Thiên Chúa Sáng tạo (create) Trời đất, vạn vật, và loài người

 

Tới đây, quí vị bắt đầu t́m hiểu Đạo Chúa (hay gọi là Kitô giáo, nói đúng hơn là đạo Công giáo).

Bài Kinh thánh sau đây của đạo Công giáo cho người ta biết nguồn gốc trời đất, vạn vật, loài người tiến hóa từ loài khỉ, từ vật chất hay từ đâu mà có? Cũng nên biết: Kinh thánh là sách do Thiên Chúa nhờ một số người viết ra những điều Chúa muốn để  dạy dỗ người ta những điều cần để được ơn cứu rỗi, được sống đời đời. Kinh thánh không dạy khoa học, chính trị, kinh tế...

Bài trích sách Sáng Thế  (làm ra thế giới): từ đoạn 1 câu 1 trở đi...

1,1 Từ đầu tiên, Thiên Chúa đă dựng nên trời và đất.

2 Đất c̣n  trống không, và tối tăm phủ trên mặt nước mênh mông. Thần linh Chúa bay sát trên mặt nước.

3 Thiên Chúa phán: "Hăy có ánh sáng" và ánh sáng đă có.

4 Người thấy ánh sáng thực tốt lành, Người đă tách ánh sáng khỏi tối tăm.

5 Và Chúa gọi ánh sáng là ngày, tối tăm là đêm.

6 Thiên Chúa phán: "Giữa nước hăy có một cái ṿm để phân rẽ nước với nước". Và đă xảy ra như vậy. Người gọi ṿm ấy là trời.

9 Thiên Chúa phán: "Nước dưới ṿm hăy tụ lại một chỗ để cho chỗ khô lộ hiện". Và đă xảy ra như vậy. Người đă gọi chỗ khô là đất, c̣n khối nước tụ lại là biển.

11 Thiên Chúa phán: "Đất hăy sinh thảo vật xanh tươi, rau cỏ nảy hạt giống, và cây sinh quả theo loại. Và đă xảy ra như vậy.

14 Thiên Chúa phán: "Hăy có đèn sáng trên bầu trời để soi mặt đất, để định ngày, đêm, năm, tháng. Thiên Chúa đă làm cái đèn lớn để soi ngày, cái đèn nhỏ để soi đêm, và thêm các ngôi sao.

20 Thiên Chúa phán: "Nước hăy sinh cá, chim hăy bay lượn trên mặt đất, và đă xảy ra như vậy.

24 Thiên Chúa phán: "Đất hăy sinh ra sinh con vật, côn trùng, mănh thú theo loại, và đă xảy ra như vậy.

26 Thiên Chúa phán: "Ta hăy làm ra con người giống h́nh ảnh Ta, chúng có nam có nữ, và Thiên Chúa chúc lành cho chúng: "Các người hăy sinh sôi nảy nở đầy mặt đất, hăy làm chủ cá biển chim trời và mọi loài trên mặt đất...Ta ban cho các ngươi mọi thứ cây cỏ, mọi sinh vật để làm của ăn".

31 Thiên Chúa thấy mọi sự Người đă làm ra thật tốt lành quá đỗi.

2,3 Ngày thứ Bảy Thiên Chúa nghỉ việc sáng tạo.  (St 1,1-2,3)

 T́m hiểu:

 1. Qua đoạn Kinh Thánh trên, ta nhận ra những điều nào?

- Nhận ra Thiên Chúa mà người Việt gọi là Ông Trời.

(Câu 1-26) Ngài dùng Quyền phép ḿnh mà dựng nên trời đất vạn vật, và loài người mà không cần vật liệu có trước như người ta. Người chỉ phán một lời là sự vật liền có, và sau này cứ theo loại mà sinh ra với những điều kiện cần thiết. Vd hạt dưa cắm xuống đất ẩm, che nắng...sẽ sinh ra cây dưa. Tóm lại Chúa dựng nên vạn vật từ "không" (sách GlCg92 số 269).

Ngài Thiêng liêng, không ai thấy Ngài, nghĩa là không có thể xác như chúng ta, thiêng liêng, kín ẩn ví như tư tưởng của ta, có đó, nhưng ta không nắm bắt được. Nhưng Kinh thánh tả lại như Ngài nói, Ngài làm, Ngài nghỉ...cho người ta dễ hiểu.

2. Chúa dựng nên loài người, có hồn xác, có nam nữ để làm ǵ?

- Câu 26: Loài người được dựng nên "giống h́nh ảnh Thiên Chúa"nghĩa là:

- Có thân xác: tốt đẹp và đáng tôn trọng, nơi ở của linh hồn.

- Có linh hồn: Linh hồn thiêng liêng, hành động qua trí khôn, nhờ trí khôn người ta nhận ra và tôn thờ Thiên Chúa. Linh hồn có tự do làm lành lánh dữ, có t́nh yêu, có ḷng muốn, có lương tâm.

- Loài người có nam có nữ là để yêu thương, trợ giúp nhau (St 2,18). Đó cũng là Ư Chúa muốn loài người sống trong xă hội để cùng nhau phát triển.

- Loài người được Thiên Chúa ban cho quyền cai trị chim trời cá biển muông thú, và dùng chúng như của ăn, Người ban cho con người quyền tư hữu trên của cải.

 3. Ngoài vạn vật và loài người hữu h́nh, Thiên Chúa cũng dựng nên loài vô h́nh:

- Thiên thần: người Việt gọi là thần trời.

Các thiên thần có vô số không ai biết được là bao nhiêu. Thiên Chúa đă dựng nên các vị này "ngay từ khởi đầu thời gian, khi Người sáng tạo trời và đất" (GlCg92 số 327). Trong số các thiên thần có một số tuân phục Thiên Chúa, chọn Chúa làm hạnh phúc của ḿnh, nên được ở trên thiên đàng thờ phượng Chúa. Các vị này làm những công việc Chúa trao.

Mỗi người chúng ta, có một thiên thần bảo vệ, gọi là thiên thần bản mạnh (Guardian Angel) bảo vệ và hướng dẫn ḿnh tới sự Sống đời đời (GlCg số 336).

Quỉ: Trong số các thiên thần, một số "từ chối Chúa và Nước Chúa cách triệt để, không nhận Chúa là hạnh phúc của ḿnh, nên bị phạt xuống hoả ngục (GlCg92  392).

Quỉ luôn ghen tức và t́m cách làm hại loài người trên mặt đất này, để lôi ta vào số phận bị luận phạt như chúng.

 

 4. Sau khi dựng nên trời đất và vạn vật trong 6 "ngày" hay 6 thời kỳ, ngày thứ Bảy, Thiên Chúa nghỉ:

- Việc Chúa nghỉ ngơi, nhắc ta tôn trọng ngày Chúa nhật, ngày nghỉ , ngày vui, để "rảnh rỗi bồi bổ thể xác, trau dồi trí khôn, vun trồng đời sống gia đ́nh, có thêm giờ thăm viếng bệnh nhân, làm việc bác ái, đi dự lễ để thờ phượng Chúa và gặp gỡ cộng đoàn (GlCg92 số 2184).

 

5. Tại sao có người nhận biết, tin theo, tôn thờ Thiên Chúa, có người không?

- Con người có thể nhận biết Thiên Chúa qua lư trí và qua mạc khải của Thiên Chúa tỏ ḿnh ra qua sách Kinh Thánh (Bible), để "bày tỏ những ư định của Người liên quan đến Sự Sống đời đời của chúng ta" (Mk số 6).

Cũng có thể nhận biết Thiên Chúa qua vũ trụ huy hoàng, qua chính thể xác, linh hồn con người, nhưng nhiều người v́ đam mê, lầm lạc đă không nhận ra Thiên Chúa, họ thờ thần tượng giả dối hoặc vô thần (atheist), không thờ ai cả, họ thờ đam mê của họ.

Kinh Tin kính:

1. Tôi tin kính Đức Chúa Trời là Cha phép tắc vô cùng dựng nên trời đất.

 

 Bài đọc thêm

 SÁNG TẠO VẠN VẬT THEO QUAN NIỆM DÂN VIỆT

 

"Sau lúc dựng xong vũ trụ, ông Trời mới bắt đầu tạo ra vạn vật. Tương truyền rằng ban đầu Trời dùng những chất cặn c̣n sót lại trong trời đất mà nặn ra đủ mọi giống vật, từ những con to lớn đến những con bé nhỏ như sâu bọ. Sau đó Trời mới gạn lấy chất trong để nặn ra con người. Do đó mà loài người khôn hơn các giống vật.

Khi sáng tạo ra loài người, Trời có ư định cho họ sống măi khỏi phải chết, hễ đến già rồi th́ nằm yên một nơi trong ít lâu tự nhiên lớp da ngoài thay đổi, bỏ lốt già đi mà hoá trẻ lại, trái hẳn với giống rắn, v́ bản chất độc ác nên chỉ sống đúng tuổi rồi phải chết (Hoàng Trọng Miên, Việt Nam Văn học Toàn thư, tập I trang 70).

Theo thần thoại người Mèo tại miền Thượng Bắc phần thuật lại rằng:

"Chữ Lầu (Thượng đế) sáng tạo trời và đất trong bảy ngày, trời trước và đất sau. Đất xinh đẹp tự nhiên sinh ra trái, mặt đất đầy hoa lớn bằng cái thúng. Trên trời chưa có tinh tú. Chữ Lầu mới tạo ra mười mặt trời và chín mặt trăng cùng vô số sao để chiếu sáng mặt đất. Loài người cho những v́ sao kia là những ḥn đá long lanh, sợ rơi xuống đè bẹp họ, mới xin Chữ Lầu cất đi. Chữ Lầu không cất mà chỉ tung ra một tấm màn mầu xanh mênh mông trên mặt đất để che cho sao khỏi rơi xuống.

Mười mặt trời là giống cái và chín mặt trăng là giống đực. Chữ Lầu cho hồn vào miệng mỗi cái  và hà hơi cho sinh động. Những mặt trời ấy chiếu sáng trong bảy năm mặt đất liền khô ráo, và trong thời gian đó chỉ có ngày liên tiếp mà không có đêm.(Ban đầu nước và đất lẫn lộn, Chữ Lầu mới chia ra, rồi sau đó cỏ cây mới mọc trên mặt đất).

Khi mặt đất khô ráo, Chữ Lầu mới làm ra mọi thứ cỏ cây, muôn vật, mỗi thứ một giống, rồi đến người...

Khi mặt đất khô ráo rồi, Chữ Lầu lấy một nắm đất nắn thân h́nh con người đầu tiên, hà sinh khí vào miệng, cho hồn vào bụng và tiếng nói ở cổ họng. Người đàn ông trở nên một sinh vật, có mắt và tiếng nói, đi đứng trên mặt đất. Sau đó Chữ Lầu đưa đến cho người đàn ông một người đàn bà để hai bên lấy nhau. Chữ Lầu làm ra thức ăn để nuôi đôi vợ chồng cùng các súc vật cho họ dùng, nhưng vẫn để họ trần truồng. Loài người đầu tiên dùng lá để che thân, ăn tươi nuốt sống. Chữ Lầu giao tiếp thẳng với họ, đối mặt nói chuyện trong ban ngày. Về sau Chữ Lầu không liên lạc với loài người nữa, kể cả ban ngày mà chỉ cho họ biết ư muốn ḿnh trong ban đêm, qua trung gian một người con gái hiện ra trong giấc mộng của con người" (Hoàng Trọng Miên, Việt Nam Văn Học Toàn Thư I, trang 127-128).

 

* Nhận xét: Nhiều quan niệm thô sơ của dân Việt ḿnh ngày trước gần giống những điều được mạc khải trong Kinh Thánh Công giáo. Những quan niệm đó quí hóa v́ được cất giữ và truyền tụng cách tinh ṛng không pha trộn. Điều quan trọng gặp nhau  ở đây là: Chính Thiên Chúa là Đấng dựng nên trời đất và loài người, nguồn gốc con người chỉ là bùn đất, hèn hạ... các chi tiết khác, nhất là trong thần thoại người Mèo thật là những soi sáng lạ lùng. Ai đă khơi lên trong tâm trí họ những điều ấy? Nếu không phải là chính Đấng Sáng tạo trời đất?, Người quan pḥng cách cẩn thận mọi tạo vật Người đă dựng nên, với quyền phép và đầy t́nh thương.