nh an khi kết thúc cuộc đời. V́ đời người rất ngắn ngủi, mà tâm hồn mới là chính thực phảI được trau dồi, phải được b́nh an. Sống ở nước Mỹ này, tâm hồn được an vui mới là sự sống b́nh an thật sự.

Thế là tôi quyết định học đạo Chúa. Trong thời gian 6 tháng theo học giáo lư mỗi Chúa nhật, nhiều người hỏi tôi là "theo đạo chồng hả", hoặc họ nói đùa "Em đi lễ đến khi em lấy chồng th́ thôi đi". Và nhiều câu nữa tôi chẳng biết giải thích ra sao! Tôi sợ nói lại nhiều th́ người ta cho là dạy đời, mà không nói lại th́ họ cho là chấp nhận.

Càng học tôi càng hiểu đạo nhiều hơn, nhưng giữa giáo lư của Phật giáo và Công giáo, tôi cũng khó phân biệt đạo nào đúng đạo nào sai. Tôi chỉ cốt hành đạo để có cuộc sống vui vẻ và b́nh an trong tâm hồn lẫn thể xác, tự an ủi lúc nguy nan, hoạn nạn, và kiềm chế ḷng tham lam ích kỷ của bản thân.

Cuối cùng, tôi đă được nhập đạo ngày lễ mừng Chúa Phục sinh vào tháng Tư năm 1994 tại nhà thờ St. Rita, Fort Worth, Texas. Được làm con Chúa, tôi thực sự cám ơn Chúa và sự hướng dẫn của nhiều người. Hiện nay, tôi vẫn sốt sắng dự thánh lễ Misa và tập sống theo Ư Chúa, tuy khó, nhưng tôi chấp nhận để gắng và chấp nhận vượt qua thử thách của cuộc đời".