GIÊSU,CON THIÊN CHÚA GIÁNG SINH LÀM NGƯỜI

 

 

1.  Lư do nào khiến Con Thiên Chúa sinh làm người:

 

- Theo sách Sáng thế trong Kinh Thánh Cựu Ước, khi Thiên Chúa Giavê phạt Tổ tông loài người là Ađam trong vườn Địa đàng, Người đă phán cùng rắn quỉ: "Ta sẽ đặt mối thù giữa ngươi và người đàn bà, giữa ḍng giống ngươi và ḍng giống nó. Người đàn bà sẽ đạp đầu ngươi, c̣n ngươi sẽ cắn lại gót chân nó"(St 3,15).

- Trong chương tŕnh ấy, thánh Phaolô viết:"Khi thời gian đă trọn vẹn, Thiên Chúa sai Con ḿnh đến trần gian, sinh bởi người đàn bà..." (Gl 4, 4-5)

- Đọc sự tích do thánh Luca kể: (Lc 1, 26-38):

"Ngày ấy Thiên Chúa sai sứ thần Gabriel đến một thành miền Galilê, gọi là Nagiaret, gặp một trinh nữ đă đính hôn với một người tên là Giuse thuộc nhà Đavit. Trinh nữ ấy tên là Maria.

Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói:"Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Thiên Chúa ở cùng bà. Nghe lời ấy bà rất bối rối, và tự hỏi lời chào như vậy có ư nghĩa ǵ.

Sứ thần liền nói:"Thưa bà Maria, xin đừng sợ, v́ bà đẹp ḷng Thiên Chúa. Và này đây bà sẽ thụ thai, sinh một con trai, và đặt tên là Giêsu. Người sẽ nên cao cả và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đavit, tổ tiên Người. Người sẽ cai trị nhà Giacóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô vùng vô tận.

Bà Maria thưa với sứ thần:" Việc ấy sẽ xảy ra cách nào, v́ tôi không biết đến đàn ông (việc vợ chồng)"

Sứ thần đáp:" Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, v́ thế người con sinh ra sẽ là thánh, và được gọi là Con Thiên Chúa. Ḱa bà Elisabet, người họ hàng với bà, tuy già rồi mà cũng đă cưu mang một người con trai, bà ấy vẫn bị mang tiếng là hiếm hoi, mà nay đă có thai được sáu tháng. V́ đối với Thiên Chúa, không có ǵ là không thể làm được.

Bấy giờ bà Maria nói:"Vâng, tôi đây là nữ t́ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói". Rồi sứ thần từ biệt ra đi."

 

2. Qua bài Tin mừng trên, ta được biết về Chúa Giêsu thế nào?

 

- Tên Giêsu nghĩa là Đấng cứu thế (khỏi tội Tổ tông)

- Về tính Thiên Chúa, Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa, Con Đấng tối cao, Con Thiên Chúa Cha.

- Chúa Giêsu được dựng thai bởi quyền phép Chúa Thánh Thần. Đây là một phép mầu, ngoài đường thụ thai thông thường, v́ "đối với Thiên Chúa, không có ǵ là không thể làm được".

- Về tính loài người: Chúa Giêsu là con Đức Bà Maria, và thuộc ḍng dơi vua Đavit.

- Tin mừng theo thánh Matthêu (1,21) thêm: "Người sẽ cứu dân ḿnh khỏi tội lỗi của họ."

Thánh Gioan đă viết trong Tin mừng của Ông:

"Thiên Chúa đă yêu thương thế gian đến nỗi đă ban Con Một Người, để ai tin vào Con ấy sẽ chẳng hư đi, nhưng được Sống đời đời" (Ga 3, 16).

 

3. Thành Nagiaret, miền Galilea ở đâu?

 

-  Nước Do thái chia ra 3 miền như nước Việt nam ta: miền Bắc (Galilea), miền Trung (Samaria), miền Nam (Giudea). Thành phố Nagiaret thuộc miền Bắc, thành Belem thuộc miền Nam.

 

4. Bào thai lạ Chúa Giêsu Kitô:

 

- Nhờ quyền phép Chúa Thánh Thần là ngôi Ba Thiên Chúa, và nhờ thân xác Đức Maria đồng trinh mà không cần theo lối thông thường như các bào thai khác. Giáo hội Công giáo tin nhận Đức Maria đồng trinh trọn đời.

Ai không tin, có thể cho đây là chuyện thần thoại,  v́ không có nam nhân sao thụ thai, v́ trinh nữ sao sinh con? Đó là lối thường, nhưng người tin vào Thiên Chúa quyền phép th́ cho đây là chuyện quá dễ dàng, v́ "Thiên Chúa làm được mọi sự" như lời sứ thần nói trong bài Tin mừng trên.

 

 

5. Vai tṛ của Thánh Giuse trong gia đ́nh Thánh?

 

- Thánh Giuse: Người được chọn làm chồng Đức Maria theo luật pháp, nhưng đúng hơn là để làm người dưỡng nuôi, bênh đỡ Đức Maria và Chúa Kitô.

Theo luật Do thái, một phụ nữ sẽ bị ném đá, nếu mang thai ngoài hôn nhân (Nl 22,21). Trong trường hợp đặc biệt này, bào thai trong ḷng Đức Maria đă có thánh Giuse bênh đỡ, xă hội không thể lên án. Thánh Giuse đă hết ḷng phục vụ Chúa Hài nhi Cứu thế và Đức Maria.

 

6. Câu truyện về Chúa Giáng sinh theo Tin Mừng thánh Luca kể lại: (Luca 2,1-20)

 

Khi vua Augustô ra sắc chỉ truyền kiểm tra dân số trong thẩm quyền của ông, ai sinh quán ở đâu phải về thành ấy để khai báo.

Thánh Giuse thuộc hoàng tộc vua Davit, nên phải từ miền Bắc đi về miền Nam Giuđea. Sau những ngày đàng nhọc mệt, thánh nhân và Đức Maria nghèo khó không t́m được chỗ trọ trong hàng quán, v́ không chủ nào muốn cho trọ nhờ qua đêm, nên 2 Đấng phải ra trú tạm tại hang giữ súc vật ban đêm nơi đồng Bêlem.

Nửa đêm đông lạnh lẽo, Đức Maria đă sinh con và đặt trong máng cỏ nuôi súc vật. Các thiên thần từ trời xuống ca hát, báo tin cho các mục đồng đang ngủ đến thờ lạy ấu Chúa.

 

Kinh Tin kính:

2. Tôi tin kính Đức Chúa Giêsu là Con Một Đức Chúa Cha, cùng là Chúa chúng tôi,

     bởi phép Đức Chúa Thánh Thần, mà Người xuống thai,

     sinh bởi Bà Maria đồng trinh...

 

 

Gương lành:

Niềm tin sau 40 thành sự thật

 

Ông Đỗ Văn Hóa 66 tuổi, sinh tại Trai Trang, tỉnh Hưng Yên, nhập đạo Chúa lễ Phục sinh năm 1995 kể lại niềm tin của ông như sau:

"Gia đ́nh tôi có 3 anh em. Tôi là con thứ hai. Bố tôi chết khi tôi c̣n nhỏ. Hồi tôi lên 17 tuổi, dân làng tôi sống giữa 2 nền chính trị: ban ngày th́ quốc gia, ban đêm th́ cộng sản. Mọi người sống trong lo sợ, không biết chết lúc nào. Tôi bị giằng co, nên theo Việt cộng hay theo Quốc gia. Cuối cùng tôi gia nhập Bảo Chính đoàn do người Việt điều khiển, chứ không theo quân đội Pháp hay Việt cộng. Cùng đơn vị với tôi, phần nhiều là người Công giáo. Họ khuyên tôi nhập đạo, nhưng tôi không chịu,  v́ cả làng tôi, cả họ hàng tôi không có ai theo đạo này cả, ḿnh tôi đi theo sao khỏi bị chê cười. Tuy không phải là người Công giáo, nhưng mỗi khi đi hành quân hay gặp điều ǵ khó khăn, tôi luôn cầu xin ơn Chúa giúp cho được b́nh an, và tôi đă luôn được nhận lời.

Năm 1954, tôi đă cùng đơn vị  và đồng bào di cư vào Nam, đóng tại B́nh Đông Ba, Chợ lớn.  Sau 3 năm,  đơn vị tôi được chuyển về bảo vệ thủ đô Sài g̣n, rồi biệt phái qua Phủ Tổng Thống, thời cụ Ngô Đ́nh Diệm. Lúc này, nhiều người lại khuyên tôi và gia đ́nh trở lại đạo Chúa, nhưng tôi trả lời:

- "Khi nào cụ Diệm không c̣n làm Tổng Thống nữa, tôi mới trở lại đạo, chứ trở lại bây giờ, người ta sẽ cho là v́ được thăng cấp mà trở lại, th́ tôi không muốn". Tính cho tới ngày 30 tháng Tư năm 1975, tôi đă ở trong quân ngũ được 25 năm 1 tháng 17 ngày, với bao ơn phù giúp của Chúa.

Sau ngày chiếm Sài g̣n, Việt cộng bắt tôi đi cải tạo. Năm 1976, tôi bị đưa ra tỉnh Yên bái , rồi năm 1982 được chuyển về Hàm tân. Tôi được thả tự do năm 1984. Sau 9 năm tù, khi về lại bị quản chế, tôi t́m cách đi t́m tự do. Nhưng gia đ́nh ở vùng kinh tế mới, cơm không đủ ăn, kiếm đâu ra tiền vượt biên? May có chính sách Xuất cảnh, nhưng tiền nộp đơn lại không có. Ngày nộp đơn, tôi cầu xin Đức Mẹ tại sân nhà thờ Thăng Long, Phú Thọ, xin Mẹ phù giúp. Tôi hứa khi tôi đến đất tự do, vợ chồng tôi sẽ theo đạo Chúa. Cuối cùng Mẹ đă thu xếp và ti được qua Hoa kỳ ngày 14.7.94 theo diện HO 24 thay v́ HO 36 như tôi đă nộp đơn.

Tạ ơn Chúa và Đức Mẹ đă thương con trong 40 năm qua, và giờ đây cho con gặp may mắn học đạo để gia nhập đạo Chúa, làm con Chúa trong cuộc đời c̣n lại tại vùng đất hứa này. Con của Chúa và Đức Mẹ: Đỗ Văn Hóa.

(Fort Worth ngày 10/2/1995)